Các biện pháp khắc phục nhanh chóng và tự nhiên tại nhà để điều trị nôn mửa

Bạn có biết bạn ngáp nếu bạn thấy ai đó ngáp không? Đó là một phản xạ có tác dụng trong trường hợp nôn trớ. Mùi hôi và tiếng ồn ào đủ để khiến bất cứ ai đứng xung quanh bắt đầu cảm thấy buồn nôn. Bạn có thể giải quyết nó bằng cách làm theo một số biện pháp điều trị nôn mửa tại nhà.

Điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ nếu bạn bị nôn liên tục là bạn đang bị mất nước. Bạn không cần phải lo lắng trừ khi nó dai dẳng, vì nó có thể là triệu chứng của một vấn đề tiềm ẩn. Bài viết này cung cấp cho bạn danh sách các biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất để giảm nôn trớ nhanh chóng tại nhà.

Các biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất để ngăn chặn tình trạng nôn mửa:

Dưới đây là danh sách các biện pháp bạn có thể thử để điều trị nôn mửa tại nhà.

1. Làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn:

Chế độ ăn uống bạn tuân theo đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh; tuy nhiên, cách bạn ăn thức ăn cũng quan trọng không kém. Nếu bạn cứ vội vàng ăn thức ăn của mình sẽ khiến bạn bị nôn. Thực hiện từng miếng nhỏ trong khẩu phần ăn và nhai kỹ bằng tất cả các răng để nó được tiêu hóa hoàn toàn và đầy đủ. Thêm thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn để bạn mất thời gian nhai. Làm cho môi trường của bạn trở nên dễ chịu để tâm trí của bạn không bị căng thẳng.


2. Uống một lượng nhỏ chất lỏng trong:

Nôn mửa liên tục dẫn đến mất nước và cơ thể bạn cần được bổ sung chất lỏng đã mất. Từ từ nhấm nháp nước hoặc bất kỳ chất lỏng trong suốt nào để không gây nôn nhiều hơn. Uống đồ uống trong như nước dừa, nước chanh, trà bạc hà có thể hoạt động như một phương pháp điều trị nôn mửa tự nhiên. Mút đá bào cũng có thể là một lựa chọn hợp lệ.

3. Uống một tách trà thảo mộc với mật ong:

Trà thảo mộc có nhiều chất có lợi giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Đặc tính làm dịu và làm dịu của trà hoa cúc khiến nó trở thành một loại thảo dược chữa nôn mửa. Các tình trạng như buồn nôn, nôn do say tàu xe, khó tiêu và đầy hơi có thể được điều trị bằng trà hoa cúc, giúp thư giãn các cơ tiêu hóa.

Thành phần:

 1. Một thìa hoa cúc khô.
 2. Một cốc nước.

Sự chuẩn bị:

 • Đun sôi một cốc nước và thêm hoa cúc khô vào đó.
 • Để nó dốc trong vài phút.
 • Lọc chất lỏng vào cốc.

4. Bột bạch đậu khấu:

Thảo quả là một loại gia vị được biết đến rộng rãi với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù nó là một loại gia vị, nhưng nó giúp điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa như buồn nôn và nôn mửa với đặc tính làm mát, làm cho nó trở thành một cách chữa nôn mửa tự nhiên.

Thành phần:

 1. Hạt thảo quả nửa thìa.
 2. Một cốc nước.

Sự chuẩn bị:

 • Xay thô vỏ thảo quả thành bột.
 • Đun sôi cốc nước và cho bột vào.
 • Để nó dốc trong vài phút.
 • Lọc các chất bên trong vào cốc.

5. Vitamin B6:

Vitamin B6 cần thiết cho quá trình xử lý nhiều hoạt động trong cơ thể của bạn bằng cách sản xuất axit amin. Carbohydrate, protein và chất béo cũng được chuyển hóa với sự trợ giúp của vitamin này. Nôn và buồn nôn là điều tồi tệ nhất trong tam cá nguyệt đầu tiên đối với hầu hết phụ nữ mang thai, và vitamin B6 là một chất bổ sung được kê đơn để giúp bạn giảm ốm nghén và nôn mửa. Các loại hạt, trái cây sấy khô, chuối, bơ, thịt lợn nạc là một số nguồn cung cấp vitamin B6 tốt nhất.

6. Hương liệu chanh:

Liệu pháp hương thơm đã và đang trở nên nổi tiếng trong việc điều trị nhiều vấn đề sức khỏe. Đây là một trong những cách chữa nôn mửa tốt nhất và an toàn, đặc biệt nếu buồn nôn và nôn mửa liên quan đến thai kỳ. Bạn có thể hít tinh dầu vào máy khuếch tán hoặc lấy một miếng bông gòn và nhỏ hai giọt lên đó. Một cách khác để giảm cảm giác ọc ọc là cắt đôi quả chanh và ngửi mùi thơm.


7. Gừng:

Một trong những sản phẩm tự nhiên luôn có sẵn trong mỗi gia đình là gừng. Nó có nhiều đặc tính hoạt động như một biện pháp khắc phục nhanh chóng chứng nôn mửa bằng cách tiết ra đủ axit. Nó cũng là một lựa chọn an toàn cho phụ nữ mang thai.

READ:  Ngồi thiền khi mang thai: Bạn nên biết gì?

Thành phần:

 1. Gừng nạo một thìa nhỏ.
 2. Một cốc nước.
 3. Thìa mật ong.

Thủ tục:

 • Đun sôi một cốc nước và cho củ gừng đã xay vào.
 • Để nước gừng trong vài phút.
 • Lọc các chất bên trong trước khi uống.

Xem thêm: Các biện pháp khắc phục tại nhà đối với cảm lạnh thông thường

8. Nước vo gạo:

Các vấn đề về dạ dày là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng nôn trớ ở nhiều người. Nước vo gạo có tác dụng như một giải pháp tự chế tuyệt vời để chữa nôn bằng cách điều trị các vấn đề về dạ dày của bạn. Bạn có thể dễ dàng chuẩn bị nước vo gạo tại nhà của mình.

Thành phần:

 1. Một chén cơm trắng.
 2. Lượng nước vừa đủ để ngâm gạo thật kỹ.

Thủ tục:

 • Ngâm cốc gạo trắng với lượng nước gấp đôi.
 • Đun sôi các thứ bên trong cho đến khi gạo trở nên mềm.
 • Lọc nước vào cốc.
 • Có thể thêm một chút muối cho vừa ăn.

9. Quế:

Quế là một loại gia vị phổ biến khác giúp làm sạch hệ thống của bạn. Các đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút của loại gia vị này hoạt động như một phương thuốc tự chế hoàn hảo để ngăn chặn tình trạng nôn mửa.

Thành phần:

 1. Nửa thìa bột quế.
 2. Một thìa mật ong.
 3. Một cốc nước.

Thủ tục:

 • Đun sôi một cốc nước và cho bột quế vào.
 • Lọc chất lỏng vào cốc.
 • Thêm mật ong và trộn đều.

10. Aniseed hoặc Anise:

Hạt hồi hoặc lá hồi hoạt động như một trong những biện pháp khắc phục hoàn hảo tại nhà để ngăn chặn tình trạng nôn mửa. Nó giúp điều trị các bệnh về tiêu hóa như đầy hơi, nôn mửa, đầy hơi, … bạn có thể nhai một ít hoa hồi hoặc pha trà với lá hồi.

Thành phần:

 1. Một cốc nước sôi.
 2. Lá hồi tươi hoặc khô.

Thủ tục:

 • Đun sôi một cốc nước và cho lá hồi tươi hoặc khô vào.
 • Để nó dốc trong vài phút.
 • Lọc lá và uống trà.

11. Nước ép hành tây:

Nôn trớ ở trẻ em có thể nhanh chóng trở thành vấn đề. Nước ép hành tây là một trong những biện pháp khắc phục chứng nôn trớ tại nhà tốt nhất ở trẻ em vì nó có lượng kháng sinh tự nhiên dồi dào.

Thành phần:

 1. Nửa ly nước ép hành tây.
 2. Nước gừng nửa ly.
 3. Thìa mật ong.

Sự chuẩn bị:

 • Lấy một cái bát trộn, thêm hành tây và nước gừng vào.
 • Trộn đều các thứ và thêm mật ong theo khẩu vị của bạn.

12. Đinh hương:

Đinh hương được coi là có đặc tính kháng khuẩn của hợp chất eugenol giúp làm sạch các vấn đề tiêu hóa có thể gây buồn nôn. Đó là một trong những biện pháp khắc phục chứng nôn mửa tại nhà tốt nhất có thể được thực hiện dưới dạng trà hoặc bột đinh hương với mật ong.

Thành phần:

 1. Một thìa đinh hương.
 2. Một cốc nước.

Sự chuẩn bị:

 • Đun sôi một cốc nước và thêm một thìa đinh hương vào đó.
 • Để nó dốc trong vài phút.
 • Lọc các chất bên trong vào cốc.

Xem thêm: Các biện pháp khắc phục ho tại nhà

13. Hạt thì là:

Thì là là một loại gia vị có sẵn trong mỗi gia đình và giúp bạn giảm nôn ngay lập tức. Nó được cho là giúp duy trì thích hợp sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn.

Thành phần:

 1. Một thìa hạt thì là.
 2. Nhúm hạt nhục đậu khấu.
 3. Một cốc nước.

Sự chuẩn bị:

 • Đun sôi một cốc nước rồi cho hạt thì là và nhục đậu khấu vào.
 • Để hỗn hợp ngấm trong vài phút.
 • Lọc chất lỏng vào cốc.

14. Thì là:

Hạt thì là có đặc tính hỗ trợ quá trình tiêu hóa cùng với việc giảm cảm giác buồn nôn. Nhai hạt thì là hoặc pha trà từ bột thì là có thể là một loại thuốc tự chế hoàn hảo để chữa nôn.

Thành phần:

 • Hạt thìa là.
 • Một cốc nước.
 • Thìa mật ong.

Sự chuẩn bị:

 1. Đun sôi một cốc nước và thêm thìa là hạt vào.
 2. Để nó dốc trong vài phút.
 3. Lọc lấy nước và thêm mật ong.

15. Bữa ăn BRAT:

Thay đổi chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cơ thể khỏe mạnh. Bữa ăn BRAT là một trong những biện pháp điều trị tại nhà kiểm soát nôn mửa tốt nhất, viết tắt của từ Bread Rice sauce Apple Toast. Thay thế các loại thực phẩm không lành mạnh bằng bốn lựa chọn thực phẩm này giúp ngăn chặn lượng đường tràn ngập trong các loại thực phẩm không lành mạnh khác và cũng giúp giảm bớt tình trạng nôn trớ.

READ:  Đậu phộng Khi Mang thai - Nên Ăn hay Nên Tránh?

16. Tránh xa đồ ăn vặt:

Ai lại không thích một chiếc bánh mì kẹp thịt lớn, một bát khoai tây chiên? Mặc dù những loại thực phẩm này là lựa chọn đầu tiên đối với nhiều người trong chúng ta, nhưng chúng không phải là một lựa chọn lành mạnh. Hơn nữa, tốt hơn hết là bạn nên tránh đồ ăn vặt khi bạn đã buồn nôn, và đó là một trong những cách tốt nhất để chữa nôn. Có khả năng tăng cảm giác nôn mửa nếu bạn ăn thức ăn bên ngoài.

Xem thêm: Điều trị tại nhà Hen suyễn

17. Bấm huyệt:

Một thủ tục y học thay thế tương tự như châm cứu, bấm huyệt giúp giảm bớt nhiều vấn đề. Nó có thể được coi là một phương pháp điều trị nôn mửa tại nhà tức thì. Kỹ thuật lâu đời này đòi hỏi bạn phải tạo áp lực vào đúng vùng trên cơ thể để có thể thoát khỏi cảm giác khó chịu. Tốt hơn hết là bạn nên nhờ sự trợ giúp của chuyên gia khi thực hiện thủ thuật này vì áp lực ở các khu vực sai có thể gây ra tác dụng phụ.

18. Kéo dài:

Nhiều lý do gây ra cảm giác buồn nôn, và một trong số đó là đau các cơ xung quanh vai và cổ. Để giảm nhanh cơn nôn, kéo căng cơ là một trong những cách tốt nhất và hấp dẫn. Điều này giúp thư giãn các khớp của bạn, giảm bớt cơn đau quá mức gây ra nôn mửa.

19. Hít thở sâu:

Hít thở sâu là một kỹ thuật thiền được thực hiện trong yoga. Đây là một trong những biện pháp tốt nhất tại nhà để kiểm soát nôn mửa, không chỉ giúp giảm nôn mửa mà còn giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Quá trình này thường có ích vì trung tâm hô hấp gần với trung tâm nôn mửa trong não.

Thủ tục:

 • Hít thở sâu bằng mũi.
 • Đảm bảo rằng bạn thở vào phổi, làm cho bụng của bạn nở ra.
 • Thư giãn và thở ra bằng miệng hoặc mũi.
 • Lặp lại quá trình vài lần.

Xem thêm: Làm thế nào để làm cho bản thân phát triển

Khi nào cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ?

Bạn có thể thử bất kỳ phương pháp điều trị tại nhà nào từ bài viết này để điều trị nôn trớ tùy theo sự thuận tiện của bạn. Nôn mửa khi bị tiêu chảy có thể gây mất nước nghiêm trọng nếu kéo dài hơn 24 giờ. Đi khám bác sĩ là cần thiết nếu bạn có những triệu chứng sau:


 • Đau đầu dữ dội.
 • Nôn ra máu.
 • Sốt 101 độ kèm theo nôn mửa.
 • Nếu bạn bị tiêu chảy kèm theo nôn mửa. ‘
 • Cảm giác lờ đờ.
 • Thở nhanh.
 • Hôn mê.

Bản thân cảm giác nôn mửa của quá trình nôn mửa không tượng trưng cho một điều gì đó khủng khiếp. Đó là cách cơ thể chúng ta bày tỏ sự không hài lòng với môi trường xung quanh hoặc thức ăn chúng ta đang ăn, v.v. Với vô số các cách chữa nôn mửa tại nhà trong bài viết này, bạn có thể chọn ra những phương pháp có thể giúp bạn giảm nôn tức thì. . Hãy cho chúng tôi biết họ đã giúp bạn như thế nào.

Các câu hỏi thường gặp:

1. Điều Gì Xảy Ra Khi Nôn?

Trả lời: Buồn nôn, nôn ọe và tống xuất là ba giai đoạn mà cơ thể bạn phải trải qua khi bạn phải nôn mửa. Nhiều người cảm thấy buồn nôn trước khi bắt đầu nôn mửa, và nó được gọi là nôn mửa kết tủa nếu nó xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu báo trước nào.

2. Nguyên Nhân Nôn Là Gì?

Trả lời: Một số lý do dẫn đến việc bạn muốn nôn mửa. Mặc dù buồn nôn là một dấu hiệu chính, nhưng đây là một số lý do:

 • Tổn thương đột ngột.
 • Mùi khó chịu.
 • Nếu bạn đang mang thai.
 • Ngộ độc thực phẩm.
 • Viêm dạ dày.
 • Say tàu xe.

3. Các Biện Pháp Tại Nhà Có Hữu Dụng Trong Điều Trị Nôn Không?

Trả lời: Một điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ nếu bạn bị nôn mửa liên tục là đừng để bản thân bị mất nước. Cần phải uống nhiều chất lỏng trong suốt, cùng với bất kỳ phương pháp điều trị tại nhà nào được đề cập trong bài viết này. Chúng rất thiết thực và giúp giảm đau tức thì.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general