Các loại khác nhau của bệnh hen suyễn là gì?

Các loại hen suyễn khác nhau - PharmEasy

Bệnh hen suyễn khiến phổi và đường thở của bạn bị viêm và hẹp lại, gây khó thở. Căn bệnh hô hấp mãn tính này ảnh hưởng đến 339 triệu người trên thế giới và cướp đi sinh mạng của 1000 người mỗi ngày. Rối loạn nghiêm trọng và phổ biến này đã thúc đẩy nghiên cứu sâu rộng về bản chất của bệnh, kết quả cho thấy có một số loại bệnh hen suyễn. Chẩn đoán đúng dạng rối loạn này đảm bảo rằng bạn có được phương pháp điều trị thích hợp.

Các loại bệnh hen suyễn là gì?

Đây là tất cả những gì bạn cần biết về các loại bệnh hen suyễn-

1. Hen suyễn ở trẻ em

Nếu một đứa trẻ sinh non, thì đứa trẻ đó có thể mắc bệnh hen suyễn. Phổi không phát triển hoàn thiện và phải điều trị đặc biệt như thở máy để hỗ trợ thở.

 • Các yếu tố khởi phát bệnh hen suyễn ở trẻ em.
 • Bị cảm lạnh, cúm, nhiễm trùng xoang hoặc viêm phổi.
 • Tiếp xúc với các chất gây dị ứng như bụi, nấm mốc, phân gián, lông hoặc lông của vật nuôi.
 • Tiếp xúc với các chất gây kích ứng như hóa chất, ô nhiễm, khói bụi, nước hoa xịt.
 • Căng thẳng hoặc lo lắng về các kỳ thi và bài tập.

2. Bệnh hen suyễn khởi phát ở người lớn

Ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh hen suyễn trong thời thơ ấu, bạn có thể phát triển chứng rối loạn này sau này trong cuộc sống. Không giống như bệnh hen suyễn ở trẻ em, rối loạn này có thể nghiêm trọng hơn ở người lớn. Các triệu chứng dai dẳng hơn và không dễ kiểm soát. Bệnh hen suyễn cũng có thể gây tử vong cho người lớn.

Bệnh hen suyễn chủ yếu xảy ra với người lớn do tiếp xúc với các chất độc hại trong thời gian dài. Dị ứng cũng là nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn ở người lớn.

3. Bệnh hen suyễn dị ứng

Tồn tại mối liên hệ giữa bệnh hen suyễn và dị ứng. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để tìm hiểu mối quan hệ giữa hai yếu tố này. Không phải ai dễ bị dị ứng cũng bị hen suyễn. Nhưng rất thường, một cơn hen suyễn được báo trước bởi một phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Các chất gây dị ứng như phấn hoa, hạt bụi, hạt vật chất có trong không khí đầu tiên có thể gây dị ứng, sau đó tiến triển thành cơn hen suyễn.

4. Hen suyễn không dị ứng

Loại hen suyễn này là kết quả của việc tiếp xúc với các chất kích thích và các chất không kích thích hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với các vật thể lạ bằng cách tạo ra kháng thể. Các vật thể như bụi, chất ô nhiễm, hóa chất hoặc sự thay đổi nhiệt độ hoặc độ ẩm có thể gây ra các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

READ:  Kế hoạch ăn kiêng Pritikin để giảm cân dễ dàng và nhanh chóng!

5. Hen suyễn do tập thể dục

Các cơn hen suyễn có thể đến sau một cơn tập thể dục hoặc bất kỳ hoạt động thể chất gắng sức nào. Điều này được gọi là co thắt phế quản do tập thể dục (EIB). Điều này xảy ra khi có sự thay đổi nhiệt độ trong phổi của bạn hoặc mất chất lỏng do tập thể dục gây ra. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy các triệu chứng của bệnh hen suyễn trong vòng 3 hoặc 4 phút sau khi bắt đầu thói quen tập thể dục và chúng có thể tiếp tục đến 15 phút sau khi bạn kết thúc. Các triệu chứng có thể tồi tệ hơn ở những người không có vóc dáng. Hơn nữa, nếu bạn tập thể dục khi mức độ ô nhiễm đã tăng cao, hoặc có quá nhiều clo trong nước nơi bạn đang bơi, thì bệnh hen suyễn của bạn có thể bùng phát.

6. Bệnh hen suyễn nghề nghiệp

Đây là một trong những loại bệnh hen suyễn phổ biến nhất. Một thứ gì đó bạn tiếp xúc tại nơi làm việc có thể gây kích ứng đường hô hấp vốn đã nhạy cảm của bạn, khiến các triệu chứng của bệnh hen suyễn xuất hiện. Những người hít phải khói công nghiệp, mùi từ hóa chất, gia vị trong nhà máy đóng gói gia vị, dăm gỗ, sơn hoặc các sản phẩm tẩy rửa trong thời gian dài có thể là nạn nhân của bệnh hen suyễn. Dưới đây là một số nghề mà mọi người có thể gặp rủi ro-

 • Thợ làm bánh
 • Nhà sản xuất thuốc
 • Thợ kim khí
 • những người thợ mộc
 • Nhà sản xuất chất tẩy rửa
 • Cối xay
 • Những người sản xuất đồ vật bằng nhựa

7. Chồng lên cơn hen & bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một thuật ngữ chung để chỉ một số bệnh ảnh hưởng đến phổi và gây ra các vấn đề về hô hấp bằng cách cản trở luồng không khí đến và đi từ phổi. Hen suyễn và COPD không giống nhau và một cá nhân đã mắc bệnh này có thể không mắc bệnh còn lại. Tuy nhiên, có những trường hợp khi một người được chẩn đoán mắc cả bệnh hen suyễn và COPD. Rối loạn này được gọi là Hội chứng chồng chéo hen suyễn COPD hoặc ACOS.

ACOS bao gồm các triệu chứng giống như bệnh hen suyễn thông thường nhưng nếu không được kiểm tra bằng thuốc, nó có thể gây chết người.

số 8. Hen phế quản

Đây là loại hen suyễn phổ biến nhất. Hen phế quản chỉ là một thuật ngữ khác của bệnh hen suyễn. Và bạn mắc chứng rối loạn này khi các ống phế quản của bạn bị co lại vì sự tích tụ của chất nhầy.

READ:  Ngủ Không Gối - Tốt Hay Xấu?

9. Hen suyễn về đêm

Còn được gọi là hen suyễn về đêm, đây là một dạng rối loạn phổ biến khác của chứng rối loạn này. Những người mắc bệnh hen suyễn về đêm thường chứng kiến ​​các triệu chứng vào ban đêm. Một số yếu tố như đường hô hấp hạ nhiệt khi bạn ngủ yên vào ban đêm, tư thế ngả lưng làm co ống phế quản, sự thay đổi bài tiết hormone do nhịp sinh học của bạn kích hoạt hoặc chứng ợ nóng sau bữa ăn tối có thể dẫn đến cơn hen suyễn.

Người ta quan sát thấy rằng hầu hết các trường hợp tử vong do hen suyễn đều xảy ra vào ban đêm. Vì vậy những người mắc bệnh hen suyễn về đêm càng phải hết sức thận trọng.

10. Bệnh hen suyễn theo mùa

Những người mắc loại bệnh hen suyễn này chỉ bị bùng phát vào những thời điểm nhất định trong năm chẳng hạn như vào mùa xuân khi phấn hoa bay trong không khí hoặc mùa đông khi nhiệt độ giảm mạnh và một người bị lạnh đầu. Hầu hết những người đã được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn theo mùa không chứng kiến ​​các triệu chứng trong thời gian còn lại của năm.

11. Hen suyễn khó

Các triệu chứng của bệnh hen suyễn khó thuyên giảm ngay cả khi bạn dùng thuốc thường xuyên. Bạn có thể phải sử dụng ống hít 3 hoặc 4 lần một tuần hoặc sử dụng steroid đường uống một vài lần mỗi năm.

12. Hen suyễn nặng

Một tỷ lệ rất nhỏ (gần 4%) tất cả những người bị hen suyễn được chẩn đoán là mắc bệnh hen suyễn nặng. Loại hen suyễn này không đáp ứng tốt với thuốc. Họ cần một loại thuốc đặc biệt gọi là sinh học để kiểm soát các triệu chứng của họ.

Nhiều loại hen suyễn khác nhau được kích hoạt bởi các yếu tố khác nhau. Sau khi xác định được loại bệnh của mình, bạn có thể xử lý các triệu chứng và kiểm soát bệnh hen suyễn bằng các biện pháp thích hợp.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general