Cá tuyết có phải là loại cá an toàn khi mang thai không? Thủy ngân và lợi ích

Cá tuyết là một loại cá rất phổ biến, vì vậy khi mang thai, bạn cần đảm bảo rằng nó an toàn để ăn, vì một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao.

Cá tuyết là một trong những loại cá an toàn nhất để ăn khi mang thai vì nó có hàm lượng thủy ngân khá thấp. Tuy nhiên, các loài cá tuyết khác nhau có những cân nhắc khác nhau, và bạn nên đảm bảo cá tuyết được nấu chín và chế biến đúng cách để đảm bảo nó an toàn.

Cá là một nguồn protein tuyệt vời vì nó ít chất béo và cũng cung cấp Omega-3 rất quan trọng cho thai kỳ.

Bài viết này sẽ đề cập đến mức độ an toàn của việc tiêu thụ cá tuyết, vì nó được tìm thấy trong nhiều món ăn khác nhau.

Cá tuyết có hàm lượng thủy ngân cao không?

Trung bình, cá tuyết có nồng độ thủy ngân trung bình (PPM) là 0,111, có nghĩa là nó có hàm lượng thủy ngân thấp.

Nó cũng làm cho cá tuyết trở thành một lựa chọn tốt hơn so với cá ngừ, cá rô, cá tu hài, mahi-mahi, hoặc cá bơn.

Bạn có thể ăn một cách an toàn hầu hết các loài cá tuyết hai hoặc ba tuần trong thời kỳ mang thaivà cá tuyết thường xuất hiện trong nhiều danh sách ‘lựa chọn tốt nhất’ cho phụ nữ mang thai (nguồn: FDA).

Tuy nhiên, có rất nhiều loài cá tuyết.

Nếu bạn so sánh các loại cá tuyết khác nhau, thì loại cá tuyết có mức thủy ngân thấp nhất là Cá tuyết Đại Tây Dương và cá tuyết xanh.

Sự khác biệt về các loài cá tuyết được giải thích thêm dưới đây.

Cá tuyết có an toàn khi mang thai không?

Cá tuyết an toàn để ăn trong khi mang thai nếu nó được nấu chín ở nhiệt độ bên trong 145 F / 63C (nguồn: USDA).

Phụ nữ mang thai nên tránh cá tuyết sống hoặc nấu chưa chín do nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm hoặc vi khuẩn trong cá sống (nguồn: PMC).

Cá tuyết sống rất hiếm, mặc dù bạn có thể bắt gặp cá tuyết hun khói lạnh (chúng ta sẽ nói đến ở phần sau của bài viết này), hoặc sushi cá tuyết (được gọi là tara).

Nếu bạn không có nhiệt kế thực phẩm (mặc dù bạn nên mua nhiệt kế khi mang thai và chúng tôi khuyên bạn nên mua nhiệt kế này), thì bạn có thể kiểm tra bằng cách xem cá có bong ra không và nếu nó có màu đục – không nên có màu xám. hoặc thịt giống như thạch.

Bữa tối cá tuyết nấu với rau

Một điều khác cần xem xét là có rất nhiều loại cá khác nhau đều thuộc thuật ngữ chung “cá tuyết” và chúng không giống nhau.

Các loại cá tuyết bạn có thể gặp là cá tuyết Alaska, cá tuyết Mỹ và Canada, cá tuyết Đại Tây Dương, Nhật Bản và cá tuyết Thái Bình Dương của Nga.

Các loại cá tuyết khác mà bạn có thể gặp là cá tuyết đen, cá tuyết xanh và cá tuyết đá.

Cá tuyết đen còn được gọi là cá mao lương, hoặc cá sablefish. Cá tuyết đen thường được phục vụ trong các nhà hàng cao cấp và được đánh giá cao nhờ kết cấu mềm như bơ.

Cá tuyết đen không phải là một loài cá tuyết, tuy nhiên, và được gọi một cách chính xác hơn là cá sablefish.

Cá tuyết đen (cá sablefish) có hàm lượng thủy ngân vừa phải và được xếp hạng sinh thái tuyệt vời (Nguồn: EDF).

Cá tuyết xanh đến từ New Zealand và là thực phẩm ăn dưới đáy và được coi là tốt để ăn nhiều lần trong tuần, ngay cả đối với phụ nữ mang thai (Nguồn: HealthCenterNZ).

Rock Cod được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Úc, New Zealand và California. Loài cá này đôi khi được gọi là cá hồng Thái Bình Dương hoặc cá đá Thái Bình Dương.

Cá tuyết không phải là lựa chọn đầu tiên cho bà bầu ănvì cá mút đá được liệt kê là có hàm lượng thủy ngân cao hơn hầu hết các loại cá khác (trung bình 0,167 phần triệu so với cá tuyết thông thường là 0,111) (Nguồn: FDA).

Cá tuyết Alaska thường được tìm thấy ở Bắc Thái Bình Dương và phía nam của California, và cá được bán thương mại đến từ thủy sản biển chứ không phải từ các trang trại cá.

READ:  Hướng dẫn đơn giản để tăng Melanin trong tóc một cách tự nhiên

Cá tuyết Alaska chủ yếu được đánh bắt bằng lưới kéo đáy và có hàm lượng thủy ngân vừa phải so với các loại cá tuyết khác. Cá tuyết Alaska có xếp hạng sinh thái tốt nhất, vì vậy nếu tác động đến môi trường là quan trọng đối với bạn, bạn có thể quyết định ăn cá tuyết Alaska.

Cá tuyết thái bình dương được tìm thấy ở Bắc Thái Bình Dương và phía nam của California. Cá tuyết Thái Bình Dương mà bạn mua ở Mỹ hầu hết đều được đánh bắt trong vùng biển Hoa Kỳ và chủ yếu đến từ nghề cá biển.

Cá tuyết Đại Tây Dương có thể là một trong những lựa chọn tốt hơn cho phụ nữ mang thai để ăn. Loại cá tuyết này được tìm thấy ở Bắc Đại Tây Dương cũng như các phần phía đông của Đại Tây Dương gần Pháp và xung quanh Iceland.

Hầu hết cá tuyết Đại Tây Dương mà bạn có thể mua ở Mỹ có nguồn gốc từ Iceland, Canada và Na Uy.

Cá tuyết Đại Tây Dương cũng có nguồn gốc từ nghề cá biển và được đánh bắt bằng lưới kéo đáy. Cá tuyết Đại Tây Dương có hàm lượng thủy ngân thấp và xếp hạng sinh thái của nó đã được cải thiện trong những năm gần đây (Nguồn: Quỹ Phòng vệ Môi trường).

Cuối cùng, có Cá tuyết Thái Bình Dương Nhật Bản và Nga. Những loại cá tuyết này ít thân thiện với môi trường nhất và mức thủy ngân chưa được biếtvì vậy tốt nhất là bạn nên tránh loại cá tuyết này.

Một lượng nhỏ cá tuyết Thái Bình Dương bán ở Mỹ được nhập khẩu từ Trung Quốc và Nga, vì vậy hãy kiểm tra xem loại cá tuyết bạn mua đến từ đâu (Nguồn: EDF).

cá tuyết và khoai tây chiên với cá tuyết chiên giòn

Tôi có thể ăn cá tuyết chiên hoặc rán khi mang thai không?

Cho dù đó là bánh goujons nhúng hay cá và khoai tây chiên truyền thống, cá tuyết chiên hoặc rán là an toàn khi mang thai nếu nó được nấu chín hoàn toàn trong suốt quá trình.

Một cách tốt để kiểm tra điều này là cắt phần dày nhất của cá và kiểm tra xem nó bong ra và không có vùng mờ hoặc sứa.

Cá chiên có thể được thưởng thức vừa phải khi mang thai, nhưng nó không phải là lựa chọn lành mạnh nhất. Bằng cách chiên cá của bạn, bạn thực sự đang mất đi rất nhiều lợi ích dinh dưỡng của nó.

Cá rất giàu omega-3 và EPA quảng cáo DHA có trong cá thực sự bị phá vỡ thông qua quá trình oxy hóa khi cá tiếp xúc với nhiệt độ cao (Nguồn: NCBI).

Mẹo: Nếu bạn đang nấu cá tuyết ở nhà, bạn có các lựa chọn. Thay vì chiên cá tuyết, bạn có thể nướng hoặc nướng với các loại thảo mộc.

Nếu bạn thực sự muốn bên ngoài giòn mà không cần chiên, hãy lăn phi lê của bạn trong bột mì (không chứa gluten, nếu bạn muốn). Sau đó nhúng chúng vào lòng trắng trứng hoặc trứng đã đánh tan, rồi cuộn trong vụn bánh mì panko (panko là một loại vụn bánh mì kiểu Nhật có kích thước lớn hơn vụn bánh mì truyền thống).

Nướng phi lê cá đã được tráng của bạn, và bạn sẽ thấy rằng chúng sẽ giòn ở bên ngoài, mềm và ngon ở bên trong, và tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều!

Nếu bạn thực sự muốn áp chảo cá tuyết, hãy sử dụng loại dầu ít ảnh hưởng đến các axit béo thiết yếu của cá. Dầu đậu phộng, dầu ngô và dầu hạt cải đều là những lựa chọn tốt (Nguồn: Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng).

Nếu bạn đang ăn ở ngoài và thực đơn có ghi cá tuyết chiên, hầu hết các nhà hàng sẽ hiểu nếu bạn yêu cầu họ nướng hoặc áp chảo thay thế.

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến sức khỏe, vì vậy bạn có thể thấy rằng yêu cầu của mình không có gì đáng ngạc nhiên!

Lợi ích của cá tuyết đối với phụ nữ mang thai là gì?

Cá tuyết là một nguồn protein tuyệt vời với rất ít chất béo và calo.

Một phần cá tuyết nặng 3 ounce có 90 calo, chỉ 5 trong số đó là từ chất béo. Cá tuyết cũng chứa kali, canxi và sắt (nguồn: NutritionData).

READ:  Làm thế nào để tăng khả năng miễn dịch của bạn với Ayurveda?

Ăn cá khi mang thai có thể giúp tăng trưởng và phát triển của em bé, cũng như mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ béo phì (Nguồn: FDA).

Tất nhiên, nhiều món cá bổ dưỡng hơn tùy thuộc vào cách bạn nấu chúng, vì vậy hãy chọn cá tuyết nướng và nướng hơn là chiên.

Tôi có thể ăn cá tuyết khi mang thai không?

Hầu hết cá tuyết hoang dã được đánh bắt thương mại đều an toàn để ăn trong thời kỳ mang thai vì chúng được lấy từ các khu vực đánh bắt đã được kiểm soát và quản lý.

Lần duy nhất bạn có thể muốn hết sức cẩn thận khi ăn cá tuyết là nếu cá đã bị gia đình hoặc bạn bè đánh bắt.

Nếu bạn được cung cấp cá tuyết hoang dã, hãy kiểm tra các lời khuyên về cá để xem liệu có lời khuyên cho khu vực mà cá được đánh bắt hay không.

Nếu có lời khuyên, bạn có thể muốn ăn thứ khác, mặc dù FDA khuyên chỉ nên ăn một khẩu phần và không ăn cá nào khác trong tuần đó (Nguồn: FDA).

nấu bữa tối cá tuyết hoang dã

Cá tuyết hun khói có an toàn khi mang thai không?

Cá hun khói lạnh không được nấu chín và có thể chứa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn như vi khuẩn listeria.

Để an toàn, bạn nên tránh ăn cá tuyết hun khói lạnh khi đang mang thai (Nguồn: AJOL).

Tuy nhiên, bạn có thể ăn cá tuyết hun khói nếu nó đã được hun khói nóng.

Cá tuyết được hun khói nóng sẽ ghi như vậy trên nhãn. Cá hun khói nóng sẽ được chế biến ở nhiệt độ trên 160F / 71C trong ít nhất một phần của quá trình hun khói, có nghĩa là bất kỳ vi khuẩn nào có thể gây ra mối lo ngại sẽ bị tiêu diệt (Nguồn: USDA).

Cá tuyết hun khói được bán trên thị trường có xu hướng là cá tuyết đen hun khói, hoặc đôi khi nó sẽ được liệt kê là cá tuyết hun khói.

Tôi Có Thể Ăn Cá Tuyết Khi Mang Thai Không?

Cá tuyết muối chỉ an toàn trong thai kỳ nếu nó được nấu chín hoàn toàn.

Điều này là do việc tiếp xúc lâu dài với nồng độ muối cao không loại bỏ được vi khuẩn Listeria.

Bất kỳ vi khuẩn Listeria nào có trong cá trước khi xử lý muối đều có thể phục hồi và phát triển trong quá trình bảo quản lạnh, do đó khiến cá không an toàn khi ăn (Nguồn: UIT).

Cách duy nhất để bạn có thể ăn cá tuyết muối một cách an toàn là đảm bảo rằng bạn nấu nó ở nhiệt độ trên 165 độ F / 74 độ C (Nguồn: FDA).

Nếu bạn muốn thử bất kỳ món ăn nào sau đây, Trước tiên hãy nấu cá tuyết muối ở nhiệt độ cao. Hoặc, nếu hâm nóng lại, hãy làm như vậy cho đến khi cá nóng.

Các món cá tuyết muối sau đây đều an toàn nếu cá tuyết được nấu chín hoàn toàn:

 • Bacalao, món cá hầm của Tây Ban Nha, cũng bằng tiếng Bacalhau của Bồ Đào Nha
 • Fanesca, súp Ecuador
 • Bakaliaros của Hy Lạp – cá tuyết muối tẩm bia
 • Insalata di Baccala – Salad cá tuyết muối kiểu Ý
 • Jamaica Saltfish Fritters
 • Cá tuyết muối Nauy
 • Chả cá tuyết muối Nova Scotia
 • Souse cá muối – hỗn hợp cá tuyết muối và rau
 • Ớt Piquillo nhồi Tây Ban Nha

Nhìn chung, bây giờ bạn biết rằng bạn có thể ăn hầu hết cá tuyết hai đến ba lần một tuần một cách an toàn, miễn là nó được nấu chín hoàn toàn.

Hãy ưu tiên cá tuyết Đại Tây Dương nếu bạn có thể, và đảm bảo rằng cá của bạn được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp trước khi ăn.


Muốn ăn nhiều cá khi mang thai? Bạn cũng có thể thích:

 • Những điều cần biết về ăn cá hồi khi mang thai
 • Cá hướng dẫn về cá ngừ, mahi-mahi, cá tu hài và cá bơn
 • Liệu bạn có thể ăn cá rô phi một cách an toàn hay không và những điều cần lưu ý

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general