Ung thư từ có thể làm rung chuyển một bên trong bên ngoài. Các loại ung thư khác nhau ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Một trong những bệnh ung thư như vậy là ung thư âm đạo. Căn bệnh ung thư này diễn ra do sự phát triển của các tế bào ung thư trong âm đạo. Đây là bệnh ung thư ảnh hưởng đến phụ nữ và phổ biến hơn ở phụ nữ trên 60 tuổi. Chỉ 2% các trường hợp ung thư sinh dục là ung thư âm đạo. Chảy máu nhiều, đau ở vùng xương chậu, đau khi đi tiểu và tiết dịch âm đạo bất thường là một số triệu chứng ung thư âm đạo phổ biến.

ung thư âm đạo

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn để hiểu dấu hiệu ung thư âm hộ và điều trị ung thư âm đạo.

Ung thư âm đạo là gì?

Ung thư âm đạo, như tên cho thấy là bệnh ung thư ảnh hưởng đến âm đạo của phụ nữ. Mặc dù là một loại ung thư hiếm gặp, nhưng ung thư âm đạo nếu không được điều trị có thể gây tử vong. Ung thư này thường hình thành trong niêm mạc của âm đạo. Âm đạo, còn được gọi là ống sinh của phụ nữ, hiếm khi trở thành nơi phát triển ung thư và nếu có thì cần được phát hiện ở giai đoạn sớm. Ung thư âm đạo giai đoạn đầu có khả năng chữa khỏi cao.

Các loại ung thư âm đạo

Các loại ung thư âm đạo chính là:

1. Tế bào vảy: Đây là loại ung thư âm đạo phổ biến nhất. 9 trong số 10 phụ nữ bị ung thư âm đạo mắc phải loại ung thư này bắt đầu từ niêm mạc âm đạo.

2. Ung thư biểu mô tuyến: Dạng ung thư âm đạo này phát triển trong các tế bào tuyến âm đạo. Đây là loại ung thư âm đạo phổ biến thứ hai được phát hiện chủ yếu ở phụ nữ trên 50 tuổi.

3. Khối u ác tính: Dạng ung thư âm đạo này giống ung thư da hơn. Nó phát triển trong những tế bào chịu trách nhiệm tạo màu da.

4. Sarcoma: Chỉ có một tỷ lệ nhỏ phụ nữ mắc phải loại ung thư âm đạo hiếm gặp này. Nó phát triển trong các bức tường của âm đạo.

Các giai đoạn của ung thư âm đạo

Cũng giống như các loại ung thư khác, ung thư âm đạo cũng có các giai đoạn khác nhau như:

1. Giai đoạn I: Trong giai đoạn đầu tiên này, ung thư âm đạo chỉ xuất hiện trong các bức tường của âm đạo.

2. Giai đoạn II: Giai đoạn hai của ung thư âm đạo là khi ung thư đã lan đến các mô lân cận xung quanh âm đạo.

READ:  LFT - Cái gì, Tại sao, Làm thế nào để Kiểm tra Chức năng Gan

3. Giai đoạn III: Giai đoạn thứ ba của ung thư âm đạo là khi ung thư đã lan đến các bức tường của xương chậu.

4. (a) Giai đoạn IV: Trong phần đầu tiên của giai đoạn thứ tư của ung thư âm đạo, các tế bào ung thư đã lan đến niêm mạc bàng quang. Nó cũng đã lan đến niêm mạc của khung chậu và trực tràng. Ở giai đoạn này, việc chữa khỏi ung thư âm đạo trở nên khá khó khăn.

5. (b) Giai đoạn IV: Đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư âm đạo. Lúc này ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể như xương, phổi.

Nguyên nhân của ung thư âm đạo

Một số yếu tố nguy cơ có thể khiến bạn có nguy cơ bị ung thư âm đạo là:

 • HIV
 • Hút thuốc
 • Uống rượu quá mức
 • Ung thư cổ tử cung
 • Tiếp xúc với DES
 • Tuổi trên 60
 • Tăng trưởng tế bào bất thường trong âm đạo

Dấu hiệu của ung thư âm đạo

Một số chung các triệu chứng ung thư âm đạo là:

 • Chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục
 • Chảy máu sau khi mãn kinh
 • Chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt
 • Chảy máu nặng hơn và bất thường trong thời gian dài hơn

Các triệu chứng ung thư âm hộ khác

Bên cạnh các triệu chứng nêu trên, các triệu chứng ung thư âm hộ bao gồm:

1. Ngứa vùng kín

2. Đau và đi tiểu thường xuyên

3. Đau vùng chậu khi quan hệ tình dục

4. Tiết dịch âm đạo nhiều nước và có mùi hôi

5. Hình thành một khối u hoặc một khối trong âm đạo

6. Chân bị sưng

7. Đau lưng

8. Phân hoặc nước tiểu có máu

9. Các lỗ rò trong giai đoạn sau của bệnh ung thư

10. Táo bón

Chẩn đoán ung thư âm đạo

Để phát hiện ung thư âm đạo, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm Pap hoặc khám vùng chậu. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể đề nghị soi cổ tử cung. Đây là một xét nghiệm chẩn đoán được thực hiện bằng cách sử dụng một công cụ phóng đại có ánh sáng gọi là máy soi cổ tử cung. Soi cổ tử cung được sử dụng để kiểm tra sự hiện diện của các tế bào ung thư trong âm đạo và cổ tử cung. Để xác nhận ung thư, bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn làm sinh thiết.

Điều trị ung thư âm đạo

Phương pháp điều trị ung thư âm đạo phụ thuộc vào giai đoạn ung thư. Bác sĩ sẽ quyết định một phương pháp điều trị thích hợp dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Một số phương pháp điều trị ung thư âm đạo phổ biến là:

1. Phẫu thuật

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ chỉ định phẫu thuật để loại bỏ các tế bào và mô ung thư bằng cách sử dụng tia laser. Nếu cần, có thể phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ âm đạo. Phẫu thuật này được gọi là cắt bỏ tử cung.

READ:  Kiểm tra mọi thứ về xét nghiệm Bilirubin

2. Xạ trị

Giống như các loại ung thư khác được điều trị bằng xạ trị, ung thư âm đạo có thể được điều trị theo cách tương tự. Tia X công suất cao hoặc các bức xạ khác được gửi đến bộ phận bị ảnh hưởng để tiêu diệt sự phát triển của khối ung thư trong âm đạo. Tác dụng phụ của xạ trị là nó có thể gây ra một số tổn thương cho buồng trứng và vùng chậu của bạn. Bạn có thể bị mãn kinh, bốc hỏa, và thậm chí ngừng sản xuất estrogen.

3. Hóa trị

Ung thư âm đạo cũng có thể được điều trị bằng phương pháp hóa trị. Trong điều trị này, một số loại thuốc được sử dụng để ngăn chặn hoặc tiêu diệt sự phát triển của các tế bào ung thư. Bác sĩ có thể kê một số loại thuốc uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Hóa trị cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như buồn nôn, rụng tóc, mất ham muốn tình dục và tăng cân hoặc giảm cân đột ngột.

Điểm mấu chốt

Nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng ung thư âm đạo nào, đừng bỏ qua chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tự mình đi xét nghiệm để xác nhận liệu đó có phải là ung thư hay bệnh gì khác không. Một phụ nữ trên 45 tuổi nên khám phụ khoa thường xuyên và xét nghiệm Pap để phát hiện các tế bào có hại phát triển trong âm đạo. Bên cạnh đó, chúng tôi khuyên bạn nên chủng ngừa HPV để ngăn ngừa nguy cơ ung thư âm đạo.

Câu hỏi thường gặp

Độ tuổi nào cho bệnh ung thư âm đạo?

Ung thư âm đạo thường được phát hiện ở phụ nữ trên 50 tuổi trở lên. Phụ nữ dưới 40 tuổi ít bị ung thư âm đạo hơn.

Dấu hiệu của các vấn đề về âm đạo là gì?

Một số triệu chứng của các vấn đề về âm đạo:

Ngứa âm đạo
Chảy máu âm đạo giữa kỳ kinh hoặc khi giao hợp
Đau khi giao hợp
Tiết dịch âm đạo bất thường
Khối phồng hoặc khối trong âm đạo

Bạn có thể sống được bao lâu với bệnh ung thư âm hộ?

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư âm đạo ở giai đoạn SEER xa chỉ là 19%. Tỷ lệ sống sót trong tất cả các giai đoạn SEER khác cộng lại là 71%.