Chế độ ăn Keto cho bệnh tiểu đường có hại không?

Bệnh tiểu đường, một bệnh rối loạn chuyển hóa, dẫn đến lượng đường huyết bất thường trong cơ thể chúng ta. Nếu không được kiểm tra, nó có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho cơ thể. Trong khi thuốc có vai trò của chúng, những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể tác động tích cực đến lượng đường trong máu. Khi nghĩ đến việc thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe, mọi người thường hỏi, “Chế độ ăn kiêng nào là hiệu quả nhất và tốt nhất cho bệnh tiểu đường?” Sự đồng thuận tin rằng chế độ ăn Keto là tốt nhất cho bệnh tiểu đườngvì nó là một chế độ ăn kiêng ít carb.

Chế độ ăn Keto là gì?

Các bữa ăn keto nhằm giảm lượng đường trong máu bằng cách giảm lượng carbohydrate trong chế độ ăn. Đơn giản, đó là một kế hoạch ăn kiêng ít carb, ít chất béo.

Chế độ ăn kiêng Keto ủng hộ các điều kiện sau:

 • Lượng chất béo cao hơn – gần 75% chế độ ăn hàng ngày của bạn.
 • Lượng protein vừa phải – chiếm 20% lượng calo hàng ngày.
 • Carbohydrate với một lượng hạn chế – thấp nhất là 5% lượng calo tiêu thụ hàng ngày.

Keto cho các điều kiện y tế

Chế độ ăn Keto đã tồn tại ở đây một thế kỷ nay. Nó được cho là có lợi như một công cụ điều trị cho các tình trạng y tế khác nhau như:

– Bệnh động kinh ở trẻ em

– Parkinson

Bệnh Alzheimer

– PCOS

– Bệnh tiểu đường

– Chứng mất trí nhớ

– Rối loạn lưỡng cực

– Một số bệnh ung thư

Nhưng, Điều gì sẽ xảy ra khi một người mắc bệnh tiểu đường chọn Keto?

Khi bệnh nhân tiểu đường tuân theo chế độ ăn kiêng Keto, cơ thể sẽ chuyển sang giai đoạn ketosis. Ketosis là khi cơ thể bắt đầu sử dụng chất béo trong cơ thể để làm năng lượng thay vì carbohydrate. Hiện tượng này đã phổ biến niềm tin rằng chế độ ăn Keto cho bệnh nhân tiểu đường có lợi trong việc giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu.

Không nên nhầm từ nhiễm ceton với nhiễm toan ceton. Nhiễm toan ceton là một biến chứng của bệnh tiểu đường. Khi lượng đường trong máu đạt mức cao và thiếu insulin, cơ thể sẽ bắt đầu phá vỡ các tế bào mỡ để đáp ứng nhu cầu năng lượng. Xeton được giải phóng trong máu do sự phân hủy chất béo. Mức độ cao của xeton có thể gây tử vong và dẫn đến nhiễm toan ceton.

READ:  9 Ý tưởng và Thiết kế Hình xăm Baroque đẹp nhất!

Chế độ ăn Keto có hại cho người bị bệnh tiểu đường không?

Trong một số trường hợp nhất định, chế độ ăn keto có thể gây hại cho cơ thể nhiều hơn là làm tốt.

 1. Lượng đường trong máu thấp

Không theo dõi lượng đường trong máu khi ăn các bữa ăn keto có thể nguy hiểm. Khi quá trình ketosis bắt đầu trong một vài tuần của chế độ ăn kiêng, lượng đường trong máu có thể giảm xuống. Nếu việc theo dõi không thường xuyên và liều lượng thuốc không được điều chỉnh theo lượng đường trong máu thay đổi, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

 1. Đường huyết cao

Nếu chế độ ăn keto không được tuân thủ tích cực, lượng đường trong máu có thể tăng lên. Theo nghiên cứu, chế độ ăn keto cho bệnh tiểu đường không cho phép cơ thể sử dụng insulin một cách tối ưu. Nó có thể dẫn đến kháng insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

 1. Tăng nguy cơ béo phì và cholesterol

Vì chế độ ăn kiêng keto ủng hộ 75% chất béo là thành phần chính của chế độ ăn kiêng, nên nó có thể gây bất lợi. Thông thường bệnh nhân tiểu đường cũng có nguy cơ mắc chứng Rối loạn mỡ máu cao hơn (mức cholesterol hoặc chất béo trong máu tăng cao bất thường). Lượng chất béo tăng lên có thể tăng lên mức cholesterol.

Mặc dù thiếu bằng chứng hỗ trợ lý thuyết này, nhưng có thể có mối liên hệ giữa chế độ ăn keto với nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch.

 1. Tăng cân sau ăn kiêng

Nếu chế độ ăn kiêng không được duy trì đúng cách hoặc bỏ đột ngột, có thể bị tăng cân trở lại sau khi ăn kiêng. Sự trao đổi chất trong cơ thể và nồng độ insulin có thể không điều chỉnh cho phù hợp. Hành vi này của cơ thể có thể tạo ra một vấn đề.

Các triệu chứng liên quan đến keto cần chú ý:

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tiểu đường nếu bạn cảm thấy bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào dưới đây khi thực hiện theo chế độ ăn keto cho bệnh nhân tiểu đường:

 • Chỉ số đường huyết cao không giảm chút nào
 • Khô miệng
 • Tăng tần suất đi tiểu
 • Buồn nôn
 • Mùi trái cây trong hơi thở của bạn
 • Khó thở
 • Mệt mỏi và bối rối
 • Vô thức
 • Chỉ số đường huyết dưới mức bình thường
READ:  6 thực phẩm hàng đầu nên tránh khi cho con bú

Những tác dụng phụ nghiêm trọng của Keto

Chế độ ăn keto được biết là có một số tác dụng phụ. Các bữa ăn keto không được kiểm soát hoặc kế hoạch ăn kiêng keto không đồng bộ với lịch sử bệnh tiểu đường và chuyển hóa của người đó có thể có tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra với bữa ăn keto bao gồm:

 • Thiếu hụt vitamin
 • Hạ đường huyết
 • Sỏi thận
 • Thiếu hụt khoáng chất
 • Táo bón
 • Khó chịu đường tiêu hóa
 • Giảm mật độ khoáng xương
 • Nguy cơ mắc bệnh tim

Phần kết luận

Tiền đề cơ bản của bữa ăn keto và tác động của chúng đối với lượng đường trong máu khiến nó trở thành một trong những ứng cử viên cho chế độ ăn kiêng tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Yêu cầu về chế độ ăn uống, lượng calo, sự trao đổi chất của cơ thể và loại bệnh tiểu đường khác nhau giữa các cá nhân. Các chuyên gia khuyến nghị rằng một người mắc bệnh tiểu đường phải tuân theo một chế độ ăn kiêng bền vững trong một thời gian dài. Chế độ ăn kiêng Keto hoặc các kế hoạch ăn kiêng khắc nghiệt khác có thể cho thấy kết quả thú vị trong một thời gian ngắn, nhưng chúng rất khó theo dõi trong suốt cuộc đời. Người ta phải tìm hiểu về một kế hoạch dinh dưỡng lành mạnh cho bệnh tiểu đường từ bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký của họ dựa trên thói quen ăn uống, sự lựa chọn và nhu cầu sức khỏe của họ.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general