Cách học tốt reading hay nhất bạn nên biết

Tiếng Anh đang là một trong những ngôn ngữ phổ biến trên toàn cầu, sử dụng thành thạo tiếng Anh đồng nghĩa với việc bạn đã nắm giữ 50% của sự thành công cho công việc sau này của mình. Cũng giống như nhiều loại ngôn ngữ khác, tiếng Anh bao gồm 4 kỹ năng Listening, Speaking, Reading, Writting. Khi được đánh giá là giỏi tiếng Anh điều này đồng nghĩa với việc bạn phải giỏi cả 4 kỹ năng, trong đó Reading có thể được xem là một trong những kỹ năng “khó nuốt” trong tiếng Anh.

Vậy vấn đề đặt ra là: Làm sao để học tốt Reading để cải thiện trình độ sử dụng tiếng Anh của mình? Bài viết này, thegioikinhnghiem.com chúng tôi mang đến những cách học tốt Reading được chúng tôi tìm hiểu và đúc kết được như sau.

Cách học tốt reading hay nhất bạn nên biết

Cách học tốt reading hay nhất bạn nên biết

Luôn luôn chọn khoảng thời gian đặc biệt để học

Khác với việc xem một bộ phim, đọc một cuốn truyện tranh hài hước hay xem một vở kịch,… Để học tốt Reading các bạn nên chọn những khoảng thời gian thích hợp, thoải mái nhất, không gian cần yên tĩnh thì sự tập trung mới tăng cao, việc này hỗ trợ rất nhiều cho quá trình đọc và nghiên cứu của bạn.

Bạn có thể bỏ ra 30 phút mỗi ngày để luyện tập đọc, tìm cho mình một không gian yên tĩnh, chuẩn bị sẵn giấy, bút cần thiết để ghi chú những gì bạn cần. Hãy luyện cho mình thói quen đọc tập trung mỗi ngày trong một khung giờ nhất định để gia tăng khả năng đọc hiểu của mình.

Lựa chọn nội dung phù hợp để đọc

Một trong những điều đáng chú ý khi bạn luyện đọc đó chính là bạn cần phải lựa chọn nội dung phù hợp để đọc. Lấy ví dụ đơn giản về việc khi bạn chọn một cuốn sách để đọc, điều đầu tiên cuốn sách đó cần tạo cho bạn sự thích thú và tò mò; thứ hai cuốn sách đó cần phù hợp với trình độ và vốn hiểu biết của bạn, thì khả năng hấp thụ kiến thức của bạn sẽ tốt hơn.

Hoặc giả sử như nếu bạn đang luyện Reading cho phần thi TOEIC thì bạn không thể làm bài tập Reading của phần thi IELTS được, bởi vì đó hơi chênh lệch so với trình độ của bạn.

Cách học tốt reading hay nhất bạn nên biết

Cách học tốt reading hay nhất bạn nên biết

Đặt câu hỏi trong quá trình đọc và sau khi đọc

Trước khi bắt đầu đọc một cuốn sách tiếng Anh nào đó hay đọc một đoạn văn tiếng Anh nào đó, điều trước tiên các bạn cần đó chính là đọc sơ qua một lần cả bài, đừng vội đọc kỹ từng chữ mà hãy lướt sơ qua một lần để nắm bắt sơ nội dung của bài, đây là cách để bạn có thể lưu lại được những nội dung mà các bạn có thể nhớ. Sau đó có gì đó chưa rõ các bạn có thể tự đặt câu hỏi cho chính mình, rồi khi đã đọc kỹ cả bài rồi các bạn sẽ có câu trả lời. Làm thế này, một phần giúp các bạn nhớ nội dung tốt hơn và phần nữa có thể giúp các bạn luyện trí nhớ của mình để nhớ lâu hơn.

Cải thiện sự thành thạo (Fluency) đầu tiên

Thông thường khi đọc hiểu các đoạn văn các bạn thường gặp khó khăn trong sự kết nối các ý, các bạn thường phải dừng lại trước những từ có dấu chấm. Vì thế rất khó ể các bạn có thể hiểu xuyên suốt được hết cả đoạn văn, nên điều đầu tiên đó chính là các bạn cần cải thiện sự thành thạo.

Sự thành thạo dùng để chỉ sự đọc “mượt”, là đọc đến khi nào các bạn cảm thấy nó mượt mà như kiểu có ai đó đang nói chuyện với các bạn vậy, một cách trôi chảy. Lúc này thì các bạn có thể dễ dàng kết nối được các câu trong đoạn văn và dễ dàng hơn trong việc hiểu nội dung của đoạn văn đó.

Khi đã học được cách tăng tốc đọc thì hãy đọc chậm lại

Sau khi đã đọc một cách thành thạo, trôi chảy thì các bạn sẽ bắt đầu đọc chậm lại để hiểu nội dung của mỗi câu mà mình đọc. Cách tốt nhất để các bạn đọc chậm lại có thể là đọc to câu đó lên, hoặc ghi chú ra giấy những từ, những câu hỏi. Sau khi đã đọc một cách thành thạo các câu văn thì đây là bước giúp các bạn đi vào hiểu nội dung trong bài.

Cách học tốt reading hay nhất bạn nên biết

Cách học tốt reading hay nhất bạn nên biết

Đặt nhiều câu hỏi

Đây là một trong những cách quan trọng giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về nội dung của bài đọc của mình. Vì khi đặt càng nhiều câu hỏi thì các bạn cần phải dành nhiều thời gian cho việc tìm hiểu cả bài để tìm ra những câu trả lời cho các câu hỏi đó. Việc này giúp các bạn hiểu và nhớ bài lâu hơn.

Đọc lại một lần nữa

Khi đọc một cuốn sách trong lần đầu tiên thì thông thường chúng ta không thể nào hiểu rõ được hết về nội dung của cuốn sách đó. Chính vì thế mà việc đọc đi đọc lại nhiều lần sẽ giúp cho các bạn hiểu nội dung tốt hơn và cả những cấu trúc ngữ pháp mới mà trong bài có, note lại tất cả để dùng lúc cần.

Đọc nhiều thể loại

Kiến thức là vô tận, đọc càng nhiều thì các bạn không những nâng cao được khả năng đọc của bản thân mà còn tích góp cho bản thân nhiều từ vựng, cách viết văn hay,… Ngoài sách ra các bạn có thể cải thiện kỹ năng đọc của mình bằng cách đọc các bài viết có nội dung phù hợp trên các trang báo, website, email, blog, tweet,…

Bên trên là những cách học tốt Reading mà chúng tôi đã tìm hiểu và thu thập được, hy vọng rằng những thông tin trên mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho một số bạn đang gặp khó khăn trong kỹ năng Reading và có thể cải thiện được kỹ năng của mình.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general