Chất nhầy cổ tử cung – Cách xác định sự rụng trứng và thời kỳ thụ thai của bạn

Hầu hết phụ nữ nhận thức được sự hiện diện của chất nhầy cổ tử cung từ những năm thiếu niên của họ – hoặc có lẽ sau này – khi họ có thể tự hỏi tất cả những thứ chất nhầy này là về cái gì!

Tuy nhiên, khi chúng ta đến gần những năm sinh sản của mình, chất nhầy đáng để làm quen hơn.

Quan sát chất nhầy cổ tử cung của bạn có thể hữu ích hơn bạn nghĩ. Nếu bạn muốn hỗ trợ hoặc tránh thụ thai, quan sát chất nhầy cổ tử cung có thể giúp bạn xác định thời điểm dễ thụ thai và vô sinh trong chu kỳ hàng tháng của bạn.

Biết được các trạng thái khác nhau của chất nhầy và ý nghĩa của nó có thể là một chỉ báo cho sự rụng trứng, thời gian vô sinh và thời gian dễ thụ thai.

Đầu tiên, điều quan trọng cần lưu ý là có một số trường hợp mà chất nhầy của bạn (và thậm chí cả chu kỳ kinh nguyệt) của bạn có thể bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, bao gồm:

 • Căng thẳng
 • Cho con bú (trong khi quá trình tiết sữa đang kìm hãm sự rụng trứng, nó có thể dẫn đến khô)
 • Thuốc hoặc thuốc (bao gồm Clomid)
 • Nếu bạn có thể đang trong thời kỳ tiền mãn kinh
 • Bệnh
 • Ăn kiêng, thay đổi cân nặng hoặc nhịn ăn
 • Đi du lịch

Sự thật đáng ngạc nhiên về chất nhầy cổ tử cung

Bác sĩ Andrew Orr là một chuyên gia sức khỏe sinh sản và phụ nữ, đã giúp hơn 13.000 cặp vợ chồng mang thai em bé. Ông cho biết những sự thật sau đây thường bị bỏ qua nhưng đã được xác nhận trong các nghiên cứu:

 • Chỉ có 10% xác suất nằm trong ngưỡng dễ thụ thai (ngày 10 đến ngày 17), như được xác định bởi các hướng dẫn lâm sàng
 • Hơn 70% phụ nữ đang trong thời kỳ sinh sản trước ngày 10 và sau ngày 17 của chu kỳ
 • Cũng có 1-6% xác suất thụ thai trong thời kỳ kinh nguyệt

Bác sĩ Orr nói, “Toàn bộ chu kỳ của một người phụ nữ nên được coi là có khả năng sinh sản. Đối với những người đang cố gắng tránh thai, họ cần biết rằng có rất ít ngày trong chu kỳ của phụ nữ mà cô ấy không có khả năng sinh sản. Nếu mọi người muốn lập biểu đồ thích hợp, v.v., họ nên gặp một người lập kế hoạch sinh sản tự nhiên được đào tạo thích hợp, người được đào tạo để đọc các dấu hiệu đúng cách.

Thẩm quyền giải quyết: “Thời gian của Cửa sổ màu mỡ không thể đoán trước ”từ BMJ 2000-321: 1259.

Làm thế nào để bạn quan sát chất nhầy cổ tử cung?

Có ba cách bạn có thể làm điều này, tùy thuộc vào những gì bạn cảm thấy thoải mái nhất.

 • Giấy vệ sinh – Bằng cách quan sát chất nhầy tìm thấy sau khi lau
 • Bên ngoài – Dùng ngón tay để cảm nhận chất nhờn xung quanh lỗ âm đạo
 • Bên trong – Kiểm tra chất nhờn từ cổ tử cung bằng cách đưa hai ngón tay (ngón trỏ và ngón thứ ba) vào âm đạo và nhẹ nhàng quét cổ tử cung
READ:  Các triệu chứng Parkinson cần theo dõi

Khi bạn có một ít chất nhờn trên ngón tay, giữa ngón cái và ngón trỏ, hãy ấn chúng vào nhau và kéo căng chất nhầy – lưu ý chức năng của chất nhờn. Nó có căng ra không? Nó có giữ nguyên hình dạng và có dính không? Có trơn không? Nó có trong, vàng hay vẩn đục không?

Các loại chất nhầy cổ tử cung

Cũng giống như chu kỳ của mỗi phụ nữ là khác nhau, mô hình chất nhờn của cô ấy cũng vậy. Điều này có thể là do độ dài và giai đoạn chu kỳ thay đổi hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến sản xuất của nó như đã đề cập ở trên. Dưới đây là chu kỳ sản xuất chất nhầy khá phổ biến, bắt đầu từ khi kết thúc kỳ kinh.

Chất nhầy cổ tử cung vô sinh

Sau kỳ kinh, bạn có thể thấy rằng bạn có một vài ngày không có chất nhầy (khô). Bất kỳ dịch nhầy nào xuất hiện vào thời điểm này là vô sinh. Nếu bạn phát hiện ra chất nhầy, nó có thể dính và có thể chảy ra dưới dạng đốm màu.

Những từ mà phụ nữ sử dụng để mô tả chất nhầy vô sinh của họ vào thời điểm này bao gồm:

 • Dày
 • Ngu độn
 • Dính
 • Bong tróc
 • Tacky

Chất nhầy của người hiếm muộn khi sờ vào có cảm giác khô hơn chất nhầy của người hiếm muộn. Nó có thể có màu vàng, trắng hoặc đục. Khi quan sát bằng cách chạm vào giữa ngón tay cái và ngón trỏ, bạn sẽ thấy rằng nó không căng ra hoặc di chuyển – nó khá dày.

Chất nhầy cổ tử cung có thể vô sinh hoặc hơi phì nhiêu

Sau chất nhầy vô sinh, sau đó bạn có thể thấy chất nhầy có thể vô sinh hoặc hơi màu mỡ. Dịch nhầy ở trạng thái này phản ứng với sự gia tăng nồng độ estrogen và thường dính và có thể cảm thấy ẩm ướt. Chỉ có một chút cơ hội thụ thai – tinh trùng sẽ thấy dạng chất nhầy này đặc biệt khó bơi qua.

Những từ mà phụ nữ sử dụng để mô tả chất nhầy vô sinh của họ vào thời điểm này bao gồm:

 • Mịn
 • Nhão
 • Dày
 • Nhiều mây
 • Dính
 • Bong tróc
 • Tacky

Có thể là chất nhầy hiếm muộn hoặc hơi hiếm muộn khi sờ vào vẫn có cảm giác khô hơn chất nhầy màu mỡ. Nó có thể có màu vàng, trắng hoặc đục. Khi quan sát bằng cách chạm giữa ngón cái và ngón trỏ, bạn sẽ thấy nó không giãn ra hoặc di chuyển nhiều mà có thể bị giảm chấn hoặc số lượng nhiều hơn.

Chất nhầy cổ tử cung màu mỡ

Chất nhầy màu mỡ thường báo hiệu sự sắp rụng trứng và nếu bạn đang hy vọng tránh thụ thai, bạn phải tránh giao hợp không được bảo vệ vào thời điểm này. Chất nhầy của bạn có thể chuyển sang trạng thái nhiều nước hơn và cảm thấy trơn hơn. Bạn có thể thấy chất nhầy này nhiều hơn so với các dạng chất nhầy trước đây.

Những từ mà phụ nữ sử dụng để mô tả chất nhờn màu mỡ của họ bao gồm:

 • Bị ướt
 • Trơn
 • Chảy nước
 • Thông thoáng
 • Gầy
 • Dịch
READ:  Bắt đầu hành trình giảm cân của bạn với loại trà xanh tốt nhất ở Ấn Độ

Chất nhầy vô sinh có cảm giác ẩm ướt và trơn trượt so với chất nhầy vô sinh. Nó có thể là chất nhầy trong suốt hoặc có màu đục / trắng với nó. Chất nhầy màu mỡ thậm chí sẽ có mùi ngọt hơn (và dường như có vị ngọt hơn) so với chất nhầy kém màu mỡ có thể có mùi giấm hơn, tuy nhiên, quan sát quan trọng nhất cần thực hiện là quan sát độ ướt / trơn.

Chất nhầy cổ tử cung có khả năng sinh sản cao

Thời điểm này là thời điểm có nhiều khả năng nhất để tìm thấy thứ thường được gọi là EWCM (chất nhầy cổ tử cung màu trắng trứng) hoặc spinn (viết tắt của spinnbarkeit trong tiếng Đức có nghĩa là mạng nhện). EWCM là ‘stringy’ do đó bắt nguồn từ từ spiderweb. Nó có thể xuất hiện dưới dạng hình cầu, hoặc với số lượng ít hơn trong chất nhầy nhiều nước hơn.

Không phải tất cả phụ nữ đều trải qua dạng chất nhầy này, vì vậy đừng lo lắng nếu bạn không nhận thấy bất kỳ EWCM nào. Một số phụ nữ thề rằng Dầu hoa anh thảo để tăng mức EWCM của họ, tuy nhiên, hãy khám một liệu trình tắm tự nhiên và họ có thể đề xuất liều lượng thích hợp cho bạn. Nếu bạn kéo căng EWCM giữa ngón cái và ngón trỏ, bạn có thể nhận thấy nó căng ra, không giống như chất nhầy vô sinh giữ nguyên hình dạng của nó. Bạn có thể thấy lý do tại sao dạng chất nhầy này lại ủng hộ tinh trùng – nó có độ đặc tương tự như tinh trùng và tạo ra môi trường lý tưởng để chúng tiếp cận với trứng.

Để có bài viết chi tiết hơn về sự rụng trứng, hãy xem các Dấu hiệu & Triệu chứng Rụng trứng.

Chất nhầy cổ tử cung sau rụng trứng

Sau khi rụng trứng, bạn có thể thấy chất nhầy có thể nhanh chóng trở lại thành chất nhầy đặc quánh hoặc có thể không có, dẫn đến kỳ kinh nguyệt. Một số phụ nữ có hiện tượng ra nhiều chất nhầy trước khi đến kỳ kinh nguyệt, tức là bị vô sinh.

Ghi lại các quan sát chất nhầy cổ tử cung

Có rất nhiều lợi ích khi ghi lại dịch nhầy cổ tử cung, đặc biệt là khi bạn đang bắt đầu hành trình thụ thai. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra mô hình chu kỳ độc đáo của riêng mình – bạn sẽ trở thành người chuyên nghiệp có thể biết được khi nào bạn có nhiều khả năng rụng trứng, vô sinh hay thụ thai nhất.

Việc quan sát sẽ trở nên dễ dàng hơn, giống như thói quen, và khi kết hợp thông tin về chất nhầy với các quan sát biểu đồ khác (xem bài viết về Lập biểu đồ để thụ thai), bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về thời điểm bạn có nhiều khả năng hỗ trợ hoặc tránh thụ thai hơn.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general