Ung thư là một từ chết người và thời điểm nó được nói ra, mọi người đều sợ hãi và lo lắng. Một trong những bệnh ung thư đang gia tăng ở phụ nữ là ung thư buồng trứng. Phụ nữ có xu hướng gặp phải các triệu chứng ung thư buồng trứng khi có sự phát triển bất thường và không thể kiểm soát của các tế bào trong buồng trứng của họ. Ung thư này bắt nguồn từ buồng trứng hoặc các ống dẫn trứng xung quanh buồng trứng ở phụ nữ. Hơn các loại ung thư khác, ung thư buồng trứng trở thành nguyên nhân gây tử vong cho phụ nữ vì ung thư.

Các triệu chứng ung thư buồng trứng - Các triệu chứng của ung thư buồng trứng là gì?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn để hiểu các dấu hiệu ban đầu của ung thư buồng trứng và các yếu tố nguy cơ chính của ung thư buồng trứng là gì.

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư là sự phát triển bất thường của các tế bào trong cơ thể, khi sự phát triển bất thường như vậy diễn ra ở buồng trứng thì được gọi là ung thư buồng trứng. Buồng trứng là bộ phận chính trong hệ thống sinh sản của phụ nữ có chức năng sản xuất trứng. Buồng trứng được kết nối với ống dẫn trứng và liên kết với tử cung. Ung thư buồng trứng diễn ra khi có sự phát triển của các khối u ác tính hoặc lành tính trong buồng trứng, đe dọa đến sức khỏe tổng thể của bạn. Nếu không được điều trị, ung thư có thể sớm di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, vì vậy việc điều trị sau khi phát hiện các dấu hiệu ban đầu của ung thư buồng trứng trở nên rất quan trọng.

Các loại ung thư buồng trứng

Có ba loại ung thư buồng trứng chính, tùy thuộc vào các loại triệu chứng ung thư buồng trứng và bác sĩ của bạn sẽ là người tốt nhất cho biết loại nào đã ảnh hưởng đến bạn:

1. Ung thư buồng trứng biểu mô

Loại ung thư buồng trứng phổ biến nhất là ung thư buồng trứng biểu mô, bao gồm ung thư biểu mô niêm mạc và ung thư biểu mô huyết thanh.

2. Khối u tế bào mầm

Đây là một loại ung thư buồng trứng hiếm gặp, ảnh hưởng đến phụ nữ khi còn trẻ.

3. Khối u mô đệm

Đây là một loại ung thư buồng trứng hiếm gặp và dễ dàng phát hiện với các dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm.

Dấu hiệu của ung thư buồng trứng

Vì ung thư buồng trứng bắt đầu từ các cơ quan nhỏ của hệ thống sinh sản nữ, nơi trứng được tạo ra, nên việc phát hiện ra nó trở nên khó khăn. Hơn nữa, đôi khi nó thậm chí không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi phụ nữ đến giai đoạn cuối.

READ:  Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của lá rau mùi mà bạn nên biết

Sau đây là các triệu chứng ung thư buồng trứng phổ biến mà mọi phụ nữ nên biết:

 1. Khó chịu và đau ở vùng xương chậu và vùng bụng
 2. Thay đổi cảm giác thèm ăn
 3. Đầy hơi và ợ hơi của dạ dày
 4. Tiết dịch âm đạo hoặc chảy máu kinh nguyệt bất thường
 5. Tiểu không tự chủ
 6. Tăng kích thước vùng bụng
 7. Mệt mỏi liên tục và đau lưng
 8. Giảm cân bất thường
 9. Thay đổi nhu động ruột, tiêu chảy và táo bón

Nguyên nhân của ung thư buồng trứng

Nói về nguyên nhân gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ, chúng ta có thể nói những lý do sau đây là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh ung thư đó:

 • Không bao giờ được hình thành
 • Bị lạc nội mạc tử cung
 • Bị ung thư vú, đại trực tràng và tử cung
 • Tiền sử gia đình về ung thư buồng trứng
 • Phụ nữ có nguồn gốc Do Thái Đông Âu

Các yếu tố nguy cơ ung thư buồng trứng

Có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư buồng trứng có thể dẫn đến căn bệnh chết người này như:

 • Lạc nội mạc tử cung: Đây là một trong những yếu tố nguy cơ chính của ung thư buồng trứng, nơi một mô tương tự như mô được tìm thấy bên trong tử cung được tìm thấy bên ngoài tử cung.
 • Không bao giờ có thai: Bên cạnh đó, những phụ nữ chưa từng thụ thai và có thai cũng rất dễ mắc các triệu chứng ung thư buồng trứng.
 • Lịch sử gia đình: Một yếu tố nguy cơ chính khác của ung thư buồng trứng là ở những phụ nữ có quan hệ huyết thống mắc bệnh tương tự.

Liệu pháp thay thế hormone sau mãn kinh

 • Các thay đổi về gen được kế thừa: Bên cạnh đó, một số trường hợp ung thư buồng trứng còn do di truyền gen di truyền từ bố mẹ. Các gen này bao gồm BRCA1 và BRCA2.
 • Tuổi lớn hơn: Bạn có thể không biết nhưng các triệu chứng ung thư buồng trứng thường thấy ở phụ nữ lớn tuổi so với phụ nữ ở độ tuổi trẻ hơn.
 • Tuổi bắt đầu hoặc kết thúc kinh nguyệt: Phụ nữ ở độ tuổi bắt đầu hoặc kết thúc hành kinh cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn bình thường.
 • Béo phì: Phụ nữ béo phì và có chỉ số BMI cao hơn cũng có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng.
READ:  Tổng quan về bệnh ung thư vú ở nam giới và các triệu chứng của nó

Điểm mấu chốt

Phụ nữ đừng bao giờ xem nhẹ sức khỏe của mình, đặc biệt nếu họ phát hiện ra một số mô hình bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của mình. Bạn không bao giờ biết khi nào những triệu chứng nhỏ này có liên quan đến các bệnh ung thư như ung thư buồng trứng. Nếu bạn có thể phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng, cơ hội sống sót cao hơn với việc điều trị kịp thời. Đồng thời, bạn có thể giảm nguy cơ bị ảnh hưởng bởi căn bệnh ung thư chết người này bằng cách nói chuyện với bác sĩ về một số loại thuốc tránh thai hoặc các biện pháp khác.

Câu hỏi thường gặp

Những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư buồng trứng là gì?

Sau đây là một số dấu hiệu ban đầu của ung thư buồng trứng:

1. Buồn nôn
2. Đau vùng chậu
3. Chuột rút bụng
4. Kiệt sức không giải thích được
5. Đầy hơi hoặc táo bón
6. Thay đổi cảm giác thèm ăn
7. Bụng khó tiêu và khó tiêu
8. Đi tiểu thường xuyên

Bạn cảm thấy thế nào khi bị ung thư buồng trứng?

Phụ nữ bị ung thư buồng trứng có xu hướng cảm thấy các triệu chứng sau:

1. Phình
2. Đau vùng chậu
3. Thay đổi cảm giác thèm ăn
4. Giảm cân
5. Thường xuyên phải đi tiểu

Các triệu chứng ung thư buồng trứng có đột ngột đến không?

Ung thư buồng trứng được gọi là kẻ giết người thầm lặng trong hầu hết các trường hợp vì trong nhiều trường hợp, các triệu chứng đã trải qua ở giai đoạn cuối. Nó có xu hướng im lặng trong một thời gian dài, vì vậy người ta không thể nói rằng các triệu chứng ung thư buồng trứng đến đột ngột. Nhưng, có một số triệu chứng của bệnh ung thư này đến đột ngột.

Ung thư buồng trứng có nguy hiểm đến tính mạng không?

Chỉ có khoảng 45% bệnh nhân ung thư buồng trứng sống được tối đa 5 năm. Mặc dù có một chút thay đổi về tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng, nhưng nó được coi là nguy hiểm đến tính mạng. Nó được coi là bệnh ung thư phụ khoa gây tử vong cao nhất.

Bệnh ung thư buồng trứng có chữa được không nếu phát hiện sớm?

Có, ung thư buồng trứng dễ điều trị hơn nếu nó được chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Phương pháp điều trị bao gồm cắt bỏ cả hai buồng trứng cùng với ống dẫn trứng.