Cách học tốt phương trình lượng giác

Mỗi năm khi đến gần các kỳ thi tốt nghiệp THPT là các bạn học sinh lại đau đầu, than vãn vì không biết nên làm thế nào để đối mặt với các công thức khó nhằn đến từ các phương trình lượng giác. Thực tế đây không phải là thách thức chỉ riêng với bạn nào mà hầu hết các bạn đều gặp khó khăn và hạn chế đối với phần phương trình lượng giác. Vậy đâu sẽ là cách học tốt nhất các bạn cần áp dụng đối với môn học này? Bài viết dưới đây thegioikinhnghiem.com sẽ chia sẻ đến các bạn các cách học tốt phương trình lượng giác đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao đấy.

Cách học tốt phương trình lượng giác

Cách học tốt phương trình lượng giác

Nắm vững các định nghĩa

Để học tốt phương trình lượng giác, điều bắt buộc các em cần làm chính là nắm vững các khái niệm, định nghĩa, tên gọi cũng như cách xác định giá trị của chúng. Đây chính là những nền tảng cơ bản gúp các em có thể áp dụng và thực hiện phép tính đối với các bài toàn.

Thêm vào đó, mỗi một khái niệm, định nghĩa đều có ý nghĩa riêng của chúng và để học tốt cũng như áp dụng chúng các em cần hiểu rõ chúng là gì, vì sao có được tên gọi đó. Ngoài ra, trong quá trình tìm hiểu về tên gọi cũng như cách cấu tạo nên công thức sẽ giúp các em có thể hiểu sâu hơn, ghi nhớ lâu hơn đấy.

Học từ những điều cơ bản

Trước khi vào các công thức phương trình lượng giác, các em cần nắm vững những điều cơ bản và một số công thức nghiệm cũng như các trường hợp đặc biệt cần khi nhớ. Thay vì bắt đầu ngay vào các công thức khó và phức tạp, các em nên trang bị cho mình những kiến thức và nền tảng cơ bản trước để làm quen cũng như biết được nhiều dạng đề bài hơn. Sau khi đã nắm vững các công thức cơ bản thì chuyển sang các công thức ở dạng phức tạp hơn.

Học cách nhận dạng phương trình

Để có thể giải bài tốt hơn, ngoài bắt đầu học từ những cái cơ bản trước, các em cần học cách nhận dạng phương trình bởi vì một khi đã nhận dạng được chúng thuộc phương trình nào thì việc biến đổi và áp dụng các công thức vào việc giải toán sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cách học tốt phương trình lượng giác

Cách học tốt phương trình lượng giác

Ngoài ra sau khi đã cho ra kết quả, các em cần kiểm tra lại kết quả thật kỹ càng, tránh tình trạng bỏ sót nghiệm hoặc thừa nghiệm, đây thường là lỗi cơ bản mà các bạn học sinh thường hay gặp phải.

READ:  Cách học tốt toán 12 hiệu quả nhất hiện nay

Học công thức

Muốn giải được bất kỳ phương trình lượng giác nào, đòi hỏi các em học sinh cần phải nắm vững các công thức. Một số bạn học sinh sẽ cảm thấy khó khăn bởi vì các công thức đều dài ngoằng và khó để ghi nhớ, thế nhưng bắt buộc bạn phải ghi nhớ công thức để có thể giải các dạng toán.

Để học các công thức này các bạn có thể học thông qua thơ ca, nghe có vẻ lạ lẫm thế nhưng chúng mang lại hiệu quả rất bất ngờ đấy.  Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn học công thức thông qua làm bài tập, thay vì làm một loạt các bài tập thì các em có thể chọn ra những bài tập có chứa công thức cần học và thực hành chúng thường xuyên, đây được xem là cách học hiệu quả bởi chúng vừa giúp bạn ghi nhớ công thức vừa có thể biết được chúng thuộc dạng bài nào và áp dụng.

Học qua tưởng tượng và sáng tạo

Ngoài việc học công thức qua các bài thơ và ghi nhớ qua bài tập, các bạn còn có thể học tốt công thức thông qua việc tưởng tượng và sáng tạo, hãy thay thế các công thức khô khan thành những hình ảnh thân thuộc xung quanh. Ví dụ như số 2 các bạn có thể vẽ thành con vịt và dấu căn có thể biến thành ngôi nhà, việc áp các công thức khó khăn trở thành câu chuyện mang tính sáng tạo sẽ giúp bạn có ấn tượng với chúng hơn, từ đó dễ dàng ghi nhớ và học thuộc.

Cách học tốt phương trình lượng giác

Cách học tốt phương trình lượng giác

Chú trọng việc ghi chép

Để dễ dàng xem lại các công thức và áp dụng chúng ngay vào bài tập khi cần, các bạn có thể trang bị cho mình một quyển sổ tay hoặc quyển vở, trong đó các bạn cần ghi chú lại tất cả các công thức thường gặp cũng như những bài tập ở dạng cơ bản. Đây được xem là một nơi lưu trữ giúp bạn tổng hợp lại các công thức vừa giúp bạn mang theo bên mình và ôn tập lại bất cứ khi nào bạn cần. Thêm vào đó, trước mỗi kỳ thi các bạn cũng chỉ cần mở quyển sổ tay đó ra và ôn tập lại, tiết kiệm thời gian ôn tập và chúng cũng mang lại hiệu quả rất cao.

READ:  Cách học tốt môn sinh lớp 11 hay nhất

Trong quá trình học nếu có điểm nào không hiểu các bạn cần hỏi ngay thầy cô hoặc bạn bè của mình để được hướng dẫn và giải đáp, tránh tình trạng bỏ qua vì phần phương trình lượng giác rất quan trọng, chúng xuất hiện hầu hết trong tất cả các đề thi tốt nghiệp THPT bên cạnh đó chúng còn hỗ trợ rất nhiều đối với một số câu hỏi vật lý trong chương trình trung học phổ thông.

Để có thể học tốt phương trình lượng giác ngoài học thuộc các công thức và thường xuyên làm bài tập, các bạn cũng cần ôn tập lại các kiến thức cũ và lên kế hoạch học tập cho mình mỗi ngày sao cho phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất các bạn nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general