Chế độ ăn Keto có an toàn khi bạn đang mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai không?

Chế độ ăn ketogenic, hay còn được gọi là keto, đã trở nên nổi bật trong vài năm qua. Những gì đã từng là một đơn thuốc y tế hiện đang được sử dụng như một cách để giảm cân hoặc cố gắng khắc phục sự mất cân bằng hormone. Nhưng chỉ vì chế độ ăn kiêng được sử dụng trong giới y học không có nghĩa là nó phù hợp với thai kỳ.

Chế độ ăn keto không an toàn khi mang thai. Xeton do cơ thể mẹ tạo ra trong quá trình ketosis được truyền sang con và có hại cho sự phát triển và tăng trưởng thần kinh của trẻ. Để có sức khỏe tối ưu trong thời kỳ mang thai, bạn nên ăn nhiều hơn từ 40-55% lượng carbohydrate so với mức thường được phép trong chế độ ăn keto.

Keto có thể là một chủ đề khó tìm hiểu, vì vậy trong bài viết này, tôi sẽ phân tích mức độ an toàn của nó trước và trong khi mang thai, cùng với sự an toàn của các sản phẩm keto và macro khác nhau.

Tại sao chế độ ăn Keto không an toàn khi mang thai

Keto có nguồn gốc là một phương pháp điều trị y tế cho chứng động kinh ở trẻ em (một dạng rối loạn co giật) và được sử dụng như một biện pháp cuối cùng khi chứng rối loạn của trẻ không đáp ứng với các loại thuốc truyền thống.

Bệnh nhân Keto được giám sát chặt chẽ bởi chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa và bác sĩ thần kinh chuyên biệt của họ để theo dõi các tác dụng phụ tiềm ẩn, bao gồm cả việc theo kịp các công việc phòng thí nghiệm thường quy.

Nhiều người lớn theo chế độ keto đã bỏ lỡ quá trình theo dõi quan trọng này, khiến bản thân có nguy cơ bị thiếu vitamin trầm trọng, lượng đường trong máu thấp và mất nước (nguồn: Đại học Y khoa Chicago).

Ketosis thay đổi cách cơ thể thực hiện quá trình trao đổi chất. Những người ăn kiêng Keto ăn một tỷ lệ phần trăm lớn trong lượng chất béo hàng ngày của họ, tiếp theo là protein và cuối cùng là carbohydrate tối thiểu. Tôi sẽ chia nhỏ các macro chi tiết hơn bên dưới.

Theo truyền thống, carbohydrate là nguồn năng lượng sẵn có và được ưa thích nhất của cơ thể. Bộ não con người thực sự chỉ có hai hợp chất khác nhau mà nó có thể sử dụng để làm năng lượng; glucose (hoặc carbohydrate) và xeton.

Khi một người ăn rất ít carbohydrate, cơ thể họ phải chuyển đổi cách xử lý năng lượng để tạo ra các xeton này và giữ cho não bộ hoạt động.

Trong thời kỳ mang thai, những xeton này đi qua nhau thai và được truyền sang em bé (nguồn: Tạp chí Nội tiết Quốc tế).

Ôm bụng bầu của mẹ

Đối với em bé, sự hiện diện của xeton trong tử cung đã được chứng minh là làm giảm kích thước và sự phát triển của não, dẫn đến biến dạng não và hệ thần kinh, đồng thời làm tăng kích thước tim của em bé (nguồn: Tiểu đường, Hội chứng chuyển hóa và Béo phì: Mục tiêu và Liệu pháp, BMC Mang thai và Sinh đẻ).

Do những tác động tiêu cực mà xeton gây ra đối với sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi, đặc biệt là sự phát triển của não và hệ thần kinh, không nên theo chế độ ăn keto khi đang mang thai. Điều này cộng với những rủi ro do chế độ ăn keto không được kiểm soát.

Theo chế độ ăn kiêng keto cũng có thể gây ra các vấn đề trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy những phụ nữ có lượng xeton trong nước tiểu cao hơn có thời gian sinh lâu hơn đáng kể cũng như tăng nguy cơ cần can thiệp (như kẹp hoặc hút chân không) trong khi sinh qua đường âm đạo (nguồn: Tiểu đường, Hội chứng chuyển hóa và Béo phì : Mục tiêu và Liệu pháp).

Tất nhiên, nếu bạn được chỉ định chế độ ăn keto như một cách để kiểm soát một tình trạng bệnh, chẳng hạn như động kinh, hãy nhớ nói trước với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn về việc mang thai hoặc cố gắng thụ thai. Họ có thể muốn thay đổi kế hoạch của bạn hoặc theo dõi em bé của bạn chặt chẽ hơn.

thực phẩm ít carb cân bằng cho chế độ ăn keto

Keto mang thai Macros: An toàn hay Không?

Chế độ ăn kiêng keto không phải là một phương pháp phù hợp với tất cả mọi người – ngay cả khi được sử dụng để điều trị chứng động kinh ở trẻ em!

READ:  Me có an toàn khi mang thai không? Có lợi ích không?

Thông thường, ketosis đạt được bằng cách ăn uống xung quanh:

  • 75% calo của bạn từ chất béo
  • 15% từ protein
  • và chỉ 5% còn lại từ carbohydrate

(nguồn: Đại học Y khoa Chicago).

Một số người theo chế độ ăn keto điều chỉnh các tỷ lệ này, có khả năng ăn nhiều carbohydrate hơn, tuy nhiên, ngay cả một loại keto đã được sửa đổi với nhiều carbohydrate hơn cũng không có khả năng ngăn chặn hoàn toàn việc sản xuất xeton và do đó vẫn có nguy cơ đối với sự phát triển của em bé.

Cách tốt nhất để giữ an toàn cho em bé của bạn khỏi những tác động có hại cho sự phát triển của xeton trong thời kỳ mang thai là ăn đầy đủ carbohydrate. Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu khuyến nghị ăn từ 45-60% lượng calo hàng ngày của bạn từ carbohydrate (nguồn: Chất dinh dưỡng).

Cách ăn này cũng hạn chế vì nhiều loại thực phẩm không phù hợp với các thông số này. Điều này có thể khiến việc thưởng thức một đêm đi chơi hoặc bữa tối gia đình trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, hàm lượng carbohydrate trong nhiều loại trái cây quá cao để phù hợp với kế hoạch keto, có nghĩa là bạn sẽ bỏ lỡ việc nhận được nhiều loại chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất từ ​​trái cây chẳng hạn.

Một trong những nghiên cứu mà tôi đã đề cập ở trên, phát hiện ra rằng xeton có liên quan đến việc sinh con lâu hơn và khó khăn hơn, đặc biệt xem xét những kết quả này liên quan như thế nào đến số xeton hiện có.

Nghiên cứu cho thấy rằng các tác dụng phụ tỷ lệ thuận với số lượng xeton, có nghĩa là ngay cả lượng thấp hơn vẫn có một số rủi ro khi can thiệp và sinh lâu hơn (nguồn: Tiểu đường, Hội chứng chuyển hóa và Béo phì: Mục tiêu và Liệu pháp).

Một người phụ nữ cầm que thử thai tại nhà

Chế độ ăn Keto có thể ảnh hưởng đến các xét nghiệm mang thai không?

Có một số báo cáo phổ biến về việc phụ nữ bị thử thai ‘dương tính giả’ do đang trong tình trạng nhiễm ceton.

Mặc dù có các bộ dụng cụ thử xeton tại nhà mà bạn đi tiểu trên que thử giống như thử thai tại nhà, nhưng việc bạn bị nhiễm ceton và có xeton trong nước tiểu sẽ không làm hỏng que thử thai hoặc gây ra dương tính giả.

Xét nghiệm mang thai kiểm tra hormone HcG cụ thể, trong khi xét nghiệm xeton chỉ kiểm tra sự hiện diện của xeton. Do đó, ăn kiêng keto sẽ không ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai, nếu nó được thực hiện đúng cách.

Chế độ ăn Keto có thể giúp thụ thai hoặc sinh sản không?

Với sự phổ biến ngày càng tăng của keto, đã có nhiều nghiên cứu điều tra xem liệu chế độ ăn kiêng low-carb có thể cải thiện hormone sinh sản hay không.

Chất béo hoàn toàn cần thiết cho việc sản xuất hormone sinh sản, vì chất béo thực sự là cơ sở cho các hormone này (nguồn: Tulane). Đây là một trong những lý do tại sao những phụ nữ theo chế độ ăn uống quá ít chất béo hoặc hạn chế có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai, vì cơ thể không có các chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết để hỗ trợ quá trình sinh sản.

Một đánh giá của nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy rằng đã có những cải thiện đáng kể về mức độ hormone ở những phụ nữ dưới mức sinh sản theo chế độ ăn ít carbohydrate hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là các nghiên cứu này không dành riêng cho keto và phụ nữ chỉ cần ăn ít hơn 45% calo từ carbohydrate so với hướng dẫn nghiêm ngặt hơn của keto là dưới 5% (nguồn: Nutrients).

Keto đưa chế độ ăn kiêng giàu chất béo lên cực điểm, với rất ít carbohydrate và hầu hết năng lượng hàng ngày của bạn đến từ chất béo. Bao gồm nhiều chất béo hơn trong chế độ ăn uống có khả năng hỗ trợ khả năng sinh sản, nhưng việc duy trì một lượng carbohydrate rất thấp là không cần thiết để có được lợi ích.

Nếu bạn đang cố gắng thụ thai, do đó, không khôn ngoan nếu bạn theo một chế độ ăn kiêng rất ít chất béo hoặc rất nhiều chất béo như keto.

READ:  Làm thế nào để điều trị u nhú mụn trứng cá bằng các biện pháp Ayurvedic?
trên bàn của một người phụ nữ mang thai

Keto có thể giúp khả năng sinh sản ở những người bị PCOS không?

Ngoài chất béo là thành phần cần thiết của các hormone sinh sản, phụ nữ mắc PCOS còn quan tâm đến keto vì một lý do khác khi nói đến khả năng sinh sản.

PCOS và kháng insulin có xu hướng song hành với nhau, và lượng đường trong máu và insulin tăng cao mãn tính góp phần gây viêm. Ý nghĩ đằng sau keto đối với vô sinh do PCOS là việc giảm lượng glucose (hay còn gọi là carbohydrate) đi vào máu sẽ làm giảm mức insulin và mức độ viêm.

Trong một nghiên cứu thí điểm cực kỳ nhỏ, 2 trong số 4 phụ nữ tuân theo chế độ ăn keto được kê đơn y tế trong 6 tháng, tiếp theo là chế độ ăn không keto nhưng ít carb đã có thể mang thai (nguồn: Cleveland Clinic). Kết quả của nghiên cứu này có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng nghiên cứu này rất nhỏ và không kể toàn bộ câu chuyện.

Các khía cạnh quan trọng khác để cải thiện khả năng sinh sản trong PCOS bao gồm tập thể dục, ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và thường xuyên, bao gồm cả carbohydrate.

Hai loại sau sẽ giúp cung cấp cho cơ thể sự giải phóng glucose chậm và có thể kiểm soát được để ngăn cơ thể cảm thấy thiếu dinh dưỡng và bù đắp bằng việc giải phóng cortisol, làm trầm trọng thêm chu kỳ viêm (nguồn: Real Life RD).

Vì vậy, mặc dù có một số bằng chứng hạn chế cho thấy chế độ ăn giàu chất béo có thể tăng cơ hội thụ thai ở phụ nữ mắc PCOS, nhưng hãy nhớ rằng nghiên cứu này là mới, các nghiên cứu còn nhỏ và những phụ nữ tham gia nghiên cứu là một phần của chương trình cung cấp giám sát y tế chặt chẽ để đảm bảo an toàn.

cà phê keto trộn với bơ và dầu dừa MCT

Tôi Có Thể Dùng Các Sản Phẩm Keto như Cà Phê Keto Khi Mang Thai không?

Bánh mì keto, bánh ngô và các sản phẩm làm từ ngũ cốc khác có vẻ là một cách tuyệt vời để “ăn keto” trong khi vẫn thưởng thức các món ăn bạn yêu thích và tăng cường sự đa dạng trong chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, chúng có thể là nguồn cung cấp quá nhiều chất xơ một cách lén lút.

Trong khi chất xơ cần thiết để duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa tốt, bánh mì keto thường sử dụng cellulose làm thành phần phụ và để giảm ‘net carbs’. Cơ thể không thể phân hủy cellulose một cách hiệu quả và quá nhiều có thể dẫn đến chứng đau dạ dày và đau bụng.

Vì tò mò, tôi đã từng thử một loại bánh tortilla ‘low carb’ có chứa cellulose và nó khiến tôi đau quặn và phải đi vệ sinh nhiều lần chỉ trong một buổi chiều!

Cà phê keto, còn được gọi là cà phê chống đạn, là một công thức keto khác phổ biến ngay cả bên ngoài của những người theo dõi keto. Cà phê Keto khá đơn giản và có thể tùy chỉnh. Cơ sở của nó là cà phê đen với kem béo và một nguồn chất béo như bơ, dầu dừa hoặc dầu chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT).

Nếu bạn pha đồ ​​uống ở nhà, không có gì là không an toàn về những thành phần này, miễn là bạn tính lượng caffein từ cà phê trong tổng số hàng ngày của mình. Bạn có thể tìm thấy hỗn hợp cà phê keto pha sẵn, tương tự như hỗn hợp cappuccino hoặc ca cao nóng.

Những hỗn hợp làm sẵn này có thể chứa các thành phần thảo dược không mong muốn hoặc được bán như một chất bổ sung dinh dưỡng, cả hai đều có thể không an toàn. Nếu bạn chọn mua hỗn hợp cà phê keto pha sẵn, hãy nhớ đọc nhãn thành phần.

Nhìn chung, nếu bạn đang cân nhắc việc theo chế độ ăn ketogenic trong khi mong đợi hoặc đang tìm cách lập kế hoạch cho gia đình của mình, hy vọng bài viết này là một hướng dẫn hữu ích về thời điểm chế độ ăn ít carbohydrate có thể an toàn và khi nào chúng nên tránh.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general