Choline khi mang thai (Mọi thứ bạn cần biết)

Cập nhật lần cuối vào ngày 27 tháng 12 năm 2020

Choline; đã bao giờ nghe nói về nó?

Bạn có biết rằng nó là một phần của mọi tế bào trong TOÀN BỘ cơ thể của bạn, và nếu không có nó, chúng ta không thể tồn tại?

Choline, còn được gọi là Vitamin B4, chịu trách nhiệm cho sự phát triển khỏe mạnh của não, chức năng gan, toàn bộ hệ thống thần kinh, nhau thai khỏe mạnh cho em bé của bạn và có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh.

Hầu hết mọi người không có đủ choline, và phụ nữ mang thai có nguy cơ thiếu hụt cao nhất.

Bây giờ chúng tôi đã có sự chú ý của bạn, hãy đọc để tìm hiểu thêm về chất dinh dưỡng tuyệt vời này, nó có thể giúp bạn và con bạn như thế nào và nó được tìm thấy trong những loại thực phẩm nào.

Choline và mang thai: Nó là gì và nó có tác dụng gì

Choline là một chất dinh dưỡng siêu quan trọng, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.

Điều này là do:

 • Vào năm 2018, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã công nhận choline là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển trí não của bé.
 • Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu, có nghĩa là cơ thể chúng ta không thể tạo ra nóvà chúng ta phải tiêu thụ nó thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung (thực phẩm là lý tưởng, vì nó được hấp thụ và chuyển hóa hiệu quả hơn).
 • Choline rất quan trọng vì nó cần thiết để phát triển và hình thành các cấu trúc tế bào khỏe mạnh trong toàn bộ cơ thể và là một phần của mọi màng tế bào.
 • Choline giúp điều chỉnh biểu hiện gen, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của DNA trong toàn bộ cơ thể.
 • Choline giúp thúc đẩy nhau thai phát triển khỏe mạnh, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho em bé của bạn; Nếu không có nhau thai khỏe mạnh, nguy cơ bị tiền sản giật và tăng trưởng hạn chế sẽ cao hơn nhiều.
 • Việc cung cấp đủ lượng choline sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho lá gan, và nếu không tiêu thụ đủ có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ, có thể gây ra vô số các vấn đề sức khỏe khác.
 • Một chất dẫn truyền thần kinh được gọi là acetylcholine (được tạo ra từ choline) hoạt động tích cực trong cả hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi, có chức năng kiểm soát và điều hòa toàn bộ cơ thể.

(Nguồn: Tạp chí dinh dưỡng)

bà bầu ăn salad

Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết mọi người không nhận đủ Choline. Gan có thể tổng hợp một lượng nhỏ choline, nhưng không đủ để tồn tại.

Thiếu choline có thể gây tổn thương cơ, tổn thương gan, thậm chí là bệnh gan nhiễm mỡ.

Di truyền và mang thai cũng có thể ảnh hưởng đến sự thiếu hụt, cũng như các tình trạng y tế cụ thể đòi hỏi dinh dưỡng thông qua nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Một số người không thể tổng hợp nó cũng như những người khác, và những người cần dinh dưỡng đầy đủ thông qua nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch cũng thường bị thiếu hụt.

Những bà mẹ mang thai bị nôn trớ (một dạng nôn mửa nghiêm trọng kéo dài có thể dẫn đến nhập viện) sẽ phù hợp với loại này vì hầu hết phụ nữ bị nôn trớ cần được cho ăn qua đường tĩnh mạch để ngăn ngừa mất nước, suy dinh dưỡng và mất cân bằng điện giải.

Lợi ích của Choline trong thời kỳ mang thai

Bây giờ bạn có thể nhận ra rằng choline là một chất dinh dưỡng quan trọng cho bạn và thai nhi.

Nghiên cứu vẫn đang được thực hiện, nhưng lợi ích là không thể phủ nhận.

Dưới đây là một số nghiên cứu và khám phá thú vị về việc bổ sung choline khi mang thai:

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi các bà mẹ tiêu thụ liều lượng mục tiêu hàng ngày là 930mg choline (giữa thực phẩm và bổ sung) từ tam cá nguyệt thứ hai đến tháng thứ ba sau sinh, trẻ sơ sinh đã cải thiện sức khỏe não bộ.

Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh có thể kiểm soát não tốt hơn, tăng nhận thức và thời gian phản ứng với các kích thích, đồng thời ức chế các phản ứng là đặc điểm điển hình của bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn thiếu tập trung (Nguồn: Tạp chí FASEB)

READ:  Các bài tập HIIT tốt nhất cho người mới bắt đầu. Làm theo 3 kỹ thuật sau

Một nghiên cứu dài hạn khác cho thấy rằng lượng Choline ở người mẹ cao hơn một cách khiêm tốn (trung bình khoảng 350mg / ngày chỉ từ thức ăn, không cần bổ sung) trong thời kỳ mang thai có lợi cho trẻ từ sơ sinh cho đến tuổi đi học.

Những đứa trẻ đã có một nâng cao khả năng giải quyết vấn đề, trí nhớ tốt hơn và cải thiện sự chú ý từ 4 tháng tuổi đến 7 tuổi.

Nghiên cứu này giúp chỉ ra rằng một chế độ ăn uống lành mạnh có thể cung cấp đủ lượng Choline trong thai kỳ và thực phẩm nên là nguồn cung cấp đầu tiên bất cứ khi nào có thể. (Dinh dưỡng Ngày nay)

Một nghiên cứu gần đây đã được thực hiện đối với những bà mẹ bổ sung Choline, những người cũng đã từng mắc các bệnh hô hấp nghiêm trọng.

Những trẻ sinh ra từ những bà mẹ có nồng độ Choline trong huyết thanh cao hơn có khả năng duy trì sự chú ý và gắn bó với mẹ hơn đáng kể so với những trẻ sinh ra từ những bà mẹ có mức Choline trong huyết thanh thấp hơn (Nguồn: Tạp chí Nghiên cứu Tâm thần).

Đây là bằng chứng cho thấy Choline có thể bảo vệ bộ não mỏng manh của thai nhi ngay cả khi mẹ bị ốm khi mang thai.

mẹ trẻ cho con bú

Một khía cạnh thú vị khác tiếp tục được phát triển là mối liên hệ giữa lượng Choline và việc ngăn ngừa chứng tự kỷ.

Lý thuyết cho rằng lượng Choline được tiêu thụ đầy đủ trong thời kỳ mang thai có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ khỏe mạnh và giảm lo lắng cũng như các thiếu hụt xã hội, biểu hiện rõ ràng trong các chứng rối loạn phổ tự kỷ.

Nghiên cứu cụ thể hơn cho thấy rằng lượng Choline có thể giúp hình thành chất xám và trắng dồi dào trong não cùng với sự phát triển của vùng hải mã (Nguồn: Trường Đại học Y khoa Boston).

Hồi hải mã chịu trách nhiệm điều chỉnh cảm xúc và trí nhớ. Ở trẻ em bị rối loạn tự kỷ, hồi hải mã là bất thường hoặc kém phát triển.

Cuối cùng, một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ tiêu thụ ít choline, axit folic, methionine và protein có nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh và / hoặc hở hàm ếch cao hơn (nguồn: Tạp chí Dịch tễ học).

Một lưu ý quan trọng về nghiên cứu này là nó dựa trên bảng câu hỏi tần suất thực phẩm và không can thiệp trực tiếp vào việc bổ sung.

Tôi có nên uống bổ sung Choline khi mang thai không?

Gần 95% phụ nữ mang thai không tiêu thụ đủ Choline.

Hầu hết các chất bổ sung trước khi sinh chứa ít hoặc không có Cholinevà sự chuyển hóa và hấp thụ Choline cũng phụ thuộc vào các chất dinh dưỡng như Vitamin B12 hoặc lượng folate.

Hiện tại, các khuyến nghị Choline dựa trên “Lượng hấp thụ đầy đủ”; đây là lượng chất dinh dưỡng được coi là đủ để đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Chưa có đủ nghiên cứu về Choline để thiết lập Chế độ ăn kiêng được khuyến nghị.

Lượng Choline đầy đủ dựa trên số lượng cần thiết để ngăn ngừa tổn thương gan, có thể được đo lường thông qua nồng độ enzym trong máu do gan tiết ra (Nguồn: Viện Y tế Quốc gia)

Nhu cầu choline thay đổi đáng kể trong suốt cuộc đời của bạn, và tăng lên trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Nhu cầu cũng phụ thuộc vào các chất dinh dưỡng khác như axit amin và folate.

Theo Viện Y tế Quốc gia, nhu cầu như sau:

 • Sơ sinh-6 tháng; đàn ông và phụ nữ; 125 miligam mỗi ngày
 • 7-12 tháng; đàn ông và phụ nữ; 150 miligam mỗi ngày
 • 1-3 năm; đàn ông và phụ nữ; 200 miligam mỗi ngày
 • 4-8 năm; đàn ông và phụ nữ; 250 miligam mỗi ngày
 • 9-13 năm; đàn ông và phụ nữ; 375 miligam mỗi ngày
 • 14-18 năm; con đực; 550 miligam mỗi ngày, nữ giới; 400 miligam mỗi ngày
 • 19 năm trở lên; con đực; 550 miligam mỗi ngày, nữ giới; 425 miligam mỗi ngày
 • Thai kỳ; 450 miligam mỗi ngày
 • Cho con bú; 550 miligam mỗi ngày

(Nguồn: NIH)

Xét nghiệm máu choline không phổ biến, vì vậy tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu choline, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, là rất quan trọng.

Các chất bổ sung choline có sẵn, nhưng hãy lưu ý rằng các chất bổ sung không được FDA quản lý.

Do đó, lựa chọn một chất bổ sung chất lượng cao sẽ được ưu tiên hàng đầu và thảo luận điều này với chuyên gia y tế của bạn là tốt nhất trước khi bắt đầu một chế độ choline.

READ:  Ép trái cây có an toàn khi mang thai không? Mẹo và rủi ro

Thật không may, các chất bổ sung trước khi sinh không chứa choline, và vì điều quan trọng là bạn cũng phải tiêu thụ đủ lượng axit folic và các chất dinh dưỡng khác, Ăn nhiều loại thực phẩm là chìa khóa để đáp ứng nhu cầu choline hàng ngày.

một phụ nữ mang thai người Mỹ gốc Phi đang mỉm cười và ôm vết thương

Thực phẩm nào chứa Choline?

Choline dễ tiêu thụ thông qua chế độ ăn giàu protein động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa.

Theo một chế độ ăn uống dựa trên thực vật? Đừng lo lắng! Choline cũng được tìm thấy trong đậu nành, các loại hạt, hạt và một số loại rau họ cải.

Dưới đây là danh sách dễ dàng theo dõi về các loại thực phẩm chứa nhiều choline nhất trên mỗi khẩu phần:

 • Gan (thịt bò, thịt gà, v.v.); 245-317 miligam trên 75 gam
 • Trứng (gà); 294 miligam trên hai quả trứng lớn
 • Đậu hũ; 107 miligam trên 100 gam khẩu phần
 • Đậu nành; 107 miligam trên ½ cốc nấu chín
 • Thịt bò / cừu / lợn / gà / gà tây; 60-100 miligam trên 75 gam
 • Cá hồi; 85 miligam trên 75 gam khẩu phần
 • Cá tuyết; 71 miligam trên 75 gam khẩu phần
 • Đậu thận / đậu hải quân; 57 miligam trên ¾ cốc
 • Mầm lúa mì; 54 miligam trên 30 gam
 • Nấm đông cô; 58 miligam trên ½ cốc thô
 • Đậu lăng; 45 miligam trên ¾ cốc
 • Sữa (bò); 40-45 miligam mỗi khẩu phần 1 cốc
 • Sữa mẹ (người); 42 miligam trên 1 cốc
 • Phô mai Ricotta / Cottage; 42 miligam trên 1 cốc
 • Hạt bí ngô; 36 miligam mỗi ¼ cốc
 • Bông cải xanh / súp lơ trắng / Collard greens / Brussels Sprouts; trung bình 35 miligam mỗi khẩu phần ½ cốc
 • Trái bơ; 28 miligam trên toàn bộ, trái cây rỗ
 • Sữa chua; 27 miligam trên ¾ cốc
 • Các loại hạt (hạt cây; hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt điều, đậu phộng); 20-25 miligam mỗi ¼ cốc
 • Hạt diêm mạch; 23 miligam trên ½ cốc

(Nguồn: Canadian Nutrient File)

trứng luộc kĩ

Choline quá nhiều trong thời kỳ mang thai có hại không?

Chúng tôi đã nói sâu về lợi ích của choline và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không tiêu thụ đủ trong thai kỳ.

Nhưng có quá nhiều điều tốt?

Có một giới hạn trên có thể chấp nhận được (UL) được thiết lập cho Choline là 3500mg. Đây là lượng chất dinh dưỡng có thể được tiêu thụ trước khi bất kỳ nguy cơ sức khỏe nào trở nên rõ ràng.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung cho mẹ một lượng lớn tới 900mg mỗi ngày có thể được thực hiện một cách an toàn mà không có tác dụng phụ có hại.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng bao gồm choline có thể gây ra các triệu chứng giống như hen suyễn hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng.

Choline dư thừa cũng có thể chuyển đổi thành TMAO, một hợp chất hữu cơ có thể là dấu hiệu của bệnh chuyển hóa; tuy nhiên, cơ chế hoạt động vẫn chưa được biết đến, vì vậy có thể cần nghiên cứu thêm (Nguồn: MDPI / Tạp chí dinh dưỡng).

Mẩu chuyện dài, Miễn là bạn không dùng quá nhiều Choline, bạn có thể an toàn.

Điều quan trọng là phải nói chuyện với chuyên gia y tế của bạn nếu bạn cho rằng việc bổ sung Choline sẽ có lợi cho bạn.

Nhìn chung, choline là một chất dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của mọi tế bào trong cơ thể, và phụ thuộc vào một số chất dinh dưỡng khác để hấp thụ và chuyển hóa đầy đủ.

Khi mang thai, phụ nữ có nguy cơ bị thiếu chất rất cao, thiếu chất này có thể dẫn đến tăng nguy cơ gây hại cho thai nhi.

Một chế độ ăn uống đầy đủ giàu protein động vật, ngũ cốc nguyên hạt, đậu phụ và các loại rau họ cải có khả năng cung cấp đủ lượng Choline, nhưng trong một số trường hợp nhất định, có thể cần bổ sung.


Để biết thêm về các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ, bạn cũng có thể muốn:

 • 25+ Thực phẩm giàu Sắt bạn có thể ăn để ngăn ngừa sự thiếu hụt trong thai kỳ
 • Thực phẩm có thể chống buồn nôn khi mang thai và ốm nghén

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general