Cách tốt nhất để thực hiện nhịn ăn gián đoạn để giảm cân

Tất cả chúng ta đều nhịn ăn một lần, nhưng bạn đã bao giờ nghe nói về việc nhịn ăn gián đoạn chưa? Đây là một hình thức hạn chế ăn uống không chỉ giúp bạn giảm cân lành mạnh mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là lý do tại sao nhịn ăn gián đoạn để giảm cân đã và đang trở nên phổ biến đối với những người đam mê sức khỏe.

Đọc tiếp để biết thêm về những lợi ích và tác dụng phụ của việc nhịn ăn ngắt quãng để giảm cân!

Nhịn ăn gián đoạn là gì?

Mô hình giữa ăn và nhịn ăn tạo thành một chu kỳ, còn được gọi là Nhịn ăn gián đoạn. Không giống như nhiều thói quen ăn kiêng khác, thực hành này cung cấp cho bạn một thời gian cụ thể để ăn thay vì chỉ định các loại thực phẩm.

16 đến 24 giờ, hai lần mỗi tuần là phương pháp nhịn ăn gián đoạn tiêu chuẩn mà bạn có thể làm theo. Có những dịp trong tất cả các thực hành tôn giáo mà bạn sẽ có thể nhịn ăn.


Ăn chay đã là một phần của cuộc sống con người kể từ khi tiến hóa, khiến nhiều người trong chúng ta dễ dàng tuân theo chế độ ăn kiêng ngắt quãng với những thay đổi trong quá trình thực hiện. Việc nhịn ăn luôn tốt cho sức khỏe hơn là ăn ba đến bốn bữa mỗi ngày.

Nhịn ăn ngắt quãng có hiệu quả trong việc giảm cân không?

Một số cơ chế đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giảm cân khi bạn nhịn ăn không liên tục. Điểm hấp dẫn của phương pháp này là nó giúp giữ lại nhiều cơ hơn là hạn chế lượng calo (1).

Bằng cách hạn chế các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ của bạn trong khoảng thời gian đã nói, bạn sẽ có thể hạn chế lượng calo nạp vào, dẫn đến giảm cân một cách tự nhiên.

Nhịn ăn gián đoạn làm tăng lượng calo đốt cháy trong cơ thể bạn bằng cách thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn với mức tăng của hormone norepinephrine (2).

Chế độ ăn uống khi nhịn ăn gián đoạn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể bạn bằng cách giảm mức insulin. Quá trình này có thể đốt cháy chất béo dư thừa, thúc đẩy giảm cân (3).


Điểm thúc đẩy của việc nhịn ăn gián đoạn là nó giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn khi nhịn ăn. Bạn có thể không giảm cân nếu bạn ăn một lượng lớn thức ăn trong thời kỳ ăn uống của bạn.

Xem thêm: Bạn có thể giảm bao nhiêu cân trong một tháng

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn nào là tốt nhất để giảm cân?

Có nhiều cách để bạn có thể nhịn ăn gián đoạn. Những điều này liên quan đến việc xen kẽ giữa thời gian ăn uống và thời gian nhịn ăn chia thành ngày hoặc tuần. Bạn có thể lựa chọn ăn ít hoặc không ăn gì trong suốt thời gian nhịn ăn. Các phương pháp phổ biến là:

1. Phương pháp 16/8:

Quá trình này bao gồm một khoảng thời gian ăn uống hàng ngày là tám giờ, tức là từ 1-9 giờ tối, bỏ bữa sáng hoàn toàn. Bạn phải nhịn ăn trong suốt thời gian ở giữa.

2. Ăn-ngừng-ăn:

Phương pháp này liên quan đến việc nhịn ăn một hoặc hai lần một tuần trong 24 giờ. Điều này có nghĩa là không ăn bất cứ thứ gì từ bữa sáng của một ngày cho đến bữa sáng của ngày hôm sau.

READ:  Kế hoạch ăn kiêng giảm cân nhanh chóng

3. Chế độ ăn 5: 2:

Với phương pháp này, bình thường bạn có thể ăn vào năm ngày khác trong tuần nhưng chỉ tiêu thụ 500-600 calo vào hai ngày liên tiếp trong tuần.

4. Chế độ ăn kiêng của Warrior:

Các chiến binh thường nhịn ăn vào ban ngày và ăn uống vào ban đêm, do đó có tên như vậy. Bao gồm các loại thực phẩm giàu protein và bữa tối suy tàn là chìa khóa để tuân theo mô hình này.

5. Bỏ qua một bữa ăn:

Theo mô hình này, bạn có thể chọn da vào bất kỳ bữa ăn chính nào trong ngày, chẳng hạn như bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối, do đó giảm lượng calo tiêu thụ.

6. Ăn chay trong ngày luân phiên:

Trong quá trình này, bạn sẽ ăn chay một ngày và nhịn ăn vào một ngày khác. Bạn có thể tiêu thụ 400 calo vào ngày nhịn ăn nếu bạn ăn 2000 calo vào ngày ăn chay.

Mặc dù tất cả các phương pháp này đều hiệu quả, nhưng nhiều người nhận thấy cách nhịn ăn ngắt quãng 16/8 là một trong những cách dễ dàng và bền vững. Đảm bảo rằng bạn không ăn quá nhiều trong thời gian ăn uống, điều này có thể không giúp giảm cân.

Lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của việc nhịn ăn ngắt quãng:

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe khác liên quan đến việc nhịn ăn không liên tục.

 • Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng sau khi nhịn ăn gián đoạn đã làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 (4).
 • Nhịn ăn gián đoạn đã được chứng minh là làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như LDL và chất béo trung tính, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch (5) (6).
 • Bạn có thể giảm các dấu hiệu viêm trong máu cụ thể với sự trợ giúp của việc nhịn ăn ngắt quãng. Điều này có thể làm giảm chứng viêm (7) (8).
 • Theo các thử nghiệm trên động vật, mặc dù cần có thêm nhiều thử nghiệm trên người, nhưng việc nhịn ăn không liên tục có thể chống lại các bệnh như Alzheimer bằng cách cải thiện chức năng não (9).
 • Nhịn ăn không liên tục có thể cải thiện thành phần cơ thể và sự trao đổi chất bằng cách tăng hormone tăng trưởng của con người (HGH) một cách tự nhiên (10).
 • Theo một số nghiên cứu trên động vật, việc nhịn ăn không liên tục có thể tăng tuổi thọ và làm chậm các dấu hiệu lão hóa (11), mặc dù vẫn cần nhiều thử nghiệm hơn trên người.

Xem thêm: Trái cây chống lão hóa bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình

Nhịn ăn ngắt quãng có dẫn đến mất cơ không?

Cơ thể bạn phân hủy glycogen thành glucose để tạo năng lượng trong quá trình nhịn ăn, đồng thời nó cũng cung cấp năng lượng bằng cách tăng sự phân hủy chất béo trong cơ thể bạn.

Mặc dù những người gầy dễ bị tăng khối lượng cơ hơn những người thừa cân, nhưng theo một số nghiên cứu, lượng cơ mất đi trong thời gian nhịn ăn gián đoạn ở mỗi người là khác nhau.

READ:  Đinh hương: Công dụng, Lợi ích, Tác dụng phụ và hơn thế nữa!

Cơ thể chúng ta không sử dụng cơ bắp của mình để làm nhiên liệu trừ khi nó phải làm vậy vì nó có dư axit amin để cung cấp năng lượng. Do đó, không có sự mất cơ đáng kể nào ở nhiều người theo chế độ nhịn ăn không liên tục.

Tác dụng phụ của việc nhịn ăn gián đoạn:

Nhịn ăn ngắt quãng là một thói quen có thể mất một thời gian để cơ thể bạn làm quen. Mặc dù có những lợi ích, nhưng đây là danh sách một số tác dụng phụ mà nó có thể có:

 • Giấc ngủ bị xáo trộn.
 • Ăn mất ngon.
 • Làm chậm quá trình trao đổi chất.
 • Tăng tính cáu kỉnh, thay đổi tâm trạng và cảm giác thèm ăn.
 • Phụ thuộc quá nhiều vào caffeine.
 • Bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, đặc biệt nếu bạn đã có sẵn các bệnh lý như tiểu đường, huyết áp thấp, nhẹ cân, tiền sử rối loạn ăn uống, mang thai hoặc cho con bú.

Nhịn ăn gián đoạn để giảm cân, giống như nhiều chế độ ăn kiêng khác, có thể mang lại kết quả hấp dẫn đối với một số người nhưng không phải là kết quả tuyệt vời đối với một số ít. Nhưng nó là một cách mạnh mẽ để cải thiện sức khỏe của bạn và giảm cân một cách tự nhiên miễn là bạn kết hợp nó với tập thể dục đầy đủ và ngủ thích hợp. Đảm bảo không biến việc nhịn ăn gián đoạn thành thói quen. Tốt hơn hết là bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thực hiện theo phương pháp này.


Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này là chung chung và không thay thế cho ý kiến ​​y tế chuyên nghiệp. Trang web không chịu trách nhiệm về câu chuyện, và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước khi thử bất cứ điều gì mới.

Câu hỏi thường gặp:

1. Uống Chất lỏng Có An toàn Khi Bạn Đang Nhịn Không?

Trả lời: Đúng! Có thể dùng một lượng nhỏ kem và sữa nhưng không nên cho thêm đường vào bất kỳ thức uống nào. Bạn cũng có thể uống đồ uống không calo như trà, cà phê và nước. Nếu bạn muốn làm giảm cơn đói của mình, uống cà phê có thể có lợi.

2. Có An Toàn Để Thực Hiện Các Bài Tập Khi Bạn Đang Nhịn Không?

Trả lời: Tác dụng của các bài tập trong khi nhịn ăn là khác nhau ở mỗi người. Một số người không sao với nó, nhưng những người khác cảm thấy chóng mặt. Tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu tập luyện với cường độ thấp và tăng dần lên tùy thuộc vào phản ứng của cơ thể.

3. Một Số Điều Cần Lưu Ý Khi Bạn Nhịn Ăn Liên Tục Để Giảm Cân?

Trả lời: Dưới đây là một số mẹo bạn có thể ghi nhớ khi thực hiện chế độ nhịn ăn gián đoạn:

 • Cố gắng tránh ăn vặt giữa các bữa ăn chính.
 • Xây dựng cơ bắp của bạn bằng cách duy trì hoạt động suốt cả ngày.
 • Giữ đủ nước bằng cách uống đồ uống điện giải không chứa calo.
 • Trong thời gian nhịn ăn, bạn có thể uống cà phê hoặc trà.
 • Đừng ăn uống vô độ.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general