CHÚ Ý: Căng thẳng của bạn có thể gây ra chứng ợ nóng và nồng độ axit

Đúng, bạn nghe đúng đấy! Bạn hẳn đã nhận thấy rằng trước hoặc trong những tình huống căng thẳng như tham gia một cuộc họp quan trọng, một buổi thuyết trình tại văn phòng, phỏng vấn hoặc gặp gỡ một người đặc biệt, bạn có xu hướng bị trào ngược axit hoặc ợ chua, thường được gọi là axit.

Căng thẳng hoặc lo lắng thỉnh thoảng không gây ra nhiều lo lắng, nhưng căng thẳng trong một thời gian dài có thể gây ra những ảnh hưởng có hại cho cơ thể chúng ta. Và căng thẳng có liên quan trực tiếp đến nồng độ axit, có nghĩa là bạn càng căng thẳng thì bạn càng có nhiều triệu chứng trào ngược axit hoặc ợ chua. Điều quan trọng là phải biết căng thẳng liên quan đến tính axit như thế nào để bạn có thể kiểm soát cả hai hiệu quả.

Độ chua là gì?

Thức ăn chúng ta ăn sẽ di chuyển từ miệng đến dạ dày qua ống dẫn thức ăn hoặc thực quản. Axit dạ dày được tạo ra trong dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn.

Trào ngược axit, còn được gọi là trào ngược axit, xảy ra khi dịch vị chủ yếu là axit dịch vị từ dạ dày của bạn thoát trở lại đường ống dẫn thức ăn. Khi axit dịch vị được tạo ra trong dạ dày của bạn có trong đường ống dẫn thức ăn hoặc thực quản, nó sẽ kích thích lớp niêm mạc của đường ống dẫn thức ăn gây ra các triệu chứng khác nhau như ợ chua, buồn nôn, v.v.

Các triệu chứng phổ biến của tính axit bao gồm:

 • Khó tiêu
 • Buồn nôn
 • Ợ nóng
 • Cảm giác khó chịu hoặc khó chịu trên dạ dày

Khi bạn gặp các triệu chứng của axit nhiều hơn hai lần một tuần, nó được gọi là GERD hoặc Bệnh trào ngược dạ dày-thực quản.

Nguyên nhân gây ra GERD?

Nhiều yếu tố góp phần vào GERD như được đề cập bên dưới –

 • Thai kỳ
 • Béo phì
 • Một số loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, v.v.
 • Các tình trạng y tế như thoát vị haital

Làm thế nào căng thẳng dẫn đến GERD?

Bản thân căng thẳng có thể không gây ra GERD, nhưng nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của bạn.

Những thay đổi hành vi liên quan đến căng thẳng dẫn đến gia tăng các triệu chứng GERD –

 • Hút thuốc
 • Uống rượu
 • Uống quá nhiều caffein dưới dạng cà phê và trà
 • Thay đổi chế độ ăn uống như ăn thức ăn nhiều dầu và nhiều gia vị vào những thời điểm không thường xuyên
 • Ít hoạt động thể chất
 • Ngủ không đủ giấc

Các nghiên cứu chỉ ra rằng bất cứ khi nào chúng ta căng thẳng hoặc lo lắng, chúng ta có xu hướng gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn vì chúng ta trở nên nhạy cảm hơn với axit dịch vị. Cần lưu ý rằng trong những tình huống căng thẳng hoặc lo lắng, một người không tạo ra nhiều axit dịch vị hơn nhưng trở nên nhạy cảm với một lượng nhỏ axit dạ dày, dẫn đến các triệu chứng.

READ:  Làm thế nào để sử dụng Listerine cho gàu? - 3 phương pháp dễ dàng!

Không, nó không chỉ ở trong đầu bạn hay chỉ là cảm giác của bạn

Nghiên cứu nói rằng khi một người bị căng thẳng, rất nhiều thay đổi hóa học xảy ra trong não, từ đó tác động lên các thụ thể cảm giác đau, do đó khiến người đó nhạy cảm hơn với cơn đau. Trong GERD, khi bị căng thẳng, một người sẽ trở nên nhạy cảm hơn với sự gia tăng nhẹ của axit dịch vị.

Căng thẳng cũng làm cạn kiệt một chất hóa học gọi là prostaglandin giúp bảo vệ dạ dày của bạn khỏi tác động xấu của axit dịch vị, kết quả là bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu do axit dịch vị gây ra.

Căng thẳng cũng làm thay đổi cách thức hoạt động của ống dẫn thức ăn hoặc thực quản. Các cơ của thực quản và cơ vòng của thực quản ngăn cản dòng chảy ngược của axit dạ dày bị giảm do đó dẫn đến các triệu chứng của GERD.

Quản lý GERD

Ngay cả trước khi điều trị GERD, điều rất quan trọng là phải được bác sĩ chẩn đoán chính xác về GERD. Quản lý GERD bao gồm cả việc điều chỉnh lối sống bao gồm cơ chế đối phó với căng thẳng và điều trị y tế bằng thuốc.

Quản lý y tế của GERD

Các triệu chứng GERD làm giảm chất lượng cuộc sống, vì vậy tốt hơn hết là bạn nên đi khám và điều trị. Bác sĩ của bạn sau khi đánh giá tình trạng của bạn sẽ kê đơn bất kỳ hoặc kết hợp các loại thuốc để điều trị GERD.

 • Thuốc kháng axit không kê đơn giúp giảm đau nhanh chóng và hoạt động bằng cách trung hòa axit trong dạ dày.
 • Thuốc ức chế bơm proton (PPI) như omeprazole, esomeprazole và rabeprazole mạnh hơn thuốc chẹn H2 trong việc giảm sản xuất axit. PPI cũng hỗ trợ trong việc chữa lành niêm mạc oesophagal.

Kiểm soát căng thẳng của bạn

Điều quan trọng cần lưu ý là căng thẳng không chỉ ảnh hưởng đến các triệu chứng GERD mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn vì nó có thể gây ra các bệnh khác nhau về tim, hội chứng ruột kích thích và làm tăng nguy cơ đột quỵ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả khi dùng thuốc điều trị GERD, một nửa số người vẫn thấy rằng căng thẳng làm tăng các triệu chứng GERD của họ. Sau khi biết khoa học về căng thẳng và những tác động xấu của nó đối với dạ dày của bạn, tốt hơn hết là bạn nên kiểm soát căng thẳng để kiểm soát các triệu chứng GERD của mình.

READ:  10 gói đắp mặt bằng khoai tây tốt nhất cho làn da rạng rỡ!

Các chiến lược đối phó để quản lý căng thẳng:

1. Kết hợp Tập thể dục vào thói quen của bạn

Tập thể dục giải phóng một loại hormone tự nhiên giúp bạn cảm thấy thoải mái và quan trọng nhất là giúp bạn quên đi những tác nhân gây căng thẳng ở một mức độ nào đó.

2. Tránh xa các loại thực phẩm kích thích

Đối với một số người, sô cô la có thể kích hoạt tính axit và đối với những người khác, cà phê hoặc thức ăn cay và nhiều dầu mỡ. Biết các loại thực phẩm kích thích gây ra các triệu chứng axit của bạn và tránh tiêu thụ chúng.

3. Ngủ đủ giấc

Căng thẳng và giấc ngủ có mối liên hệ với nhau, nếu bạn không ngủ đủ giấc, các hormone căng thẳng sẽ được giải phóng, dẫn đến căng thẳng vào ngày hôm sau. Vì vậy, ngủ đủ giấc phải là ưu tiên hàng đầu của bạn vì ngủ không đủ giấc cũng làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.

4. Kỹ thuật thư giãn

Hãy thử các kỹ thuật thư giãn như yoga, thái cực quyền và thiền định.

Takeaway cuối cùng

Mặc dù các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về mối quan hệ giữa căng thẳng và axit, nhưng điều quan trọng là phải xác định và quản lý cả hai. Vì cả GERD và căng thẳng đều có thể tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bạn cùng với những tác động có hại cho cơ thể của bạn. Bạn có thể kiểm soát căng thẳng thành công bằng các chiến lược đối phó với căng thẳng nhưng bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị GERD.

Điều quan trọng cần lưu ý là một số triệu chứng của căng thẳng và GERD trùng với đau ngực, đây cũng là một triệu chứng chính của cơn đau tim. Việc tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ khi nghi ngờ luôn quan trọng hơn là tự chẩn đoán và tự điều trị.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: Tin Tức Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general