Cách học tốt cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Nhắc tới môn học cấu trúc dữ liệu và giải thuật, chắc hẳn đây là môn học ám ảnh với rất nhiều sinh viên theo học ngành Công nghệ thông tin. Giải thuật hay còn gọi là thuật toán, là một tập hợp hữu hạn các chỉ thị để được thực thi theo một thứ tự nhất định nào đó mà ta thu được kết quả mong muốn. Một giải thuật có thể viết thành code trên nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Giải thuật được chia thành nhiều dạng như giải thuật tìm kiếm, giải thuật xóa, giải thuật chèn,…

Để viết được giải thuật không hề đơn giản bởi ngôn ngữ lập trình phức tạp và các lệnh điều khiển, phải thực sự hiểu và thực hành rất rất nhiều lần bạn mới có thể viết  ra được bài toán này. Đây là một môn học khó chứ không hề dễ, bởi vậy việc học tốt được môn học Cấu trúc dữ liệu và giải thuật là không hề đơn giản. Tuy nhiên, bất kỳ môn học nào cũng sẽ có cách học hiệu quả. Hãy cùng thegioikinhnghiem.com tìm hiểu xem cách học tốt cấu trúc dữ liệu và giải thuật nào hiệu quả nhé

Cách học tốt cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Cách học tốt cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Nắm được kiến thức cơ bản của môn học

Các kiến thức cơ bản của môn học là nền tảng để bạn bắt đầu tìm ra phương pháp học tập môn học một cách tốt hơn. Vì vậy bạn buộc phải có kiến thức cơ bản thì mới có thể bắt đầu, nếu bạn còn chưa từng biết tới lập trình hay viết mã bao giờ thì chuyện bắt đầu để học tốt môn này sẽ vô cùng khó khăn, nó sẽ là cả một chặng đường dài đối với bạn. Để bắt đầu rèn luyện môn học này, bạn cần có các kiến thức cơ bản về môn học như cấu trúc dữ liệu cơ bản về mảng, về danh sách liên kết hay các thuật toán cơ bản bạn cần nắm được như thuật toán sắp xếp, thuật toán tìm kiếm. Có được nền tảng kiến thức thì con đường học tập lên của bạn sẽ mất ít thời gian hơn và đỡ khó khăn hơn.

Xác định được mục đích học 

Mục đích học tập được coi là một cái đích mà bạn đặt ra và tìm ra quá trình để đi đến được các đích đó. Xác định mục đích học sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ mông lung, mơ hồ về việc học tập hơn. Vì khi có mục đích học tập rõ ràng, bạn sẽ biết rõ mình cần làm gì để có thể đạt được mục đích đó. Một số người học bộ môn này để phỏng vấn, có người học để trở thành lập trình viên, có người học chỉ để nâng cao năng lực cạnh tranh hay đơn giản có người chỉ muốn học cho biết. Tùy theo mục đích học mà mỗi người sẽ có một lộ trình học tập và lượng kiến thức nhắm đến là khác nhau.

Cách học tốt cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Cách học tốt cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Người đi phỏng vấn thì chỉ cần tập trung vào các dạng kiến thức dễ được hỏi trong buổi phỏng vấn, người muốn thành lập trình viên thì đòi hỏi phải tập trung học tập các cấu trúc dữ liệu phức tạp và rèn luyện thật nhiều để thực hành được một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Người học cho biết thì thường sẽ học thong thả hơn vào các khung giờ rảnh rỗi, học những kiến thức cơ bản để biết được một phần nào về mảng giải thuật và không bị áp lực nào bắt buộc phải dồn hết tâm huyết cho việc học. Chính vì vậy hãy xác định xem bản thân mình học môn học này để phục vụ cho mục đích nào sau này, nếu không có mục đích bạn sẽ bị tình trạng học tập tràn lan kiến thức mà không áp dụng được kiến thức nào vào cuộc sống của mình.

READ:  Những lý do khiến bạn muốn học tiếng Ba Lan

Tìm kiếm nhiều nguồn tài liệu học tập

Đối với môn học mang tính chất phức tạp và độ khó cao như môn này, đòi hỏi bạn phải luôn chủ động tìm kiếm và nghiên cứu về nó. Tài liệu học tập về môn học này không hề ít, từ sách vở cho tới các tài liệu tham khảo trên mạng hay các clip chỉ cách học đều có đủ. Việc của bạn là xác định được bản thân mình đang ở mức độ nào và nên sử dụng tài liệu nào là phù hợp. Trình độ căn bản nhưng lại chọn đọc những cuốn sách kiến thức nâng cao về giải thuật thì bạn sẽ không thể hiểu hết được những gì sách nói và dễ chán nản không muốn học tiếp.

Nên việc tìm kiếm tài liệu nhiều nhưng phải phù hợp là vô cùng quan trọng để bạn chọn lọc được cho mình các kiến thức phù hợp, áp dụng được vào việc thực hành tốt hơn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách có các bí kíp về môn học này nhằm phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau. Tìm đọc và tham khảo sẽ giúp bạn mở mang thêm kiến thức cho bản thân và đút túi được vài bí kíp học tập thú vị.

Cách học tốt cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Cách học tốt cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Tìm bạn đồng hành học tập

Bạn đồng hành học tập có thể là những người đi trước đã học, có thể là bạn học cùng lứa giỏi hơn, bạn nên chọn những người có kinh nghiệm hơn mình để giúp bạn vạch ra các hướng học tập phù hợp. Chỉ cho bạn những điều cần làm để học tốt hơn hay giúp bạn giải đáp các thắc mắc về môn học này. Đôi khi bạn có thể tự bỏ thời gian tìm kiếm cách giải một bài tập nào đó trên mạng nhưng đôi khi cách giải đó đã cũ hay quá khó hiểu sẽ khiến bạn mất thêm nhiều thời gian. Học hỏi từ bạn đồng hành học tập sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng và dễ hiểu hơn.

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật là môn học không dễ dàng để học tập tốt, nhưng tin rằng với những bí kíp nhỏ được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn phần nào đỡ bỡ ngỡ và giảm bớt khó khăn với môn học này. Cảm ơn bạn đã xem.

READ:  Học tiếng Hàn Quốc thành công

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general