Các biến chứng lâu dài của Covid-19!

Các biến chứng lâu dài của Covid-19! - PharmEasy

Khi đại dịch COVID-19 tiếp tục tàn phá trên toàn thế giới, các nguồn dữ liệu khác nhau cho thấy ở Ấn Độ tỷ lệ phục hồi COVID-19 là hơn 70% tính đến ngày 23 tháng 8 năm 2020. Ấn Độ hiện có gần 2,4 triệu bệnh nhân đã khỏi bệnh COVID-19 . Tuy nhiên, một câu hỏi quan trọng vẫn còn tồn tại lớn – Liệu một người sống sót sau COVID-19 có hồi phục hoàn toàn sau khi xuất viện không?

Virus SARS-CoV-2 chủ yếu ảnh hưởng đến hệ hô hấp và có thể gây viêm phổi đe dọa tính mạng. Nghiên cứu hiện tại cho thấy căn bệnh này không chỉ tấn công hệ thống hô hấp, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan với các cục máu đông và viêm nhiễm. Gần 80% trường hợp nhiễm COVID-19 là nhẹ hoặc không có triệu chứng, 15% là nhiễm trùng nặng cần thở oxy và 5% là nhiễm trùng nguy kịch, cần thông khí.

Các quan sát hiện tại đăng COVID-19

Một số bệnh nhân đã phục hồi COVID-19 đang quay trở lại bác sĩ với các tình trạng bao gồm khó thở, tim, phổi và các biến chứng khác. Theo một nghiên cứu mới được công bố từ Ý, nhiều bệnh nhân mắc các dạng COVID-19 thậm chí nhẹ hơn có các triệu chứng mệt mỏi và khó thở dai dẳng đến 60 ngày sau khi nhiễm bệnh. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu của nghiên cứu ở Ý này báo cáo rằng gần 43% bệnh nhân khỏi bệnh có chất lượng cuộc sống xấu đi và gần 87% bệnh nhân hồi phục có ít nhất một triệu chứng dai dẳng ngay cả sau hai tháng khỏi bệnh.

Sau khi phục hồi, một số bệnh nhân COVID-19 có thể tiếp tục đối mặt với một loạt các vấn đề sức khỏe, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà họ đã giải thích trước đó. Có ít bằng chứng về các triệu chứng COVID-19 kéo dài sau khi hết nhiễm trùng. Tuy nhiên, đã có báo cáo về những người vẫn gặp các triệu chứng vài tháng sau khi bị nhiễm trùng, bao gồm tiếp tục mất vị giác hoặc khứu giác, nhịp tim không đều, đau ngực, khó thở, cực kỳ mệt mỏi, khó khăn trong học tập và sốt tái phát.

SUBHEADING-02

Biến chứng lâu dài

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các bệnh nhân hồi phục đều báo cáo các biến chứng lâu dài. Những bệnh nhân sau COVID-19 phát triển hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) có thể có nguy cơ cao hơn về các vấn đề sức khỏe lâu dài.

READ:  Celeb Beard: 25 hình ảnh về phong cách râu của diễn viên nổi tiếng năm 2022

Sẹo phổi:

 • Một số báo cáo cho thấy rằng sau khi hồi phục sau COVID-19 nghiêm trọng, một số bệnh nhân COVID-19 có thể bị tổn thương phổi bao gồm sẹo phổi một phần hoặc toàn bộ (xơ phổi) dẫn đến hạn chế nghiêm trọng về chức năng.
 • Dần dần các mô sẹo có thể phá hủy phổi bình thường và khiến oxy khó đi vào máu. Mức oxy thấp có thể gây ra khó thở, đặc biệt là khi gắng sức.
 • Chức năng phổi suy yếu do nhiễm SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan khác như tim, thận và não, với những tác động đáng kể đến sức khỏe có thể kéo dài sau khi qua khỏi đợt nhiễm trùng.

Sức khỏe tim mạch:

 • Theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí JAMA Cardiology (ngày 27 tháng 7), một số người hồi phục sau COVID-19 có thể bị tổn thương tim kéo dài và viêm cơ tim hoặc viêm cơ tim, vài tháng sau lần nhiễm trùng đầu tiên.
 • Tình trạng viêm nghiêm trọng ở toàn bộ cơ thể khi dùng COVID-19 có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nhịp tim không đều ở một số người. Tình trạng viêm cấp tính do nhiễm vi rút có thể làm suy giảm chức năng tim và thận.

Sức khỏe tinh thần:

 • Ngoài ra, những người cần chăm sóc đặc biệt có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần như rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), lo lắng và trầm cảm.

SUBHEADING-01

 • Các báo cáo ban đầu từ Trung Quốc và Châu Âu tiết lộ rằng một số bệnh nhân đang hồi phục sau COVID-19 bị lo lắng và trầm cảm.
 • Ngoài rối loạn tâm trạng, một số bệnh nhân đã hồi phục có thể có các triệu chứng tâm thần kinh bao gồm chóng mặt, tê bì chân tay, mất khứu giác và vị giác trong thời gian dài, thay đổi nhận thức, chẳng hạn như khó tập trung chú ý và trí nhớ và sương mù não.

Sự kết luận:

Điều rất quan trọng đối với tất cả chúng ta là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn và sức khỏe liên quan đến COVID-19 một cách nghiêm túc. Với việc mở cửa trở lại các doanh nghiệp và cơ sở công cộng, nhiều thành phố đang báo cáo sự gia tăng số trường hợp được xác nhận COVID-19 hàng ngày.

READ:  Bệnh tiểu đường ở phụ nữ: Các dấu hiệu cảnh báo bị bỏ qua nhiều nhất

Các biện pháp phòng ngừa an toàn mà chúng ta có thể thực hiện để giảm thiểu phơi nhiễm và rủi ro bao gồm:

 • Khoảng cách vật lý
 • Đeo khẩu trang ở nơi công cộng
 • Rửa tay thường xuyên
 • Uống thực phẩm / thực phẩm bổ sung Vitamin C.
 • Tập thể dục thường xuyên

Bằng cách tuân thủ hướng dẫn quy định của chính phủ và y tế địa phương và tiếp tục các biện pháp phòng ngừa an toàn này, tất cả chúng ta cần phải làm phần việc của mình để đảm bảo vi rút COVID-19 chấm dứt.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general