Cách học tốt môn sinh Lớp 12 hiệu quả nhất

Bất kỳ môn học nào cũng vậy, nếu không có phương pháp học đúng đắn và khoa học thì các em học sinh sẽ học môn đó không hiệu quả, đồng nghĩa với việc kết quả học tập bị hạn chế, lâu dần các em không còn hứng thú để học môn học này. Và môn sinh học lớp 12 cũng vậy. Đa số các em học sinh lớp 12 cho rằng môn sinh là một trong những môn khó nhằn vì nội dung kiến thức khá rộng và liên quan đến kiến thức của nhiều môn học khác như toán, lí, hóa… Vì vậy thông qua bài viết này thegioikinhnghiem.com chúng tôi xin chia sẽ một số bí quyết giúp học tốt môn sinh học lớp 12.

Cách học tốt môn sinh Lớp 12 hiệu quả nhất

Cách học tốt môn sinh Lớp 12 hiệu quả nhất

Coi môn sinh là niềm đam mê

Bất cứ môn học nào, muốn học tốt thì trước tiên phải có niềm đam mê và yêu thích nó. Đặc biệt môn sinh lại gắn liền với cuộc sống hằng ngày, chỉ cần để ý một chút, các em có thể học môn sinh ở bất cứ đâu, bất cứ hoàn cảnh nào, chứ không phải chỉ chăm chăm cầm sách vở. Ngoài ra, môn sinh có nhiều liên quan đến lý thuyết thực tiễn sẽ giúp các em thấy cuộc sống thú vị hơn rất nhiều bởi cảm giác được hiểu và khám phá sâu hơn về cuộc sống quanh mình.

Tự giác học tập

Muốn giỏi bất cứ môn học nào, trong đó có môn sinh lớp 12 thì việc tự giác học bài là điều không thể thiếu đối với các em học sinh. Khó có em nào chỉ với thời gian ít ỏi ở trên lớp mà có thể giỏi được. Ở trên lớp thầy cô chỉ giảng những kiến thức cơ bản nhất và về nhà mỗi em nên giành thời gian tự mình tìm tòi thêm nội dung kiến thức xung quang để làm giàu thêm tri thức của mình. Các em nên tái hiện lại kiến thức của mình vừa học được.

Không nên học ‘vẹt’

Sinh học là một môn học có kiến thức lý thuyết khá nhiều nên các em dành nhiều thời gian cho việc học thuộc lòng. Tuy nhiên, các em không nên chỉ học thuộc lòng vì khi đó sẽ tạo cho người học tiếp cận kiến thức một cách thụ động. Có thể các em học thuộc làu những phần được hỏi khi hỏi xuôi nhưng nếu hỏi ngược thì rất nhiều em rơi vào tình trạng khó khăn vì không hiểu bản chất vấn đề.

Cách học tốt môn sinh Lớp 12 hiệu quả nhất

Cách học tốt môn sinh Lớp 12 hiệu quả nhất

Biết cách tóm lược các ý chính của bài

Với mỗi bài giảng sinh học trong sách giáo khoa luôn phân ra các chương lớn, tiếp đó là các bài học từng chương, mỗi bài học lại tìm hiểu về nhiều ý nhỏ khác nhau. Các em nên học cách này để biết được cách tóm lược ý chính, ý phụ, cái gì cần nhớ, cái gì không.

READ:  Cách học tốt sinh 8 giúp đạt học sinh giỏi

Và một phương pháp học rất hiệu quả đối với môn sinh học là tổng hợp kiến thức theo sơ đồ tư duy. Hình thành kiến thức trên những cành cây, mỗi nhánh cây là một ý thì khi nhìn vào bản sơ đồ việc nắm kiến thức sẽ dễ dàng hơn rất nhiều và đi vào đầu một cách nhanh chóng. Với mỗi bài học các em làm một sơ đồ tư duy thì đến khi ôn bài các em chỉ cần nhìn vào sơ đồ thì có thể tóm lược được các ý chính của bài và tổng hợp được các kiến thức.

Liên kết giữa các kiến thức nhỏ lẻ của môn học

Sinh học nghiên cứu về sự sống của sinh vật, cơ thể người nên các kiến thức rộng lớn bao gồm mức độ phân tử đến các tế bào sống, cơ thể, quần thể, quần xã, hệ sinh thái. Liên hệ được các kiến thức của nhiều phần khác nhau. Các em cần nhìn nhận được các mức độ tổ chức của sự sống từ bậc thấp đến bậc cao, hay như những hệ thống mở tự điều chỉnh thích nghi với môi trường không ngừng biến đổi.

Học qua hình ảnh và các video, vật sống cụ thể

Hiện nay trên lớp, các giáo viên đều cho các em quan sát các hình ảnh, dẫn chứng sinh động, video khá thú vị và giúp các em khắc sâu, ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.

Học nhóm

Học nhóm cũng là một bí quyết để các em học tốt môn sinh học lớp 12. Khi học với những người bạn, những phần nào chưa hiểu các em có thể hỏi, trao đổi với bạn của mình để cùng nhau tiến bộ.

Cách học tốt môn sinh Lớp 12 hiệu quả nhất

Cách học tốt môn sinh Lớp 12 hiệu quả nhất

Luôn có một cuốn sổ tay bên cạnh

Việc có một cuốn sổ tay bên cạnh sẽ giúp các em cập nhật những vấn đề liên quan đến sinh học như các công thức, những bài toán khó, những mẹo giải bài. Đây cũng là một phương pháp học giúp các em học sinh lớp 12 chinh phục môn sinh học một cách dễ dàng hơn.

Liên hệ với kiến thức thực tiễn

Sinh học là khoa học nghiên cứu về sự sống nên kiến thức rất rộng. Vì thế muốn nắm bắt được những nguyên lý cơ bản của sự sống cần phải biết cách học, biết cách liên hệ kiến thức thực tiễn của bản thân để có thể hiểu cặn kẽ vấn đề và việc học trở nên hấp dẫn và thú vị hơn rất nhiều.

READ:  Cách học tốt toán cấp 3 hiệu quả mà bạn chưa biết

Mặc dù lượng kiến thức trong chương trình môn sinh học lớp 12 tương đối nhiều và liên quan đến nhiều môn học khác nhưng với những bí quyết chia sẻ các cách học giỏi sinh học lớp 12 trên, hy vọng các em sẽ tìm ra phương pháp học tập phù hợp cho bản thân để chinh phục môn sinh học lớp 12 và đạt thành tích như mong đợi. Chúc các em thành công.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general