Các biện pháp xử lý rác thải nông thôn

Đã từ lâu, khi nhắc đến khu vực nông thôn thì mọi người thường nghĩ ngay đến môi trường trong lành và sạch sẽ… Nhưng với thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa như ngày nay, thì với trình độ phát triển kéo theo đó là những nhu cầu sinh hoạt của mọi người càng được tăng cao. Rác thải cũng ngày một nhiều hơn . Nó dẫn đến một vấn đề nan giải khiến cho các chính quyền địa phương đã và đang rất lo lắng, không biết phải xử lý rác thải nông thôn này như thế nào?

Để xử lý các rác thải nông thôn cho thật đúng cách, thì đầu tiên chúng ta cần phải phát động những phong trào thu gom rác thải và tiến hành phân loại chúng sao cho thật hợp lý. Để từ đó, có thể áp dụng những biện pháp xử lý phù hợp nhất mà không ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

Thu gom và phân loại rác thải nông thôn đúng cách

Với sự phát triển ngày một nhanh chóng của xã hội, kéo đó là những nhu cầu sinh hoạt của mọi người ngày một gia tăng dẫn đến lượng rác thải ngày càng nhiều. Với những thói quen vứt rác thải xuống những con kênh, rạch, ao hồ hoặc ra đồng ruộng… của mọi người đang biến môi trường sống ở nông thôn ngày một xấu đi và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đến những gia đình sống gần đó. Do đó, việc thu gom rác thải hiện nay là một điều mà chính quyền địa phương luôn đau đầu để tìm hướng giải quyết.

Chúng ta cần phải phát động các phong trào về xử lý rác thải nông thôn sao cho thật đúng cách đến từng người dân. Làm cho họ sẽ hiểu được những tác hại nghiêm trọng khi vứt rác không đúng nơi sẽ gây ra các hậu quả nào, và hướng dẫn bà con sẽ phân loại rác ra sao để cho quá trình xử lý rác thải nông thôn dễ dàng hơn. Chúng ta sẽ chia các rác thải này ra làm 3 nhóm chính đó là:

Rác thải hữu cơ

Rác thải hữu cơ là một loại rác rất dễ dàng phân hủy trong môi trường và có thể tái chế chúng để làm các thức ăn cho động vật hoặc dùng làm phân bón trong trồng trọt.

Đa phần nguồn gốc của những chất thải này đó chính là phần dư thừa của thực phẩm sau khi đã được con người lấy đi những phần dùng để chế biến ra các món ăn, các thực phẩm dư thừa hoặc hư hỏng, những loại lá cây, hoa, quả không được con người sử dụng như các loại rau, củ, quả đã bị hư hỏng, các cơm/ canh và thức ăn dư thừa, những loại cây cỏ đã bị đốn bỏ và rơi rụng…

READ:  Vệ sinh bồn nước Quận Tân Phú

Rác vô cơ

Rác thải vô cơ là những loại rác thải không thể tự phân hủy và không t tái chế được, cách duy nhất là chỉ có thể mang chúng ra những khu chấp lấp rác thải mà thôi.

Nguồn gốc của những loại rác thải này đó chính là những sản phẩm chai nhựa, bọc ni lông hoặc các bao bì bên ngoài của các loại thực phẩm cùng các loại đồ dùng và thiết bị trong đời sống hằng ngày của con người… Với loại rác thải nông thôn dạng vô cơ này thì bạn cần thu gom vào những vật dụng đựng rác và có thể từ đó vận dụng chúng vào làm phân compost cho trồng trọt.

Bạn cần thực hiện thu gom và mang chúng đến các khu vực tập kết rác để các xe lấy rác thải chuyên dụng có thể thu gom nhanh chóng và chuyển chúng đến các địa điểm xử lý rác theo đúng quy định.

Rác tái chế

Được biết đến là một loại rác thải vô cơ, khó phân hủy nhưng chúng có khả năng đưa các quá trình tái chế và có thể tạo ra những loại sản phẩm khác phục vụ cho đời sống của con người.

Chúng thường xuất phát từ những loại giấy thải và các loại chai, hộp, vỏ, lon đựng thực phẩm được con người bỏ đi như các loại sách, báo cũ; các hộp giấy, bìa thư, thùng carton đã qua sử dụng…

Các rác thái chế này bạn có thể đựng chúng vào những túi riêng biệt và bán lại cho các cơ sở tái chế và thu mua.

Các phương pháp xử lý khoa học cho rác thải nông thôn

Có rất nhiều các phương pháp xử lý rác thải nông thôn khác nhau, với bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn ba phương pháp xử lý rác thải chính vô cùng hiệu quả và nhanh chóng mà bạn không nên bỏ lỡ.

Phương pháp chôn lấp

Được biết đến là một trong những phương thức xử lý rác thải truyền thống và vẫn được mọi người áp dụng phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là với các mô hình xử lý rác thải nông thôn.

Với cách thức thực hiện rất đơn giản bạn chỉ cần rải các rác thải thành từng lên chồng chéo lên nhau, sau đó thực hiện đè ép hoặc dầm nén chúng lại để có thể tiết kiệm được diện tích xử lý. Sau đó, thực hiện phủ lên đó một lớp đất và tiến hành phun xung quanh bề mặt đất một loại dung dịch hóa chất để hạn chế đi các côn trùng và những mùi hôi khó chịu, giúp cho việc xử lý rác thải nông thôn sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

READ:  Tìm hiểu pittong cao su thông bồn cầu giá bao nhiêu

Phương pháp đốt rác

Đây là phương pháp mà chúng ta sẽ dùng một nhiệt độ cao để tiến hành phân hủy các rác thải nông thôn, trong quá trình xử lý thì chúng sẽ tạo nên các lớp xỉ than làm giảm đáng kể các thể tích chất thải cần được chôn lấp.

Với cách thức dùng lò đốt rác thải này được coi là một cách thức xử lý tốt nhất nhưng với việc lắp đặt những loại lò đốt hiện nay cho từng xã thì vẫn chưa được bố trí hiệu quả vì hiện tại ở khu vực nông thôn, các khu vực xử lý còn rất nhỏ lẻ và trình độ để có thể vận hành các máy móc thiết bị của người dân còn thấp.

Phương pháp ủ phân compost

Đây là phương pháp áp dụng cho các loại rác thải hữu cơ để có thể biến đổi chúng trở thành phân compost dùng trong trồng trọt. Quá trình này được hiểu rất đơn giản là việc làm ẩm đi các rác thải hữu cơ và tận dụng các loại vi sinh vật có thể phát triển nhanh chóng giúp cho việc chuyển đổi rác thải thành mùn sau một khoảng thời gian vài tuần sau đó.

Trên đây, là các biện pháp xử lý rác thải nông thôn nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hy vọng rằng qua bài viết này của chúng tôi, bạn sẽ có thêm thật nhiều các kiến thức bổ ích giúp cho môi trường sống xung quanh chúng ta sẽ được bảo vệ một cách tốt nhất bạn nhé!

Tags: mô hình xử lý rác thải ở nông thôn, khó khăn trong xử lý rác thải nông thôn, khó khăn trong thu gom xử lý rác thải nông thôn, xử lý rác thải sinh hoạt, xử lý rác thải ở việt nam, công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt, mô hình xử lý rác thải sinh hoạt, xử lý chất thải nông nghiệp

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general