Các biện pháp khắc phục chứng đau đầu tại nhà của Tiến sĩ Siddharth Gupta

biện pháp khắc phục tại nhà cho đau đầu

Giới thiệu:

Bạn đã từng bị đau trong hoặc xung quanh đầu của mình chưa? Cảm giác đau như một dải chặt, hoặc đau nhói; nếu có, đừng lo lắng. Tất cả chúng ta đều trải qua những cơn đau đầu vào nhiều thời điểm khác nhau trong cuộc đời. Đau đầu là dạng đau phổ biến nhất và có thể khiến bạn bỏ lỡ một ngày làm việc hoặc đi học.1

Đau đầu có thể do nhiều nguyên nhân, và điều quan trọng là phải hiểu rõ nguyên nhân để điều trị. Đau đầu thường không liên quan đến bất kỳ bệnh nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau đầu cùng với các triệu chứng khác, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng.2 Trong những trường hợp như vậy, điều quan trọng là bạn phải liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình để được chẩn đoán chính xác.

Tuy nhiên, đối với những cơn đau đầu ít nghiêm trọng hơn, bạn có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục tại nhà. Tiếp tục đọc để biết thêm về các biện pháp khắc phục tại nhà có thể!

Nguyên nhân gây ra đau đầu:

Khi các thụ thể đau ở đầu hoặc cổ bị kích thích, bạn có thể bị đau đầu. Nhiều yếu tố có thể kích thích các thụ thể đau, chẳng hạn như

 • Vết thương
 • Căng thẳng và căng thẳng
 • Thay đổi nội tiết tố
 • Các vấn đề về mắt và răng miệng
 • Mất nước
 • Nôn nao
 • Mệt mỏi
 • Huyết áp cao
 • Tư thế cơ thể kém
 • Vấn đề về xoang
 • Thức ăn chính
 • Rối loạn não và thần kinh2

Cũng đọc: Các biện pháp khắc phục tại nhà tự nhiên để có giấc ngủ ngon

Các triệu chứng của Nhức đầu:

Đau ở bất kỳ phần nào trên đầu của bạn có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào loại đau đầu.

Loại đau đầu Triệu chứng
Căng thẳng Cảm giác đau như một dải chặt quanh đầu
Cluster Cơn đau ập đến trong một nhóm.
Đau nửa đầu Đau nhói liên quan đến buồn nôn và nôn Rối loạn thị giác Tê

Bảng 1: Các triệu chứng của các loại đau đầu khác nhau2

Cũng đọc: Các biện pháp khắc phục bệnh cúm tại nhà của Tiến sĩ Rajeev Singh

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho chứng đau đầu:

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục chứng đau đầu bạn có thể thử tại nhà.

1. Butterbur

Butterbur có một lịch sử lâu đời được sử dụng trong việc hạ sốt, chữa lành vết thương và co thắt cơ. Rễ cây bơ cũng có thể được khuyên dùng cho chứng đau đầu và đau nửa đầu. Tuy nhiên, butterbur có thể liên quan đến các tác dụng phụ như đầy hơi và các vấn đề về dạ dày khác. Ngoài ra, nên tránh tuyệt đối việc sử dụng butterbur trong thời kỳ mang thai.3 Bạn có thể dùng bột bơ pha với một cốc nước để giảm bớt cơn đau đầu.

2. Caffeine

Caffeine, ở dạng cà phê, trà và quả guarana, có thể được sử dụng để giảm chứng đau nửa đầu và đau đầu. Các đặc tính giảm đau (giảm đau) của caffeine đã được quan sát thấy trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, caffeine nên được sử dụng một cách thận trọng vì nó có thể gây đau đầu ở một số người như một nghiên cứu đã chỉ ra.3 Bạn có thể sử dụng bột guarana để pha trà bằng cách đun sôi một ít bột trong một cốc nước. Sau đó, bạn có thể nhâm nhi ly trà này để giảm đau đầu.

3. Hoa cúc la mã

Hoa cúc có một lịch sử được sử dụng để giảm đau đầu. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng khoa học hỗ trợ việc sử dụng nó. Bạn có thể uống hoa cúc dưới dạng trà. Đun sôi một ít hoa cúc trong nước. Bạn cũng có thể thêm mật ong để tạo hương vị. Bạn cũng có thể hít dầu hoa cúc bằng máy xông hơi để giảm đau.3

4. Bạc hà

Các nghiên cứu hỗ trợ việc sử dụng bạc hà trong chứng đau đầu là không đủ. Hít mùi thơm của bạc hà hoặc dầu bạc hà có thể giúp giảm đau đầu theo một số nghiên cứu.3 Theo các nghiên cứu khác, trà bạc hà có thể hữu ích. Để pha trà bạc hà, hãy đun sôi vài lá bạc hà trong nước và để ngâm trong một lúc. Bạn có thể lọc hỗn hợp này vào cốc và thêm mật ong cho vừa miệng. Trà bạc hà của bạn đã sẵn sàng để uống. Nhấm nháp loại trà bạc hà này có thể giúp bạn giảm đau đầu.

READ:  Zumba Dance Workouts là gì và lợi ích của nó

5. Thay đổi lối sống

Thực hiện một số thay đổi lối sống có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau đầu tốt hơn. Bạn có thể bắt đầu với những phương pháp này để giúp bạn thoát khỏi cơn đau đầu.

 • Uống nhiều nước để tránh mất nước

Mất nước là một trong những nguyên nhân gây ra đau đầu. Uống nhiều nước có thể giúp bạn tránh bị mất nước gây đau đầu.

 • Kiểm tra mắt của bạn

Căng thẳng vào mắt hoặc một số bệnh về mắt cũng có thể dẫn đến đau đầu. Do đó, điều quan trọng là bạn phải đi kiểm tra mắt. Bạn cũng nên giới hạn thời gian sử dụng màn hình để tránh bị căng không mong muốn.

 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh là chìa khóa để duy trì sức khỏe tổng thể. Nó cũng có thể giúp kiểm soát cơn đau đầu.

 • Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là một cách khác để giữ dáng và năng động. Nó cũng có thể giúp bạn giảm căng thẳng và giúp kiểm soát cơn đau đầu do căng thẳng gây ra. 2

6. Tránh các yếu tố kích hoạt

Thực phẩm, đồ uống hoặc thuốc có thể gây đau đầu là nguyên nhân gây ra. Bạn có thể tránh những tác nhân này để giúp bạn thoát khỏi cơn đau đầu. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải theo dõi các cơn đau đầu của mình để xác định các tác nhân có thể gây ra cơn đau đầu của bạn.2

7. Thử các kỹ thuật thư giãn

Căng thẳng là một yếu tố quan trọng gây ra đau đầu. Bạn có thể thử một số kỹ thuật thư giãn để giảm căng thẳng và những cơn đau đầu liên quan đến nó. Có rất nhiều kỹ thuật thư giãn, ví dụ như yoga, thiền hoặc massage. Bạn cũng có thể thử thư giãn trong bồn tắm nước ấm.2 Chọn một kỹ thuật phù hợp nhất với bạn.

8. Giấc ngủ là bạn của bạn

Kiệt sức và thời gian làm việc kéo dài là nguyên nhân chính gây ra đau đầu. Để tận dụng tốt nhất những khoảng thời gian nghỉ ngắn và nâng cao hiệu quả, bạn có thể thử nằm xuống trong một căn phòng yên tĩnh và tối và bắt đầu một giấc ngủ ngon.2,4 Ngủ là một cách tốt để thư giãn, lấy lại sức lực và cảm thấy sảng khoái khi thức dậy.

Mặc dù các nghiên cứu cho thấy những lợi ích của các loại thảo mộc và biện pháp khắc phục tại nhà cho chứng đau đầu, nhưng chúng vẫn chưa đủ. Vì vậy, cần có những nghiên cứu trên quy mô lớn trên con người để xác định mức độ thực sự của lợi ích của các biện pháp khắc phục tại nhà này đối với sức khỏe con người. Vì vậy, những điều này chỉ nên được thực hiện một cách thận trọng và không bao giờ thay thế cho điều trị y tế.

Cũng đọc: Các biện pháp khắc phục chứng đau lưng tại nhà của Tiến sĩ Siddharth Gupta

Khi nào cần tìm kiếm trợ giúp y tế:

Bạn cần tìm kiếm sự trợ giúp y tế từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này cùng với đau đầu.

 • Liên tục nôn mửa
 • Đau đầu dữ dội hoặc đột ngột
 • Cứng cổ, nôn mửa và ánh sáng làm bạn đau mắt
 • Buồn ngủ hoặc nhầm lẫn
 • Mất trí nhớ không giải thích được
 • Mất ý thức
 • Nói lắp
 • Khó nuốt
 • Phù hoặc co giật
 • Phát ban hoặc sốt2

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn thường xuyên bị đau đầu.2

Bạn không được chỉ dựa vào các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị chứng đau đầu. Thay vào đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ có chuyên môn để được tư vấn về tình trạng của mình nếu các triệu chứng không cải thiện với các biện pháp khắc phục tại nhà.

READ:  15 thiết kế hình xăm cọ độc đáo và tuyệt vời!

Sự kết luận:

Đau đầu là một hiện tượng phổ biến và thường không có dấu hiệu nghiêm trọng trừ khi đi kèm với các triệu chứng khác. Tuy nhiên, nó có thể khiến cuộc sống trở nên khó khăn bằng cách ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tập trung vào công việc hoặc bất kỳ nhiệm vụ nào khác của bạn. Bạn có thể sử dụng một số biện pháp khắc phục tại nhà để giảm đau đầu. Có thể sử dụng các biện pháp tự nhiên như trà, cà phê, hoa cúc La Mã và bơ nhạt để giảm đau đầu. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ phụ thuộc vào các biện pháp điều trị đau đầu tại nhà và hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. Điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân gây đau đầu của bạn để điều trị đúng cách.

Cũng đọc: Các biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất cho bệnh tăng huyết áp của Tiến sĩ Rajeev Singh

Các câu hỏi thường gặp:

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho đau đầu là gì?

Một số biện pháp tự nhiên cho chứng đau đầu bao gồm cà phê, trà, hoa cúc và hoa bơ. Bạn cũng có thể thực hiện một số kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như yoga hoặc thiền. Tránh các tác nhân có thể gây ra cơn đau đầu là một cách khác để kiểm soát nó. 2,3 Nếu các biện pháp khắc phục tại nhà không hiệu quả, bạn có thể nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Đừng chỉ dựa vào các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị đau đầu.

Biện pháp khắc phục tốt nhất cho chứng đau đầu là gì?

Phương pháp khắc phục tốt nhất cho chứng đau đầu phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra cơn đau đầu của bạn. Đau đầu do căng thẳng được điều trị tốt nhất bằng cách quản lý căng thẳng. Thay đổi lối sống cũng có thể hữu ích, chẳng hạn như chế độ ăn uống thích hợp và tập thể dục. Bạn có thể nhờ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe giúp đỡ để hiểu rõ nguyên nhân gây đau đầu.4,5

Tôi có thể dùng cà phê để chữa đau đầu không?

Bằng chứng cho thấy rằng caffeine có thể giúp kiểm soát chứng đau đầu và chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, caffeine cũng có thể gây đau đầu ở một số người. Do đó, bạn cần phải thận trọng.3 Cách chữa trị tốt nhất sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây đau đầu. Bác sĩ có thể giúp bạn chẩn đoán.

Tôi có thể ngăn ngừa đau đầu không?

Thay đổi lối sống như chế độ ăn uống phù hợp, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên có thể giúp kiểm soát lâu dài chứng đau đầu. Tránh các tác nhân có thể gây đau đầu là một cách khác để ngăn ngừa. Một số tác nhân phổ biến gây đau đầu là:

 • Rượu bia
 • Căng thẳng
 • Caffeine
 • Ngủ quá nhiều hoặc thiếu ngủ
 • Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ
 • Ánh sáng
 • Điều kiện làm việc nghèo nàn4

Người giới thiệu:

1. MedlinePlus. Đau đầu [Internet]. [cited 2022 Jul 13]. Có tại: https://medlineplus.gov/headache.html

2. Đau đầu [Internet]. [cited 2022 Jul 13]. Có sẵn từ: https://www.healthywa.wa.gov.au/Articles/F_I/Headache

3. Levin M. Thảo dược trị đau đầu. Đau đầu [Internet]. 2012 [cited 2022 Jul 13]; 52 Suppl 2: 76–80. Có sẵn từ: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23030536/

4. Healthdirect. Nhức đầu – các loại, nguyên nhân, chứng đau nửa đầu, cách điều trị, cách phòng ngừa. [Internet]. [cited 2022 Jul 13]. Có tại: https://www.healthdirect.gov.au/headaches

5. Kênh Sức Khỏe Tốt Hơn. Đau đầu [Internet]. [cited 2022 Jul 13]. Có sẵn từ: https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/headache#treatment-for-headaches

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general