Viêm dạ dày là một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiều trở ngại và trở ngại khác trong suốt cuộc đời. Có nhiều người bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng này và họ có thể phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng bao gồm đau bụng, đầy hơi và nhiều hơn nữa. Viêm dạ dày về cơ bản là một tình trạng đặc trưng bởi sự kích thích của niêm mạc dạ dày hoặc bị xói mòn. Nó cũng được đặc trưng bởi tình trạng viêm niêm mạc dạ dày và có thể xảy ra đột ngột, cấp tính hoặc mãn tính hoặc từ từ.

Tìm hiểu thêm về bệnh viêm dạ dày

Ý nghĩa của bệnh viêm dạ dày là khá đơn giản. Như đã đề cập, nó có thể có nghĩa là niêm mạc dạ dày bị xói mòn hoặc bị kích ứng. Đồng thời có thể bị viêm niêm mạc dạ dày. Bạn nên tìm hiểu thêm về các triệu chứng viêm dạ dày để nhận biết về tình trạng bệnh và liệu mình có mắc bệnh hay không. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào như vậy.

Lý do đằng sau bệnh viêm dạ dày

Có một số nguyên nhân chủ yếu gây viêm dạ dày mà bạn nên biết.

Các triệu chứng viêm dạ dày

Tình trạng này có thể xảy ra do kích ứng xảy ra do sử dụng / tiêu thụ quá nhiều rượu, căng thẳng mãn tính, nôn mửa và sử dụng thuốc cụ thể bao gồm cả aspirin và bất kỳ loại thuốc chống viêm nào khác. Nó có thể xảy ra do những điều sau:

1. Helicobacter Pylori (H. Pylori)

Đây là một loại vi khuẩn, cư trú trong niêm mạc dạ dày. Nếu không có phương pháp điều trị thích hợp, nhiễm trùng này có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau bao gồm loét nghiêm trọng và ung thư dạ dày trong một số trường hợp.

2. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng chủ yếu do sự xâm nhập của vi rút và vi khuẩn khác. Những điều này cũng có thể dẫn đến các dạng viêm dạ dày nặng hoặc nhẹ hơn.

3. Trào ngược mật

Đây được gọi là dòng chảy ngược của mật vào dạ dày từ đường mật được kết nối với túi mật và cả gan.

READ:  9 lý do nên bao gồm chuối lắc trong chế độ ăn uống của bạn - Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Không điều trị viêm dạ dày có thể dẫn đến mất máu nhiều và nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn trong những trường hợp nghiêm trọng.

Các triệu chứng viêm dạ dày

Có một số triệu chứng của bệnh viêm dạ dày và chúng có thể khác nhau ở mỗi người. Có thể không có triệu chứng đối với một số người. Những triệu chứng phổ biến nhất bao gồm đau bụng tái phát, buồn nôn, nôn, đau bụng, nấc cụt, khó tiêu, gặm / đốt, là cảm giác xảy ra giữa các bữa ăn hoặc thậm chí vào ban đêm, chán ăn, nấc cụt, nôn ra chất có mùi cà phê hoặc máu và hắc ín / phân đen.

Chẩn đoán viêm dạ dày

Để chẩn đoán viêm dạ dày, bác sĩ sẽ kiểm tra chi tiết tiền sử / bệnh án cá nhân và gia đình của cá nhân, đồng thời thực hiện phân tích / đánh giá thể chất sâu rộng và đề xuất một số xét nghiệm. Một số trong số này có thể bao gồm những điều sau:

1. Xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể tiến hành một số xét nghiệm máu bao gồm kiểm tra số lượng tế bào hồng cầu để tìm xem bạn có đang bị thiếu máu hay không. Điều này có nghĩa là bạn không có đủ lượng tế bào hồng cầu. Họ cũng có thể kiểm tra H. pylori nhiễm trùng và bệnh thiếu máu ác tính khác với sự trợ giúp của các xét nghiệm máu.

2. Nội soi trên

Ống nội soi là một ống mỏng có một máy quay phút bên trong cùng một ống. Nó được đưa qua miệng và đi xuống dạ dày để xem lớp niêm mạc của dạ dày. Bác sĩ sẽ kiểm tra chặt chẽ xem có bất kỳ dấu hiệu viêm nào không và cũng có thể tiến hành sinh thiết. Trong quá trình này, một mẫu mô nhỏ sẽ được loại bỏ trước khi gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích và kiểm tra.

3. Xét nghiệm máu huyền bí trong phân hoặc xét nghiệm phân

Xét nghiệm này sẽ giúp kiểm tra sự hiện diện của bất kỳ máu nào trong phân có thể là dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày.

Điều trị viêm dạ dày

Các tùy chọn điều trị bao gồm những điều sau:

  • Tiêu thụ thuốc kháng axit và thuốc / thuốc khác bao gồm thuốc chẹn H-2 hoặc thuốc ức chế bơm proton. Điều này giúp giảm mức độ axit dạ dày tổng thể.
  • Bỏ qua việc tiêu thụ các thực phẩm quá cay hoặc nóng.
  • Trong trường hợp viêm dạ dày xảy ra do nhiễm vi khuẩn H. Pylori, bác sĩ sẽ đề nghị kết hợp nhiều loại thuốc kháng sinh cùng với thuốc / thuốc ngăn chặn axit được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng.
  • Nếu viêm dạ dày xảy ra do một tình trạng được gọi là thiếu máu ác tính, thì sẽ được cung cấp các mũi tiêm Vitamin B12.
  • Đôi khi nên loại bỏ các thực phẩm gây kích thích ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày, bao gồm cả đường lactose từ các sản phẩm từ sữa. Điều này cũng có thể bao gồm việc loại bỏ gluten khỏi lúa mì.
READ:  Biết mọi thứ trước khi kiểm tra albumin huyết thanh

Điểm mấu chốt

Một khi vấn đề cốt lõi biến mất, nó cũng dẫn đến bệnh viêm dạ dày biến mất. Bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thay đổi hoặc tạm dừng bất kỳ loại thuốc nào hoặc bắt đầu bất kỳ chế độ nào khác một mình.