Các biện pháp khắc phục bệnh sốt xuất huyết tại nhà của Tiến sĩ Siddharth Gupta

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh sốt xuất huyết

Giới thiệu:

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nổi tiếng có thể gây tử vong. Bệnh sốt xuất huyết do muỗi mang vi rút dengue lây lan. Virus Dengue chủ yếu được tìm thấy ở những nơi nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới, bao gồm các khu vực của Châu Á và các đảo Thái Bình Dương, Châu Phi, Đông Địa Trung Hải và Trung và Nam Mỹ. Sốt xuất huyết không lây truyền từ người sang người. Tuy nhiên, nó có thể lây truyền từ mẹ bầu sang con.1

Biết các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết có thể giúp phát hiện sớm và phục hồi nhanh chóng. Tiếp tục đọc để tìm hiểu các sự kiện cơ bản và các dấu hiệu nhận biết của bệnh sốt xuất huyết.

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc ai đó xung quanh bạn có thể đang bị sốt xuất huyết, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức. Sự can thiệp kịp thời có thể giúp bạn nhanh chóng hồi phục.

Nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết:

Bệnh sốt xuất huyết do một loại vi rút có tên là vi rút Dengue gây ra. Virus này xâm nhập vào máu người qua vết muỗi đốt. Con muỗi mang vi rút trong nước bọt của nó. Virus bắt đầu nhân lên sau khi xâm nhập vào máu của bạn. Cuối cùng, virus cùng với phản ứng của hệ thống miễn dịch khiến bạn cảm thấy buồn nôn.1

Cũng đọc: Các biện pháp khắc phục tại nhà tự nhiên cho bệnh viêm phổi

Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết:

Trong hầu hết các trường hợp, một người có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào của bệnh sốt xuất huyết.1 Tuy nhiên, sốt cao là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh sốt xuất huyết. Các triệu chứng khác có thể có của bệnh sốt xuất huyết bao gồm:

  • Đau dữ dội sau mắt
  • Phát ban
  • Buồn nôn hoặc nôn mửa
  • Đau cơ và khớp1

Một người có thể bắt đầu gặp các triệu chứng chỉ từ bốn đến mười ngày sau khi bị muỗi đốt. Các triệu chứng này có thể kéo dài từ ba đến bảy ngày. 1

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh sốt xuất huyết:

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục bạn có thể sử dụng tại nhà để chăm sóc các triệu chứng của bạn.

1. Neem

Chiết xuất lá Neem có thể ngăn chặn sự phát triển của vi rút sốt xuất huyết trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được thực hiện trên động vật.2 Do đó, bạn có thể sử dụng lá neem để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.2 Đun sôi một ít lá neem tươi trong nước. Uống nước này có thể giúp bạn nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Bạn cũng có thể uống nước ép của lá neem. Để làm nước ép lá neem, hãy xay một ít lá tươi với một cốc nước. Lọc chất lỏng này vào cốc và nước trái cây của bạn đã sẵn sàng. Bạn có thể thêm một ít mật ong hoặc nước cốt chanh để vừa ăn.

2. Đu đủ

Lá đu đủ đã được sử dụng để điều trị bệnh sốt xuất huyết. Khuyến cáo hạ sốt SXH trong y học cổ truyền. Khả năng điều trị bệnh sốt xuất huyết của lá đu đủ đã được nghiên cứu. Kết quả cho thấy lá đu đủ có thể giúp tăng số lượng tiểu cầu, bạch cầu và bạch cầu trung tính ở người. Số lượng tiểu cầu tăng lên có thể giúp ngăn ngừa chảy máu, do đó ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.2 Bạn có thể uống nước ép lá đu đủ để giúp hạ sốt và khôi phục số lượng tiểu cầu bình thường.3 Nước ép được chuẩn bị bằng cách xay lá đu đủ tươi với một cốc nước. Lọc chất lỏng trong một cốc và nước đu đủ đã sẵn sàng để sử dụng.

3. Kalmegh

Kalmegh, còn được gọi là Andrographis peniculata, là một loại dược thảo có hiệu quả trong một loạt các tình trạng bệnh. Ví dụ, trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, một chiết xuất của kalmegh cho thấy hoạt tính kháng vi-rút chống lại vi-rút sốt xuất huyết. Do đó, bạn có thể sử dụng kalmegh để ngăn tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.2 Bạn có thể uống nước ép kalmegh với một cốc nước để giảm các triệu chứng sốt xuất huyết.

READ:  20 mẹo làm đẹp tự chế hay nhất cho môi khô

4. Dudhi

Cỏ dại chữa hen suyễn, được gọi là Dudhi trong tiếng Hindi, là một loại dược thảo thiết yếu với nhiều đặc tính có lợi. Nó có thể giúp hạ sốt xuất huyết và tăng số lượng tiểu cầu ở những người bị sốt xuất huyết. Để sử dụng dudhi, bạn cần đun sôi bột nhão của lá Dudhi trong nước. Giảm lượng nước xuống 1/4thứ tự khối lượng của nó và tiêu thụ khi cần thiết3

5. Guduchi

Guduchi là một loại thảo mộc phổ biến được sử dụng như một phương thuốc cho nhiều tình trạng sức khỏe. Guduchi được biết là có khả năng tăng cường phản ứng miễn dịch và chống lại các bệnh nhiễm vi rút ở người. Bạn có thể uống nước ép Guduchi hàng ngày để giảm các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết.3 Nước ép Guduchi được làm bằng cách trộn Guduchi mới cắt nhỏ với một cốc nước thành hỗn hợp sánh mịn. Lọc hỗn hợp đã trộn để loại bỏ hết chất rắn và nước ép Guduchi của bạn đã sẵn sàng.

6. Cỏ mắt vàng

Cỏ mắt vàng hay còn gọi là Kalimusli là một loại dược liệu có tác dụng chữa bệnh hiệu quả trong nhiều bệnh lý. Rễ và thân rễ của kalimusli được sử dụng trong nhiều điều kiện bệnh tật. Việc sử dụng nó có thể tăng cường phản ứng miễn dịch. Bạn có thể dùng bột kalimusli với sữa để giúp chống lại nhiễm trùng.3

6. Karela

Momordica charantia, được gọi là karela trong tiếng Hindi và mướp đắng trong tiếng Anh, sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chiết xuất Karela cho thấy tác dụng ức chế chống lại sự nhân lên của vi rút sốt xuất huyết trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.2 Bạn có thể sử dụng karela như một loại rau và sử dụng nó trong các loại thực phẩm và món ăn. Bạn cũng có thể làm nước ép karela để giúp chữa bệnh sốt xuất huyết. Để làm nước ép karela, hãy gọt vỏ, cắt nhỏ thành từng miếng, thêm một cốc nước và trộn đều hỗn hợp này. Sau khi nó được pha trộn, hãy lọc chất lỏng. Bạn có thể thêm nhiều nước để cân bằng hương vị và nước karela của bạn đã sẵn sàng.

7. Tulsi

Ocimum sanctum, được gọi là Tulsi trong tiếng Hindi, là một loại thảo mộc thơm có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của châu Á. Lá Tulsi đã được sử dụng để ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết theo truyền thống. Tác dụng ức chế của lá Tulsi chống lại vi rút sốt xuất huyết đã được quan sát thấy trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.2 Để pha trà tulsi, hãy đun sôi vài lá tulsi tươi trong nước. Để lửa nhỏ một lúc và lọc lấy nước trong cốc. Bạn có thể thêm một vài giọt nước cốt chanh hoặc một thìa cà phê mật ong cho hợp khẩu vị.

Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy lợi ích của các loại thảo mộc và phương pháp điều trị tại nhà trong bệnh sốt xuất huyết, nhưng những điều này là không đủ. Vì vậy, cần có những nghiên cứu trên quy mô lớn trên con người để xác định mức độ thực sự của lợi ích của các biện pháp khắc phục tại nhà này đối với sức khỏe con người. Vì vậy, những điều này chỉ nên được thực hiện một cách thận trọng và không bao giờ thay thế cho điều trị y tế.

Cũng đọc: Các biện pháp khắc phục bệnh cúm tại nhà của Tiến sĩ Rajeev Singh

Khi nào cần tìm kiếm trợ giúp y tế:

Bạn cần liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào của bệnh sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, bạn cần liên hệ ngay với bệnh viện hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe gần nhất1 nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh sốt xuất huyết trở nên tồi tệ hơn, chẳng hạn như

  • Thường xuyên nôn mửa
  • Đau bụng
  • Máu trong chất nôn hoặc phân
  • Chảy máu nướu răng hoặc mũi
  • Cực kỳ mệt mỏi, bồn chồn và khó chịu

Sẽ là tốt nhất nếu bạn không chỉ dựa vào các biện pháp điều trị tại nhà để điều trị sốt xuất huyết. Thay vào đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ có chuyên môn để được tư vấn về tình trạng bệnh nếu các triệu chứng không cải thiện bằng các biện pháp khắc phục tại nhà.

READ:  23 thiết kế hình xăm chữ F tuyệt vời với hình ảnh!

Sự kết luận:

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm lây lan qua vết muỗi đốt. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sốt xuất huyết có thể chuyển sang dạng nhiễm trùng nặng có thể gây tử vong. Có một số loại thảo mộc như kalmegh, tulsi, neem, lá đu đủ, dudhi và guduchi mà bạn có thể sử dụng để giảm các triệu chứng của mình tại nhà. Tuy nhiên, những loại thảo mộc này không nên được sử dụng để thay thế cho việc điều trị y tế do bác sĩ cung cấp. Nếu bạn hoặc ai đó xung quanh bạn đang bị sốt xuất huyết, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời có thể giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn.

Cũng đọc: Các biện pháp khắc phục buồn nôn tại nhà của Tiến sĩ Rajeev Singh

Các câu hỏi thường gặp:

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh sốt xuất huyết là gì?

Có những loại thảo mộc mà bạn có thể sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết. Các loại thảo mộc như neem, tulsi, kalmegh, karela, guduchi, dudhi, đu đủ và kalimusli có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết.2,3 Tuy nhiên, trước khi sử dụng các loại thảo mộc này để giảm bệnh sốt xuất huyết, hãy đảm bảo rằng bạn đã tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Bệnh sốt xuất huyết có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không được điều trị kịp thời. Không sử dụng bất kỳ loại thảo mộc hoặc biện pháp khắc phục nào mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Một số biện pháp điều trị tại nhà cho bệnh sốt xuất huyết là gì?

Bạn có thể sử dụng các loại thảo mộc như lá đu đủ, dudhi và lá Tulsi để kiểm soát bệnh sốt xuất huyết. 2,3 Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng các loại thảo mộc để điều trị sốt xuất huyết mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Các biện pháp khắc phục tại nhà để tăng tiểu cầu trong bệnh sốt xuất huyết là gì?

Bạn có thể sử dụng đu đủ và lá dudhi để tăng số lượng tiểu cầu trong bệnh sốt xuất huyết. Những loại lá này đã cho thấy sự cải thiện về số lượng tiểu cầu tổng thể trong máu.2,3 Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị bằng thảo dược nào cho bệnh sốt xuất huyết mà không hỏi ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước.

Bệnh sốt xuất huyết có thể gây tử vong không?

Điều trị kịp thời bệnh sốt xuất huyết ngăn bệnh tiến triển sang giai đoạn nguy hiểm đến tính mạng. Nếu bạn đang có các triệu chứng của nhiễm trùng sốt xuất huyết nghiêm trọng như nôn ra máu và phân, đau dạ dày, cực kỳ mệt mỏi và chảy máu cam, hãy đến bệnh viện hoặc phòng khám gần nhất ngay lập tức.1

Người giới thiệu:

1. Phòng khám Cleveland. Sốt xuất huyết: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị [Internet]. [cited 2022 Jul 14]. Có sẵn từ: https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/17753-dengue-fever

2. Abd Kadir SL, Yaakob H, Mohamed Zulkifli R. Các cây thuốc chống sốt xuất huyết tiềm năng: một đánh giá. Tạp chí Thuốc tự nhiên [Internet]. 2013 tháng 10 [cited 2022 Jul 14]; 67 (4): 677. Có sẵn từ: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3765846/

3. Sư đoàn Ayush. Ayurveda cung cấp chữa bệnh bằng thảo dược. Có tại: https://www.esic.nic.in/attachments/publicationfile/7d11b02e5abb4717d53b4ce05efabd21.pdf

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general