Các yếu tố tăng cường rủi ro của nhiễm trùng đột phá COVID-19 là gì?

“Nhiễm trùng đột phá” là một thuật ngữ mới mà bạn có thể đã nghe gần đây. Nó là viết tắt của những người được tiêm chủng đầy đủ trong ít nhất hai tuần và sau đó bị nhiễm COVID-19. Nó rất giống với những người chưa được chủng ngừa bị nhiễm vi rút nhưng có một số khác biệt về các triệu chứng và cường độ của nhiễm trùng.

Nhiễm trùng đột phá khác với nhiễm trùng khác như thế nào?

Theo một nghiên cứu được thực hiện về các triệu chứng của nhiễm trùng đột phá, nó biểu hiện bằng các dấu hiệu như –

 • Đau đầu
 • Hắt xì
 • Mất khứu giác
 • Chảy nước mũi và
 • Viêm họng

Một số triệu chứng này giống hệt như những người chưa được tiêm chủng gặp phải khi họ nhiễm COVID-19. Các triệu chứng phổ biến là –

 • Đau đầu
 • Chảy nước mũi và
 • Viêm họng

Đáng chú ý, có một số triệu chứng nữa mà những người được tiêm chủng thường không gặp phải. Họ đang –

 • Sốt
 • Ho dai dẳng

Hai điều này là phổ biến nhất COVID-19 nhưng những người được tiêm chủng ít có khả năng gặp phải những vấn đề này hơn. Theo một nghiên cứu, những người bị nhiễm trùng đột phát ít có nguy cơ bị tăng thân nhiệt hơn 58% so với những người không bị nhiễm trùng.

Những khác biệt khác là gì?

Một số nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng những người đã tiêm cả hai mũi COVID-19 của họ ít có khả năng phải nhập viện hơn những người chưa sử dụng vắc xin.

Sự khác biệt khác là những người được tiêm chủng ít có khả năng gặp bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng và cũng có thể không phát triển COVID kéo dài.

Tại sao nhiễm trùng đột phá lại có các triệu chứng nhẹ?

Theo các chuyên gia, lý do đằng sau việc những người được tiêm chủng phát triển các triệu chứng nhẹ hơn có thể là do vắc xin. Ngay cả khi những vắc xin này không thể ngăn chặn hoàn toàn sự lây nhiễm, chúng dường như đảm bảo rằng người bị nhiễm có ít hạt vi rút hơn trong cơ thể của họ.

Niềm tin này vẫn chưa được chứng minh bằng các nghiên cứu cụ thể nhưng những trường hợp gần đây cho thấy câu chuyện tương tự.

Đọc thêm: Tất cả về biến thể Omicron Covid

Điều gì làm tăng nguy cơ phát triển một bệnh nhiễm trùng đột phá?

Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Vương quốc Anh, 0,2% dân số, nghĩa là cứ 500 người thì có một người bị nhiễm trùng đột phát sau khi được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng rủi ro không giống nhau ở tất cả mọi người. Họ đã nêu bật bốn điều có thể góp phần vào lá chắn của bạn chống lại COVID-19. Hãy xem –

 1. Loại vắc xin
READ:  Làm thế nào để có được làn da rạng rỡ qua đêm!

Điều quan trọng nhất và là khía cạnh đầu tiên phải là loại vắc xin bạn đã sử dụng và khả năng giảm thiểu rủi ro tương đối mà nó mang lại. Giảm nguy cơ tương đối là một phép đo về khả năng bạn bị nhiễm trùng ít hơn so với người chưa được tiêm chủng.

 1. Thời gian kể từ khi tiêm chủng đầy đủ

Việc giảm nguy cơ tương đối không hoàn toàn đảm bảo với bạn rằng tác dụng của vắc xin sẽ kéo dài vĩnh viễn. Trong vài tuần qua, cuộc tranh luận về liều thứ ba của vắc-xin đã tăng cường chỉ vì các nhà khoa học và nhà nghiên cứu tin rằng hiệu quả của vắc-xin chắc chắn sẽ giảm dần khi thời gian trôi qua.

Do đó, nếu bạn đã uống liều thứ hai của vắc-xin hơn sáu tháng trước, bạn có thể dễ bị nhiễm trùng đột phá hơn.

 1. Một biến thể của vi rút

Một biến thể của vi rút chắc chắn đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nguy cơ lây nhiễm đột phá COVID-19 của bạn. Hầu hết các nghiên cứu mà chúng tôi hiện đã đọc được thực hiện trên dạng ban đầu của Coronavirus tấn công thế giới vào tháng 12 năm 2019.

Hiệu quả của hầu hết các loại vắc xin hiện có giảm xuống khi chúng xử lý Biến thể alpha của Coronavirus và khi chuyển sang biến thể delta, hiệu quả còn giảm hơn nữa. Do vi rút dự kiến ​​sẽ tiếp tục đột biến trong tương lai, nên hiệu quả của vắc xin có thể giảm hơn nữa, khiến chúng ta dễ bị lây nhiễm đột phá hơn.

Cũng nên đọc: Omicron vs các biến thể khác

 1. Sức mạnh hệ thống miễn dịch

Các yếu tố nêu trên dựa trên một nghiên cứu chung về dân số, không phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể của một người cụ thể. Điều đó có nghĩa là mức độ bảo vệ của bạn chống lại sự lây nhiễm đột phá cũng phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể của bạn, khả năng miễn dịch của bạn mạnh như thế nào và các yếu tố cụ thể khác của từng người.

Bạn có thể dễ bị nhiễm vi rút đột ngột hơn vì bạn làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nơi bạn tiếp xúc nhiều hơn với vi rút hoặc tuổi của bạn trên 50 tuổi hoặc bạn đã bị bệnh mãn tính làm tổn thương hệ thống miễn dịch của bạn, v.v. Những điều này có thể là những yếu tố góp phần làm cho bạn dễ bị tổn thương.

READ:  Sự thật về tinh trùng - 8 điều bạn sẽ không đọc trên Wikipedia

Đáng chú ý, tất cả các quốc gia đã tiêm vắc xin đầu tiên cho những người dễ bị nhiễm bệnh nhất, nghĩa là hầu hết họ đều tiêm mũi thứ hai cách đây khoảng 6-7 tháng. Do đó, khả năng miễn dịch của họ chống lại COVID-19 có thể đã suy yếu và giờ đây lại khiến họ gặp rủi ro.

Những người đã tiêm phòng có nên lo lắng?

Bất chấp các yếu tố nguy cơ đã được thảo luận ở trên, vắc-xin chắc chắn là vũ khí lớn nhất của chúng ta chống lại bệnh COVID-19. Ngay cả khi chúng không thể bảo vệ 100% chống lại sự lây nhiễm đột phá, chúng chắc chắn đang giữ cho khả năng bị bệnh nặng và nhập viện ở mức thấp nhất.

Có rất nhiều quốc gia đang có kế hoạch bắt đầu sử dụng liều thứ ba của vắc-xin để cung cấp sự bảo vệ chắc chắn hơn chống lại COVID-19. Ban đầu, họ đang có kế hoạch quản lý liều lượng cho các nhóm dễ bị tổn thương và sau đó sẽ chuyển sang toàn bộ dân số. Điều này có thể trở thành tiêu chuẩn trong những tháng tới ở mọi quốc gia.

Lấy đi

Trong một số trường hợp, vắc xin có thể không ngăn chặn được sự lây nhiễm đột phá nhưng chúng không nên được hiểu theo bất kỳ cách nào rằng chúng không hiệu quả. Cách duy nhất chúng ta có thể đánh bại COVID-19 là tiêm phòng càng sớm càng tốt. Khi có ít người bị nhiễm hơn, vi rút cuối cùng sẽ biến mất. Hơn nữa, chúng ta cũng nên đảm bảo ghi nhớ tất cả các yếu tố tăng cường nguy cơ để ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general