Có An Toàn Để Tiêm Vắc-xin COVID-19 Nếu Tôi Bị Tăng Huyết Áp Không?

Đã có một số suy đoán và hoài nghi liên quan đến COVID Vắc xin các tác dụng phụ kể từ khi các đợt tiêm chủng đầu tiên bắt đầu ở Ấn Độ. Kết quả là việc tiêm phòng với các bệnh từ trước đã trở thành một chủ đề được tranh luận và nghiên cứu tích cực trên khắp thế giới. Đặc biệt là những người có các dấu hiệu và triệu chứng được chẩn đoán nhưng không được điều trị tăng huyết áptức là huyết áp cao rất tò mò muốn biết liệu khả năng bị các phản ứng phụ có lớn hơn không.

Tác dụng phụ của vắc xin COVID

Một số điểm chung nhất Tác dụng phụ của vắc xin COVID bao gồm sốt nhẹ kèm theo đau cơ thể hoặc đôi khi sưng tấy đỏ và đau tại chỗ tiêm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đây là những tác dụng phụ ngắn hạn và khá phổ biến với hầu hết các loại vắc xin. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp liên quan đến việc tiêm chủng đã được các bác sĩ quy định.

Các yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp: nghiên cứu gần đây

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những người có các dấu hiệu và triệu chứng của tăng huyết áp (còn được gọi là huyết áp cao) có nguy cơ cao phát triển các biến chứng do nhiễm COVID. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những người bị tăng huyết áp không kiểm soát và không được điều trị, trái ngược với những người dùng thuốc thường xuyên để kiểm soát. huyết áp cao. Nghiên cứu sâu hơn về tác dụng phụ của vắc-xin COVID cũng cho thấy rằng những người có các dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng của tăng huyết áp có thể mắc một số tác dụng phụ thông thường do vắc-xin.

Tại sao rủi ro?

Những người đang điều trị các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tăng huyết áp cũng có nguy cơ mắc các tác dụng phụ thường gặp của vắc xin COVID ở một mức độ nào đó. Thụ thể ACE 2 là nơi gắn kết SARS CoV-2 và cũng là thụ thể được nhắm mục tiêu bởi các loại thuốc hạ huyết áp khác nhau. Điều này dẫn đến một số nhầm lẫn ban đầu về sự gia tăng nguy cơ biến chứng liên quan đến SARS CoV-2 ở những người đang điều trị tăng huyết áp. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những loại thuốc này an toàn để sử dụng trong thời kỳ đại dịch và không gây thêm rủi ro cho bệnh nhân.

READ:  9 mẫu thiết kế móng nghệ thuật đinh tán tốt nhất

Giảm nhẹ các yếu tố nguy cơ cho bệnh nhân tăng huyết áp

Mặc dù nguy cơ tăng huyết áp ngay sau khi tiêm chủng là một trong những tác dụng phụ của vắc xin COVID hiếm gặp hơn, nhưng những người có các dấu hiệu và triệu chứng tăng huyết áp không được điều trị có thể có nguy cơ đáng kể. Do đó, nên được chẩn đoán và bắt đầu điều trị để giảm các yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp liên quan đến vắc-xin COVID. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc điều trị huyết áp cao thường xuyên, đừng tạm dừng thuốc trước hoặc sau khi chủng ngừa COVID vì điều này có thể dẫn đến các biến chứng khác. Thay vào đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu của mình trước khi chủng ngừa COVID.

Tiêm phòng COVID cho bệnh nhân tăng huyết áp: các biện pháp phòng ngừa

Vì mỗi người có giải phẫu và chức năng khác nhau, nên khó có thể dự đoán chính xác bản chất và mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ của vắc xin COVID. Do đó, các biện pháp phòng ngừa tốt nhất cần được thực hiện trước khi tiêm chủng với các bệnh sẵn có như tăng huyết áp là:

  • Uống thuốc kịp thời.
  • Theo dõi và duy trì huyết áp của bạn trong phạm vi lành mạnh.
  • Giảm hàm lượng muối cao trong chế độ ăn uống của bạn.
  • Chọn thực phẩm lành mạnh cho tim của bạn.
  • Quản lý cân nặng bằng cách tập thể dục thường xuyên.
  • Bỏ thuốc lá và giảm uống rượu.
  • Và cuối cùng, hãy bình tĩnh và tìm cách giảm thiểu căng thẳng và căng thẳng trước khi nhận cú đâm.

Phần kết luận

Bất chấp những lời đồn đoán và suy đoán không có cơ sở khoa học nào, rất đông người dân Ấn Độ, thậm chí cả những người bị tăng huyết áp, đã sử dụng vắc xin COVID. Tốt hơn là bạn nên an toàn hơn bằng cách dùng vắc-xin hơn là tự đặt mình vào nguy cơ bị nhiễm COVID. Dữ liệu thu thập được cho đến nay vẫn chưa thể khẳng định được liệu bệnh nhân tăng huyết áp có phải trên thực tế, có nguy cơ đáng kể về tác dụng phụ của vắc xin COVID hay không. Tuy nhiên, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ là cách tốt nhất để giải tỏa những nghi ngờ của bạn trước khi tiêm chủng với các bệnh lý có sẵn như tăng huyết áp.

READ:  Các cách mà chuyên gia chăm sóc sức khỏe bị ảnh hưởng đến COVID-19

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general