Cô đơn và trầm cảm: Giải mã đại dịch!

Ảnh hưởng của sự cô đơn và trầm cảm

Chúng ta đang kết nối với nhau hơn bao giờ hết – nhưng chúng ta phải không?

Cái nghèo khủng khiếp nhất là sự cô đơn và cảm giác không được yêu thương

  • MẸ ƠI

Một người có thể đã quen với trạng thái cảm xúc phức tạp và đau đớn bất thường khi trải qua sự cô đơn thông qua sự cô lập, thực hay ảo.

Nguyên nhân nào gây ra sự cô đơn?

Cô đơn là một cảm xúc phổ biến của con người nhưng là duy nhất đối với tất cả mọi người. Nó được giải thích một cách đơn giản thông qua mô hình sinh học – tâm lý – xã hội bao gồm vai trò đa nhân tố của các yếu tố sinh học (di truyền), tâm lý (trạng thái cảm xúc và kiểu suy nghĩ) và các yếu tố xã hội (căng thẳng môi trường). Có nhiều ví dụ về các yếu tố tâm lý xã hội như vậy:

  1. Sự kiện thay đổi / cuộc sống quan trọng mang lại sự xa lạ
  2. Cảm thấy khác biệt / lạc lõng với những người xung quanh
  3. Không có đối tác thân thiết
  4. Không có ai đó để chia sẻ (ngay cả thú cưng)
  5. Không đủ thời gian cho TÔI (cô đơn)
  6. Thường xuyên đau lòng / phản bội
  7. Không có ai đó để chia sẻ không gian sống (mặc dù lặng lẽ)

Nó thường mang đến sự lo lắng về cảm giác không được yêu thương, không mong muốn và không hiệu quả không chỉ trong hiện tại, mà thường kéo dài sang lo lắng về tương lai. Không có gì đáng ngạc nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người có thể cảm thấy cô đơn khi được bao quanh bởi mọi người, cũng giống như khi sống cô lập. Điều này cho chúng ta biết rằng đó là một trạng thái của tâm trí hơn là sự tách biệt bên ngoài. Ví dụ, nó đã được thấy ở những người trong hôn nhân, các mối quan hệ, gia đình và thậm chí cả những người có sự nghiệp thành công trong nhiều năm.

Sự cô đơn khiến con người khao khát được tiếp xúc với con người, nhưng trạng thái tâm trí của họ khiến việc hình thành kết nối với người khác trở nên khó khăn hơn.

Để hạnh phúc, chúng ta cần có những mối quan hệ mật thiết; chúng ta cần có thể tâm sự, chúng ta cần cảm thấy mình thuộc về, chúng ta cần có thể nhận được và hỗ trợ. Mạnh khỏe các mối quan hệ là chìa khóa – có lẽ các chìa khóa – để có một cuộc sống hạnh phúc.

Tất nhiên, cô đơn và cô đơn không giống nhau. Cảm giác cô đơn kiệt quệ, mất tập trung và khó chịu; nhưng sự đơn độc mong muốn cảm thấy yên bình, sáng tạo và phục hồi. Trong khi sự cô đơn thể hiện sự khác biệt giữa nhu cầu nhận thức của một người đối với mức độ tương tác xã hội đạt được, thì cô đơn chỉ là sự vắng mặt ngắn ngủi và tự nguyện của sự tiếp xúc xã hội. Theo lời của Nikola Tesla, ở một mình – đó là bí mật của phát minh, cái nôi của sự sáng tạo.

Về mặt tinh thần, trường phái tư tưởng hiện sinh xem cô đơn như một bản chất của con người. Nó chủ trương rằng tất cả con người được sinh ra một mình và cuối cùng chết một mình, và đương đầu với nhận thức này, chấp nhận nó và học cách hướng cuộc sống của chính mình một cách duyên dáng và hài lòng là điều kiện của con người.

READ:  10 loại thực phẩm tốt nhất cho bệnh tiểu đường mà bạn nên biết

Cô đơn và trầm cảm

Quan điểm về sức khỏe tâm thần cho rằng Trầm cảm có mối liên hệ mật thiết với cảm giác cô đơn. Nó đánh dấu một lá cờ đỏ cho xu hướng tự sát, với thái độ không muốn sống vì người khác. Nó cũng có thể dẫn đến rối loạn sử dụng chất kích thích do chất lượng giấc ngủ kém, kiệt sức hoặc chỉ tìm cách xã hội hóa. Đôi khi, kiểu suy nghĩ phân liệt có liên quan đến sự cô đơn, bởi người tự kỷ thoái lui vào thế giới của riêng họ và phát triển thành một nhân cách thích xa lánh xã hội hơn là tương tác. Sự cô đơn ở các nhóm tuổi trẻ hơn có thể thúc đẩy các hành vi phá hoại đối với bản thân hoặc người khác và thậm chí ảnh hưởng xấu đến trí nhớ và học tập, hơn nữa dẫn đến các vấn đề về cảm xúc.

Khi cô đơn chuyển sang giai đoạn mãn tính (kéo dài trong nhiều năm), nó có liên quan đến sự gia tăng nồng độ cortisol (hormone căng thẳng) gây ra lo lắng, trầm cảm, các vấn đề về tiêu hóa, bệnh tim, khó ngủ và tăng cân, hơn nữa làm tăng nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch, huyết áp cao, cholesterol cao và béo phì. Nó làm suy giảm các phản ứng miễn dịch của cơ thể, do đó làm tăng khả năng mắc bệnh.

Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta bị cô lập?

Khi chúng ta cảm thấy bị cô lập về mặt xã hội, hệ thống thần kinh của chúng ta sẽ tự động chuyển sang ‘chế độ tự bảo vệ’, điều này khiến chúng ta mài mòn và phòng thủ hơn – ngay cả khi không có mối đe dọa nào. Sự cô đơn khiến não bộ cảnh giác hơn trước các mối đe dọa và nguy cơ có thể có từ người lạ, vì họ vẫn tích cực hơn trong các tình huống xã hội. Sự cảnh giác cao độ này để đối phó với các mối đe dọa xã hội có thể bắt nguồn từ tiềm thức, do đó thu hút nhiều trải nghiệm tiêu cực hơn.

Điều trị Cô đơn

Bởi vì nó không có nguyên nhân chung duy nhất, việc phòng ngừa và điều trị trạng thái tinh thần có thể gây tổn hại này có thể khác nhau đáng kể. Làm thế nào để chúng ta chống lại căn bệnh này? Hầu hết các bác sĩ sẽ đề nghị liệu pháp, để hiểu nguyên nhân của vấn đề, đảo ngược những suy nghĩ, cảm xúc và thái độ tiêu cực do vấn đề gây ra và khám phá các cách để giúp người đó cảm thấy được kết nối. Các phương pháp thay thế bao gồm thay đổi lối sống khác nhau, trị liệu cho thú cưng, hồi tưởng lại những ngày tháng tươi đẹp và tham gia các hoạt động tôn giáo / tâm linh nhằm khuyến khích xã hội hóa và giảm bớt các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

READ:  Matsyendrasana (Xoắn cột sống) - Cách thực hiện và lợi ích của nó

Xã hội hơn

Một bước cần thiết để đối phó với sự cô đơn do không hòa nhập với xã hội là học các kỹ năng nhận thức xã hội cùng với đào tạo kỹ năng xã hội. Kết quả của các phân tích tổng hợp cho thấy rằng việc điều chỉnh nhận thức xã hội không phù hợp mang lại cơ hội tốt nhất để giảm bớt sự cô đơn.

Ngăn chặn sự cô đơn

Giống như đối với tất cả các chứng rối loạn, ngăn ngừa trầm cảm và cô đơn tốt hơn là chữa khỏi nó. Trong khi việc chữa khỏi sự cô đơn đòi hỏi người ta phải thực hiện một sự thay đổi có ý thức trong cuộc sống, thì việc phòng ngừa sẽ giúp tạo ra những con đường tích cực để mang lại sự khác biệt một cách nhanh chóng. Giáo dục về sự cô đơn, các hoạt động cộng đồng, tìm kiếm những người cùng chí hướng, chia sẻ giá trị và ý tưởng với những người mà chúng ta gặp gỡ, có những khởi đầu vững chắc và củng cố thái độ tích cực đối với các mối quan hệ là một số cách để ngăn sự cô đơn len lỏi vào cuộc sống của chúng ta.

Dành thời gian cho chính mình

Nếu không có sự đơn độc tuyệt vời thì không thể làm việc nghiêm túc được. – PABLO PICASSO

Đánh cắp cơ hội dành thời gian cho chính mình. Một phần quan trọng của điều này là tắt công nghệ. Mục tiêu là không phải lúc nào cũng ở trong cô đơn. Tương tác và cộng tác có giá trị, nhưng phải có CÂN BẰNG. Hiện tại, có vẻ như chúng tôi đã thoát khỏi sự cân bằng này và chúng tôi hơi quá kết nối.

Thận trọng khi Tiếp xúc với Truyền thông Xã hội

Một nghiên cứu của Đại học Michigan cho thấy rằng chúng ta có nhiều khả năng sử dụng mạng xã hội hơn khi cảm thấy cô đơn. Mặc dù điều đó không nhất thiết khiến chúng ta cảm thấy cô đơn hơn, nhưng nhìn cuộc sống của mọi người trôi qua trên newsfeed của chúng ta có thể dẫn đến cảm giác bất hạnh. Vì vậy, thay vì đăng nhập Facebook vào lần tới khi bạn cảm thấy cô đơn, hãy thử tương tác mặt đối mặt và gọi điện cho người bạn yêu. Cô đơn là chủ quan và không liên quan đến số lượt thích của bạn!

Xin lưu ý: Bài viết này được cung cấp bởi Juno Clinic.

Juno Clinic đang trên đường trở thành công ty an sinh hàng đầu của Ấn Độ về Chất lượng và Phạm vi tiếp cận. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các dịch vụ bao gồm tư vấn, điều trị và đánh giá. Các nhà trị liệu của chúng tôi đề nghị tư vấn qua video / âm thanh / trò chuyện. Nền tảng trực tuyến đã được phát triển đặc biệt cho quy trình tư vấn liền mạch và mức độ tương tác cao, có thể được sử dụng bởi các nhà trị liệu ở mọi nơi trên thế giới.

Cũng nên đọc: Nguyên nhân của trầm cảm – Lý do khiến bạn cảm thấy chán nản

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general