Cách rửa rau, salad và trái cây khi mang thai

Cập nhật lần cuối vào ngày 9 tháng 8 năm 2021

Khi mang thai, bạn sẽ nghe nói nhiều về việc rửa trái cây và rau quả, bao gồm cả salad. Rốt cuộc, đó là loại thực phẩm bạn nên ăn nhiều hơn, phải không?

Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật tôi đã tổng hợp lại về cách rửa sản phẩm an toàn nhất khi bạn đang mang thai và lý do tại sao.

Nếu bạn đang tìm kiếm những phụ kiện chuẩn bị thực phẩm tốt nhất giúp bạn rửa sạch mọi thứ đúng cách khi mang thai, thì những điều tôi nên làm ‘phải có’ được liệt kê ở đây.

Lời khuyên về việc rửa sản phẩm khi mang thai

Mua càng tươi càng tốt

Trái cây hoặc rau càng tươi càng tốt. Bạn không cần phải mất công tìm kiếm bất cứ thứ gì đặc biệt như sản phẩm hữu cơ khi mang thai, nhưng tốt hơn hết là bạn nên mua những sản phẩm tươi ngon, chất lượng hơn là những sản phẩm đã tồn tại trong một thời gian dài.

Chợ Nông sản có thể là một nguồn cung cấp sản phẩm tươi ngon, và bạn cũng có thể hỏi về cách sản xuất trái cây và rau, bao gồm cả việc xử lý thuốc trừ sâu. Nếu sản phẩm bị bẩn đặc biệt, bạn nên rửa tay sau khi xử lý.

Cắt bỏ bất kỳ vết thâm tím hoặc hư hỏng nào

Các khu vực rau quả bị thâm tím hoặc bị hư hỏng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh (nguồn: FDA).

Loại bỏ và vứt bỏ bất kỳ khu vực nào trong số này trên sản phẩm của bạn. Vứt bỏ bất kỳ lá xà lách nào bị hư hỏng, dập nát hoặc hư hỏng.

Rửa hoặc bóc các sản phẩm đã tiếp xúc với đất

Hầu hết vi khuẩn trên trái cây và rau sẽ ở trong đất, trên bề mặt (nguồn: NHS). Đất có thể chứa nhiều mầm bệnh, bao gồm cả E Coli và Toxoplasma gondiigây ra bệnh Toxoplasmosis.

Một số vật phẩm không rõ ràng có thể đã tiếp xúc với đất, ngay cả khi chúng được trồng trên mặt đất (ví dụ: táo rơi khỏi cây).

Vì nhiều chất dinh dưỡng quan trọng được tìm thấy trong vỏ của trái cây và rau quả, bạn có thể chọn chà và rửa kỹ, thay vì gọt vỏ. Đối với điều này, bạn sẽ cần một bàn chải chà rau chuyên dụng (các đề xuất của tôi được liệt kê ở đây).

Cho trái cây hoặc rau rửa sạch lần cuối sau khi cắt hoặc gọt vỏ. Điều này là do vi khuẩn trên da hoặc bề mặt của trái cây hoặc rau có thể được chuyển vào bên trong trong quá trình cắt hoặc thái.

Vào năm 2011, đã có một đợt bùng phát vi khuẩn listeriosis lớn từ dưa, nơi vỏ dưa bị nhiễm khuẩn. Vi khuẩn đã được truyền vào thịt khi dưa được cắt lên (nguồn: CDC).

rửa khoai tây dưới vòi nước sạch

Rửa dưới vòi nước sạch – Không ‘ngâm’

Cách tốt nhất để rửa rau, salad và trái cây khi mang thai là rửa dưới vòi nước sạch.

Sai lầm phổ biến là nhúng, ngâm hoặc để sản phẩm trong chậu nước. Điều này chỉ đơn giản là làm loãng bất kỳ vi khuẩn tiềm ẩn nào còn sót lại trên bề mặt sản phẩm khi bạn nhấc nó ra. Nếu bạn muốn rửa sản phẩm trong chậu, hãy rửa lại lần cuối sau đó.

READ:  5 bước để tăng cân

Chà hoặc rửa 30 giây dưới vòi nước sạch thường là tất cả những gì cần thiết để rửa sạch rau đúng cách khi bạn đang mang thai.

Không sử dụng các sản phẩm tẩy rửa khắc nghiệt

Nước sạch, đủ để rửa sản phẩm đúng cách khi mang thai. Không nên sử dụng chất tẩy rửa mạnh, có nguồn gốc hóa học như thuốc tẩy, xà phòng hoặc chất tẩy rửa để rửa trái cây và rau (nguồn: FDA).

Bạn không cần phải sử dụng sản phẩm làm sạch chuyên dụng “Veggie Wash” hoặc “Veggie Dip”, mặc dù nhiều người thích sử dụng chúng song song với việc rửa để loại bỏ nhiều thuốc trừ sâu hơn.

Đây là sở thích cá nhân – nước sạch tự làm tốt công việc của mình. Nếu bạn muốn sử dụng nước rửa rau, nhãn hiệu được đề xuất của tôi ở đây.

rửa rau diếp tươi dưới vòi nước sạch

Tại sao rửa trái cây và rau quả khi mang thai giúp chúng an toàn hơn

Rất thường phụ nữ mang thai được yêu cầu làm điều gì đó, nhưng không có lời giải thích chi tiết về lý do đằng sau nó.

Khi nói đến việc rửa trái cây và rau quả đúng cách trong thai kỳ, có một số lý do quan trọng tại sao:

Trái cây & Rau trông ‘Sạch’ Thường thì Không

Vi khuẩn có thể xâm nhập vào trái cây và rau ở nhiều giai đoạn sản xuất trước khi đến đĩa của bạn. Một đống táo sáng bóng, phủ sáp ở siêu thị địa phương có thể trông sạch sẽ lấp lánh, nhưng vẫn có thể chứa vi khuẩn từ nhiều nguồn khác nhau.

Trong quá trình trồng trọt, các nguồn vi khuẩn bao gồm hệ thống tưới nước hoặc tưới tiêu, phân động vật (ví dụ như chim), thuốc trừ sâu, thuốc xịt và phân bón được sử dụng (nguồn: NHS).

Sau khi đến điểm bán, sản phẩm rời được những người khác trong cửa hàng nhặt, đặt lại và di chuyển xung quanh, từ nhân viên xếp các kệ hàng cho đến những người mua sắm khác đang nhặt trái cây và rau. Như bà tôi thường nói – bạn không biết bàn tay của họ đã ở đâu!

Rửa là cách duy nhất để làm cho thực phẩm sống trở nên an toàn

Nếu bạn định ăn salad, trái cây hoặc rau sống, thì rửa sạch là cách bảo vệ duy nhất của bạn chống lại vi khuẩn, vì thực phẩm sẽ không được đun nóng hoặc nấu chín.

Cho dù đó là một vài miếng bánh giòn để ngâm, một món salad nhiều lá tốt cho sức khỏe hay chỉ là một ít trái cây cắt nhỏ trong sinh tố để tăng vitamin, rửa kỹ có nghĩa là bạn có thể yên tâm rằng thực phẩm bạn đã chuẩn bị là an toàn.

rửa chùm nho dưới vòi nước sạch trong bếp

Loại bỏ thuốc trừ sâu là một ý tưởng tốt khi mang thai

READ:  Bạn có thể ăn con quay khi mang thai? Hướng dẫn an toàn

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy có thể có mối liên hệ giữa vô sinh và việc tiêu thụ trái cây và rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu cao (nguồn: JAMA).

Mặc dù ảnh hưởng đối với phụ nữ mang thai vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ, nhưng việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong không khí có liên quan đến các vấn đề phát triển ở trẻ sơ sinh (nguồn: APA). Vì vậy, có lẽ nên loại bỏ càng nhiều dư lượng thuốc trừ sâu khỏi trái cây và rau càng tốt, mặc dù một lượng nhỏ không có khả năng gây hại.

Hầu hết các loại thuốc trừ sâu có thể được rửa sạch thông qua cùng một phương pháp rửa kỹ dưới vòi nước. Nếu bạn đặc biệt lo lắng về dư lượng thuốc trừ sâu, bạn có thể sử dụng nước rửa rau thương mại (loại được tôi khuyên dùng ở đây), mặc dù điều này không cần thiết nếu bạn không muốn sử dụng.

Tôi Có Cần Giặt Sản Phẩm ‘Đã Giặt’ Không?

Salad đóng gói hoặc chế biến sẵn và trái cây và rau cắt sẵn có một ít nguy cơ nhiễm vi khuẩn do cách chúng được chế biến. Điều này ngay cả khi họ nói ‘sẵn sàng để ăn’ hoặc ‘rửa ba lần’.

Vào năm 2010, một báo cáo đã được công bố cho thấy hơn 39% các mẫu salad chế biến sẵn có kết quả dương tính với nhiều loại ô nhiễm vi khuẩn khác nhau (nguồn: WebMD). Sẽ không có gì khác biệt nếu món salad được đóng bao, đựng trong một lớp vỏ nhựa, có phải là rau hữu cơ hay không, đã được rửa sạch trước, hay nó đến từ một nhà sản xuất nhỏ hay lớn.

Tuy nhiên, mức độ trong dịp này không đủ cao để buộc phải thu hồi, tuy nhiên, điều này dẫn đến lời khuyên rằng ngay cả món salad ‘đã được rửa trước’ vẫn nên rửa lại khi bạn mang về nhà để đảm bảo an toàn.

Đã có một số vụ thu hồi món salad chế biến sẵn, trong đó có những vụ nghiêm trọng hơn liên quan đến nhiễm khuẩn listeria (nguồn: CDC). Vì lý do này, an toàn nhất là ăn salad mà bạn đã chuẩn bị và rửa sạch.

Nhìn chung, việc rửa rau trái cây và xà lách đúng cách khá dễ dàng trong thai kỳ, nếu bạn sử dụng nước sạch, đang chảy và nhớ chăm sóc và chú ý các sản phẩm có dính đất. Ăn sản phẩm tươi là một trong những cách tốt nhất để tăng lượng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng của bạn, điều này rất quan trọng trong thai kỳ.

Nếu bạn quan tâm đến các mẹo vệ sinh khác, hãy xem các mục được đề xuất của tôi để đảm bảo vệ sinh thực phẩm tốt hơn. Bạn cũng có thể muốn xem một số sản phẩm giúp bạn giữ nhà bếp sạch sẽ hơn khi mang thai và một số vật dụng an toàn cho thai kỳ cũng giúp bạn giữ vệ sinh tay tốt.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general