Chuối có phải là trái cây tốt cho sức khỏe khi mang thai không? Các lợi ích

Cập nhật lần cuối vào ngày 12 tháng 3 năm 2022

Nên ăn nhiều trái cây và rau quả khi mang thai, vậy chuối có phải là một lựa chọn tốt?

Chuối an toàn và lành mạnh trong khi bạn đang mong đợi và chứa nhiều kali vitamin C và nhiều chất dinh dưỡng tốt hơn.

Vì vậy, có bất cứ điều gì bạn nên tránh? Và có những cách ăn chuối nào tốt hơn những cách khác khi bạn đang mang thai? Tôi sẽ hướng dẫn bạn mọi lo lắng về an toàn và đưa ra những ý tưởng tốt cho sức khỏe để thưởng thức nhiều chuối hơn trong thai kỳ.

Chuối có tốt cho thai kỳ không?

Chuối là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời và không chứa chất béo.

Một quả chuối trung bình chứa khoảng 110 calo, 1 gam protein và 28 gam protein. Một quả chuối ở kích thước này cũng sẽ chứa 3 gam chất xơ và 15 gam đường (nguồn: Harvard).

Trung bình, chuối có 422 mg kali, chiếm khoảng 12% lượng khuyến nghị hàng ngày. Kali rất quan trọng để duy trì chức năng thần kinh và giúp cơ co lại. Nó cũng giúp duy trì nhịp độ sức khỏe đều đặn và di chuyển các chất dinh dưỡng vào và ra khỏi tế bào (nguồn: Medline).

Trong thời kỳ mang thai, kali có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch và mất xương (nguồn: Oxford Medicine).

Một quả chuối cũng sẽ cung cấp 17% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày (nguồn: Nutritionix). Tiêu thụ một lượng đáng kể vitamin C trong thai kỳ có liên quan đến việc giảm nguy cơ tiền sản giật và hạn chế sự phát triển trong tử cung (nguồn: Cochrane).

Vitamin C trong thai kỳ có liên quan đến việc giảm nguy cơ thiếu máu (Nguồn: CSR).

các giống chuối khác nhau trên thị trường

Có phải tất cả chuối đều an toàn để ăn khi mang thai?

Tất cả chuối được coi là an toàn khi mang thai. Vấn đề thực sự là một số khó ăn hơn do hạt lớn.

Người ta tin rằng có hơn 1.000 loại chuối! Để giúp mọi thứ dễ dàng hơn, họ chia thành 50 nhóm. Để ngắn gọn, chúng tôi sẽ tập trung vào những điểm chung nhất.

Chuối Cavendish là những loại chuối phổ biến nhất. Có những loại màu vàng mảnh dài được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa.

Chuối Ladyfinger nhỏ hơn và ngọt hơn Cavendish. 100 gam chuối này chứa 89 calo và 27,5 gam đường. Một quả chuối lớn sẽ cung cấp 602 mg kali, nhiều hơn chuối Cavendish.

100 gram chuối này chứa 123 IU vitamin A, chiếm khoảng 5,3% lượng khuyến nghị hàng ngày (nguồn: Homefresh Organics).

Vitamin A không thể thiếu để duy trì các cơ quan sinh sản, tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ da, duy trì mô biểu mô cũng như sự phát triển của xương, da và răng (nguồn: Nutrients)

Một chuối đỏ chứa 93,6 calo. Một khẩu phần ăn như vậy cũng cung cấp 384,8mg kali, chiếm 11% lượng khuyến nghị hàng ngày. Một quả chuối chứa 30% lượng vitamin B6 được khuyến nghị hàng ngày, 17% lượng vitamin C cần thiết và 8% lượng vitamin A (nguồn: Fitday).

Chuối Latundan còn được gọi là Tundan, chuối lụa, Pisang raja, chuối Manzana, hoặc chuối táo. Chúng nhỏ và thường được sử dụng để làm chuối chiên như một món tráng miệng trong các nhà hàng châu Á. Một trong những quả chuối này chứa 46 calo.

Một quả chuối chứa 198 mg kali. Nó cũng sẽ cung cấp 64% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày và 10% nhu cầu vitamin C của bạn (nguồn: myfitnesspal).

READ:  Ăn Mầm Đậu Nành Khi Mang Thai: An Toàn Hay Không?

Chuối xanh có an toàn khi mang thai không?

Không có gì để nói rằng chuối chưa chín xanh không an toàn khi mang thai hoặc bất cứ lúc nào.

Miễn là đã được thực hành tốt về an toàn thực phẩm, thì không có lý do gì bạn nên tránh ăn chuối xanh khi đang mong đợi. Như mọi khi, salad trái cây cắt sẵn không được khuyến khích trong thai kỳ.

Tuy nhiên, bạn có thể gặp một số khó chịu về tiêu hóa. Chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng hơn nhưng lại chứa nhiều chất xơ hơn chuối chín (nguồn: MyFitnessPal). Một quả chuối xanh vừa chứa 6 gam tinh bột, trong khi một quả chuối chín chứa 3 gam (nguồn: MyFitnessPal)

Chuối xanh cũng chứa ít đường hơn. Một quả chuối xanh vừa có 6 gam đường, trong khi một quả chuối chín chứa 14 gam!

Chuối chín đứng đầu về vitamin và khoáng chất, vì có nhiều canxi, kali và vitamin A. Tuy nhiên, chuối xanh chưa chín dường như có nhiều chất sắt hơn, rất quan trọng để ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai.

chuối cắt lát

Tất cả các món ăn từ chuối có an toàn không?

Các món ăn từ chuối có an toàn hay không phụ thuộc vào các nguyên liệu khác, hoặc cách chúng được chế biến chứ không phải là bản thân quả chuối.

Ví dụ, chuối bồi dưỡng có thể là một món ăn bạn muốn tránh, do hàm lượng cồn (rượu rum) của nó. Nên tránh hoặc chế biến các món chuối như thế này với lượng rượu rum tối thiểu.

Nếu bạn định ăn chuối chiên giòn (như chuối chiên), thì tốt nhất chúng nên ăn vừa phải vì chúng chứa nhiều đường và calo.

Tôi Có Thể Ăn Bao Nhiêu Chuối Mỗi Ngày Khi Mang Thai?

Không có con số cụ thể về số lượng chuối bạn nên hoặc không nên ăn một ngày. Nhưng nói chung, một hoặc hai là lượng tối đa tốt, do lượng kali cao.

Bạn nên ăn ít nhất năm phần trái cây hoặc rau mỗi ngày. Tuy nhiên, năm quả chuối mỗi ngày không phải là lý tưởng. Tốt nhất bạn nên ăn nhiều loại trái cây hoặc rau quả để tránh bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Mối quan tâm lớn là tiêu thụ quá nhiều kali. Quá nhiều kali có thể gây tăng kali máu. Tăng kali máu có thể gây ra nhịp tim không đều và đau ngực, chuột rút, tiêu chảy, yếu cơ, buồn nôn và nôn.

Nó phổ biến nhất ở những người có vấn đề về thận, người cao tuổi và những người mắc bệnh tiểu đường loại một. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra với bất kỳ ai (nguồn: Viện Y tế Quốc gia) và tốt nhất nên tránh khi mang thai. Tuy nhiên, bạn có thể thưởng thức chuối hầu như mỗi ngày nếu muốn, vì vậy bạn có thể tận dụng nhiều lợi ích của chúng.

Chuối có ổn trong Tam cá nguyệt đầu tiên không?

Không có gì để nói rằng không nên tiêu thụ chuối xanh trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Vì một số người dường như cảm thấy khó chịu về tiêu hóa sau khi ăn chuối chưa chín, nên có lẽ đây không phải là thời điểm tốt nhất để bắt đầu ăn chúng nếu bạn đang cảm thấy buồn nôn và ốm nghén..

Chuối có thể giúp giảm chuột rút khi mang thai?

Chuột rút không phải là hiếm khi mang thai, đặc biệt là chuột rút ở chân. Có rất nhiều giai thoại về việc chuối giúp ích.

READ:  Phô mai Mỹ có an toàn khi mang thai không?

Trong một số trường hợp, thiếu một số vitamin B, vitamin D, magiê và các chất dinh dưỡng khác có thể làm tăng nguy cơ bị chuột rút. Trong khi các nghiên cứu đã gợi ý rằng chuột rút cơ có thể được hỗ trợ bằng kali, natri và magiê (nguồn: Chất dinh dưỡng).

Vì vậy, có ý nghĩa rằng chuối là một nguồn giàu các vitamin và khoáng chất này sẽ giúp giảm bớt vấn đề. Tuy nhiên, đây chỉ là giai thoại và không có nhiều nghiên cứu về việc chuối đặc biệt làm giảm chứng chuột rút.

Chuối có giúp Mang thai buồn nôn hoặc ợ chua không?

Vì chuối là một loại thực phẩm có tính axit thấp, chúng có liên quan đến việc giảm bớt và giảm chứng ợ nóng và trào ngược (nguồn: Annals of Otology, Rhinology & Laryngology). Một số người nghi ngờ rằng chuối và trái cây có hàm lượng axit thấp giúp phủ lớp niêm mạc thực quản vốn có thể bị kích thích.

Chuối là một trong nhiều loại thực phẩm bạn có thể sử dụng để chống lại cảm giác buồn nôn khi mang thai. Nhấn vào đây để xem danh sách đầy đủ các loại thực phẩm.

Chuối cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào với lượng pectin tăng lên khi chuối chín. Chuối chưa chín là một nguồn cung cấp tinh bột kháng. Tinh bột kháng có liên quan đến việc có lợi cho vi khuẩn đường ruột và tiêu hóa (nguồn: Physiological Reviews). Sức khỏe tiêu hóa tốt nói chung có thể giúp ngăn ngừa chứng khó tiêu.

chuối bào lát mỏng

Những cách tốt cho sức khỏe để thưởng thức chuối khi mang thai

Dưới đây là một số ý tưởng an toàn cho thai kỳ để thưởng thức chuối:

Sữa lắc chuối: một món sữa lắc chuối đơn giản cần chuối với sữa và kem vani đã được tiệt trùng. Nếu bạn thích, có thể thêm dâu tây hoặc chất tạo ngọt cho hợp khẩu vị.

Nếu gọi một ly sữa lắc chuối trong một quầy sinh tố, hãy nhớ kiểm tra xem các sản phẩm sữa đã được tiệt trùng hay chưa và cảnh giác với việc gọi món sinh tố hoặc sữa lắc được làm bằng máy phục vụ mềm. Đọc lý do tại sao ở đây.

Chips chuối: Chuối chiên mua ở cửa hàng có thể chứa rất nhiều đường, chất béo và chất bảo quản, tùy thuộc vào cách chúng được chế biến. Một quả 28g có thể chứa 150 calo, 9 gam chất béo và 10 gam đường bổ sung – cao hơn cả lượng đường tự nhiên hiện có trong chuối (nguồn: Dữ liệu dinh dưỡng). Hãy thử các phiên bản không đường được nướng và không chiên.

Khoai tây chiên tự làm trong nồi chiên không khí có thể tốt cho sức khỏe hơn với 147 calo, 6 gam chất béo và 10 gam đường (nguồn: myfitnesspal).

Bánh mì nướng chuối: Chuối có thể được thưởng thức cùng với bánh mì nướng nguyên cám với bơ hạnh nhân để có một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng và no. Bạn cũng có thể sử dụng bơ đậu phộng và tăng lượng protein.

Cắt nhỏ trên sữa chua Hy Lạp: chuối cũng rất hợp với sữa chua Hy Lạp và granola cho bữa sáng hoặc một bữa ăn nhẹ. Đọc hướng dẫn của chúng tôi về các loại sữa chua an toàn cho thai kỳ tại đây.

Tôi hy vọng bạn đã tìm thấy một số cách an toàn lành mạnh để thưởng thức chuối trong khi bạn đang mong đợi!

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general