Raghavendra, một người đàn ông 45 tuổi, đã phải chịu đựng một thời gian khá dài. Anh ấy đang phải đối mặt với các vấn đề với các phản ứng dị ứng của nhiều loại khác nhau hàng ngày. Một khi anh hỏi ý kiến ​​bác sĩ của mình, anh đã được yêu cầu trải qua một cuộc kiểm tra bệnh celiac. Kết quả xác nhận rằng anh ta mắc chứng bệnh này, và không dung nạp gluten. Anh ta tiêu thụ lúa mì thường xuyên và điều này có thể là nguyên nhân khiến vấn đề bùng phát theo chu kỳ.

bệnh celiac

Bệnh celiac là một rối loạn của hệ thống miễn dịch dẫn đến phản ứng dị ứng của cơ thể đối với gluten. Protein có trong lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen và các mặt hàng khác được gọi là gluten. Gluten cũng có trong các mặt hàng như thuốc, kem đánh răng và son môi trong một số trường hợp. Tốt kiểm tra bệnh celiac sẽ cố gắng tìm kháng thể cho gluten trong máu. Các kháng thể không là gì ngoài các chất chống lại các bệnh trong hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta. Hệ thống miễn dịch có nhiệm vụ chống lại vi khuẩn và vi rút mặc dù với bệnh này, việc tiêu thụ gluten dẫn đến hệ thống miễn dịch lần lượt nhắm mục tiêu vào niêm mạc ruột non và làm tổn thương nhung mao. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về hệ tiêu hóa và ngăn cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.

Các xét nghiệm máu celiac còn được gọi là xét nghiệm kháng thể bệnh celiac, kháng thể kháng endomysial, kháng thể kháng transglutaminase chống mô hoặc kháng thể peptide gliadin kháng TG và deamidated trong số các tên khác. Nó được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi bệnh celiac cùng với việc hiểu liệu một chế độ ăn uống không có gluten có hữu ích trong việc giảm bớt các triệu chứng bệnh celiac ở người lớn.

Tổng quan về xét nghiệm bệnh Celiac

Tên bài kiểm tra Kiểm tra bệnh Celiac
Lý do thử nghiệm Chẩn đoán, Giám sát Bệnh Celiac và xác định tác động của chế độ ăn không có gluten đối với việc giảm các triệu chứng.
Triệu chứng Rối loạn tiêu hóa, giảm cân đột ngột, giảm cảm giác thèm ăn, đau bụng, nôn và buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, v.v.
Kết quả Tích cực, Tiêu cực và Không chắc chắn
Cũng được bao gồm trong Các gói bảo hiểm y tế
Phí tổn Rs. 1.100 – Rs. 1.500

Khi nào cần xét nghiệm bệnh celiac?

Bạn sẽ yêu cầu trong trường hợp bạn chứng kiến ​​các triệu chứng sau:

READ:  10 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của nước ép nam việt quất- Dinh dưỡng, tác dụng phụ và công dụng

Bọn trẻ-

 • Nôn mửa
 • Buồn nôn
 • Bắt đầu dậy thì muộn
 • Đầy hơi và đau bụng
 • Phân có mùi hôi và tiêu chảy
 • Táo bón
 • Giảm cân đột ngột
 • Cáu gắt

Người lớn-

 • Bệnh tiêu chảy
 • Nôn mửa
 • Buồn nôn
 • Giảm cảm giác thèm ăn
 • Giảm cân đột ngột
 • Đau hoặc đầy hơi ở bụng

Một số triệu chứng liên quan ở người lớn với tình trạng này bao gồm:

 • Các vết loét trong miệng
 • Mất xương
 • Ngứa và phát ban
 • Thiếu máu hoặc thiếu sắt
 • Nhức đầu
 • Mệt mỏi
 • Trầm cảm
 • Thiếu kinh
 • Cảm giác ngứa ran ở bàn chân và bàn tay

Ngay cả khi một người không có triệu chứng, đôi khi cần xét nghiệm để tìm ra liệu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn trong tương lai hay không. Những người có tiền sử gia đình về bệnh celiac có nhiều khả năng bị như vậy ở một số giai đoạn trong cuộc đời. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc các bệnh miễn dịch tự động tương tự cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

Thủ tục kiểm tra

Chuyên gia chẩn đoán hoặc chăm sóc sức khỏe sẽ lấy mẫu máu từ cánh tay của bạn bằng kim. Sau khi chèn, máu sẽ đọng lại trong lọ / ống nghiệm. Bạn có thể chỉ cảm thấy một chút kim châm hoặc cảm giác châm chích khi đưa vào. Thủ tục chỉ cần một vài phút.

Có cần chuẩn bị gì không?

Bạn nên tiếp tục tiêu thụ các thực phẩm có chứa gluten trong một vài tuần trước khi thử nghiệm trong hầu hết các trường hợp. Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn các khuyến nghị cụ thể khác liên quan đến việc chuẩn bị cho xét nghiệm.

Các yếu tố rủi ro phát sinh từ thử nghiệm

Hầu như không có rủi ro khi thực hiện xét nghiệm máu này. Bạn có thể cảm thấy hơi châm chích hoặc kim châm ở cánh tay khi kim đi vào hoặc đi ra. Bạn có thể thấy một chút bầm tím hoặc đau tại chỗ tiêm. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ tự biến mất và nhanh chóng sau đó.

Hiểu kết quả

Kết quả thường như sau-

 1. Tích cực- Bạn đã có bệnh celiac.
 2. Tiêu cực- Bạn không mắc bệnh này.
 3. Không xác định- Vẫn chưa rõ liệu bạn có mắc bệnh này hay không.

Đối với kết quả dương tính hoặc không chắc chắn, bác sĩ có thể yêu cầu bất kỳ thủ tục nào khác hoặc yêu cầu sinh thiết ruột đôi khi. Trong quy trình này, bác sĩ sẽ triển khai một công cụ được gọi là ống nội soi để thu thập các mô nhỏ hơn từ ruột non để kiểm tra.

READ:  10 nguyên nhân gây ra các triệu chứng khô mắt

Sự kết luận

Hầu hết mọi người bị bệnh celiac thường có thể thực hiện các bước cụ thể để chữa khỏi bệnh hoặc giảm các triệu chứng. Bước đầu tiên và quan trọng nhất ở đây là duy trì một chế độ ăn kiêng hoàn toàn không có gluten. Mặc dù nhiều mặt hàng không chứa gluten như vậy đã xuất hiện trong thời gian gần đây, nhưng vẫn còn vấn đề để loại bỏ hoàn toàn gluten trong chế độ ăn uống hàng ngày của một người. Bác sĩ có thể giúp giới thiệu một chuyên gia dinh dưỡng giỏi để lập kế hoạch tiêu thụ hàng ngày phù hợp. Tiêu thụ một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời trong vấn đề này.

Câu hỏi thường gặp

Các tên khác của xét nghiệm bệnh celiac là gì?

Xét nghiệm bệnh celiac có nhiều tên gọi khác. Một số trong số chúng bao gồm xét nghiệm kháng thể bệnh celiac, kháng thể peptit gliadin được khử độc tố, kháng thể kháng transglutaminase hoặc kháng TG, và kháng thể kháng nội mô.

Ba loại kết quả trong xét nghiệm bệnh celiac là gì?

Có ba loại kết quả mà bạn có thể nhận được từ bài kiểm tra. Chúng bao gồm Dương tính, nơi bạn sẽ được chẩn đoán mắc bệnh celiac và Âm tính, xác nhận rằng bạn không mắc bệnh này. Đôi khi, kết quả cũng có thể không xác định hoặc không chắc chắn, có nghĩa là chưa thể khẳng định chẩn đoán bệnh celiac.

Điều gì xảy ra nếu kết quả xét nghiệm bệnh celiac của bạn là không xác định?

Kết quả của xét nghiệm bệnh celiac đôi khi có thể không xác định hoặc không chắc chắn. Trong những trường hợp như vậy, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể yêu cầu tuân theo một số quy trình xét nghiệm bổ sung. Anh ấy / cô ấy cũng có thể loại bỏ khả năng mắc bệnh celiac. Thông thường, sinh thiết ruột được yêu cầu để theo dõi các kết quả xét nghiệm này.

Một số triệu chứng của những người bị ảnh hưởng bởi bệnh celiac là gì?

Một số triệu chứng của bệnh celiac ở người lớn bao gồm tiêu chảy mãn tính, đau bụng, táo bón, nôn mửa, buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi, lo lắng và trầm cảm. Một số người cũng chứng kiến ​​tình trạng thiếu sắt hoặc thiếu máu do hậu quả của căn bệnh này. Ở trẻ em cũng có những triệu chứng tương tự.