Các biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất cho bệnh thoát vị

Thoát vị là một tình trạng xảy ra khi một cơ quan hoặc mô bên trong đẩy qua một điểm yếu hoặc vùng trong cơ bao phủ hoặc mô được cho là chứa nó. Ví dụ, một trong những loại thoát vị phổ biến nhất là khi ruột (cơ quan nội tạng) đẩy qua thành cơ bụng dưới (mô xung quanh). Điều này tạo ra một khối phồng ở vùng bụng dưới.

Thoát vị có thể không nghiêm trọng ngay lập tức, nhưng nhiều trường hợp thoát vị có xu hướng nặng hơn theo thời gian và sẽ cần đến sự can thiệp của phẫu thuật. Bất kỳ ai cũng có thể bị thoát vị bất kể tuổi tác hoặc giới tính, mặc dù bệnh này có thể phổ biến hơn ở người lớn tuổi và những người thừa cân. Hầu hết thoát vị xảy ra trong khoang bụng, giữa ngực và hông.

Nó tạo ra một khối u hoặc khối phồng đáng chú ý có thể bị đẩy vào trong hoặc có thể biến mất khi nằm xuống. Cười, khóc, ho hoặc rặn khi đi tiêu hoặc hoạt động thể chất có thể khiến khối u xuất hiện trở lại sau khi được đẩy vào. Hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán thích hợp.

Nguyên nhân gây thoát vị

Thoát vị có thể được gây ra do một số lý do. Các sự suy yếu của các mô bao bọc hoặc các cơ khác do lão hóa, căng thẳng, béo phì hoặc dị tật bẩm sinh có thể khiến các cơ quan nội tạng đẩy qua dễ dàng hơn.

Các yếu tố nguy cơ gây thoát vị cũng có thể bao gồm mang thai, thừa cân, rặn khi đi vệ sinh, ho nhiều và thường xuyên hoặc khi sinh. Ngoài ra, một số thoát vị có thể được gây ra sau một thủ thuật phẫu thuật, trong khi các thoát vị khác như thoát vị Hiatal không có nguyên nhân được hiểu đầy đủ. Có nhiều nơi bạn có thể bị thoát vị; đây là danh sách một số loại phổ biến nhất:

 • Thoát vị bẹn – Đây là loại thoát vị phổ biến nhất. Ống bẹn đi từ vùng bụng đến vùng dưới bẹn. Sự suy yếu của các mô ở vùng này có thể khiến ruột hoặc mô từ bên trong đẩy qua và tạo ra một chỗ phồng ở phía trên của đùi trong.
 • Thoát vị đùi – Thoát vị đùi là một loại thoát vị hiếm gặp ở vùng bẹn xảy ra trên ống đùi ở đùi trên. Loại thoát vị này dễ xảy ra hơn ở phụ nữ lớn tuổi.
 • Thoát vị rốn – Khi các mô hoặc cơ gần rốn (rốn) bị suy yếu, các mô bên trong có thể đẩy qua và tạo ra vết sưng ở khu vực đó. Đây được gọi là Thoát vị rốn. Nếu khối thoát vị được phát hiện ở trên rốn nhưng ở dưới xương ức, nó được gọi là thoát vị thượng vị. Thoát vị này có thể được nhận thấy thường xuyên hơn ở trẻ nhỏ.
 • Thoát vị Hiatal – Bên trong cơ thể, các cơ quan tiêu hóa, như ruột, được ngăn cách với khoang ngực trên do cơ hoành. Cơ hoành là một cơ trong lồng ngực của bạn giúp giữ các cơ quan riêng biệt và có tổ chức, nhưng đôi khi cơ hoành có thể bị suy yếu, bị hư hỏng hoặc bị khuyết tật ngay từ khi sinh ra. Điều này dẫn đến các bộ phận của dạ dày đẩy qua và vào vùng ngực của bạn và được gọi là thoát vị gián đoạn. Ở một số người bị dị tật nặng, không chỉ dạ dày mà nhiều cơ quan từ vùng bụng có thể tự do đẩy vào vùng ngực. Đây được gọi là thoát vị hoành.
 • Thoát vị Rạch – Thoát vị rạch xảy ra tại vị trí vết mổ hoặc vết cắt, thường được thực hiện cho mục đích phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, cơ thể có thể không chữa lành các mô cơ đúng cách, có thể dẫn đến điểm yếu phát triển. Điều này làm cho khối phồng dễ hình thành và các cơ quan nội tạng đẩy qua. Một số loại thoát vị vết mổ được gọi là thoát vị bụng.
READ:  Số lượt tải xuống hàng ngày Covid-19 có thể là 2,87 Lakh vào tháng 2 năm 2021!

Các triệu chứng của thoát vị

Có thể dễ dàng nhận thấy thoát vị vì chúng thường xảy ra ở những vị trí thông thường và có các triệu chứng tương tự. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần phải nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức sau khi phát hiện thoát vị. Dưới đây là một số dấu hiệu chính cần để ý:

 • Một vùng sưng, phồng, nổi, nổi lên hoặc bị viêm ở bẹn trên, bụng, ngực dưới, bẹn trong hoặc rốn của bạn.
 • Đau tại vị trí khối phồng.
 • Đau khi cử động hoặc sử dụng các cơ liên quan (đặc biệt là khi nâng vật).
 • Đau nhức vùng, đau tăng khi cúi gập người.
 • Chỗ phồng hoặc vết sưng to dần lên theo thời gian.
 • Một số chỗ thoát vị có thể nhỏ lại hoặc biến mất khi bạn nằm thẳng.
 • Cảm thấy rằng ruột của bạn bị hạn chế.
 • Nôn mửa, táo bón và có máu trong phân.
 • Khó nuốt, ợ chua, yếu vùng bẹn.

Các phương pháp điều trị thoát vị tại nhà Các phương pháp điều trị tại nhà không chữa khỏi bệnh thoát vị. Những điều này có thể giúp giảm nguy cơ thoát vị ở một số người. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để chẩn đoán và điều trị thoát vị. Không thử bất kỳ bài tập hoặc biện pháp điều trị tại nhà nào mà không có sự đồng ý của bác sĩ –

1. Nói không với các bài tập vất vả

Một trong những nguyên nhân chính gây thoát vị là do vận động gắng sức hoặc vận động quá sức. Nếu bạn đang tập các bài tập nặng, hãy cắt giảm và thực hiện các bài tập dễ dàng. Những người đã bị thoát vị trước đây nên hạn chế nâng vật nặng. Một số bài tập sau đây có thể giúp giảm chứng thoát vị-

 • Thử đi bộ trong bể bơi, hoàn thành 4-5 vòng
 • Nằm trên thảm và đạp chân
 • Đi bộ nhanh ít nhất 30 phút mỗi ngày

2. Đi xe đạp

Đạp xe nhẹ có thể được coi là an toàn cho những người bị thoát vị nhỏ hơn và cũng có thể tăng cường cơ bắp của bạn. Nếu đạp xe khiến bạn đau nhiều hơn, thì bạn nên tránh hoàn toàn việc này.

3. Đi dạo

Đi bộ là một trong những bài tập có lợi và đơn giản để thực hiện và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đi bộ nói chung sẽ không gây thêm căng thẳng cho khối thoát vị của bạn (tùy thuộc vào vị trí thoát vị).

4. Bơi lội

Bơi lội có thể làm giảm nhiều áp lực, căng thẳng và đau đớn do sức nổi của nước. Nói chuyện với bác sĩ của bạn và tìm hiểu xem liệu bài tập này có phù hợp với bạn hay không. Bạn sẽ cần tránh những vòng vất vả và tập trung vào việc lội hồ bơi nhẹ nhàng để nhận được bất kỳ lợi ích nào từ bài tập này.

5. Yoga

Yoga cũng có thể hỗ trợ sức mạnh cơ bụng, tương tự như các bài tập bụng đã đề cập trước đó. Tránh bất kỳ tư thế yoga nào làm tăng cơn đau và sự khó chịu của bạn và điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thoát vị của bạn.

6. Bữa ăn nhẹ và nhỏ

Các bữa ăn nhỏ hơn có thể có hiệu quả để giảm các triệu chứng liên quan đến thoát vị liên quan đến ruột. Bạn càng tạo ít áp lực lên dạ dày, bạn càng dễ tiêu hóa thức ăn. Điều này sẽ đảm bảo rằng hệ tiêu hóa của bạn không bị căng thẳng, điều này có thể có lợi cho bạn bằng cách hạn chế cơn đau thoát vị của bạn.

7. Túi chườm đá

Chườm đá lên chỗ thoát vị sẽ hoạt động như một loại thuốc giảm viêm nhanh chóng khi khối thoát vị của bạn gây ra quá nhiều khó chịu. Luôn đậy đá bằng khăn mềm và không để đá trong thời gian dài.

8. Chế độ ăn nhiều chất xơ

Với nhiều chất xơ hơn, phân của bạn sẽ dễ dàng đi qua hơn và bạn không cần phải căng thẳng. Phân mềm hơn cũng có thể làm giảm nguy cơ táo bón.

READ:  Giãn tĩnh mạch khi mang thai: Hướng dẫn đầy đủ thông tin!

9. Giảm cân

Béo phì và thừa cân có thể làm tăng nguy cơ bị thoát vị hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn nếu bạn đã mắc bệnh. Bạn càng nặng thì áp lực càng đè lên thành cơ của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những cách an toàn để giảm cân.

Khi nào cần đến sự trợ giúp của chuyên gia cho chứng thoát vị

Nếu thoát vị không gây ra bất kỳ triệu chứng nào như đau hoặc các vấn đề về ruột, bác sĩ có thể không đề nghị phẫu thuật ngay lập tức. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, thoát vị sẽ kèm theo một số triệu chứng nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn nhận thấy những điều sau:

 • Khối phồng hoặc sưng ở vùng bụng hoặc bẹn.
 • Buồn nôn, sốt, kèm theo nôn. Khó nuốt thức ăn.
 • Cơn đau do bắn súng đột ngột trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.
 • Các vết sưng tấy hoặc khối thoát vị tăng kích thước.
 • Vết sưng chuyển sang màu đỏ, tím hoặc sẫm hơn.

Mụn thịt thường trở nên lớn hơn và nặng hơn theo thời gian. Thoát vị nghẹt là khi khối phồng thoát vị không thể đẩy lùi vào bên trong và bị mắc kẹt trong các cơ. Đây là một biến chứng nguy hiểm. Hầu hết thoát vị được cố định bằng phẫu thuật bằng cách đặt cơ quan nội tạng trở lại vị trí của nó và sau đó tăng cường các mô cơ bị yếu hoặc bị tổn thương. Đừng trì hoãn việc điều trị.

Sự kết luận

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể bị thoát vị, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Ngay cả khi bạn chưa có bất kỳ triệu chứng nào, bác sĩ sẽ cần theo dõi tình hình của bạn và lập kế hoạch cho tương lai của bạn. Hernias có thể cực kỳ đau đớn để quản lý và sống chung với nó và may mắn là có một số lựa chọn phẫu thuật có sẵn. Hãy chắc chắn để kiểm tra với bác sĩ của bạn những hướng dẫn bạn cần làm theo để quản lý thoát vị của bạn trước và sau khi phẫu thuật.

Câu hỏi thường gặp

Q1. Nguyên nhân chính gây ra bệnh thoát vị là gì?

Trả lời. Hầu hết thoát vị xảy ra do sự kết hợp của hai yếu tố xảy ra cùng một lúc – áp lực bên trong của các cơ quan và mô + suy yếu hoặc mở cơ hoặc mô khác. Điều này dẫn đến mô bên trong đẩy qua các lớp bảo vệ bên ngoài và tạo ra một chỗ phồng có thể dễ dàng nhìn thấy.

Quý 2. Những dấu hiệu đầu tiên của thoát vị là gì?

Trả lời. Các dấu hiệu đầu tiên của thoát vị thường là một khối phồng, sưng tấy hoặc sưng tấy ở bụng, đùi trên và bên trong hoặc bẹn trên kèm theo đau nhói hoặc cũng có thể không đau.

Q3. Thoát vị nghiêm trọng như thế nào?

Trả lời. Thoát vị thường là một vấn đề nghiêm trọng trừ khi nó nhỏ. Ngay cả những thoát vị nhỏ cuối cùng cũng biến thành tình trạng bệnh lý nghiêm trọng; tuy nhiên, những con lớn hơn thường yêu cầu chăm sóc y tế khẩn cấp và sẽ có nhiều triệu chứng đau đớn hơn.

Q4. Thoát vị có tự khỏi không?

Trả lời. Không, hầu hết các trường hợp thoát vị không tự biến mất và cuối cùng sẽ cần đến sự chăm sóc y tế nào đó.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general