Chất làm ngọt trái cây Monk có an toàn khi mang thai không? Lợi ích và Rủi ro

Ngay cả khi bạn đã quen thuộc với các chất làm ngọt thay thế như stevia, sucralose và aspartame, thì chiết xuất trái nhàu là một chất tạo ngọt tương đối mới. Chỉ riêng cái tên của nó đã khiến một số người mất cảnh giác, vì thoạt nhìn bạn có thể không ngờ rằng quả nhà sư là một chất làm ngọt.

Vì chiết xuất trái cây nhà sư còn tương đối mới trong lĩnh vực làm ngọt, chúng ta thực sự biết gì về sức khỏe và sự an toàn của nó, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai?

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), chiết xuất trái nhàu thường được công nhận là an toàn và điều này cũng phù hợp với thai kỳ. Hãy nhớ rằng trái cây tỳ bà là một chất tạo ngọt tương đối mới và vì vậy vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về chất tạo ngọt này.

Trong bài viết này, tôi sẽ phân tích mức độ an toàn của chiết xuất trái cây thầy tu như một chất làm ngọt, tác động của nó đối với lượng đường trong máu và thậm chí là cách nó so sánh với một số lựa chọn chất làm ngọt khác. Nếu bạn quan tâm đến hồ sơ an toàn đầy đủ cho các chất làm ngọt thay thế khác, hãy xem các bài viết của chúng tôi về aspartame, erythritol và sucralose.

Monk Fruit Sweetener có an toàn cho phụ nữ mang thai không?

Trước hết, quả tỳ bà là gì? Quả nhà sư, còn được gọi là luo han guo là một loại trái cây giống vỏ có nguồn gốc từ Trung Quốc và Thái Lan, nơi nó đã được sử dụng làm chất ngọt trong hàng trăm năm.

Chất làm ngọt trái cây dạng hạt hoặc dạng bột được làm bằng cách chiết xuất nước trái cây, chứa một loại carbohydrate không calo, ngọt gấp 100-250 lần đường ăn (nguồn: Cleveland Clinic, FDA).

Trái cây thầy tu ngày càng phổ biến như một chất chiết xuất, chất làm ngọt và thay thế đường. Nhiều người tìm đến trái cây thầy tu cùng với cây cỏ ngọt vì họ cảm thấy đây là một lựa chọn “tự nhiên” hơn so với các chất làm ngọt truyền thống không có / ít calo.

Nhìn chung, FDA công nhận chất làm ngọt trái cây nhà sư là an toàn, bao gồm cả việc sử dụng nó trong thời kỳ mang thai (nguồn: FDA).

Cảnh báo lớn nhất với loại kẹo ngọt tương đối mới này chỉ là: nó vẫn còn mới trên thị trường. Bởi vì trái cây thầy tu không phải là một loại quả ngọt chính thống trong thời gian dài, nên có rất ít nghiên cứu về bất kỳ tác dụng lâu dài nào. Điều này cũng xảy ra với các nghiên cứu ở những người mang thai.

READ:  Lợi ích của việc ăn súp lơ khi mang thai
một hộp trái cây nhà sư

Có lợi ích nào của trái cây nhà sư khi mang thai?

Không phải tất cả các chất làm ngọt thay thế đều được tạo ra như nhau (không có ý định chơi chữ) và nhiều phụ nữ tự hỏi liệu trái cây nhà sư có “tốt hơn” cho họ so với các lựa chọn ngọt ngào khác hay không.

Thật không may, vì chiết xuất trái nhàu tương đối mới nên không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc sử dụng trái nhàu làm chất ngọt mà bạn lựa chọn cung cấp bất kỳ lợi ích sức khỏe đặc biệt nào.

Một lợi ích mà không quan trọng? Nếu bạn thích hương vị! Tất cả các chất làm ngọt, có chứa calo hoặc cách khác, có hương vị hơi khác nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm chất tạo ngọt tốt nhất, điều quan trọng nhất là bạn phải thưởng thức hương vị (và tất nhiên là nó vẫn an toàn trong thai kỳ).

Đối với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, cho dù đang trong thời kỳ mang thai hay trường hợp khác, việc kiểm soát lượng đường huyết trong thai kỳ là rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Bởi vì carbohydrate có vị ngọt trong trái nhàu không được hấp thụ trong ruột, nên nó cũng không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu (nguồn: Food Insight).

Nếu bạn đang cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu của mình trong khi vẫn thưởng thức tất cả các món ăn bạn yêu thích và thèm ăn, trái cây nhà sư là một loại quả ngọt an toàn và hiệu quả giúp giảm lượng đường trong máu tăng đột biến.

Các sản phẩm trái cây nhà sư điển hình và sự an toàn khi mang thai

Trong khi trái cây nhà sư được bán riêng dưới dạng bột, hạt và chất lỏng, nó cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy trái cây nhà sư trong các loại kẹo, mứt và mứt ít đường hoặc không thêm đường, kem nhỏ, bánh nướng, và một số loại nước ngọt và nước trái cây.

Một số món phổ biến được làm ngọt bằng trái cây thầy tu bao gồm:

  • Kẹo dẻo Smart Sweets
  • SweetLeaf
  • Thương hiệu Lakanto
    • Lakanto sản xuất cả chất làm ngọt trái cây đơn giản và hỗn hợp làm bánh làm ngọt từ trái cây tu sĩ bao gồm bánh quy và bánh hạnh nhân.

Không phải tất cả các loại thực phẩm và đồ uống được làm ngọt bằng trái cây thầy tu đều được làm ngọt bằng chỉ cần quả tu, tuy nhiên. Một số sản phẩm này sử dụng sự pha trộn của trái cây thầy tu và các chất làm ngọt không đường khác.

READ:  Macaroni và pho mát hoặc Macaroni Salad có an toàn khi mang thai không?

Nếu bạn đang chọn chất làm ngọt trái cây mon vì hệ thống GI của bạn nhạy cảm với cồn đường, hãy nhớ đọc kỹ thành phần, vì cồn đường là chất tạo ngọt thứ hai phổ biến.

trái cây nhà sư tươi và một ly nước trái cây với chất làm ngọt trái cây nhà sư

Monk Fruit và Stevia hoặc Erythritol

Trái cây thầy tu thường được tìm kiếm liên quan đến cả stevia và erythritol. Trong khi cả ba đều được coi là chất làm ngọt thay thế và không chứa calo, an toàn để sử dụng trong thai kỳ, có một số khác biệt rõ ràng giữa chúng.

Như tôi đã đề cập trước đó, erythritol là một chất bổ sung phổ biến cho hỗn hợp chất làm ngọt trái cây tu sĩ. Không giống như các chất tạo ngọt khác, erythritol có một lợi ích duy nhất – nó có thể giúp cải thiện sức khỏe răng miệng bằng cách giảm mảng bám và vi khuẩn miệng (nguồn: Advances in Dental Research).

Mặc dù không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng sự kết hợp giữa erythritol và trái cây thầy tu giúp cải thiện sức khỏe răng miệng, nhưng vẫn có khả năng mang lại một số lợi ích về răng miệng từ những hỗn hợp này.

Tuy nhiên, erythritol là một loại rượu đường, có thể khiến một số người khó chịu về GI và tiêu chảy.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chất làm ngọt có nguồn gốc từ thực vật, thì hai lựa chọn lớn nhất trên thị trường là trái cây tỳ bà và cây cỏ ngọt. So với trái cây thầy tu, cây cỏ ngọt được ưa chuộng hơn một chút.

Bởi vì cây cỏ ngọt này đã trở thành trung tâm của nhiều nghiên cứu hơn, mặc dù hầu hết các nghiên cứu này đã được thực hiện trên động vật cho đến nay. Khác với số lượng nghiên cứu hiện có, stevia và chất làm ngọt trái cây thầy tu rất giống nhau.

Cả ba chất làm ngọt này đều an toàn, kể cả khi mang thai. Loại “tốt nhất” để sử dụng phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn và cảm giác của bạn sau khi ăn các món ăn được làm từ chúng.

Cho dù là do con người tạo ra hay là lựa chọn tự nhiên hơn, việc chọn một chất làm ngọt vừa có mùi vị thơm ngon vừa an toàn để sử dụng trong thai kỳ của bạn có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn. Hy vọng rằng bây giờ bạn cảm thấy tự tin khi biết rằng trái cây nhà sư là an toàn để sử dụng và cách nó chống lại một số chất ngọt phổ biến khác.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general