Viêm khớp nhiễm trùng hoặc viêm khớp nhiễm trùng là tình trạng đau khớp của bạn (viêm khớp) xảy ra do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút. Bạn có thể bị viêm khớp nhiễm trùng do bị động vật cắn hoặc chấn thương khi vi trùng xâm nhập trực tiếp vào khớp của bạn. Loại nhiễm trùng này thường gặp ở các khớp lớn như hông hoặc đầu gối. Cần chẩn đoán viêm khớp nhiễm trùng và điều trị nhanh chóng vì nhiễm trùng có thể làm hỏng sụn và xương của bạn. Trẻ sơ sinh và người lớn tuổi dễ bị viêm khớp nhiễm trùng hơn.

Các triệu chứng viêm khớp nhiễm trùng

Nếu bạn đang bị viêm khớp nhiễm trùng, bạn sẽ bị đau dữ dội, viêm khớp và sốt. Các triệu chứng viêm khớp truyền nhiễm có thể là:

 • Ớn lạnh
 • Cực kỳ yếu và mệt mỏi
 • Sốt
 • Khó cử động các chi liên quan đến khớp bị nhiễm trùng
 • Đau dữ dội ở khớp bị ảnh hưởng, đặc biệt là khi vận động
 • Các khớp bị viêm (tăng cường chất lỏng trong khớp)
 • Hơi ấm (khi chạm vào, các khớp có thể cảm thấy nóng và đỏ do lưu lượng máu tăng lên)

Đây là một số dấu hiệu và triệu chứng viêm khớp nhiễm trùng phổ biến.

Nguyên nhân của viêm khớp nhiễm trùng

Viêm khớp nhiễm trùng xảy ra khi vi khuẩn bị nhiễm trùng xâm nhập vào các bộ phận khác nhau của cơ thể qua đường máu. Điều này xảy ra do vi khuẩn như tụ cầu và liên cầu. Ở những người trưởng thành trẻ tuổi và hoạt động tình dục, Neisseria gonorrhoeae là một mầm bệnh phổ biến khác gây ra tình trạng này. Những kẻ xâm nhập ngoại lai này tấn công các khớp của bạn gây đau và sưng tấy dữ dội.

Một số loại vi rút cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Những vi rút này là:

 • Viêm gan A, B và C
 • Parvovirus B19
 • HIV (vi rút AIDS)
 • HTLV-1
 • Adenovirus
 • Coxsackievi rút
 • Quai bị
 • Alphavirus
 • Flavivirus

Làm thế nào để chẩn đoán viêm khớp nhiễm trùng?

Chọc dò khớp thường được thực hiện để chẩn đoán viêm khớp nhiễm trùng cấp tính. Đây là một thủ tục phẫu thuật khớp mà một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm sẽ chọc thủng khớp của bạn để lấy một mẫu chất lỏng khớp, được gọi là chất lỏng hoạt dịch. Chất lỏng này được khử trùng và hoạt động như một chất bôi trơn.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ chèn kim vào khớp bị ảnh hưởng để hút chất lỏng từ đó. Để phân tích thêm, mẫu chất lỏng được gửi đến phòng thí nghiệm. Phòng thí nghiệm thực hiện đếm tế bào trắng trên chất lỏng, sẽ ở phía cao hơn. Phòng thí nghiệm cũng sẽ nuôi cấy vi khuẩn hoặc các sinh vật khác. Điều này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán xem có bị nhiễm trùng hay không. Và nếu có nhiễm trùng thì do vi sinh vật nào gây ra.

READ:  Ăn gì và thực phẩm nào nên tránh nếu bạn bị loét

Chụp X-quang được thực hiện để chẩn đoán tổn thương khớp. Đôi khi, xét nghiệm máu được khuyến nghị để theo dõi tình trạng viêm. Quét MRI không hiệu quả trong giai đoạn đầu.

Điều trị viêm khớp nhiễm trùng

Các bác sĩ có thể đề nghị dẫn lưu khớp và thuốc kháng sinh để điều trị viêm khớp nhiễm trùng.

1. Hệ thống thoát nước chung

Các bác sĩ sẽ loại bỏ dịch khớp bị nhiễm trùng để ngăn ngừa tổn thương thêm và giảm đau cho bạn. Các phương pháp thoát nước là:

 • Cây kim: Đôi khi, bác sĩ sẽ lấy chất lỏng bị nhiễm trùng bằng cách dùng kim đưa vào khoang khớp.
 • Quy trình phạm vi: Nội soi khớp (ahr-THROS-Kuh-uri) được thực hiện trong đó một ống mềm có gắn máy quay video ở đầu ống được đưa vào khớp bị nhiễm trùng của bạn bằng một vết rạch nhỏ. Sau đó, ống hút và ống dẫn lưu được đưa vào qua các vết rạch nhỏ xung quanh khớp của bạn.
 • Phẫu thuật mở: Một số khớp nhất định như hông khó dẫn lưu hơn bằng kim hoặc nội soi khớp. Vì vậy, nếu được yêu cầu, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật mở.

2. Thuốc kháng sinh

Để tìm ra các loại thuốc hữu ích nhất, bác sĩ cần xác định vi khuẩn gây nhiễm trùng cho bạn. Lúc đầu, thuốc kháng sinh được đưa vào tĩnh mạch ở cánh tay của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ đề nghị dùng kháng sinh đường uống.

Thời gian điều trị là từ hai đến sáu tuần. Một số tác dụng phụ đối với thuốc kháng sinh bao gồm buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Đôi khi, bạn có thể gặp các phản ứng dị ứng. Bác sĩ sẽ thông báo cho bạn những tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải khi dùng thuốc kháng sinh.

3. Tháo khớp thay thế

Nếu khớp nhân tạo của bạn bị nhiễm trùng, bác sĩ sẽ loại bỏ khớp và tạm thời thay thế nó bằng một miếng đệm khớp (một thiết bị được làm bằng xi măng kháng sinh). Sau một vài tháng, nên thay khớp mới.

Nếu không thể tháo khớp nhân tạo của bạn, thì bác sĩ sẽ làm sạch khớp và sau đó, loại bỏ các mô bị tổn thương mà không ảnh hưởng đến khớp nhân tạo. Kháng sinh đường tĩnh mạch được kê đơn ban đầu sau đó kháng sinh đường uống được khuyến cáo trong vài tháng để ngăn ngừa sự tái phát của nhiễm trùng.

READ:  Kiểm tra hồ sơ lipid - Mục đích, Thủ tục và Chi phí

Điểm mấu chốt

Việc phát hiện sớm các triệu chứng viêm khớp nhiễm trùng là rất quan trọng để điều trị tình trạng bệnh kịp thời. Mặc dù là một tình trạng hiếm gặp, nhưng dạng viêm khớp này có thể chuyển biến phức tạp nếu không được điều trị. Bên cạnh đó, cố gắng không đặt thêm sức nặng lên khớp bị viêm khớp nhiễm trùng để cảm thấy thuyên giảm cho đến khi bạn được điều trị thích hợp.

Câu hỏi thường gặp

Các biến chứng chính của viêm khớp nhiễm trùng là gì?

Nếu bạn trì hoãn điều trị, viêm khớp nhiễm trùng có thể gây thoái hóa khớp và tổn thương vĩnh viễn. Nếu khớp nhân tạo của bạn bị ảnh hưởng bởi viêm khớp nhiễm trùng, bạn có thể gặp các biến chứng như lỏng khớp hoặc trật khớp.

Bạn có thể bị mất chân do viêm khớp nhiễm trùng không?

Nếu bạn không điều trị viêm khớp nhiễm trùng, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào mô sâu hơn của khớp. Vì vậy, sẽ là một công việc khó khăn cho bác sĩ của bạn để làm sạch hoàn toàn khớp và các mô bị nhiễm trùng xung quanh. Trong trường hợp này, bác sĩ của bạn có thể không cứu được khớp và sẽ cắt cụt nếu cần thiết.

Viêm khớp truyền nhiễm có tự khỏi không?

Nếu bạn bị viêm khớp nhiễm trùng do vi rút, thì bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị đặc hiệu. Nhưng nhiễm nấm cần được điều trị bằng thuốc chống nấm. Cần dẫn lưu khớp để ngăn ngừa nhiễm trùng thêm.

Viêm khớp nhiễm trùng có thể gây nhiễm trùng huyết không?

Nếu bạn không điều trị bệnh viêm khớp nhiễm trùng của mình, nhiễm trùng có thể lây lan đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Đây được gọi là nhiễm trùng huyết và nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Viêm khớp nhiễm trùng thường xảy ra ở một khớp.

Tại sao viêm khớp nhiễm trùng được coi là một cấp cứu ngoại khoa?

Viêm khớp nhiễm trùng là một tình trạng phẫu thuật khẩn cấp mà bạn cần phải dẫn lưu khớp để tránh tổn thương khớp. Viêm khớp nhiễm trùng thường xảy ra liên quan đến viêm tủy xương lân cận (nhiễm trùng xương).