Ung thư tế bào hắc tố là một loại ung thư da xâm nhập thường phát triển trong các tế bào hắc tố. Tế bào hắc tố sản xuất melatonin cung cấp cho làn da của bạn màu sắc tự nhiên. Mặc dù u ác tính phổ biến ở da, đôi khi, nó có thể xuất hiện ở mắt và mũi của bạn. Phụ nữ trên 40 tuổi dễ mắc loại ung thư này hơn. Biết được các triệu chứng ung thư hắc tố sẽ giúp bạn áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp trước khi ung thư di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu được phát hiện sớm, ung thư hắc tố có khả năng điều trị cao.

Melanoma là gì?

U hắc tố hay khối u đen là một loại ung thư da lây lan và phát triển một cách vội vã. Gần 30% khối u ác tính bắt đầu từ nốt ruồi hiện có của bạn, nhưng một số có thể phát triển ở vùng da bình thường. Vì vậy, nếu có bất kỳ thay đổi nào trên da, bạn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ mà không được bỏ qua. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, ung thư hắc tố có tỷ lệ chữa khỏi là 99%.

U ác tính có thể phát triển ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn (từ mắt đến các cơ quan nội tạng). Mặt khác, nam giới dễ phát triển khối u ác tính hơn trên thân mình; phụ nữ thường bị u ác tính ở chân.

Dấu hiệu của u ác tính

Đôi khi, bạn có thể gặp khối u ác tính ở những vùng không tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. U hắc tố có thể xuất hiện ở các vùng như bàn chân, lòng bàn tay và móng tay của bạn. Những người có làn da sẫm màu hơn có thể mắc loại u ác tính này.

Các dấu hiệu và triệu chứng của u ác tính là:

  • Một thay đổi đáng chú ý trong một nốt ruồi hiện có
  • Sự phát triển sắc tố mới hoặc trông bất thường trên da của bạn

Khối u ác tính có thể xuất hiện trên da bình thường của bạn.

Nốt ruồi bình thường

Nốt ruồi bình thường có màu sắc đồng đều (như rám nắng, nâu hoặc đen) với đường viền đặc biệt ngăn cách nốt ruồi với vùng da lân cận của bạn. Những nốt ruồi này hình tròn và có kích thước nhỏ hơn (đường kính dưới 1/4 inch).

Mọi người thường có nốt ruồi trong thời thơ ấu và các nốt ruồi mới xuất hiện cho đến tuổi 40. Theo thời gian, các nốt ruồi có thể thay đổi hình dạng và một số có thể biến mất theo tuổi của bạn.

Nốt ruồi không phổ biến có thể cho biết u ác tính

Để tìm ra các đặc điểm của các nốt ruồi không phổ biến có thể ám chỉ khối u ác tính hoặc các bệnh ung thư da khác, bạn cần nghĩ về các chữ cái ABCDE.

1. A dành cho Hình dạng Không đối xứng: Kiểm tra các nốt ruồi có hình dạng bất thường, chẳng hạn như hai nửa trông riêng biệt.

READ:  Xương đùi là gì?

2. B dành cho Biên giới không đều: Kiểm tra các nốt ruồi không đều, có khía hoặc có đường viền hình vỏ sò. Đây là một số đặc điểm chung của khối u ác tính.

3. C là thay đổi màu sắc: Đến phát hiện ra sự phát triển có nhiều màu sắc hoặc sự phân bố không đều của màu sắc.

4. D là Đường kính: Kiểm tra sự phát triển mới ở một nốt ruồi có kích thước lớn hơn 1/4 inch

5. E là để phát triển: Cân nhắc những thay đổi theo thời gian. Chú ý đến những nốt ruồi có thể thay đổi màu sắc hoặc hình dạng. Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng mới nào như ngứa hoặc chảy máu từ nốt ruồi mới, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Làm thế nào được chẩn đoán ung thư hắc tố?

Bác sĩ có thể đề nghị một số xét nghiệm để chẩn đoán các giai đoạn khác nhau của khối u ác tính. Bác sĩ của bạn có thể tham khảo các xét nghiệm được đề cập dưới đây.

1. Sinh thiết hạch bạch huyết Sentinel: Những bệnh nhân có khối u ác tính sâu hơn 0,8 mm hoặc những người có vết loét dưới kính hiển vi trong các khối u hoặc các đặc điểm không phổ biến khác dưới kính hiển vi, có thể đi sinh thiết các hạch bạch huyết trọng điểm. Thử nghiệm này để tìm hiểu xem liệu khối u ác tính của bạn đã lan rộng hay chưa. Những bệnh nhân được chẩn đoán qua sinh thiết hạch bạch huyết trọng điểm có tỷ lệ sống sót cao hơn những bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư hắc tố qua khám sức khỏe.

2. Chụp CT: CT cho biết liệu khối u ác tính có trong cơ quan nội tạng của bạn hay không.

3. Quét hình ảnh cộng hưởng từ (MRI): Loại quét này được khuyến khích để kiểm tra các khối u ác tính trong não hoặc tủy sống.

4. Chụp cắt lớp phát thải Positron (PET): Nên chụp PET để tìm khối u ác tính trong các hạch bạch huyết và các bộ phận xa của cơ thể khác xa vị trí khối u ác tính ban đầu.

5. Xét nghiệm máu: Một số xét nghiệm máu được yêu cầu để đo lactate dehydrogenase (LDH) trước khi điều trị. Các xét nghiệm khác như mức độ hóa học trong máu và số lượng tế bào máu có thể yêu cầu.

Phương pháp điều trị ung thư hắc tố

1. Phẫu thuật u ác tính: Ở giai đoạn đầu của ung thư hắc tố, phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất có thể chữa được. Đây là loại phẫu thuật được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ da liễu, nơi bác sĩ gây tê da bằng cách gây tê cục bộ. Sau đó, bác sĩ có kinh nghiệm sẽ loại bỏ khối u ác tính và vùng rìa.

2. Cắt bỏ hạch bạch huyết: Nếu khối u ác tính của bạn đã lan rộng, bác sĩ sẽ loại bỏ các hạch bạch huyết gần vị trí chính. Điều này có thể ngăn ngừa sự lây lan thêm của ung thư.

READ:  Chữa hội chứng mệt mỏi mãn tính

3. Cắt bỏ di căn: Loại thủ tục này loại bỏ các khối u ác tính nhỏ từ các cơ quan.

4. Liệu pháp nhắm mục tiêu: Trong loại điều trị này, một số loại thuốc cụ thể được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Liệu pháp nhắm mục tiêu này chỉ ảnh hưởng đến các tế bào ung thư của bạn mà không làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh của bạn.

5. Xạ trị: Theo phương pháp điều trị này, tia cao tần được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư và giảm kích thước của khối u.

6. Liệu pháp miễn dịch: Hệ thống miễn dịch của chính bạn giúp chống lại bệnh ung thư.

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa khối u ác tính?

1. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều
2. Bỏ sử dụng giường tắm nắng
3. Mặc váy dài tay, đeo kính râm và quần dài
4. Sử dụng kem chống nắng phổ rộng (SPF30 hoặc cao hơn) sau mỗi 2 giờ khi bạn ra ngoài
5. Dùng son dưỡng có kem chống nắng

Các giai đoạn của u ác tính là gì?

Giai đoạn 0 (U hắc tố tại chỗ): khi u ác tính chỉ xảy ra ở lớp ngoài của da
Giai đoạn I: Khối u ác tính nguy cơ thấp chưa lây lan
Giai đoạn II: Khi có cơ hội xuất hiện trở lại, nhưng không có bằng chứng lây lan
Giai đoạn III: khi khối u ác tính của bạn đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc vùng da lân cận
Giai đoạn IV: khi khối u ác tính lan đến các hạch bạch huyết ở xa

Nguyên nhân gây ra u ác tính?

1. Tiền sử gia đình bị u ác tính
2. Da trắng, tóc vàng hoặc đỏ và mắt xanh
3. Phơi nắng quá mức
4. Sống ở những nơi có nguy cơ tiếp xúc với tia cực tím tăng lên
5. Sử dụng giường tắm nắng
6. Nếu bạn có nhiều nốt ruồi
7. Hệ thống miễn dịch suy yếu

Thay đổi chế độ ăn uống của tôi có thể giúp ngăn ngừa u ác tính không?

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn chế độ ăn dựa trên thực vật thay vì chế độ ăn dựa trên động vật để khắc phục bệnh ung thư.

1. Uống trà: Các polyphenol (chất chống oxy hóa có trong thực vật) trong trà có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
2. Bao gồm rau vào chế độ ăn uống của bạn: Ăn cà rốt, các loại rau họ cải và lá để ngăn ngừa khối u ác tính.
3. Ăn cá hàng tuần: Những người ăn cá có ít nguy cơ mắc bệnh hơn so với những người không ăn cá.

Các khối u ác tính thường mất bao lâu để lây lan sang các bộ phận cơ thể khác?

U ác tính lây lan rất nhanh. Sẽ chỉ mất sáu tuần để đến các bộ phận khác của cơ thể nếu chúng vẫn không được điều trị.