Câu hỏi COVID-19 gần đây mà bạn có thể chưa biết câu trả lời

Các câu hỏi gần đây về COVID-19 mà bạn nên biết câu trả lời - PharmEasy

Mặc dù COVID đã thay đổi thế giới và hầu như tất cả mọi người đều buộc phải đối mặt với tác động của nó, nhưng chúng tôi thực sự và thực sự hiểu được mối nguy hiểm thực sự khi chúng tôi hoặc những người thân yêu của chúng tôi tiếp xúc với vi rút và có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Đó là khi một loạt câu hỏi nảy ra trong đầu chúng ta – tất cả đều liên quan đến mối đe dọa do coronavirus gây ra và cách chúng ta có thể giữ an toàn cho gia đình và bạn bè của mình. Mặc dù chúng ta đọc tin tức liên quan đến COVID hầu như mỗi ngày, nhưng vẫn có thể có một vài điều bạn chưa biết về nó. Nhưng nếu bạn đã tiếp xúc, bạn chắc chắn nên tự làm quen với một số sự kiện để đảm bảo rằng bạn không lây nhiễm cho những người khác gần bạn.

Câu hỏi 1: Sự khác biệt giữa COVID không triệu chứng và không triệu chứng là gì?


Trả lời: Bạn có thể thường bắt gặp các thuật ngữ này trong các cuộc thảo luận về cách COVID có thể lây truyền. Không có triệu chứng nghĩa là không có triệu chứng. Vì vậy, một bệnh nhân COVID không có triệu chứng không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu COVID nào đã biết như ho khan, đau họng, kiệt sức hoặc sốt.

COVID có triệu chứng đề cập đến giai đoạn giữa việc tiếp xúc với vi rút và sự khởi đầu của các triệu chứng. Về cơ bản, đây là thời kỳ ủ bệnh của virus. Giai đoạn tiền triệu chứng kéo dài khoảng 5-6 ngày kể từ khi bạn tiếp xúc với vi rút.

Câu hỏi 2: Những bệnh nhân không có triệu chứng có thể truyền COVID cho những người ở gần họ không?


Trả lời: Các cuộc điều tra theo dõi tiếp xúc trên diện rộng đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân COVID không có triệu chứng ít có khả năng lây nhiễm hơn những bệnh nhân có triệu chứng. Nhưng điều đó KHÔNG loại trừ thực tế là những người không có triệu chứng CÓ THỂ lây nhiễm. Đây là lý do tại sao-

20% tổng số bệnh nhân COVID không có triệu chứng theo nghĩa truyền thống, có nghĩa là họ không có các dấu hiệu thông thường của COVID. Nhưng các bác sĩ hiện tin rằng có thể có ‘các triệu chứng ẩn’. Sẽ có một số thay đổi về khả năng thể chất của họ trong suốt quá trình lây nhiễm. Ví dụ, họ có thể cảm thấy mệt mỏi bất thường. Vì vậy, không ai thực sự là ‘không có triệu chứng’. Mọi người trong cơ thể có coronavirus đều có thể lây nhiễm.

READ:  Thiếu máu khi mang thai: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Câu hỏi 3: Giai đoạn tiền triệu chứng có lây không?


Trả lời: Những người không có triệu chứng rất dễ lây lan. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự phát tán nhiều virus nhất diễn ra trong thời gian ủ bệnh ngay trước khi các triệu chứng xuất hiện. Trên thực tế, các giọt từ hệ thống hô hấp của những bệnh nhân không có triệu chứng có nhiều vi rút trên milimét hơn so với một người bị nhiễm COVID toàn diện.

Q4: Bao lâu sau khi tiếp xúc, các triệu chứng của COVID sẽ biểu hiện?


Trả lời: Nói chung, những bệnh nhân có triệu chứng sẽ nhận thấy các dấu hiệu của COVID trong vòng 5-6 ngày sau khi tiếp xúc với coronavirus. Thường không có triệu chứng trong thời gian ủ bệnh của COVID. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, thời gian ủ bệnh có thể mất khoảng 14 ngày, và chỉ sau 2 tuần này người bệnh sẽ thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Q5: COVID có thể được truyền qua phòng tắm chung không?


Trả lời: Có, COVID có thể lây lan qua các phòng vệ sinh. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với COVID hoặc nếu bạn bị nhiễm trùng, hãy phân bổ một phòng vệ sinh cho riêng bạn. Không ai khác nên sử dụng nó.

Các nhà khoa học đã tìm thấy dấu vết của COVID trong nước tiểu và phân của những người bị nhiễm bệnh. Bạn có thể nói, “Tôi luôn luôn đỏ mặt sau khi sử dụng dấu phẩy.” Nhưng xả nước sẽ gửi một khối lượng lớn tia nước vô hình vào không khí và tia nước này chứa các phân tử nước tiểu và phân. Nếu ai đó sử dụng phòng vệ sinh ngay sau bạn, họ sẽ bị nhiễm coronavirus.

Q6: Tôi nên làm gì nếu tiếp xúc với người bị COVID?


Trả lời: Nếu bạn đến cách người đã được chẩn đoán mắc COVID trong vòng 6 feet hoặc một người nào đó trong gia đình có bệnh nhân COVID, thì bạn cần phải tự cách ly càng sớm càng tốt.

  • Ở trong phòng riêng của bạn và chỉ ra ngoài khi có việc gấp. Đeo khẩu trang nếu bạn có khả năng tiếp xúc với những người khác.
  • Đừng bước ra khỏi nhà của bạn.
  • Sử dụng phòng vệ sinh riêng.
  • Đừng để bất cứ ai vào phòng của bạn.
  • Sử dụng dao kéo của riêng bạn.
  • Giặt riêng quần áo hoặc khăn trải giường.
  • Giữ mọi thứ bạn có thể cần trong phòng để bạn không phải đi đến các phòng khác trong nhà.
READ:  4 loại vitamin cần thiết và tốt nhất cho làn da sáng khỏe!

Q7: Tôi nên ở cách ly bao lâu nếu tôi nghĩ rằng mình đã bị lộ?


Trả lời: Giữ cách ly cho đến khi bạn chắc chắn rằng bạn không bị nhiễm trùng. Điều đó có nghĩa là cách ly đối với thời kỳ có triệu chứng hoặc thời kỳ ủ bệnh của vi rút. Nếu bạn bị COVID, các triệu chứng có thể xuất hiện sau 5-6 ngày sau khi tiếp xúc. Nếu họ không, nó có thể có nghĩa là …

  • Bạn không có COVID
  • Bạn có COVID nhưng không có triệu chứng
  • Thời gian ủ bệnh lâu hơn

Nếu bạn biết chắc chắn rằng bạn đã tiếp xúc với một người dương tính với COVID, bạn nên cân nhắc đi xét nghiệm nếu không có triệu chứng nào sau thời gian ủ bệnh. Nếu không có bằng chứng chắc chắn rằng bạn đã bị phơi nhiễm và đó chỉ là linh cảm, bạn có thể tiếp tục lối sống trước đó của mình sau một tuần. Nhưng đeo khẩu trang khi bạn ở gần các thành viên gia đình của bạn trong 14 ngày chỉ để được an toàn.

Q8: Tôi sẽ bị lây bao lâu nếu bị nhiễm COVID?


Trả lời: Theo các nhà khoa học, trung bình thời gian phục hồi cho mọi người với COVID thường là 2 tuần. Những người bị nhiễm COVID nặng có thể cần từ 3-6 tuần để hồi phục. Bạn rất dễ lây nhiễm trong thời gian này. Vì vậy, bạn cần phải ở trong tình trạng cách ly trong toàn bộ thời gian hồi phục.

Giáo dục bản thân về COVID và không bao giờ dễ dàng vệ sinh là cách tốt nhất để giữ an toàn cho bản thân và tất cả những người thân yêu của chúng ta.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general