Châm cứu có thể nhân đôi cơ hội thành công của thụ tinh ống nghiệm, nghiên cứu tìm kiếm

Vô sinh, không có khả năng mang thai hoặc không thể mang thai, ảnh hưởng đến khoảng 1/8 cặp vợ chồng.

Vô sinh không rõ nguyên nhân, sẹo do lạc nội mạc tử cung hoặc mang mầm bệnh cho một số bất thường nhiễm sắc thể là một số lý do khiến các cặp vợ chồng chuyển sang thụ tinh ống nghiệm với hy vọng có con.

Nếu bạn đã xem xét IVF, hoặc đã có một số kinh nghiệm về nó, bạn sẽ biết những thiệt hại về tình cảm, thể chất và tài chính mà nó có thể phải chịu.

Bà mẹ một con đã chia sẻ bức ảnh ghi lại trọn vẹn hành trình thụ tinh ống nghiệm đầy cảm xúc. Nó cho thấy con cô ấy được bao bọc bởi chỉ một phần nhỏ của ống tiêm được sử dụng để mang thai.

Châm cứu và thụ tinh ống nghiệm thành công

Nếu bạn quyết định thực hiện một bước nhảy vọt và thử thụ tinh ống nghiệm, rất có thể bạn sẽ sẵn sàng làm bất cứ điều gì có thể làm tăng khả năng thành công.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng châm cứu tăng gấp đôi cơ hội mang thai thành công bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Châm cứu hoạt động như thế nào?

Châm cứu được một số người coi là một phương pháp điều trị thay thế và là một phần của y học cổ truyền Trung Quốc.

Nó đã được sử dụng ít nhất 2.000 năm, với một số nguồn tin cho rằng nó đã được sử dụng cách đây hơn 4.000 năm. Dù bằng cách nào, y học Trung Quốc đã được thực hành lâu hơn đáng kể so với y học hiện đại.

Châm cứu liên quan đến việc đặt các kim nhỏ, vô trùng vào các điểm cụ thể trên cơ thể. Vị trí các kim được đặt phụ thuộc vào tình trạng đang được điều trị.

Một số cảm thấy châm cứu hơi khó chịu, một số cảm thấy đau đớn, nhưng hầu hết đều thấy đó là một trải nghiệm thư giãn. Sau khi kim đi vào, các điểm sẽ được kích thích để cải thiện một số chức năng của cơ thể, chẳng hạn như lưu lượng máu và hệ thần kinh.

Việc điều trị có thể làm giảm bớt một loạt các triệu chứng như buồn nôn, mệt mỏi, đau và các tác dụng phụ của sự mất cân bằng nội tiết tố.

Châm cứu có thể thực sự nhân đôi thành công của thụ tinh ống nghiệm?

Nghiên cứu gần đây ở quy mô tương đối nhỏ, nhưng có đủ số người tham gia và đủ sự khác biệt về thống kê để kết luận rằng châm cứu thực sự có thể đóng một vai trò nào đó trong việc thụ tinh ống nghiệm thành công.

READ:  Nước giải khát có cồn Vs - Loại nào thực sự tệ hơn?

Trong nghiên cứu, 127 người tham gia được chia thành hai nhóm. Cả hai nhóm đều được làm thụ tinh ống nghiệm, nhưng chỉ có một nhóm được điều trị bằng châm cứu, trong khi nhóm còn lại thì không.

Trong nhóm châm cứu, 42,6% thụ thai, so với chỉ 21,7% ở nhóm không châm cứu.

Nhóm châm cứu được điều trị bằng châm cứu trước khi lấy trứng, trước khi chuyển phôi và một lần nữa sau khi chuyển phôi.

Làm thế nào mà Châm cứu có thể thực sự cải thiện thành công một cách mạnh mẽ như vậy?

Đối với các chuyên gia trong ngành Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), nghiên cứu này không có gì đáng ngạc nhiên.

Như đã đề cập ở trên, châm cứu đã được sử dụng cho nhiều điều kiện trong ít nhất 2.000 năm. Nhiều chuyên gia châm cứu và khách hàng của họ đã nhận thấy rằng nó hữu ích cho nhiều vấn đề về khả năng sinh sản và nội tiết tố.

Châm cứu đã được sử dụng để điều trị đau và các triệu chứng liên quan đến lạc nội mạc tử cung, PCOS, mất cân bằng nội tiết tố,… Tất cả những điều đó đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Người ta có thể cho rằng nếu châm cứu giúp cân bằng hormone và các nguyên nhân tiềm ẩn gây vô sinh, thì việc sử dụng nó trước và trong khi chuyển IVF thực sự có thể làm giảm một số nguyên nhân cơ bản gây vô sinh của bệnh nhân.

Đối với nhiều học viên phương Tây, châm cứu vẫn được coi là một phương pháp điều trị thay thế, có thể có hoặc không mang lại lợi ích có thể chứng minh được. Một số người xem châm cứu từ góc độ khoa học thần kinh, vì các kim được đặt tại các điểm tác động vào dây thần kinh, cơ và mô liên kết. Hành động này có thể kích hoạt các chức năng riêng của cơ thể, chẳng hạn như cải thiện lưu lượng máu hoặc giải phóng thuốc giảm đau tự nhiên.

Vì nghiên cứu này không phải là một nghiên cứu mù đôi (sẽ rất thách thức đối với châm cứu), thành công cũng có thể là do hiệu ứng giả dược, theo các nhà nghiên cứu.

READ:  Bao lâu thì bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu và mức HbA1C?

Nhóm châm cứu được điều trị trước, trong và sau khi làm IVF. Điều này có nghĩa là họ đã tương tác nhiều hơn với nhóm điều trị khả năng sinh sản của mình. Sự chú ý thêm này và giả định rằng việc điều trị nhiều hơn có thể có lợi, có thể đã giúp những người tham gia thoải mái hơn trong toàn bộ quá trình IVF. Điều này có nghĩa là ảnh hưởng đến tâm lý hơn là thể chất.

Chúng ta biết rằng hormone căng thẳng cũng như hormone ‘cảm thấy tốt’ có thể có tác động đến khả năng sinh sản. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cười trong khi chuyển phôi, chẳng hạn, có thể làm tăng cơ hội thành công. Một nghiên cứu khác cho thấy quan hệ tình dục trong khoảng thời gian chuyển phôi cũng có thể cải thiện tỷ lệ thành công.

Tôi có nên thử châm cứu trong khi làm IVF không?

Quá trình điều trị vô sinh có thể là một quá trình tiêu hao rất nhiều về thể chất và cảm xúc. Mọi cặp đôi đều muốn chắc chắn rằng họ đang làm tất cả những gì có thể để cải thiện tỷ lệ cược của mình.

Nhiều loại thuốc và phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản cũng có nhiều tác dụng phụ. Nhiều cặp vợ chồng đang đấu tranh với vô sinh đã đi đến kết luận rằng lợi ích nhiều hơn nguy cơ.

Đối với châm cứu, như một biện pháp bổ sung cho các phương pháp điều trị vô sinh khác, nó có rất ít hoặc không có rủi ro. Vì lý do này, ngay cả những bác sĩ khá nghi ngờ về phương pháp điều trị bệnh TCM thường cũng không nản lòng.

Một số bác sĩ sẽ cảnh báo các cặp vợ chồng nên thận trọng với bất kỳ phương pháp điều trị bằng thảo dược nào có thể đi kèm với bệnh TCM. Nếu bạn đang cân nhắc, làm việc với bác sĩ của bạn và một bác sĩ TCM có trình độ sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt mà bạn cảm thấy thoải mái.

Cho dù điều trị bằng châm cứu trong quá trình điều trị IVF là giả dược hay là một lợi ích thể chất rõ ràng, thì có vẻ như lợi ích tiềm năng là khá đáng kể. Lựa chọn điều trị an toàn này có thể tăng gấp đôi cơ hội thành công của IVF.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general