Có mối liên hệ nào giữa tuyến giáp và bệnh trầm cảm?

Sự thật này có thể khiến bạn ngạc nhiên, nhưng tuyến giáp và bệnh trầm cảm có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau.

Mối quan hệ chặt chẽ giữa suy giáp và trầm cảm cũng đã được chú ý trong cách thức mà chất bổ sung của chúng phản ứng và kết nối trong cơ thể con người. Người ta nhận thấy rằng bổ sung hormone tuyến giáp làm tăng tốc độ và tăng đáp ứng lâm sàng đối với thuốc chống trầm cảm trên bệnh nhân mắc hai bệnh này.

Dưới quyềnanding Rối loạn tuyến giáp là gì và Những rối loạn này có liên quan như thế nào với bệnh trầm cảm

Các tuyến tiết hormone nằm ở phía trước cổ họng của bạn, giống như một con bướm, được y học gọi là tuyến giáp. Chúng chịu trách nhiệm điều chỉnh mức năng lượng trong cơ thể bạn, theo dõi tốc độ trao đổi chất và thậm chí thực hiện các chức năng quan trọng khác của cơ thể con người.

Khi tuyến này không sản xuất đủ lượng hormone thyroxine, nó được gọi là suy giáp. Có sự trùng lặp đáng kể về các triệu chứng của suy giáp và trầm cảm. Trong bệnh suy giáp, một kinh nghiệm:

  • Ngủ quá nhiều
  • Tăng cân
  • Yếu đuối
  • Suy giảm khả năng tập trung

Do những điều trên, một người có thể cảm thấy rằng mình đang trải qua giai đoạn trầm cảm, trong khi thực tế, người đó đang mắc một chứng gọi là ‘suy giáp’.

Mặt khác, cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức, trong đó lượng hormone dư thừa được sản xuất. Điều này có thể bị nhầm lẫn với lo lắng và thay đổi tâm trạng như tđây là các triệu chứng phổ biến khác nhau giữa cả hai. Đó là nhịp tim tăng, mất ngủ, huyết áp cao, cáu kỉnh, thay đổi tâm trạng và lo lắng.

Tuyến giáp và bệnh trầm cảm có mối liên hệ với nhau như thế nào?

Tuyến giáp và trầm cảm có phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới không?

Có, phụ nữ dễ bị các tình trạng tuyến giáp hơn nam giới. Phụ nữ cũng dễ bị trầm cảm hơn nam giới. Sở hữu tầng sinh môn, phụ nữ dễ bị trầm cảm do hormone.

Một số thay đổi nội tiết tố lớn diễn ra trong cuộc sống của phụ nữ có thể gây ra trầm cảm và tâm trạng thấp:

  1. Hội chứng tiền kinh nguyệt
  2. Thai kỳ
  3. Trầm cảm sau sinh – trầm cảm sau khi sinh em bé
  4. Mãn kinh – trầm cảm xung quanh việc ngừng kinh
READ:  Nước Ấm Với Mật Ong & Chanh - Có Phải Là Vị Bổ Sung Cho Sức Khỏe Của Bạn?

Những lý do cho sự xuất hiện của bệnh suy giáp

Cường giáp hoặc suy giáp có thể do một số nguyên nhân. Mức độ sản xuất hormone tuyến giáp bị gián đoạn khi có tình trạng viêm ở tuyến giáp, tuyến giáp. Tuyến giáp cũng là một bệnh của hệ thống miễn dịch di truyền, không đau. Tình trạng này được gọi là viêm tuyến giáp Hashimoto.

Ngoài ra, tình trạng tuyến giáp tạm thời cũng gặp ở khoảng 10% phụ nữ đã sinh con và do đó nó được gọi là viêm tuyến giáp sau sinh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tuyến giáp, do bất kỳ lý do gì có thể dẫn đến trầm cảm ở bất kỳ giai đoạn nào.

Đọc thêm: Ảnh hưởng của suy giáp

Tương tác giữa Thuốc điều trị bệnh trầm cảm và tuyến giáp

Thuốc điều trị suy giáp có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của thuốc điều trị trầm cảm. Nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị trầm cảm như amitriptyline, imipramine thì hãy thông báo cho bác sĩ vì thuốc điều trị suy giáp có thể làm tăng hiệu quả và tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ liên quan đến tim.

Kết luận

Đôi khi khá khó hiểu khi xác định một người bị trầm cảm hay mất cân bằng tuyến giáp vì cả hai đều có các triệu chứng giống nhau. Ngoài ra, chỉ cần xét nghiệm TSH bình thường không có nghĩa là bạn không bị mất cân bằng tuyến giáp. Bạn cũng cần kiểm tra mức độ T3 và T4 của mình để xác định xem bạn có vấn đề về tuyến giáp hay không.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ đa khoa cũng như chuyên gia sức khỏe tâm thần về các vấn đề tuyến giáp và trầm cảm của bạn, để chúng có thể được điều trị đúng cách và đồng thời.

Đọc thêm: Sự khác biệt giữa suy giáp và cường giáp

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

READ:  10 lời khuyên an toàn để ăn chay trong tháng lễ Ramadan!

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general