Các loại chế độ ăn chay và lợi ích của chúng

Trong những năm gần đây, mọi người nhận thức rõ hơn về các loại thực phẩm chay. Các lý do đằng sau nó rất đa dạng, bao gồm lợi ích sức khỏe, lợi ích môi trường và các vấn đề đạo đức. Mặc dù ăn chay có lợi hơn, nhưng việc bỏ qua thịt là một thách thức đối với nhiều người.

Có hơn 50 sắc thái ăn chay có nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Ngoài những lợi ích về mặt đạo đức và môi trường của việc cắt giảm thịt khỏi chế độ ăn uống của bạn, một chế độ ăn chay có kế hoạch tốt cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Thói quen ăn uống dựa trên thực vật được thực hiện trên toàn cầu. Rất nhiều người muốn khám phá các giống khác nhau của điều này. Lựa chọn chế độ ăn dựa trên thực vật thay vì chế độ ăn hiện đang được sử dụng là một nhiệm vụ khó khăn.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về các kiểu ăn chay phổ biến nhất –

1: Thuần chay

Chế độ ăn thuần chay hiện đang phổ biến đối với những người quan tâm đến sức khỏe. Người ăn chay trường không tiêu thụ các sản phẩm động vật hoặc phụ phẩm. Vì vậy, trong khóa học này, thịt, cá hoặc gà có màu đỏ và trắng không được phép. Họ cũng không ăn trứng và sữa. Những người ăn chay trường cũng sẽ kiêng ăn những thứ như mật ong, gelatin, collagen và thậm chí cả đường trắng. Chế độ ăn thuần chay khá hạn chế và cần có kế hoạch hơn các hình thức ăn chay khác. Chế độ ăn này có thể cung cấp cho bạn đủ protein, sắt, canxi, axit béo omega-3 và vitamin D.

2: Thuần chay

Người ăn chay trường không ăn thức ăn nấu chín. Những loại này sẽ chỉ tiêu thụ thực phẩm thực vật chưa qua chế biến không được đun nóng trên 115 độ F.

3: Người linh hoạt

Như tên cho thấy, những người Flexitarians linh hoạt với chế độ ăn uống của họ. Chúng thường ăn thức ăn có nguồn gốc thực vật nhưng thỉnh thoảng chúng có thể ăn thịt. Nó nhấn mạnh những lợi ích của thực phẩm có nguồn gốc thực vật trong khi cho phép một lượng nhỏ các sản phẩm động vật.

  1. Pescatarian: Pescatarian là những người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật với cá và hải sản và những người có thể hoặc có thể cũng không ăn sữa hoặc trứng. Họ không ăn thịt đỏ, thịt trắng hoặc gà. Nó được coi là một chế độ ăn “bán chay” hoặc “linh hoạt”.
  2. Người ăn chay lacto: Người ăn chay lacto ăn thịt, cá, trứng và gà nhưng họ không ăn các sản phẩm từ sữa như sữa và sữa chua.
READ:  10 loại thực phẩm hiệu quả nhất giúp bạn ngủ ngon hơn!

Đọc thêm về 10 thực phẩm giàu kẽm hàng đầu cho người ăn chay

4: Người ăn chay Lacto-Ovo

Đây là một trong những hình thức ăn chay truyền thống. Họ không ăn thịt, cá và thức ăn gia cầm. Tuy nhiên, họ ăn các sản phẩm động vật như sữa và trứng.

5: Người ăn chay trường

Người ăn chay trường không ăn thịt, cá, gà hoặc các sản phẩm từ sữa có màu đỏ hoặc trắng. Tuy nhiên, những người ăn chay Ovo lại tiêu thụ các sản phẩm từ trứng. Đây không phải là một kiểu ăn chay phổ biến.

Lợi ích sức khỏe của chế độ ăn chay

Chế độ ăn chay có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì chúng có đầy đủ các chất dinh dưỡng khác nhau. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tốt nhất của việc ăn chay.

1: Giảm mức cholesterol

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật tự nhiên không có cholesterol. Mặc dù cholesterol là một thành phần thiết yếu của mỗi tế bào con người, nhưng những người ăn chay không cần phải lo lắng về việc không nạp đủ cholesterol. Vì cơ thể có thể tạo ra tất cả lượng cholesterol cần thiết từ thực phẩm thuần chay. Nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn chay có mức cholesterol xấu thấp.

Đọc thêm về Chế độ ăn kiêng low-carb: Giảm cân quan trọng như thế nào?

2: Kiểm soát trọng lượng

Nhiều người đã ăn chay để giảm thêm cân. Theo một chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật thường có nghĩa là bạn sẽ hấp thụ ít calo hơn để giúp bạn giảm cân. Một nghiên cứu kết luận rằng những người ăn chay có xu hướng có chỉ số khối cơ thể (BMI) trung bình thấp hơn so với những người không ăn chay.

3: Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Những người ăn chay có ít nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn. Nó giúp ổn định lượng đường trong máu của bạn và làm cho cơ thể bạn phản ứng nhanh hơn với insulin. Chế độ ăn chay lành mạnh cũng dễ hấp thụ, đủ dinh dưỡng và ít axit béo.

4: Tăng cường sức khỏe tim mạch

Chế độ ăn chay có hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol thấp hơn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Áp dụng chế độ ăn thuần chay là cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn chay có thể làm giảm huyết áp.

READ:  COVID-19 có gây rắc rối lớn hơn cho bệnh nhân HIV không? Đọc để biết

5: Cải thiện sự trao đổi chất

Thức ăn chay rất dễ tiêu hóa, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra đều đặn. Tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi cao hơn ở những người ăn chay để tăng tốc độ đốt cháy chất béo.

6: Bảo vệ bệnh ung thư

Những người ăn chay có tỷ lệ ung thư thấp hơn những người không ăn chay. Nó cho thấy mối liên quan giữa việc tuân theo một chế độ ăn uống dựa trên thực vật và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

7: Chứa nhiều chất xơ

Rau củ quả rất giàu chất xơ tốt cho đường tiêu hóa. Nó giúp cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể và giúp loại bỏ nhanh chóng các chất độc và các chất hóa học khác ra khỏi cơ thể.

8: Thúc đẩy làn da khỏe mạnh

Rau xanh chứa nhiều khoáng chất và vitamin giúp làn da của bạn luôn rạng rỡ và khỏe mạnh. Nhiều thực phẩm chay cũng là nguồn giàu chất chống oxy hóa giúp bạn không mắc bệnh tật và có làn da khỏe mạnh.

Ăn chay có thể rất tốt cho sức khỏe cũng như ổn định về kinh tế. Nó cũng giúp bảo vệ môi trường và hỗ trợ quyền lợi động vật. Có một biến thể của chế độ ăn chay không bao gồm thịt nhưng có thể bao gồm trứng, cá, các sản phẩm từ sữa hoặc kết hợp những thứ này.

Đọc thêm về Các loại vấn đề về tim mạch mà bạn nên đề phòng

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general