Cách học tốt môn giải phẫu nhanh ra nghề

Giải phẫu có lẽ là cái tên khá mới lạ đối với các bạn sinh viên. Thế nhưng đối với sinh viên ngành Y thì lại khác. Đây có thể nói là một trong những môn học ám ảnh nhất mà bạn sinh viên ngành Y nào khi mới bắt đầu năm nhất đều phải làm quen với nó. Không những chỉ khác lạ về cái tên mà môn học này còn đòi hỏi rất nhiều kỹ năng của các bạn sinh viên năm nhất mới bước vô ngành Y. Môn học này được xem là quan trọng nhất và có ảnh hưởng đối với những môn học sau. Chính vì vậy mà các bạn sinh viên cần có cho mình những cách học đúng đắn mới có thể trơn tru vượt qua môn học này một cách dễ dàng. Để giúp các bạn làm được điều này, bài viết của thegioikinhnghiem.com chúng tôi sẽ mách cho các bạn cách học tốt môn giải phẫu.

Cách học tốt giải phẫu nhanh ra nghề

Cách học tốt giải phẫu nhanh ra nghề

Thường xuyên coi bài giải phẫu

Để học tốt môn học này các bạn sinh viên cần phải coi các hình giải phẫu thường xuyên để nhớ và nắm rõ tên các bộ phận cơ thể. Hãy dành ra 30 phút để xem và nhớ từng chi tiết trên hình giải phẫu của cơ thể. Chỉ có cách coi bài thường xuyên các bạn mới có thể học cách nhận biết và nhớ được những kiến thức quan trọng. Hãy học cách xem bài trước tại nhà để khi bước vào buổi học các bạn mới có thể hiểu những gì giảng viên đang giảng và theo kịp tiến độ giảng của giảng viên. Môn giải phẫu không phải là văn xuôi nên các bạn không thể học dồn rồi học thuộc lòng như kiểu học hồi còn học sinh.

Các bạn cần có thời gian để tiếp thu từ từ thì việc học mới có hiệu quả. Trước khi học thực hành hay học lý thuyết đều hãy lấy sách vở qua coi lại những gì đã học. Học xong thì tiếp tục coi lại lần nữa để củng cố và nhớ lượng bài mới vừa học. Trong sách vở, các bạn hãy dùng giấy note hoặc bút highlight để đánh dấu những điểm quan trọng đặc biệt để có thể đọc và nhớ kỹ hơn.

Cách học tốt giải phẫu nhanh ra nghề

Cách học tốt giải phẫu nhanh ra nghề

Tập vẽ và ghi nhớ thông qua hình vẽ

Môn giải phẫu là môn học vẽ hình thái cho nên không thể học mà không vẽ. Có thể nói cách học tốt nhất hiệu quả nhất cho môn học này chính là vẽ và vẽ. Chỉ có vẽ các bạn mới có thể làm quen và tự mình nhớ được những kiến thức quan trọng của bài. Đừng chỉ học bằng cách tưởng tượng. Tưởng tượng trong đầu chỉ khiến bạn thêm rối não và loạn thêm thôi. Hãy đọc những cuốn vẽ Atlas rồi sau đó tập nhớ và vẽ lại vào vở xong tự mình điền chú thích vào.  Như vậy các bạn vừa học được cách vẽ cho quen tay và còn nhớ được kiến thức. Việc học thông qua hình ảnh thực tế như vậy giúp não bộ các bạn lưu giữ được kiến thức lâu hơn bao giờ hết. Đừng ngại vì mình vẽ xấu. Mình tự vẽ tự học mình tự coi như vậy thì việc gì phải ngại đúng không nào.

READ:  https://chudesuckhoe.com/bo-tui-cam-nang-du-hoc-o-phap-de-dang.html

Hãy tập vẽ đi vẽ lại một hình cỡ 3 đến 4 lần là các bạn đã có thể vẽ nhuần nhuyễn và thuộc làu làu các chú thích của hình rồi đó. Một cách học khác là các bạn hãy vẽ hình rồi từ đó đọc và nói những kiến thức liên quan đến hình. Cứ như vậy lặp đi lặp lại là các bạn đã có thể nhớ bài một cách nhanh chóng. Sau này khi cần dùng đến kiến thức đó, các bạn chỉ cần nhớ hình và bắt đầu nhớ về những điều liên quan đến hình là được. Vừa dễ dàng học tập lại vừa thỏa sức phát huy khả năng sáng tạo.

Cách học tốt giải phẫu nhanh ra nghề

Cách học tốt giải phẫu nhanh ra nghề

Học cách ghi nhớ thông qua việc tự điền các chú thích trên hình 

Đối với những bạn ngại vẽ vậy thì hãy in những hình giải phẫu lên các trang giấy trắng. Hãy in hình mà không có chú thích. Chính tay các bạn sẽ thêm chú thích vào từng chỗ một. Cách học như vật cũng sẽ giúp các bạn nhớ bài được lâu hơn bao giờ hết. Mỗi ngày cứ in ra rồi bắt đầu viết các chú thích vào đó. Nó vừa giúp các bạn nhớ được hình ảnh và nhớ cả những chú thích liên quan. Tuy nhiên thì cách học này sẽ lâu nhớ hơn so với việc bạn tự vẽ đấy nhá.

Tìm hiểu và đọc thêm nhiều tài liệu khác

Giải phẫu không bao giờ là đủ nếu bạn chỉ học trong giáo trình trên lớp. Hãy tìm hiểu và đọc thêm nhiều tài liệu khác ví dụ như về mạch máu về mô tế bào hay những cuốn sách liên quan về cơ thể người chẳng hạn,… nó đều giúp các bạn có thể ghi nhớ những kiến thức hỗ trợ trong môn học này đấy.

Cách học tốt giải phẫu nhanh ra nghề

Cách học tốt giải phẫu nhanh ra nghề

Chia từng phần học và đặt mục tiêu cho bản thân

Khi bạn bắt đầu học giải phẫu hãy chia ra thành từng nhóm nhỏ học và đặt mục tiêu cho mình. Ví dụ như trước tiên hãy đặt cho mình là thuộc tên các chi tiết nhỏ trên cơ thể. Rồi sau khi đã nhớ những phần cơ bản thì bắt đầu tiếp tục nâng cao hơn. Như vậy, ngày qua ngày thì việc các bạn nắm chắc lý thuyết đã không còn quá khó khăn nữa.

READ:  Phương pháp học tiếng Hàn Quốc đúng chuẩn

Tóm lại, học giải phẫu không phải chỉ ngày một ngày hai là các bạn có thể học được. Hãy tự hình thành cho mình thói quen siêng năng, chăm chỉ học bài thì chắc chắn môn học này sẽ không còn là trở ngại của bạn nữa. Chúc các bạn học tốt.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general