Cách học tốt sinh 9 hiệu quả nhất

Việc học tốt sinh 9 không những giúp cho bạn có được điểm cao trên lớp học mà còn giúp bạn hiều biết nhiều thông tin trong đời sống hơn. Tuy nhiên, những bạn không có hứng thú với nó sẽ không học tốt môn này, vậy làm thể nào để có thể học tốt môn sinh 9?

Cách học tốt sinh 9 hiệu quả nhất

Cách học tốt sinh 9 hiệu quả nhất

Tìm hiểu sơ lược về môn sinh 9

Môn sinh học lớp 9 với rất nhiều kiến thức được cho là khó như bài tập sơ đồ phả hệ, lai cặp tính trạng, nguyên phân, AND… khiến nhiều em phải rối ren lên khi học.

– Sinh học là một môn có kiến thức lý thuyết khá nhiều nên các bạn học sinh dành rất nhiều thời gian cho việc học thuộc lòng. Tuy nhiên, các bạn không nên chỉ học thuộc lòng. Cách học thuộc lòng sẽ tạo cho các em tiếp cận kiến thức một cách rất thụ động. Có thể các em thuộc nằm lòng những phần được hỏi khi được hỏi xuôi, nhưng nếu hỏi ngược thì rất nhiều bạn rơi vào tình trạng khó khăn, vì không hiểu bản chất của vấn đề. Vì vậy, nếu nắm được những phương pháp học dưới đây thì các em học sinh lớp 9 sẽ thấy bộ môn Sinh Học thật thú vị đấy.

Tạo sự yêu thích với môn Sinh Học

Đây được coi là yếu tố đầu tiên có thể học tốt môn Sinh Học, chỉ cần yêu thích môn học thì dù có khó đến mấy các em cũng sẽ có được nhiều động lực để học nó tốt. Môn Sinh Học gắn liền với đời sống hàng ngày, nếu bạn để ý thì sẽ thấy được Sinh Học luôn hiện hữu trong mọi sự vật, hoàn cảnh xung quanh cuộc sống của chúng ta.

Cần tìm hiểu và nắm rõ các yếu tố yêu cầu của môn học

– Đây chính là bước nắm được các kiến thức cần thiết. Không học thuộc lòng đơn thuần mà nên nhớ đánh dấu kiến thức trọng tâm, công thức cần nhớ, các kiến thức liên quan. Trong SGK, các em có thể dễ dàng tìm được kiến thức quan trọng được in nghiêng hay nhấn mạnh lại trong phần tóm tắt bài học. Hãy bám sát kiến thức trong SGK những khái niệm, đặc trưng, quy luật, công thức sẽ là nền tảng, hành trang cho các em tiếp cận đến với những kiến thức nâng cao, nên cẩn thận ghi lại những kiến thức cần lưu ý ra quyên sổ riêng để dành xem lại.

Cách học tốt sinh 9 hiệu quả nhất

Cách học tốt sinh 9 hiệu quả nhất

– Hệ thống kiến thức đối với môn Sinh Học lớp 9 được phân bổ rất rộng, các kiến thức chủ yếu tập trung nghiên cứu về sự sống. Các kiến thức trong chương trình học tập các học sinh nên biết cách liên hệ các phần kiến thức đó với nhau, biết nhìn nhận và đánh giá các mức độ thay đổi về di truyền và biến dị… Vì vậy, các học sinh không chỉ tập trung quá nhiều vào SGK mà phải biết cách liên hệ thực tế và biết kết nối giữ các phần kiến thức, hiểu một cách đúng đắng và trường tận mọi kiến thức, như vậy việc học tập mới thật sự mang lại hiểu quả cao cho các em.

READ:  học tiếng Đức dễ hay khó

Nghiêm túc, tự lập và năng động trong việc học tập

Chú ý nghe thầy cô giáo giảng bài

– Với môn Sinh Học lớp 9, nghe giảng thật kỹ là sự quyết định lớn về việc có thể học tốt môn này được hay không. Các bài học về phép lai, nhiễm sắc thể, gen,.. Đều khá trừu tượng, rất khó để một học sinh lớp 9 tự đọc sách mà hiểu được.

– Nghe giảng thật kỹ những phân tích của thầy cô giáo trên lớp để hiểu được vấn đề, ghi lại vào vở những phần quan trọng sẽ giúp các em hiểu được bài nhanh và có thêm phần tài liệu chính xác để ôn tập khi có kiểm tra.

Thường xuyên phát biểu trong giờ học:

– Trong quá trình lắng nghe bài giảng, hãy tư duy và trả lời những câu hỏi thầy cô đặt ra trong bài học của ngày hôm đó. Tư duy ngay trong lúc học sẽ giúp não bộ ghi nhớ vấn đề đó tốt và lâu hơn. Trả lời những câu hỏi cũng giúp các em có thể kiểm tra bản thân mình có hiểu bài hay không.

– Trong quá trình nghe giảng bài mà có phần nào đó không hiểu, hãy mạnh dạng giơ tay nhờ thầy cô giảng lại.

Cách học tốt sinh 9 hiệu quả nhất

Cách học tốt sinh 9 hiệu quả nhất

Chủ động làm bài tập – ôn bài cũ

Làm bài tập về nhà

– Môn Sinh Học thường không có nhiều bài tập. Những bài tập chủ yếu để củng cố cho việc xem các em có hiểu phần lý thuyết hay không. Vì vậy, làm bài tập cũng là một cách để nắm chắc lý thuyết hơn. Hãy tự suy nghĩ và làm các bài tập được giao về nhà, cùng nhau trao đổi với bạn bè khi làm xong bài tập nếu có phần không hiểu, vì thời gian trên lớp có hạn nên việc nhiều bạn sẽ có một vài chỗ nhỏ không hiểu là chuyện bình thường nhé, nên các em không cần phải ngại khi nhờ các bạn khác giúp đỡ.

– Giải bài tập nhiều cũng là một bí quyết học tốt môn sinh học vì các bài tập sẽ linh hoạt áp dụng nhiều những công thức mà chúng ta đã được học. Để giải được nhiều dạng bài tập khác nhau các em cần tìm ra những đặc điểm chung, đặc điểm riêng của các sự vật, hiện tượng, quy luật trong môn Sinh Học lớp 9.

READ:  Học Tiếng Hàn giao tiếp cơ bản hiệu quả cao

Ôn bài cũ và xem trước bài mới

Trước khi chuẩn bị học bài mới, các em cần ôn sơ lược lại những kiến thức cũ mình đã học điều đó sẽ giúp chúng ta nhanh hiểu bài mới vì các bài học sẽ có sự liên kết với nhau, đồng thời giúp chúng ta nhớ bài lâu hơn và kiến thức sẽ vững hơn.

– Hãy tập thói quen, xem bài mới trước khi bắt đầu vào tiết học. Điều đó nó sẽ giúp rất ích cho các em rằng sẽ nhanh tiếp thu và hiểu bài nhanh khi các thầy cô giảng bài.

Đây là những phương pháp hướng dẫn để các em tham khảo làm sao có thể học tốt môn Sinh Học lớp 9. Chúc các em thành công trong việc học nhé…!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general