Các biện pháp khắc phục đơn giản tại nhà cho da bị dị ứng và phát ban

phương pháp điều trị dị ứng da tại nhà

Giới thiệu:

Bạn có thể nhìn vào một khu vực sưng đỏ, ngứa và đau trên da và tự hỏi đó là bệnh gì. Nó có thể là một phát ban. Phát ban có thể là dấu hiệu của một số vấn đề y tế. Nó có thể xảy ra do chất gây kích ứng (chất gây kích ứng) hoặc dị ứng. Phát ban có thể do nhiều nguyên nhân nên điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân chính xác để được điều trị thích hợp.1 Bạn có thể bị dị ứng với một số chất và khi những chất này chạm vào da của bạn có thể dẫn đến hình thành phát ban. Do đó, tình trạng mẩn ngứa có thể do dị ứng da quá. Mặc dù phát ban có thể gây khó chịu và đau đớn nhưng nó không lây. tức là Nó không thể lây lan từ người này sang người khác.2 Tuy nhiên, để làm dịu làn da của bạn, có rất nhiều biện pháp điều trị phát ban tại nhà mà bạn có thể thấy hữu ích. Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào vấn đề đó, chúng ta cần biết về một số điều được mô tả thêm.

Nguyên nhân nào gây dị ứng và phát ban trên da?

Một số chất có trong môi trường như phấn hoa, nấm mốc hoặc các chất thực vật và động vật có thể gây ra các phản ứng dị ứng trên da, đặc biệt là vào mùa hè hoặc mùa xuân.

 • Một số loại cây và cỏ có thể gây dị ứng phát ban trên da.
 • Mồ hôi và nhiệt có thể làm bùng phát phát ban (mày đay).
 • Khi đổ mồ hôi quá nhiều, bạn có thể bị bệnh chàm (viêm da dị ứng) trầm trọng hơn.3

Khi da tiếp xúc với chất gây kích ứng (chất gây dị ứng), nó sẽ cảnh báo hệ thống miễn dịch, dẫn đến phát ban trên da. Tình trạng này được gọi là viêm da tiếp xúc dị ứng, trong đó viêm da đơn giản có nghĩa là da bị kích ứng.2 Một số nguyên nhân là:

 • Cây thường xuân độc (lý do phổ biến nhất)
 • Botanicals (chất lấy từ thực vật)
 • Thuốc kháng sinh và một số loại thuốc khác
 • Nước hoa thơm có thể tiếp xúc với da của bạn
 • Chất bảo quản
 • Kim loại (như niken)2

Cũng đọc: Các biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất cho cháy nắng

Các triệu chứng của dị ứng da và phát ban:

Như đã nói ở trên, dị ứng da và mẩn ngứa có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Nó xảy ra trong vòng vài phút, vài giờ hoặc vài ngày sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Bất cứ khi nào da của chúng ta tiếp xúc với chất gây dị ứng, nó sẽ phát triển các triệu chứng; tình trạng này được gọi là viêm da tiếp xúc dị ứng.2 Bất cứ khi nào nó xảy ra, bạn có thể nhận ra nó bằng cách biết rằng phát ban:

 • Sẽ có màu đỏ
 • Sẽ bị ngứa
 • Có thể bị bỏng hoặc châm chích
 • Có thể liên quan đến bong tróc hoặc đóng vảy da trên phát ban
 • Có thể đau đớn
 • Có thể bị sưng, chảy nước hoặc phồng rộp
 • Có thể bị sưng và xuất hiện phát ban (bọng nước và ngứa da dữ dội)2

Cũng đọc: Các biện pháp khắc phục bệnh ghẻ tại nhà hiệu quả

Các biện pháp khắc phục tại nhà được đề xuất cho da bị dị ứng và phát ban:

Dị ứng da và phát ban là một hiện tượng phổ biến khi chúng ta bắt gặp một số chất gây dị ứng tiềm ẩn trong các hoạt động hàng ngày của mình. Phương pháp điều trị cho những phát ban này có thể có nhiều loại khác nhau, tùy theo sự gợi ý của bác sĩ. Có thể mất thời gian để phát ban biến mất ngay cả sau khi bắt đầu điều trị.2 Tuy nhiên, có những phương pháp điều trị phát ban tại nhà mà bạn có thể thử nếu bạn đang tìm kiếm các biện pháp tự nhiên cho phát ban và dị ứng da.

1. Hoa cúc La Mã Đức

Tên khoa học của hoa cúc Đức là Matricaria recutita L. Hoa có thể được sử dụng bên ngoài để kiểm soát chứng viêm da, phát ban và bệnh chàm, trong số nhiều tình trạng da dị ứng khác. Các nghiên cứu trên người cho thấy nó có hiệu quả hơn hydrocortisone (một thành phần của các loại kem được sử dụng để điều trị phát ban) trong việc kiểm soát viêm da nhiễm độc do hóa chất.4 Để làm phương pháp điều trị dị ứng da tại nhà, bạn có thể sử dụng một vài thìa cà phê lá hoa cúc Đức để pha trà và uống. Nó cũng là một thành phần của các loại thuốc mỡ khác nhau có sẵn trên thị trường.5 Bạn cũng có thể sử dụng chiết xuất hoa cúc La Mã của Đức bằng cách tạo hỗn hợp hoa và nhẹ nhàng thoa lên vùng da bị mẩn ngứa.

2. Lá xô thơm

Lá xô thơm là một trong những phương pháp điều trị tại nhà cho phát ban trên da. Cây xô thơm là một loại cây thuốc có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và đã được sử dụng trong y học thảo dược trong nhiều lứa tuổi để điều trị các chứng viêm da nhẹ. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật, người ta thấy rằng một số hợp chất có trong cây xô thơm có đặc tính giảm viêm. Không khuyến khích sử dụng thuốc này ở trẻ em dưới 18 tuổi và phụ nữ mang thai và cho con bú.4 Để làm phương pháp chữa trị phát ban trên da tại nhà, bạn có thể sử dụng dầu xô thơm làm từ lá xô thơm và thoa nhẹ nhàng lên vết mẩn ngứa bằng tăm bông.

3. Hoa anh thảo

Trong một thử nghiệm lâm sàng, người ta thấy rằng hoa anh thảo có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng. Nó cũng được tìm thấy để làm giảm các triệu chứng của bệnh chàm khi bôi tại chỗ phát ban. Do đó, bạn có thể sử dụng hoa anh thảo như một phương pháp điều trị dị ứng da tại nhà. Nó có thể giúp giảm viêm, khô, ngứa và tẩy tế bào chết (loại bỏ tế bào chết) trên da. Xin lưu ý rằng nó không được sử dụng cho những người bị tâm thần phân liệt và động kinh, trẻ em, phụ nữ có thai và đang cho con bú.4 Bạn có thể tận dụng nó như một phương pháp điều trị phát ban tự nhiên tại nhà bằng cách thêm một vài giọt tinh dầu hoa anh thảo vào trà và uống. Bạn cũng có thể thoa tinh dầu lên vùng da bị mẩn ngứa.

4. Hạt cỏ cà ri

Hạt cỏ cà ri là một phần của thuốc thảo dược truyền thống để điều trị bệnh chàm và viêm da cục bộ nhẹ. Trong các nghiên cứu trên động vật, chiết xuất hạt cỏ cà ri thể hiện các đặc tính làm giảm viêm. Nó không nên được sử dụng bởi trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.4 Cần có nhiều nghiên cứu hơn ở người để chứng minh hiệu quả của nó; Tuy nhiên, nó đang được sử dụng như một trong những phương pháp điều trị phát ban da tại nhà. Bạn có thể sử dụng nó như một phương pháp điều trị dị ứng da tại nhà bằng cách lấy một vài hạt cỏ cà ri, đun sôi trong nước và dùng nước này để tắm.

5. Gel nha đam

Gel lô hội được tìm thấy để giảm viêm da cấp tính (bất lợi hoặc cực đoan) trong các nghiên cứu trên động vật. Sự hiện diện của các enzym, sterol và cacbohydrat tạo nên đặc tính giảm viêm của gel lô hội. Nó có thể được sử dụng tại chỗ để đối phó với các chứng viêm da nhẹ và rối loạn viêm da. Hiếm khi, nó có thể gây dị ứng khi tiếp xúc, vì vậy hãy thận trọng khi sử dụng. Hơn nữa, việc sử dụng gel lô hội mới chiết xuất dường như có lợi hơn.4 Là một phương pháp tự nhiên để chữa trị mẩn ngứa trên da, bạn có thể dùng lá nha đam tươi để lấy gel và đắp lên vùng da bị mẩn ngứa. Nó có thể giúp làm dịu phát ban trên da của bạn.

Thủ tục thanh toán – Nature’S Essence Aloe Beauty Gel với Neem

6. Yến mạch

Rơm yến mạch được biết đến một cách khoa học là Avenae tầng. Nó chứa rất nhiều hợp chất hoạt tính sinh học. Nó có thể được sử dụng để đối phó với nhiều bệnh viêm da và các bệnh về da tiết bã (vảy da gây bệnh và bong tróc da), đặc biệt là những bệnh có kèm theo ngứa.4 Bạn có thể sử dụng yến mạch như một trong những phương pháp điều trị phát ban tại nhà bằng cách trộn một ít yến mạch vào sữa đông và mật ong rồi thoa lên vùng da bị phát ban. Bài thuốc này có thể được sử dụng như một trong những cách chữa dị ứng da mặt tại nhà.

7. Vỏ cây sồi

Là một loại thuốc thảo dược truyền thống, vỏ cây sồi đã được sử dụng để điều trị chứng viêm da nhẹ, các bệnh da có mủ (các bệnh có mủ chảy ra từ phát ban trên da) và bệnh chàm bội nhiễm (da phồng rộp đầy chất lỏng). Việc sử dụng vỏ cây sồi được ghi nhận là có thể gây dị ứng trong một số trường hợp, vì vậy hãy thận trọng trong khi sử dụng. Không nên sử dụng vỏ cây sồi lâu hơn một tuần và ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.4 Bạn có thể sử dụng vỏ cây sồi như một phương pháp điều trị dị ứng da tại nhà bằng cách sử dụng nó để chuẩn bị tắm bằng cách thêm vỏ cây sồi hoặc tinh dầu vỏ cây sồi. Vỏ cây sồi cũng là một thành phần của một số chế phẩm thảo dược để kiểm soát phát ban trên da.

8. Hạt lanh

Hạt lanh còn được gọi là hạt lanh và được khoa học gọi là Linum usitatissimum. Nó được trồng trên toàn thế giới nhưng chủ yếu ở Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Maroc và Argentina. Nó chứa nhiều thành phần hoạt tính sinh học và có thể làm mịn da (chất làm mềm), giảm kích ứng (làm dịu da) và đặc tính giảm viêm, tất cả đều có lợi cho da dị ứng và phát ban. Hạt lanh có thể được sử dụng như một loại thuốc đắp ấm bằng cách gói hạt vào một miếng vải, nhẹ nhàng ủ ấm và đắp lên các vết sưng tấy và phát ban.4 Bạn cũng có thể đạt được những tác dụng hữu ích của nó bằng cách thêm nó vào chế độ ăn uống của mình.

Mặc dù đã có những nghiên cứu cho thấy lợi ích của các loại thảo mộc và biện pháp khắc phục tại nhà đã cho đối với tình trạng bệnh, nhưng vẫn chưa đủ và cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác định mức độ thực sự của lợi ích của những loại thảo mộc và biện pháp khắc phục tại nhà này đối với sức khỏe con người.

Cũng đọc: Các biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất cho làn da sạch

Khi nào cần tìm kiếm trợ giúp y tế?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu bạn nhận thấy một trong các triệu chứng sau:

 • Nếu dị ứng da hoặc phát ban không biến mất khi điều trị trong vòng một tuần
 • Nếu dị ứng da hoặc phát ban trở lại sau khi khỏi một thời gian
 • Nếu phát ban ngứa liên tục
 • Nếu phát ban đau
 • Nếu bạn thấy mụn nước trên da
 • Nếu phát ban có vẻ bị nhiễm trùng (đỏ, sưng hoặc nóng)2

Bạn không được dựa vào các biện pháp điều trị tại nhà để kiểm soát tình trạng bệnh; bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ có chuyên môn để được tư vấn cho tình trạng bệnh.

Cũng đọc: Các biện pháp khắc phục tại nhà dễ dàng để loại bỏ mụn cóc

Sự kết luận:

Nếu bạn thấy một vùng da đỏ kèm theo đau và sưng, đó có thể là phát ban. Dị ứng da với động vật hoặc thực vật, kim loại, v.v., có thể là nguyên nhân gây phát ban. Phát ban trên da chủ yếu do phản ứng viêm với chất gây dị ứng (chất gây dị ứng). Vì vậy, để điều trị đúng cách, trước hết bạn cần xác định rõ nguyên nhân. Ngay cả sau tất cả những điều này, có thể mất một thời gian để phát ban biến mất. Có những cách chữa dị ứng da tại nhà như vỏ cây sồi, hạt lanh, gel lô hội và cúc la mã Đức mà bạn có thể thử. Tuy nhiên, nếu phát ban nặng hơn và không biến mất hoặc nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu nhiễm trùng (đỏ, sưng và nóng), bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu (bác sĩ da và tóc) và nhờ họ tư vấn.

Các câu hỏi thường gặp:

Có phương pháp điều trị phát ban da tại nhà không?

Có, có những biện pháp khắc phục da phát ban tại nhà như gel lô hội, hạt cỏ cà ri, yến mạch, vỏ cây sồi, hoa anh thảo, v.v. mà bạn có thể thử.4

Có phương pháp điều trị dị ứng da tại nhà của người Ấn Độ không?

Đúng. Bạn có thể thử dùng cỏ cà ri, gel lô hội hoặc hạt lanh được trồng và sử dụng phổ biến ở Ấn Độ như một phương pháp điều trị phát ban da tại nhà.4

Dị ứng da có dùng được trà xanh không?

Không. Không có bằng chứng cho thấy lợi ích của trà xanh đối với dị ứng da.

Có thể bị dị ứng da do cỏ không?

Có, dị ứng da có thể xảy ra do cỏ. Dị ứng da có thể được gây ra bởi một chất trong môi trường như chất thực vật và động vật, phấn hoa hoặc nấm mốc.3

Tôi có thể bị dị ứng da từ người khác không?

Không. Dị ứng da không lây nhiễm. Bạn không thể lấy nó từ người này sang người khác. Nó xảy ra khi da tiếp xúc với chất gây dị ứng (các chất gây dị ứng).2

Người giới thiệu:

1. Phát ban [Internet]. MedlinePlus. [cited 2022 Jun 6]. Có tại: https://medlineplus.gov/rashes.html

2. Viêm da tiếp xúc [Internet]. Phòng khám Cleaveland. [cited 2022 Jun 6]. Có sẵn từ: https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/6173-contact-dermatitis

3. Da nổi mẩn vào mùa hè [Internet]. Healthdirect. [cited 2022 Jun 6]. Có tại: https://www.healthdirect.gov.au/summer-skin-rashes

4. Dawid-Pać R. Cây thuốc dùng trong điều trị các bệnh viêm da. Adv Dermatology Allergol [Internet]. 2013; 3 (3): 170–7. Có sẵn từ: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3834722/

5. PD Shenefelt. Điều trị bằng thảo dược cho các rối loạn da liễu [Internet]. Benzie I, Watchel-Galor S, biên tập viên. Thuốc thảo dược: Phân tử sinh học và các khía cạnh lâm sàng: Phiên bản thứ hai. Boca Raton (FL): CRC Press / Taylor & Francis; 2011. 383–403 tr. Có tại: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK92761/

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general