Chất béo lành mạnh và chất béo không lành mạnh là gì? Các loại chất béo.

Chất béo lành mạnh và chất béo không lành mạnh là gì? Cuộn xuống để tìm hiểu. Chất béo luôn bị mang tiếng xấu mặc dù nó là một trong những chất dinh dưỡng đa lượng mà chúng ta cần trong chế độ ăn uống của mình.

Chất béo là nguồn năng lượng lớn nhất và sạch nhất và chúng cung cấp 9 calo mỗi gam. Chất béo là chất dinh dưỡng vĩ mô giàu calo nhất.
tức là, 1 pound chất béo = 3.500 calo trong khi 1 pound protein hoặc carbohydrate = 1.800 calo.

Chất béo là gì?

Chất béo thường được cho là đồng nghĩa với lipid, nhưng chất béo về mặt kỹ thuật được coi là chất béo trung tính. Chất béo trung tính được hình thành từ ba axit béo gắn với một phân tử glycerol. Chất béo và dầu là một nhóm đa dạng các chất hóa học không dễ dàng hòa tan hoặc trộn lẫn với nước.

Nếu tập hợp này là chất lỏng ở nhiệt độ phòng, nó có thể được gọi là dầu và nếu là chất rắn, nó được gọi là chất béo. Chất béo thường có ở cả thực vật và động vật.

Đừng nhầm lẫn Body fat với mỡ trong chế độ ăn.

Chức năng của chất béo trong cơ thể

 • Chúng cung cấp một nguồn năng lượng dự trữ chính (chất béo trong cơ thể).
 • Chúng cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và các chức năng của tế bào.
 • Chúng đóng vai trò như một lá chắn và bảo vệ các cơ quan quan trọng khỏi bị hư hại cơ học.
 • Chúng hoạt động như một chất cách nhiệt và giúp duy trì nhiệt độ lõi của cơ thể.
 • Chất béo giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo như A, D, E, K.

Do đó, bạn có thể kết luận rằng cơ thể bạn chắc chắn cần Chất béo. Rất dễ nhầm lẫn khi nói về chất béo bởi vì một số tốt và một số xấu. Bây giờ, cái nào là tốt !! và những cái nào là xấu !! Để biết điều này, bạn cần biết các loại của chúng.

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận Nhịn ăn ngắt quãng để giảm cân

Các loại chất béo

Chất béo có hai loại. Chúng là chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Sự khác biệt cơ bản nằm ở cấu trúc liên kết của chúng.

Chất béo bão hòa không có bất kỳ liên kết đôi nào trong cấu trúc của chúng trong khi chất béo không bão hòa có ít nhất một liên kết đôi trong cấu trúc của chúng.

Chất béo không bão hòa được chia thành ba. Chúng là chất béo không bão hòa đơn, không bão hòa đa và chất béo chuyển hóa.

Chất béo không bão hòa đa được phân loại thành Omega-3 và Omega-6.(Tham khảo hình ảnh để hiểu rõ hơn). Trong số tất cả các loại này, hãy xem loại chất béo không lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Chất béo không lành mạnh

Chất béo bão hòa:

chất béo bão hòa đối với sức khỏe là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhiều nhất. Nói chung, chất béo bão hòa có xu hướng rắn ở nhiệt độ phòng. Tiêu thụ chất béo bão hòa có thể làm tăng một số yếu tố nguy cơ bệnh tim, bao gồm cholesterol LDL-lipoprotein mật độ thấp (xấu).

chất béo bão hòa cũng có liên quan đến các tác động tiêu cực khác đối với sức khỏe, như gia tăng chứng viêm và suy giảm tinh thần. Nguồn Thực phẩm là thức ăn nhanh, sản phẩm chiên, thực phẩm có đường và thịt chế biến sẵn.

Chất béo chuyển hóa:

Nó có tên gọi khác là chất béo không bão hòa chuyển hóa, là một loại chất béo không bão hòa. Chất béo chuyển hóa có thể được tìm thấy trong cả nguồn thực phẩm tự nhiên và nhân tạo. Chất béo chuyển hóa tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm làm từ động vật ăn cỏ. Chất béo chuyển hóa tự nhiên với một lượng nhỏ không gây hại nhiều.

Chúng có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim, tiểu đường và béo phì. Chất béo chuyển hóa nhân tạo do con người tạo ra như thực phẩm nướng, bánh ngọt, bánh quy, bánh pizza. Chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol “xấu” (LDL – lipoprotein mật độ thấp) và khiến bạn dễ mắc các bệnh liên quan đến tim. Chúng cũng làm giảm cholesterol “tốt” (HDL – lipoprotein mật độ cao).

Tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa có thể gây ra một số bệnh tim và đôi khi đột quỵ. Các chuyên gia sức khỏe thường khuyên bạn nên tiêu thụ một lượng rất ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Bài đăng liên quan được lựa chọn cẩn thận Lợi ích của nước uống: Nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và thể chất của bạn

Chất béo lành mạnh

Chất béo bão hòa:

Vâng, chất béo bão hòa không hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tiêu thụ chất béo bão hòa có thể làm tăng các yếu tố nguy cơ của bệnh tim, nhưng không làm tăng bệnh tim. Thông tin này không thể được tổng quát cho tất cả các loại thực phẩm có chứa chất béo bão hòa.

Ví dụ, một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa như các sản phẩm chiên, thực phẩm có đường và thịt chế biến sẵn có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khác với chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa như sữa nguyên chất béo, thịt ăn cỏ và dừa.

Chất béo không bão hòa:

Chất béo không bão hòa là chất lỏng ở nhiệt độ phòng. Chúng là những phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Những chất béo này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện mức cholesterol trong máu.

Một số nghiên cứu cho thấy chúng cũng hữu ích trong hoạt động của não và duy trì sức khỏe làn da. Những chất béo không bão hòa này được chia thành chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa.

 • Chất béo không bão hòa đơn:

Loại chất béo không bão hòa này chỉ có một liên kết đôi trong cấu trúc của nó, chúng chủ yếu được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm như các loại hạt, quả bơ, dầu hạt cải, dầu ô liu, dầu cây rum (oleic cao), dầu hướng dương, dầu đậu phộng và bơ đậu phộng, dầu mè. .

 • Chất béo không bão hòa đa:

Loại chất béo không bão hòa này có nhiều hơn một liên kết đôi trong cấu trúc của nó. Chất béo không bão hòa đa này được chia thành các axit béo Omega-3 và Omega-6.

Axit béo omega-3:

Điều quan trọng là chúng ta phải lấy chúng từ các nguồn thực phẩm. Chúng giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người lớn.
Những chất béo này được tìm thấy trong

 • Cá và các loại hải sản khác, đặc biệt là cá béo nước lạnh, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ và cá mòi.
 • toàn bộ trứng
 • hạt lanh và dầu hạt lanh
 • Quả óc chó
 • đậu nành
 • đậu hũ
 • dầu canola
 • nước trái cây và
 • sữa chua
Bài đăng liên quan được lựa chọn cẩn thận Ăn gì trước và sau khi tập luyện?

Axit béo Omega-6:

Cũng giống như chất béo omega-3, chất béo Omega-6 cũng là chất béo không bão hòa lành mạnh. Chất béo omega-6 đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh gen và đông máu của chúng ta. Những chất béo này được tìm thấy trong một số loại dầu cùng với một số loại hạt, bao gồm cả quả hạch Brazil.

 • đậu nành
 • Ngô
 • dầu cây rum
 • dầu hướng dương
 • các loại hạt và hạt giống
 • thịt, gia cầm, cá và trứng

Kết luận

Không còn nghi ngờ gì nữa, chất béo thực sự quan trọng trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Đó là một ý tưởng sai lầm nếu chỉ tập trung vào một chất dinh dưỡng đa lượng chứ không phải toàn bộ chế độ ăn uống. Khi chọn chất béo, hãy cố gắng chọn chất béo không bão hòa thay vì chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Khi mua các sản phẩm thực phẩm, hãy kiểm tra nhãn dinh dưỡng và chọn thực phẩm ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Tiêu thụ chất béo lành mạnh với lượng nhỏ vì lượng chất béo tiêu thụ nhiều hơn có thể làm tăng lượng calo tổng thể của bạn và cuối cùng thúc đẩy tăng cân. Chất béo có thể là người bạn tốt nhất và kẻ thù tồi tệ nhất của bạn. Đối với các câu hỏi, Bạn có thể hỏi tôi trên Instagram.

Chia sẻ bài viết này cho bạn bè của bạn.Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

READ:  Bạn có thể dùng Tums khi mang thai? Bao nhiêu là an toàn?

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general