Các biện pháp khắc phục tại nhà cho sỏi bàng quang

Giới thiệu

Gan, túi mật và các ống dẫn liên quan đến hai cơ quan này bao gồm hệ thống mật của con người. Hệ thống mật có chức năng sản xuất, tiết và lưu trữ mật. Mật được tạo ra trong gan và cần thiết cho quá trình tiêu hóa chất béo trong thức ăn của bạn. Khi bạn ăn, mật sẽ di chuyển từ gan đến ruột non của bạn. Tuy nhiên, khi bạn không ăn, mật sẽ được lưu trữ trong túi mật, nơi nó cũng được tập trung. Trong quá trình bạn hấp thụ chất béo, túi mật co bóp để giải phóng mật được lưu trữ trong đó và đẩy nó vào ruột non. Cơn co thắt hoặc đau dữ dội đột ngột hoặc dữ dội ở phía trên bên phải của bụng hoặc lưng, thường là sau bữa ăn tối, buồn nôn và nôn là dấu hiệu cho thấy túi mật của bạn có thể không tốt. Các cơn đau kéo dài vài phút đến vài giờ trong một số trường hợp.

Sỏi túi mật là gì?

Sỏi mật hoặc sỏi mật như được biết đến trong thuật ngữ y tế, là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề 0 đối với túi mật của bạn. Sỏi mật là những hạt cứng của cholesterol hoặc bilirubin, tức là muối mật. Chúng không có bất kỳ hình dạng hoặc kích thước cụ thể nào. Chúng có thể chỉ có kích thước bằng một hạt muối hoặc đủ lớn tương tự như một quả bóng gôn. Số lượng sỏi bên trong túi mật của bạn có thể là bất cứ thứ gì – chỉ là một hoặc nhiều viên trong số chúng.

Các loại sỏi túi mật

Sỏi trong túi mật của bạn có hai loại – sỏi mật cholesterol và sỏi mật sắc tố.

Cholesterol dư thừa trong mật của bạn có thể tạo cho bạn sỏi mật cholesterol.

Nếu mật của bạn chứa bilirubin dư thừa, bạn có khả năng bị sỏi mật sắc tố.

Loại thứ ba, được gọi là sỏi mật hỗn hợp, là một hỗn hợp không đồng nhất của cholesterol, sắc tố mật và muối canxi. Đây cũng là loại sỏi mật phổ biến nhất được tìm thấy trong phần lớn các trường hợp mắc bệnh.

Nguyên nhân hình thành sỏi trong túi mật của bạn?

Sự mất cân bằng hóa học trong túi mật được coi là lý do hình thành sỏi trong túi mật của bạn. Những hóa chất này bao gồm cholesterol, canxi bilirubinate và canxi cacbonat. Hiện vẫn chưa có lý do chính đáng để giải thích tại sao một số người bị mất cân bằng hóa học này trong túi mật lại bị sỏi mật và những người khác thì không.

Các yếu tố nguy cơ làm phát triển sỏi trong túi mật của bạn

Hầu như không có bất kỳ lý do cụ thể nào cho việc hình thành sỏi mật. Một số lý do được cho là do sự hình thành sỏi trong túi mật bao gồm: –

 • Béo phì
 • Chế độ ăn giàu chất béo hoặc cholesterol
 • Đơn giản là một phụ nữ

Một nghiên cứu chứng thực rằng phụ nữ có nguy cơ bị sỏi túi mật cao hơn do mang thai và hormone sinh dục. Sự bài tiết cholesterol từ mật có liên quan đến estrogen, là một nhóm hormone đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển sinh sản ở phụ nữ và duy trì sức khỏe tình dục bình thường. Điều này dẫn đến quá bão hòa của mật với cholesterol làm cho mật bị tạo sỏi, tức là dễ hình thành sỏi. Nghiên cứu tiếp tục kết luận rằng nặng nề hoặc béo phì ở vùng bụng, thiếu hoạt động thể chất và ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo bão hòa là những yếu tố phổ biến nhất trong các trường hợp hình thành một phần của nghiên cứu được trích dẫn về “Lối sống và bệnh sỏi mật”.

READ:  Cách duy trì tóc đã qua xử lý Keratin

Sỏi túi mật – các triệu chứng và biến chứng

Trong phần lớn các trường hợp, hầu như không có bất kỳ triệu chứng nào về sự phát triển của sỏi trong túi mật của bạn. Chúng có thể vui vẻ bơi xung quanh trong mật được lưu trữ, không gây hại cho bạn hay đau đớn hay khó chịu, không cho thấy sự tồn tại của chúng. Trong tình trạng này, sỏi trong túi mật tiếp tục không được biết đến trừ khi được phát hiện qua kiểm tra siêu âm.

Dưới đây là một số triệu chứng và biến chứng có thể cho thấy sự hiện diện của sỏi túi mật:

 • Đau đột ngột và dữ dội ở phần trên bên phải của bụng.
 • Đau dữ dội và tăng nhanh ở phần trung tâm của bụng dưới xương ức.
 • Đau giữa hai bả vai
 • Đau nhói ở vai phải
 • Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa.

Khi (các) sỏi mật làm tắc nghẽn ống dẫn mật, bạn bắt đầu cảm thấy đau. Khoảng 10 – 22% dân số nữ ở Ấn Độ được ước tính mắc bệnh sỏi mật.

Dưới đây là một số biến chứng có thể phát sinh nếu sỏi túi mật không được điều trị:

 • Sỏi trong túi mật của bạn có thể dẫn đến các biến chứng như viêm túi mật (viêm túi mật), dẫn đến rách túi mật.
 • Tắc nghẽn ống mật dẫn đến vàng da.
 • Đá.

Khi nào cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ?

Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng nêu trên hoặc nếu các triệu chứng có vẻ trở nên tồi tệ hơn, những viên sỏi nổi đó có thể cần được bác sĩ kiểm tra. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho sỏi túi mật

Chưa có cơ sở nào cho thấy các phương pháp điều trị tại nhà là một phương pháp điều trị hiệu quả cho sỏi trong túi mật của bạn. Tuy nhiên, chúng được biết là cung cấp một số giảm triệu chứng và có thể giúp duy trì hiện trạng. Chúng tôi sẽ đề cập đến một số biện pháp khắc phục độc quyền tại nhà và một số biện pháp tự nhiên cũng có thể được áp dụng tại nhà để duy trì sức khỏe tiêu hóa tốt và túi mật.

Các biện pháp tự làm: Mỗi người là khác nhau, vì vậy những cách này có thể / hoặc không phù hợp với bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thử bất cứ điều gì mới.

 • Dùng hỗn hợp cà rốt, củ cải đường và dưa chuột bằng nhau hai lần một ngày.
 • Để làm dịu cơn co thắt và giảm đau túi mật ngay lập tức, bạn có thể uống trà bạc hà. Một thìa nước chanh mỗi ngày có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi cholesterol.
 • Mỗi ngày, hãy uống nước ép tươi của một quả lê pha với nửa ly nước ấm và một thìa cà phê mật ong.

Hãy thử một số biện pháp tự nhiên mà bạn tự làm theo tại nhà.

 • Giấm táo với nước táo

Một số đề xuất hỗn hợp nước táo và giấm táo làm chất tẩy rửa. Giấm táo được biết là có một số lợi ích về sức khỏe, nhưng hiệu quả của nó đối với sỏi mật chưa được chứng minh về mặt y tế. Những người bị tiểu đường, hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) và loét dạ dày không nên uống nhiều nước táo.

 • Bồ công anh hoặc Dalia

Loài hoa này (được biết đến với cái tên Dalia hoặc Singhparni ở Ấn Độ) theo truyền thống được biết đến như một phương thuốc tại nhà hiệu quả cho các vấn đề về túi mật, gan và ống dẫn mật. Rễ đắng của nó được biết là có tác dụng kích thích sản xuất mật để lưu trữ trong túi mật. Trà hoặc cà phê bồ công anh có sẵn ở các cửa hàng và thường được dùng để chữa sỏi mật.

 • Atisô
READ:  Máu đông trong thời kỳ mang thai

Chiết xuất từ ​​cây dùi trống này được biết là hỗ trợ sản xuất mật và hỗ trợ hoạt động của cả gan và túi mật. Bạn có thể nấu nó theo nhiều cách khác nhau theo sở thích của mình hoặc mua nó như một chất bổ sung dường như hoạt động tốt hơn.

 • Vỏ Psyllium

Psyllium husk hoặc isabgol là một phương thuốc phổ biến được sử dụng để điều hòa nhu động ruột ở Ấn Độ. Nó đã được biết là có khả năng ức chế sự hình thành sỏi mật cholesterol.

Các hành động phòng ngừa là một trong những biện pháp tốt nhất mà bạn có thể thử để tránh bị sỏi mật.

 • Đảm bảo cho mình một chế độ ăn uống bao gồm chất xơ, các loại hạt, canxi, vitamin C, protein thực vật
 • Cà phê và rượu, cả hai đều ở mức độ vừa phải, là những biện pháp ngăn ngừa tốt.
 • Bao gồm nghệ, gừng, đinh hương, asafoetida hoặc hing trong nấu ăn hàng ngày của bạn.
 • Bao gồm và tăng hoạt động thể chất.

Chìa khóa rút ra

Các phương pháp điều trị tại nhà không có bất kỳ hiệu quả nào đã được chứng minh trong việc ngăn ngừa hoặc giảm sỏi túi mật. Không phải mọi lý do hình thành sỏi mật đều được biết đến; do đó, một người có thể bị sỏi túi mật ngay cả khi không có bất kỳ yếu tố nguy cơ hoặc vấn đề tiềm ẩn nào đã biết. Nên chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời bởi bác sĩ.

Câu hỏi thường gặp

Q1. Có cách nào giảm đau túi mật nhanh không?

Chườm khăn, làm ướt kỹ bằng nước ấm hoặc chườm miếng đệm nóng hoặc chai nước nóng lên vùng bị đau có thể giúp giảm cơn đau túi mật. Trong trường hợp đau dữ dội, bác sĩ sẽ kê cho bạn các loại thuốc giảm đau.

Quý 2. Điều gì xảy ra nếu tôi không nhận được điều trị sỏi mật?

Nếu không được điều trị, bạn có nguy cơ bị sỏi mật gây tắc ống mật. Sau đó, khối này dần dần có thể dẫn đến viêm và nhiễm trùng trong ống mật của bạn, viêm túi mật và thậm chí gây viêm tụy. Sỏi mật không được điều trị có nguy cơ bị vàng da và ung thư túi mật của bạn.

Q3. Tôi nên tránh thực phẩm nào với tình trạng sỏi mật của mình?

Tránh thức ăn béo khi được chẩn đoán mắc bệnh sỏi mật. Một số ví dụ về các loại thực phẩm béo như vậy là: –

 • Gà rán, khoai tây chiên, khoai tây chiên hoặc chuối, chanachur / dalmut.
 • Full béo Sữa, bơ, phô mai, kem, kem.
 • Các loại thịt béo như thịt lợn, thịt cừu và thịt bò.
 • Thịt xông khói, giăm bông, xúc xích và bất kỳ loại thịt chế biến nào khác.
 • Rượu bia
 • Sốt pho mát, sốt mayonnaise, nước xốt salad và nước chấm có kem.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được bao gồm trên trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general