Các triệu chứng và nguyên nhân ung thư da

Cơ thể của chúng ta có năm cảm giác là khứu giác, thị giác, thính giác, vị giác và tất nhiên là xúc giác. Trong số này, cơ quan lớn nhất hiện nay trong cơ thể chúng ta không ai khác ngoài chính làn da bao bọc toàn bộ cơ thể chúng ta và chạy dọc suốt chiều dài từ đỉnh da đầu đến mặt dưới bàn chân. Da là một lớp dày chắc chắn, do đó bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi những nguy hiểm sắp tới, bảo vệ ma sát và khắc phục các vết cắt và ngạt thở.

Hầu hết các thời điểm, da tự tái tạo bằng cách hình thành mụn nước trên vết thương hở hoặc vết thương do ma sát. Vào lúc khác, một vài hỗ trợ từ bên ngoài là cần thiết. Do đó, lớp da này đủ dày để hỗ trợ 3 lớp trong đó. Lớp đầu tiên là các tế bào vảy nằm trên cùng được xếp chặt chẽ. Lớp thứ hai tạo thành các tế bào đáy và lớp thứ ba là tế bào hắc tố là lớp nền. Chính lớp nền này chịu trách nhiệm sản xuất sắc tố melanin mang lại màu sắc cho một cá nhân.

Ung thư da là các tế bào ung thư được hình thành ở bất kỳ lớp nào của da tại một thời điểm ảnh hưởng đến cả ba lớp trong quá trình này. Thường có một số phân tử nhất định hiện diện trong các tế bào mã hóa tình trạng di truyền hoặc thông tin liên quan đến một cá nhân thường được gọi là DNA. Khi các yếu tố này bị hư hại, các tế bào trong da bắt đầu hoạt động sai. Tế bào ung thư là những tế bào bất thường chưa đủ trưởng thành để được coi là tế bào trưởng thành. Do đó, công dụng của chúng chỉ giúp ích được một nửa ngay cả khi chúng bình thường.

Do các tế bào da bị tổn thương, các tế bào bất thường này có khả năng sinh sản nhanh gần như gấp đôi tốc độ của tế bào bình thường. Nhưng những tế bào này thường không chết hoặc tan rã như các tế bào bình thường. Chúng cứ tiếp tục đông đúc cuối cùng sẽ tước đi vị trí của các tế bào bình thường. Đây là khởi đầu của bệnh ung thư. Thường thì những tế bào này tích tụ ở một nơi và tạo thành một khối u, sau đó có thể vỡ ra khỏi mẹ của nó và mở ra một cơ sở riêng biệt ở đâu đó từ đó lây lan thành công các tế bào ung thư.


Các loại ung thư da:

Chủ yếu có hai loại ung thư da khác nhau:

Ung thư tế bào sừng liên quan đến các tế bào đáy và tế bào vảy trên da. Đây là loại ung thư da phổ biến nhất, theo bác sĩ, loại ung thư khắc tên của nó từ tế bào sừng nơi tế bào ung thư hình thành. Loại còn lại là u hắc tố, là ung thư của lớp thấp nhất nơi các sắc tố diễn ra. Mặc dù ung thư hắc tố rất hiếm, nó gây tử vong cao hơn các tế bào trước đây nhưng có thể chữa được nếu phát hiện ở giai đoạn đầu. Ngoài ra còn có nhiều loại ung thư da hiếm gặp như ung thư biểu mô tế bào merkel hoặc ung thư hạch ở da, v.v.

Nguyên nhân và triệu chứng của ung thư da:

Dưới đây là các triệu chứng và nguyên nhân chính của ung thư da.

Nguyên nhân của ung thư da:

Các nguyên nhân khác nhau gây ung thư da có thể được tóm tắt trong

1. Tiếp xúc với bức xạ:

Phản ứng hạt nhân ở Hiroshima Nagasaki báo cáo số người sống sót ngày càng tăng và nguy cơ đáng báo động về ung thư da đang tăng lên từng giây khi ngày càng có nhiều người sống sót tham gia trại ung thư da. Lý do được đưa ra bởi bác sĩ đổ lỗi cho bức xạ khó chịu là lý do tại sao các tế bào ung thư da tăng sinh lần thứ hai. Sau đó, người ta đã chứng minh rằng việc tiếp xúc với một số loại bức xạ đáng báo động có thể gây ra ung thư da.


2. Cháy nắng:

Một trong những lý do phổ biến và nổi bật nhất khiến ung thư da phát triển là nguồn cung cấp vitamin D duy nhất của chúng ta, đó là ánh nắng mặt trời. Mặc dù nó là vật truyền ánh sáng của trái đất, nhưng mặt trời lại là nguồn phát ra tia UV trong trái đất, một loại bức xạ mà làn da của chúng ta không tương thích với nó. Kết quả là rất nhiều tác dụng phụ xuất hiện, một số là các mảng tối trên da, lão hóa sớm và nhăn da non, cháy nắng và quan trọng nhất là tất cả các phản ứng này kết hợp với nhau tạo thành nguy cơ ung thư da cao.

Các nghiên cứu được tiến hành cho thấy rằng các tế bào da trắng trong cơ thể chúng ta tại một thời điểm nhất định trong thời thơ ấu của chúng ta tự hủy hoại khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sau đó khi trưởng thành, những tế bào bị tổn thương này sẽ trở thành ung thư. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư da liên quan trực tiếp đến mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và hình thức tiếp xúc với bức xạ tia cực tím.

READ:  Trẻ 3 tháng tuổi - Cân nặng, Chăm sóc trẻ, Sự phát triển & Các mốc quan trọng

3. Di truyền:

Ung thư da non Melanoma không di truyền. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng số lượng ung thư da không phải khối u ác tính cao hơn làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư da. Một người có tiền sử mắc bệnh ung thư da tế bào vảy có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 2-3 lần.

4. Nốt ruồi:

Sự hiện diện của Nốt ruồi còn được gọi là nốt ruồi loạn sản, cũng khiến người đó có nguy cơ mắc bệnh ung thư da cao hơn. Một số nốt ruồi này trông bất thường và có xu hướng lớn hơn những nốt ruồi bình thường. Những nốt ruồi bất thường này có nhiều khả năng là ung thư.

5. Da trắng:

Ung thư da có thể phát triển bất kể sắc tố da như thế nào, tuy nhiên những người có làn da trắng có cơ hội mắc bệnh tương tự. Những người có làn da trắng có ít sắc tố hơn và do đó dễ bị tổn thương do bức xạ tia cực tím. Do đó, điều này làm tăng nguy cơ ung thư da so với những người có màu da sẫm hơn.

6. Bệnh vẩy nến:

Người ta nhận thấy rằng những người bị bệnh Vẩy nến có nguy cơ phát triển ung thư da cao hơn. Tuy nhiên không có nghĩa là mọi trường hợp Vẩy nến đều có thể dẫn đến ung thư da. Các phương pháp điều trị được sử dụng cho Bệnh vẩy nến như PUVA (Điều trị bằng tia cực tím Psoralen) làm tăng tính nhạy cảm đối với ung thư da hắc tố.

7. Xeroderma Pigmentosum:

Xeroderma Pigmentosum là một tình trạng da di truyền hiếm gặp, có từ khi trẻ mới sinh ra. Tuy nhiên, một biến thể của tình trạng Xeroderma Pigmentosum này không xuất hiện trong những năm đầu. Những người có tình trạng như vậy không thể phục hồi làn da của họ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Do đó, họ phải tránh tiếp xúc với Mặt trời và các nguồn ánh sáng UV khác. Do đó những người như vậy có nhiều khả năng bị ung thư da.

8. Hệ thống miễn dịch suy yếu:

Theo các nghiên cứu khác nhau đã được thực hiện, người ta đã biết rằng những người có hệ thống miễn dịch yếu hơn sẽ dễ bị ung thư da hơn. Điều này cũng bao gồm những người trải qua cấy ghép nội tạng, những người cần dùng thuốc ức chế miễn dịch và cả những người bị nhiễm HIV / AIDS. Những người như vậy nên thường xuyên kiểm tra với bác sĩ chuyên khoa da để tìm ra các triệu chứng ban đầu của ung thư da.

9. Các vết bớt:

Vết bớt không là gì ngoài những đốm màu trên da có thể do các yếu tố khác nhau gây ra. Trong thuật ngữ y tế, nó được gọi là ‘Nevus bẩm sinh’. Sự hình thành các vết bớt có thể bị hạn chế ở lớp bên ngoài hoặc đôi khi nó có thể xâm nhập vào các lớp sâu hơn. Các vết bớt thông thường như vết dâu tây và vết rượu vang ít có khả năng phát triển thành ung thư nhất. Tuy nhiên, một số vết bớt hình thành ở lớp da bên ngoài có thể trở thành ung thư. Các tế bào ung thư như vậy có thể dễ dàng loại bỏ thông qua phẫu thuật.

10. Tiếp xúc với Hóa chất:

Người ta phát hiện ra rằng tiếp xúc lâu dài với các hóa chất cụ thể cũng có thể trở thành một trong những nguyên nhân gây ung thư da. Một số hóa chất trong danh mục này bao gồm Creosote, bồ hóng, Asen, Tar than, Pitch, Dầu đá phiến và một số Sản phẩm Dầu mỏ như dầu động cơ hoặc dầu khoáng.

Ung thư da là sự xuất hiện phổ biến nhất của bệnh ung thư ngày nay. Có nhiều loại triệu chứng ung thư da khác nhau. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường bị chẩn đoán nhầm khiến mọi người khó nhận ra.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư da:

Dưới đây là 10 dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư da hữu ích để phát hiện bệnh sớm.

1. Ung thư biểu mô tế bào vảy:

Tế bào vảy là khu vực hàng đầu và là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất khi nói đến ung thư da. Nó tiếp xúc trực tiếp với tất cả các bức xạ và hầu hết thời gian ung thư ở các lớp bên trong của tế bào thậm chí có thể tìm cách để lộ ra ngoài qua các tế bào vảy ở lớp trên cùng. Tế bào này gây ung thư ở một số vùng cụ thể, đặc biệt là những vùng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời nhất, ví dụ như mặt, tai, tay, hoặc một phần ngực, chân có thể xảy ra cho cả nam và nữ. Các triệu chứng của bệnh này là vùng bị ảnh hưởng đóng vảy, nơi da trở nên bong tróc và bong tróc với lớp vỏ mềm gần giống như vảy cá. Ngoài ra còn có sự hình thành các nốt ban đỏ nhỏ hoặc cục giống như nốt sần lan rộng trên khu vực bị ảnh hưởng.

READ:  15 kiểu tóc thẳng đẹp nhất của phụ nữ năm 2022

Xem thêm: Các triệu chứng của ung thư buồng trứng là gì

2. Ung thư biểu mô tế bào đáy:

Lớp này thường được bảo vệ bởi hầu hết các lớp trên cùng, lớp vảy nhưng vẫn tập trung chủ yếu là khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bức xạ mạnh đến mức các nhà khoa học cho biết nó có thể đục thủng hầu hết các lớp trên cùng để đến lớp thứ hai, do đó ảnh hưởng đến các tế bào ở đó. Không giống như lớp trên cùng, lớp này cho thấy sự hiện diện của các vết sưng màu trắng như ngọc trai, có tính chất dính và sáp. Cùng với đó là xuất hiện các mảng nâu trên da tuy nhiều màu nhưng nhỏ chỉ ảnh hưởng tại chỗ.

3. Bệnh Bowen:

Bệnh Bowen là một loại ung thư biểu mô tế bào vảy lan ra khỏi bề mặt da. Chúng xuất hiện dưới dạng các mảng màu đỏ và có vảy, thậm chí có thể có biểu hiện như vảy cứng. Không nên nhầm bệnh Bowen với bệnh chàm, bệnh vẩy nến, nấm hoặc phát ban thông thường. Nó cần được điều trị ngay sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu.

4. Dày sừng hoạt tính:

Viêm da dày sừng Actinic là do tiếp xúc với tia nắng mặt trời trong thời gian dài. Một người bị dày sừng Actinic cũng phát triển các mảng nhỏ, có vảy ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Những mảng vảy này chủ yếu được tìm thấy trên đầu, tay và cổ. Dày sừng kích hoạt là một trong những triệu chứng ban đầu của ung thư da và không nên để bị phát hiện.

5. Ung thư biểu mô tế bào hắc tố:

Các lớp này hình thành ở tầng trệt của da và nếu được điều trị đúng cách có thể giảm bớt và khỏi bệnh. Các triệu chứng đều giống nhau. Một số ví dụ về sự xuất hiện của các đốm tàn nhang màu nâu có màu sẫm và hình thành các nốt giống như đốm.

6. Viêm bao hoạt dịch:

Viêm môi hoạt tính, còn được gọi là môi nông dân có thể chuyển thành tình trạng tiền ung thư được phát hiện trên môi dưới. Nó được đánh dấu bằng các mảng vảy và gây ra tình trạng môi thô ráp liên tục. Một số triệu chứng phổ biến khác xảy ra trong viêm bao hoạt dịch là sự hiện diện của các đường viền môi nổi rõ, sưng môi và mờ dần ranh giới giữa da và môi. Do đó các tình trạng da như vậy cần được điều trị ngay lập tức.

Xem thêm: Các triệu chứng ung thư xương

7. Nốt ruồi không điển hình:

Đây là những triệu chứng phổ biến khác của bệnh ung thư da. Các nốt ruồi không điển hình cần được điều trị ngay lập tức. Mặc dù trong lần đầu xuất hiện, những nốt ruồi này có thể không phải là ung thư, nhưng chúng có thể biến thành một nốt ruồi sau vài năm. Những nốt ruồi như vậy thường thấy nhất ở những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Nốt ruồi không điển hình có hình dạng bất thường, tương đối lớn hơn và có đường viền mờ dần. Chúng có thể nổi lên hoặc phẳng trên bề mặt da.


8. Khu vực nâng sáng bóng:

Đây là một hiện tượng xảy ra rất phổ biến ở mọi người. Sự hiện diện của vùng da nổi lên sáng bóng là một trong những triệu chứng ung thư da sớm. Chúng có thể có màu đỏ, nâu và đen hoặc thậm chí có thể có màu trắng sữa. Tuy nhiên, màu sắc của vùng da nổi lên sáng bóng này phụ thuộc vào sắc tố tự nhiên của da. Không nên bỏ qua chúng như nốt ruồi thông thường và phải điều trị ngay lập tức. Hãy đến gặp bác sĩ da liễu ngay lập tức khi bạn bắt gặp những vùng da nổi lên sáng bóng này.

9. Sừng da:

Lớp sừng trên da xuất hiện dưới dạng tăng trưởng hình phễu nhô ra khỏi nền đỏ của da. Chúng thường được làm bằng keratin và có nhiều dạng sừng da khác nhau được tìm thấy trên da. Chúng khác nhau về kích thước hoặc hình dạng và thường được phát hiện ở những người có làn da trắng hơn. Sừng ở da có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, bao gồm cả cổ và mũi.

10. Lỗ chân lông mở liên tục:

Đây là một dấu hiệu phổ biến khác của bệnh ung thư da. Lỗ chân lông hở dai dẳng thường chảy máu hoặc đóng vảy trên bề mặt da. Chúng có thể nổi lên bất cứ nơi nào trên cơ thể bao gồm cánh tay, cổ, lưng và chân. Khi bạn gặp phải tình trạng lỗ chân lông trên da như vậy, đã đến lúc cần đến ngay bác sĩ da liễu giỏi để tham khảo ý kiến. Nếu không được điều trị, những lỗ chân lông mở dai dẳng này có thể phát triển thành ung thư biểu mô tế bào đáy. Những loại ung thư biểu mô sau đó có thể đẩy nhanh sự tiến triển của ung thư da.

Xem thêm: Nguyên nhân của ung thư ruột

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general