Các biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất cho da đầu và tóc nhờn

làm thế nào để thoát khỏi da đầu nhờn

Giới thiệu:

Bạn đang lo lắng về mái tóc bết dầu và bóng nhờn? Dưới đây là một số biện pháp khắc phục có thể được sử dụng tại nhà để giữ cho tóc của bạn không dầu và sạch.

Da đầu và tóc nhờn là những vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Tóc bết và bóng nhờn có thể khiến mọi người tự ti. Da đầu có nhiều tuyến bã nhờn (dầu) hơn, có thể góp phần làm cho da đầu và tóc bị nhờn. Các tuyến bã nhờn trên da đầu tạo ra một lượng lớn bã nhờn (dầu), khiến bạn có một mái tóc và da đầu nhờn.1 Giữ cho da đầu sạch sẽ là điều cần thiết để có được một mái tóc khỏe mạnh.

Nếu sự xuất hiện của quá nhiều dầu trên tóc và da đầu khiến bạn khó chịu hoặc tự ti, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình và nhận được phương pháp điều trị cần thiết. Bạn cũng có thể sử dụng các biện pháp khắc phục này để giúp bạn loại bỏ lượng dầu thừa trên tóc và da đầu.

Nguyên nhân nào gây ra da đầu và tóc nhờn?

Tuyến dầu là các tuyến nằm bên dưới bề mặt da. Các tuyến này có nhiều hơn trên da đầu và mặt. Các tuyến dầu được hình thành cùng với nang tóc. Các tuyến dầu sản xuất dầu, truyền dầu cho tóc và da đầu.1

Một số yếu tố chi phối sự tiết dầu trên da đầu. Các yếu tố này là:

 • Tuổi tác: Bã nhờn hoặc tiết dầu khác nhau ở những thời điểm khác nhau trong cuộc đời. Thanh niên có số lượng tuyến sản xuất dầu tối đa. Tiết dầu nhiều nhất ở nhóm tuổi từ 15 đến 30 tuổi.
 • Giới tính: Sản lượng dầu ở nam nhiều hơn nữ. Con đực sản xuất tương đối nhiều dầu hơn trong suốt cuộc đời của chúng.
 • Di truyền: Sự biểu hiện quá mức của một số gen liên quan đến sản xuất dầu có thể là lý do chính dẫn đến việc sản xuất quá nhiều dầu trên da đầu và tóc.
 • Chế độ ăn: Lượng lipid cao trong máu có thể chuyển không thay đổi vào các tuyến sản xuất dầu. Ngoài ra, ăn nhiều có thể góp phần làm thay đổi sản lượng dầu.
 • Dân tộc: Một số nhóm dân tộc nhất định có thể có nhiều tuyến sản xuất dầu hơn những nhóm dân tộc khác. Dân tộc và chủng tộc ảnh hưởng đến việc sản xuất dầu từ da đầu và tóc.
 • Sự thay đổi theo mùa: Sản lượng dầu tăng khi nhiệt độ tăng. Các mùa ấm hơn hoặc lạnh hơn có thể ảnh hưởng đến việc tiết dầu trên tóc và da đầu.1

Cũng đọc: Các biện pháp khắc phục hiệu quả tại nhà cho mái tóc mềm mượt

Các triệu chứng của Da đầu và Tóc nhờn:

Dấu hiệu nhận biết da đầu và tóc nhờn là tóc có nhiều dầu và bóng. Các triệu chứng nghiêm trọng khác của tóc và da đầu nhờn được đưa ra dưới đây.

 • Rụng tóc
 • Ngứa da đầu
 • Gàu2

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho da đầu và tóc nhờn:

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục mà bạn có thể tận dụng để chăm sóc tóc và da đầu tiết nhiều dầu.

1. Tulsi:

Có thể thoa hỗn hợp lá Tulsi lên da đầu để làm sạch chân tóc và da đầu. Nó cũng có thể làm dịu da đầu, cải thiện lưu thông máu, giảm kích ứng và gàu. Da bị kích ứng và bị tổn thương tiết ra nhiều dầu hơn. Nó có giá trị trong việc giữ cho da đầu khỏe mạnh và thúc đẩy sự phát triển của tóc.3 Bạn có thể dùng lá tulsi tươi để làm hỗn hợp sền sệt. Thoa đều hỗn hợp này lên tóc và da đầu rồi gội sạch bằng nước sau một thời gian. Gội đầu và da đầu bằng tulsi paste có thể giúp bạn loại bỏ dầu trên tóc và da đầu.

2. Shikakai:

Shikakai thường được sử dụng như một chất tẩy rửa tự nhiên. Theo truyền thống, nó đã được sử dụng để làm dầu gội thảo dược. Shikakai được sử dụng như một thành phần trong dầu gội thảo dược. Nó có giá trị đối với tóc. 3 Bạn có thể sử dụng bột shikakai để gội đầu và loại bỏ dầu trên tóc và da đầu. Bột shikakai có thể dùng để gội đầu. Bạn cũng có thể làm bột shikakai để làm gói tóc. Trộn bột shikakai với một ít sữa chua để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Áp dụng hỗn hợp này như một gói tóc. Sử dụng gói dưỡng tóc này mỗi tuần một lần để loại bỏ dầu thừa trên tóc và da đầu.

3. Neem:

Bạn có thể sử dụng lá neem như một chất tẩy rửa trong khi gội đầu. Neem có thể giúp mở các lỗ chân lông bị tắc trên da đầu và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Neem cũng có hiệu quả chống lại các vấn đề như gàu, có thể do da đầu nhờn. Bạn có thể dùng bột lá neem để gội đầu.3 Lấy một ít bột lá neem và hòa nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Thoa đều hỗn hợp này lên da đầu và tóc. Hãy để nó được một thời gian. Gội sạch bằng nước lạnh để làm sạch tóc và da đầu.

READ:  Hút thuốc lá và tác động xấu của nó đến sức khỏe của bạn

4. Reetha:

Reetha hoặc hạt xà phòng có đặc tính tẩy rửa tốt. Nó cũng có thể mang lại hiệu ứng làm dịu da đầu và làm cho da đầu khỏe mạnh.3 Trộn một ít bột reetha với nước để tạo thành hỗn hợp nhuyễn. Xoa bóp hỗn hợp này lên tóc và da đầu, để một lúc rồi gội sạch bằng nước. Nó có thể giúp loại bỏ bụi bẩn và dầu trên da đầu. Sử dụng hỗn hợp này làm mặt nạ dưỡng tóc bất cứ khi nào cần.

5. Trái đất của Fuller:

Trái đất của Fuller, được gọi là Multani mitti trong tiếng Hindi, là một chất hấp thụ tuyệt vời. Nó có thể nhanh chóng hấp thụ dầu và bụi bẩn trên da đầu. Để sử dụng đất đầy đủ, bạn có thể tạo hỗn hợp sền sệt bằng cách trộn đất fullers với nước. Có thể thoa hỗn hợp này lên tóc và da đầu để loại bỏ dầu và bụi bẩn. Sau đó, có thể rửa sạch hỗn hợp này bằng nước.4 Bạn có thể sử dụng fuller earth làm mặt nạ dưỡng tóc bất cứ khi nào cần thiết để loại bỏ dầu thừa trên tóc và da đầu.

6. Gội đầu:

Bạn có thể bắt đầu gội đầu thường xuyên hơn để loại bỏ hết dầu và bụi bẩn tích tụ. Tần suất gội đầu phụ thuộc vào lượng dầu tiết ra trên da đầu của bạn. Nếu tóc quá dầu, bạn cần gội ít nhất một lần mỗi ngày. Đối với người lớn tuổi, việc gội đầu thường xuyên là không cần thiết vì da đầu tiết ra ít dầu hơn.5 Bạn có thể làm sữa rửa mặt bằng thảo dược tại nhà bằng cách sử dụng các loại thảo mộc như amla, reetha, shikakai và đun sôi chúng trong nước. Dùng nước sau khi gội đầu. Bạn cũng có thể sử dụng Multani mitti hoặc trái đất để gội đầu.

7. Gội đầu bằng cách nào?

Da đầu là nơi dầu được tích tụ và được chuyển đến tóc sau đó. Dùng thêm dầu gội để làm sạch da đầu. Sử dụng quá nhiều dầu gội trên toàn bộ mái tóc của bạn có thể khiến tóc trở nên xỉn màu.5. Chọn loại dầu gội phù hợp nhất với tóc của bạn và không gây hư tổn khi sử dụng hàng ngày.

8. Điều kiện Lời khuyên:

Tránh thoa dầu xả lên da đầu hoặc trên toàn bộ chiều dài tóc. Sử dụng dầu xả có thể khiến tóc và da đầu nhờn hơn. Nếu bạn cần sử dụng dầu xả sau khi gội đầu, hãy thoa dầu xả lên ngọn tóc và gội sạch sau đó.5 Bạn có thể sử dụng dầu xả tùy ý.

Mặc dù có những nghiên cứu cho thấy những lợi ích của các loại thảo mộc và phương pháp điều trị tại nhà được cung cấp để đối phó với da đầu và tóc nhờn, nhưng những điều này vẫn chưa đủ. Cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác định mức độ thực sự của lợi ích của các loại thảo mộc và phương pháp điều trị tại nhà đối với sức khỏe con người. Vì vậy, những điều này nên được thực hiện một cách thận trọng và không bao giờ thay thế cho điều trị y tế.

Cũng đọc: Các biện pháp tự nhiên tại nhà cho mái tóc dày

Khi nào cần tìm kiếm trợ giúp y tế?

Tóc và da đầu nhờn là những vấn đề phổ biến mà mọi người gặp phải ở nhiều thời điểm khác nhau trong cuộc sống. Nó thường không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên, một số người có thể cảm thấy tự ti vì tóc và da đầu tiết quá nhiều dầu. Bạn có thể tìm kiếm trợ giúp y tế nếu:

 • Tóc và da đầu nhờn khiến bạn khó chịu và mất tự tin
 • Da đầu nhờn gây ra gàu, rụng tóc và các vấn đề về tóc và da đầu khác2

Bạn không được chỉ dựa vào các biện pháp khắc phục tại nhà để kiểm soát da đầu và tóc nhờn. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ có chuyên môn để có bất kỳ lời khuyên nào cho da đầu và tóc dầu nếu các triệu chứng không cải thiện.

Sự kết luận:

Da đầu có nhiều tuyến dầu, tuyến dầu này có cùng với các nang tóc. Sản xuất bã nhờn trên da đầu khiến da đầu trở nên nhờn. Dầu này được đưa đến toàn bộ chiều dài của tóc. Bạn có thể nhanh chóng loại bỏ dầu trên tóc và da đầu bằng cách gội đầu thường xuyên và chăm sóc tóc đúng cách. Có rất nhiều thành phần thảo dược mà bạn có thể sử dụng để giữ cho tóc và da đầu không bị dầu. Các loại thảo mộc như shikakai, reetha, neem và tulsi có thể được sử dụng để gội đầu giúp tóc và da đầu khỏe mạnh và sáng bóng.

READ:  Trẻ 1 tháng tuổi - Cân nặng, Chăm sóc, Phát triển & Các mốc quan trọng

Bạn liên hệ với bác sĩ da và tóc (bác sĩ da liễu) nếu tình trạng bóng dầu khiến bạn khó chịu và các biện pháp khắc phục tại nhà không hiệu quả. Nếu bạn cũng bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về tóc khác như gàu hoặc ngứa, đừng ngần ngại liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Cũng đọc: Các biện pháp khắc phục hiệu quả tại nhà cho da đầu khô

Các câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để thoát khỏi da đầu nhờn?

Bạn có thể loại bỏ da đầu nhờn bằng cách gội đầu thường xuyên. Nếu da đầu tiết quá nhiều dầu, bạn cần gội đầu ít nhất một lần mỗi ngày để loại bỏ lượng dầu đó.5 Bạn có thể sử dụng dầu gội cũng như các loại thảo mộc tự nhiên như tulsi, reetha và shikakai để gội đầu. Các biện pháp thảo dược này có thể giúp bạn loại bỏ dầu và bụi bẩn trên tóc và da đầu, đồng thời làm cho tóc khỏe mạnh.3

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho tóc dầu là gì?

Các biện pháp thảo dược mà bạn có thể sử dụng để giúp loại bỏ dầu trên tóc và da đầu là amla (quả lý gai Ấn Độ), tulsi (húng quế), reetha (xà lách) và neem. Những thành phần này có thể được sử dụng để gội đầu và loại bỏ dầu trên da đầu và tóc. Bạn có thể sử dụng Multani mitti (Fuller’s earth) để hút dầu thừa và bụi bẩn trên da đầu, mang lại mái tóc sạch sẽ.3,4

Tôi có thể sử dụng Multani mitti cho tóc nhờn không?

Có, bạn có thể sử dụng Multani mitti để giúp loại bỏ dầu và mỡ trên da đầu. Trộn Multani mitti với nước và tạo thành hỗn hợp nhuyễn. Hỗn hợp này có thể được áp dụng như một loại mặt nạ cho tóc. Thoa đều hỗn hợp lên tóc và da đầu, để một lúc rồi gội sạch với nước. Multani mitti có thể hấp thụ tất cả dầu từ da đầu.3,4

Da đầu nhờn có thể gây ra gàu không?

Có, nếu bạn có da đầu nhờn, nó cũng có thể dẫn đến gàu. Da đầu trở nên nhờn do tiết quá nhiều bã nhờn. Sự hiện diện của bã nhờn trên da đầu tạo ra môi trường lý tưởng cho sự phát triển của nấm Malassezia (một loại nấm), tác nhân gây ra gàu.2

Làm thế nào để sử dụng reetha để loại bỏ da đầu nhờn?

Reetha là một chất tẩy rửa tự nhiên có thể được sử dụng để giữ cho tóc sạch sẽ.3 Bạn có thể sử dụng bột reetha để làm mặt nạ cho tóc. Trộn bột reetha với nước và tạo thành hỗn hợp sền sệt. Thoa đều hỗn hợp lên da đầu và tóc. Để hỗn hợp sền sệt trong một thời gian, sau đó rửa sạch bằng nước.

Người giới thiệu:

1. Sakuma TH, Maibach HI. Da nhờn: tổng quan. Skin Pharmacol Physiol [Internet]. 2012 [cited 2022 May 17]; 25 (5): 227–35. Có sẵn từ: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22722766/

2. Lourith N, Kanlayavattanakul M, Nualsri C. Phát triển và đánh giá lâm sàng thuốc bổ tóc trà xanh điều trị da đầu nhờn. Tạp chí Khoa học Mỹ phẩm [Internet]. 2016; 67: 161–6. Có sẵn từ: https://www.researchgate.net/publication/308149951

3. Pal RS, Saraswat N, Wal P, Wal A, Pal Y. Chuẩn bị & Đánh giá Công thức Chống Gàu Poly-Herbal. Tạp chí Da liễu Mở. 2020 Ngày 14 tháng 7; 14 (1): 22–7. Có sẵn từ: https://opendermatologyjournal.com/VOLUME/14/PAGE/22/FULLTEXT/

4. Madnani N, Khan K. Mỹ phẩm dành cho tóc. Trong: Tạp chí Da liễu, Da liễu và Bệnh phong Ấn Độ. Năm 2013. tr. 654–67. Có sẵn từ: https://ijdvl.com/hair-cosmetics/

5. Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ. Lời khuyên cho mái tóc khỏe mạnh [Internet]. [cited 2022 Jun 8]. Có tại: https://www.aad.org/public/everyday-care/hair-scalp-care/hair/healthy-hair-tips

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general