Căng thẳng và khả năng sinh sản – Nghiên cứu nói gì về căng thẳng

Hầu hết các cặp vợ chồng dự định mang thai đều tập trung vào sức khỏe thể chất và sức khỏe – họ có thể uống thuốc bổ trước khi sinh, bỏ thuốc lá, thay đổi chế độ ăn uống hoặc thậm chí ngủ nhiều hơn.

Với tất cả sự chú ý đến sức khỏe thể chất, nhiều người tin rằng họ đang làm tất cả những gì có thể để có sức khỏe tối ưu.

Tuy nhiên, sức khỏe cảm xúc có thể không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Sức khỏe cảm xúc không phải là điều mà nhiều người nghĩ có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của họ, nhưng nghiên cứu đang chỉ ra rằng căng thẳng có thể có tác động lớn hơn mà chúng ta nhận thấy.

Mặc dù đó là một trong những lời khuyên bị coi thường và khó chịu nhất khi nghe những người đang cố gắng thụ thai báo cáo, nhưng có khoa học chứng minh rằng căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Một nghiên cứu gần đây đã một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của sức khỏe cảm xúc đối với việc thụ thai.

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn không?

Nếu bạn đang cố gắng mang thai trong sáu tháng hoặc lâu hơn, bạn có thể đã nghe (hơn một vài lần) một số biến thể của kiểu ‘chỉ cần thư giãn và để nó xảy ra’.

Mặc dù đó là một lời khuyên có ý nghĩa, nhưng việc được bảo rằng hãy thư giãn sẽ không hữu ích. Kiểm soát căng thẳng có thể là một thách thức đối với nhiều người trong chúng ta, vì chúng ta sống rất bận rộn và bận rộn.

Căng thẳng gần như là một trạng thái bình thường của cuộc sống đối với hầu hết người lớn, và thật khó để xác định liệu chúng ta có đang trải qua những tác dụng phụ tiêu cực của căng thẳng trong cơ thể hay không.

Căng thẳng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Nghiên cứu đang được tiến hành, nhưng các nhà khoa học tin rằng căng thẳng đóng một vai trò trong khoảng 30% tất cả các vấn đề về sinh sản.

Bởi vì căng thẳng có thể gây ra bất kỳ phản ứng nào trong mỗi cá nhân, lý do như thế nào hoặc tại sao căng thẳng gây vô sinh ở mỗi người có thể khác nhau.

Chúng tôi biết căng thẳng có thể ảnh hưởng đến một phần não của bạn (vùng dưới đồi), nơi có công việc điều chỉnh các hormone thông báo cho buồng trứng của bạn giải phóng trứng. Nếu căng thẳng ảnh hưởng đến thể chất của bạn, thì bạn có thể rụng trứng muộn hơn – hoặc hoàn toàn không.

Đây được gọi là hiện tượng hưng phấn do căng thẳng và có thể xảy ra để đối phó với những tình huống rất đau thương, nhưng mức độ tác động khác nhau đối với mỗi phụ nữ.

Một nghiên cứu vào năm 2010 cho thấy căng thẳng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Hơn 700 nam giới đã được đánh giá và kết quả cho thấy căng thẳng mãn tính có liên quan đến số lượng và chất lượng tinh trùng giảm.

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra mức độ cao hơn của một loại enzyme có tên là alpha-amalyse làm tăng thời gian thụ thai của phụ nữ. Những phụ nữ có nồng độ enzym cao nhất có nguy cơ không thụ thai sau 12 tháng cao hơn gấp đôi. Alpha-amalyse được tìm thấy trong nước bọt và có liên quan đến mức adrenaline, loại hormone ‘chiến đấu hoặc bay’ mà cơ thể chúng ta tiết ra trong thời gian căng thẳng về tình cảm hoặc thể chất.

READ:  Chế độ ăn kiêng GM Ngày 5 Kế hoạch ăn kiêng và Mẹo ăn uống

Chúng ta có thể đưa ra giả thuyết hoặc cho rằng đây là cách của Mẹ Thiên nhiên để bảo vệ cơ thể không mang thai trong một môi trường căng thẳng, vốn có từ thời tổ tiên của chúng ta, có thể liên quan đến động vật ăn thịt hoặc các tình huống sống chết khác. Kịch bản tương tự xảy ra trong quá trình sinh nở – khi adrenaline cao, oxytocin, hormone chuyển dạ, có thể tạm dừng hoặc chậm lại, cho đến khi người mẹ cảm thấy an toàn khi sinh.

Nghiên cứu dường như cũng chỉ ra tác động của căng thẳng xuất hiện vào khoảng năm tháng sau khi cố gắng thụ thai. Nghiên cứu đã phát hiện ra khả năng mang thai ngay từ đầu là tương tự nhau bất kể mức độ alpha-amylase của họ là bao nhiêu. Sau năm tháng cố gắng thụ thai, những phụ nữ có nồng độ alpha-amylase cao nhất bắt đầu có tỷ lệ mang thai thấp hơn.

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Nếu bạn căng thẳng và mệt mỏi, bạn sẽ ít quan hệ tình dục đúng thời điểm và bỏ lỡ cơ hội thụ thai. Cảm giác như thể tình dục xảy ra có thể tạo thêm áp lực. Nếu việc mang thai không dễ dàng xảy ra, thì sự căng thẳng của việc chờ đợi mỗi tháng cũng có thể đóng vai trò quan trọng.

Vượt qua căng thẳng vô sinh

Có một số cách mà các cặp vợ chồng có thể kết hợp các kỹ thuật giảm căng thẳng vào cuộc sống của họ. Nếu không có lý do y tế nào khiến việc thụ thai không xảy ra, bạn nên nghiêm túc xem xét các tình huống cá nhân và công việc của mình, đồng thời giảm căng thẳng càng nhiều càng tốt.

Châm cứu – Y học cổ truyền Trung Quốc và căng thẳng

Một phương pháp thực hành cổ xưa của Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), châm cứu, bao gồm việc đặt những chiếc kim mỏng vào một số điểm nhất định trên cơ thể. Những điểm này nằm dọc theo đường năng lượng giúp cân bằng cơ thể để cải thiện một số tình trạng tinh thần và thể chất.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thực hành châm cứu đang cải thiện cơ hội điều trị IVF thành công cho những phụ nữ đang điều trị hiếm muộn. Châm cứu không gây đau đớn và phải được thực hiện bởi một bác sĩ đã đăng ký.

Hòa mình vào thiên nhiên

Ai cũng biết rằng môi trường có tác động lớn đến mức độ căng thẳng của chúng ta. Những gì chúng ta đang nghe, đang nhìn hoặc đang trải qua sẽ thay đổi tâm trạng và ảnh hưởng đến cách hoạt động của hệ thống cơ thể. Môi trường căng thẳng làm tăng huyết áp của chúng ta và sản xuất các hormone căng thẳng.

Hòa mình vào thiên nhiên hoặc thậm chí ngắm nhìn cảnh vật thiên nhiên có thể làm giảm cảm giác tiêu cực và căng thẳng. Tiếp xúc với thiên nhiên giúp bạn cảm thấy tốt hơn về mặt tinh thần và thể chất.

Di chuyển căng thẳng cùng

Tập thể dục là một trong những cách giảm căng thẳng tốt nhất hiện có. Bên cạnh những lợi ích cho tim, cơ bắp và sức khỏe của bạn, tập thể dục làm giảm các hormone căng thẳng và giải phóng các chất hóa học nâng cao tâm trạng được gọi là endorphin thực sự giúp bạn đối phó với căng thẳng tốt hơn.

READ:  Top 9 kiểu dáng và hình ảnh xăm lưỡi!

Bất kỳ loại hoạt động thể chất nào cũng dẫn đến việc giải phóng endorphin. Sự gia tăng này có nhiều tác dụng, chẳng hạn như tạo cảm giác hưng phấn, giải phóng các hormone sinh dục khác nhau và tăng cường phản ứng miễn dịch. Tất cả những yếu tố này giúp chống lại những tác động tiêu cực của căng thẳng.

Thử Yoga

Yoga là một môn tập luyện thể chất, tinh thần và tâm linh bắt nguồn từ Ấn Độ. Nó liên quan đến nhận thức về hơi thở, thiền định và các tư thế cơ thể cụ thể và được sử dụng chủ yếu để thư giãn và cải thiện sức khỏe thể chất.

Yoga dường như làm giảm bớt tác hại của căng thẳng gia tăng bằng cách ảnh hưởng đến phản ứng của cơ thể đối với căng thẳng. Điều này thể hiện ở nhịp tim và nhịp thở chậm hơn và giảm huyết áp, tất cả đều tốt cho cơ thể. Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy yoga giúp tăng sự thay đổi nhịp tim, một chỉ số cho thấy sự linh hoạt của cơ thể trong phản ứng với căng thẳng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng yoga giúp giảm căng thẳng và lo lắng, cũng như nâng cao tâm trạng và sức khỏe tổng thể.

Tình dục để giảm căng thẳng

Còn cách nào tốt hơn để dành thời gian giảm bớt căng thẳng hơn là được gần gũi và riêng tư với người thân yêu của bạn. Tình dục (đặc biệt là cực khoái) có thể cải thiện tâm trạng và giảm tín hiệu căng thẳng trong não.

Một nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng quan hệ tình dục hàng ngày trong khoảng thời gian hai tuần đã cải thiện sự phát triển của tế bào trong khu vực não điều chỉnh mức độ căng thẳng. Cùng một nghiên cứu cho thấy rằng quan hệ tình dục nhiều hơn dẫn đến sự cải thiện nhiều hơn về mức độ cortisol (hormone căng thẳng).

Thật không may, nếu bạn đã cố gắng thụ thai trong một thời gian không thành công, quan hệ tình dục có thể bắt đầu cảm thấy như một công việc vặt. Điều này có thể làm tăng mức độ căng thẳng của bạn, giảm cơ hội thụ thai và có thể dẫn đến các vấn đề về hiệu suất ở cả hai đối tác. Tại thời điểm này, mọi người có thể bắt đầu đặt câu hỏi liệu họ có hấp dẫn đối tác hay không và lo lắng rằng họ đã mất ham muốn tình dục. Cố gắng quan hệ tình dục ngoài thời gian dễ thụ thai, tăng cường tính tự nhiên của quan hệ tình dục hơn là giao hợp ‘theo lịch trình’.

Khi các cặp vợ chồng kết hợp các kỹ thuật căng thẳng vào lối sống của họ, thường là những phụ nữ trước đây không thể thụ thai sẽ mang thai. Mặc dù nghiên cứu thực sự không hiểu căng thẳng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở mỗi phụ nữ như thế nào hoặc các kỹ thuật thư giãn nào có thể hoạt động tốt nhất trong việc cải thiện cơ hội thụ thai, nhưng chắc chắn việc giảm căng thẳng trở thành ưu tiên trong cuộc sống của bạn. Bạn không bao giờ biết – bạn có thể có thai.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general