Các loại cơ thể khác nhau

Các loại cơ thể khác nhau: Rất nhiều người muốn giảm một vài cân. Các khuyến nghị thông thường nói rằng ăn ít hơn và tập thể dục nhiều hơn, nhưng đó có phải là cách để đi? Tùy thuộc vào những gì đang diễn ra bên trong cơ thể bạn, có thể có nhiều thứ hơn thế. Ăn kiêng khắc nghiệt và tập thể dục vất vả có thể khiến bạn tăng cân và làm cho tình trạng mất cân bằng trở nên tồi tệ hơn. Bạn có thể cho biết loại cơ thể của bạn là gì?

Khi nói đến sức khỏe tổng thể, biết loại cơ thể của bạn là rất quan trọng. Hiểu được các loại cơ thể khác nhau có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động tốt nhất của cơ thể.

Mục lục

Các loại cơ thể khác nhau

Có 3 loại cơ thể khác nhau ở đó:

 • Loại cấu trúc
 • Loại nội tiết tố
 • Loại ayurvedic

Các loại cơ thể cấu trúc

Nhà tâm lý học người Mỹ William Sheldon đã phổ biến ba loại cấu trúc cơ thể (ectomorph, endomorph và mesomorph) vào những năm 1940, đưa ra giả thuyết rằng có ba cấu trúc cơ thể thiết yếu khác nhau, tạo nên những trạng thái điển hình nhất.

Các kiểu cơ thể cấu trúc là cách mà con người được xây dựng dựa trên sự kết hợp của khả năng trao đổi chất và khả năng tự nhiên để giữ trọng lượng cơ thể và chất béo cơ thể.

 • Ectomorph,
 • Endomorph và
 • Mesomorph

Ectomorph:

Ectomorph rất mỏng. (Họ có thể là kiểu cơ thể “Vata”.) Họ siêu năng động và thể thao, có thể ăn bất cứ thứ gì họ muốn mà không ảnh hưởng đến cân nặng của họ, no dễ dàng. Chúng có khả năng chống tăng cân cao nhất vì quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng.

Những người có kiểu cơ thể này có ít mỡ cơ thể có thể quan sát được, họ chỉ có cơ bắp nhẹ, khung và khớp nhỏ. Để tối đa hóa thành phần cơ thể như một ectomorph, hãy ăn chất béo chất lượng tốt với lượng protein vừa phải khoảng 25 đến 30 gam mỗi bữa ăn. tức là, bốn bữa ăn mỗi ngày nếu bạn có một bữa ăn nhỏ trước khi tập luyện.

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận 8 mẹo hay nhất để có bụng phẳng – Không cần tập luyện.

Endomorph:

Nó là một loại cồng kềnh. Endomorph hoàn toàn trái ngược với ectomorph, đó là chúng nặng hơn và dễ tích trữ chất béo hơn.

Rất khó để Endomorphs giảm cân và chúng có ít cơ bắp. Có thể khó khăn khi nhận ra rằng bạn có khả năng tăng cân rất dễ dàng.

Mesomorph:

Nó là loại nạc. Những loại cơ thể này được may mắn về mặt di truyền. Mesomorphs giúp “giữ dáng” một cách dễ dàng. Việc tăng cơ cực kỳ dễ dàng, Mesomorphs có thể giảm và tăng cân một cách dễ dàng.

Loại cơ thể này có xu hướng có thân dài (thân người) và các chi ngắn. Phụ nữ có kiểu cơ thể trung bình mạnh mẽ và có xu hướng có vóc dáng thể thao. Mesomorphs xuất sắc trong các môn thể thao bùng nổ. Loại cơ thể này có tỷ lệ sợi cơ co giật nhanh cao hơn và sẽ đạt được khối lượng cơ nhanh hơn bất kỳ loại cơ thể nào khác.

Các loại nội tiết tố trong cơ thể

Eric Berg, Một chuyên gia giảm cân đã phổ biến khái niệm về các loại cơ thể dựa trên hormone, sau khi phát hiện ra rằng nhiều người đang phải vật lộn để giảm cân vì thực sự là sự mất cân bằng nội tiết tố đang giữ nó ở đó.

Có 4 loại nội tiết tố khác nhau trong cơ thể,

 • Thượng thận
 • Tuyến giáp
 • Gan và
 • Buồng trứng

Loại thượng thận:

Loại cơ thể thượng thận tích tụ nhiều chất béo dự trữ hơn ở bụng dưới, đặc biệt là chảy xệ. Nguyên nhân chính của điều này là do căng thẳng, và những người có kiểu cơ thể này khó có thể thư giãn hoặc ngủ yên. Loại cơ thể thượng thận có khả năng phát triển các vấn đề về trí nhớ.

Những người này có xu hướng sở hữu khuôn mặt tròn và hầu như không thể giảm cân ở phần giữa của họ cho dù họ có ăn kiêng hay tập luyện thế nào đi chăng nữa. Chúng có thân hình quả táo

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận Ăn gì trước và sau khi tập luyện?

Loại tuyến giáp:

Loại cơ thể này được điều chỉnh bởi chức năng tuyến giáp và chịu trách nhiệm khiến bạn rất khó giảm cân hoặc khó tăng cân. Loại cơ thể này thường tăng cân trên toàn cơ thể, thường là do lượng estrogen cao.

Những người có kiểu cơ thể này thường thèm đồ ngọt, ngày càng mệt mỏi, chân lạnh và có thể bị rụng tóc. Chúng có hình chữ nhật.

Loại gan:

Loại cơ thể này bị chi phối bởi cơ thể không có khả năng xử lý việc tiêu thụ quá nhiều rượu hoặc thực phẩm chế biến sẵn. Họ bị đau vai phải thường xuyên do gan nằm bên phải. Chúng có dạng hình tam giác ngược.

Loại buồng trứng:

Loại cơ quan Buồng trứng bị chi phối bởi sự mất cân bằng trong sản xuất estrogen. Hình dạng cơ thể buồng trứng cũng liên quan đến nội tiết tố nữ, nơi người đó tăng cân ở đùi và bụng dưới.

Loại này có xu hướng gặp các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt là chảy máu nhiều đến kinh nguyệt không đều dẫn đến u nang buồng trứng thậm chí là u xơ tử cung. Đó là lý do tại sao đàn ông không có kiểu cơ thể Buồng trứng. Chúng có thân hình quả lê.

Các loại cơ thể Ayurvedic

Nó còn được gọi là ‘DOSHAS’. Doshas là sự hiểu biết của người Ayurvedic về kiểu cơ thể và đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Nó dựa trên ý tưởng rằng mọi thứ trên Trái đất được tạo ra từ sự kết hợp của một số yếu tố (lửa, không khí, nước) và do đó, các cơ thể cũng được tạo ra từ các sự kết hợp khác nhau.

Sinh lý của cơ thể con người được điều chỉnh bởi ba lực lượng chính, thường được gọi là 3 doshas. Mặc dù dosha theo nghĩa đen có nghĩa là bị lỗi hoặc gây hại, chúng chỉ làm như vậy khi chúng hoạt động không bình thường, Dr.Marc Halper cho biết.

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận Làm thế nào để tăng cân tự nhiên? Những câu hỏi nhức nhối nhất của bạn về Mẹo tăng cân

Các loại ayurvedic không chỉ liên quan đến sức khỏe thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần và hành vi của các loại cơ thể đó.

 • Pitta,
 • Vata và
 • Kapha.

Pitta:

Pitta chứa các thuộc tính của nguyên tố lửa và nước. Chúng có đặc điểm mesomorph.

Vata:

Loại cơ thể Vata có liên quan đến chuyển động – bao gồm Không gian và Không khí. Chúng được gọi là Ectomorphs. Chúng có những đặc điểm giống như Ectomorphs.

Kapha:

Kapha chi phối cấu trúc của cơ thể. Đó là nguyên tắc giữ các tế bào cùng với cơ, mỡ, xương. Chức năng chính của Kapha là bảo vệ, chúng có thể là dạng cơ thể Endomorph.

Kết luận

Đừng lo lắng về hình dạng hoặc kích thước cơ thể của bạn. Chỉ cần biết loại cơ thể của bạn và chuẩn bị thói quen tập luyện và ăn kiêng cho phù hợp. Đừng áp dụng chế độ ăn kiêng FAD không có tác dụng với cơ thể của bạn.

Tôi hy vọng bài viết này (các loại cơ thể khác nhau) hữu ích cho bạn.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

READ:  Làm thế nào để sử dụng mật ong cho làn da sáng?

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general