Có sự khác biệt giữa một cuộc tấn công lo lắng và một cuộc tấn công hoảng sợ?

Lo lắng là điều mà tất cả chúng ta đều trải qua và thường xuyên xảy ra, thường là do những tình huống trong cuộc sống có vẻ khó khăn với chúng ta. Một số người trong chúng ta thậm chí có thể trải nghiệm các cuộc tấn công hoảng sợ trong cuộc sống của chúng ta, do những sự kiện lớn hoặc vào những thời điểm mà không có bất kỳ nguyên nhân nào có thể xác định được. Trong khi hầu hết mọi người nghĩ về những thứ này giống nhau, có một vài điểm khác biệt cần lưu ý.

Cả cơn hoảng loạn và cơn lo âu đều là những vấn đề tâm lý dẫn đến các triệu chứng thể chất như nhịp tim tăng, đổ mồ hôi và cảm thấy sợ hãi. Một số người cũng có thể cảm thấy buồn nôn và khó thở dễ dàng. Hãy xem xét cả hai điều này kỹ hơn một chút để chúng ta có thể khám phá ra sự khác biệt có thể bỏ qua giữa hai điều này:

Tấn công hoảng sợ và Tấn công lo âu

Lo lắng là một cảm giác được biết đến nhiều, hầu hết mọi người sẽ trải qua các mức độ lo lắng khác nhau vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời, điều này là bình thường. Thông thường, khi cảm giác lo lắng quá mức và không tương xứng với sự kiện đang gây ra nó, đó có thể là một vấn đề đáng quan tâm. Tuy nhiên, nói chung, các cơn lo âu thường có nguyên nhân đã biết (thường là do bên ngoài), chúng có thể xảy ra mà không xác định được nguyên nhân (vấn đề tâm lý sâu xa hoặc do các tình trạng bệnh lý khác). Sự lo lắng thường hình thành dần dần, chẳng hạn như cảm giác lo lắng ngày càng nhiều hơn khi bạn cần phát biểu trong một buổi thuyết trình trước đám đông. Một số dấu hiệu của một cơn lo âu có thể là lo lắng, bụng căng thẳng khó chịu và gia tăng căng thẳng hoặc cảm giác buồn nôn từ từ hình thành.

Một cơn hoảng loạn là một tình trạng dữ dội, tồn tại trong thời gian ngắn. Một số dấu hiệu của cơn hoảng sợ bao gồm buồn nôn, cảm giác như bạn đang mất kiểm soát, lo sợ cho cuộc sống của mình, đau đầu, đau bụng, chóng mặt, đổ mồ hôi, khó nói, nghe, nhìn, khó thở và tim đập nhanh. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể như ngừng hoạt động. Các cơn hoảng sợ có thể có hoặc không do các tác nhân bên ngoài gây ra, thường chúng có thể có hoặc không có nguyên nhân cụ thể. Những người thường xuyên lên cơn hoảng sợ có thể đang bị rối loạn hoảng sợ.

READ:  Uống mật ong và nước chanh để giảm cân: Đạt kết quả tốt nhất

Sự khác biệt giữa Tấn công hoảng sợ và Tấn công lo âu

Sự khác biệt cơ bản giữa một cuộc tấn công hoảng sợ và một cuộc tấn công lo lắng là thời gian và thời gian bắt đầu của mỗi cuộc tấn công. Các cơn hoảng sợ thường ngắn hơn và có thể xảy ra đột ngột, đặc biệt nếu chúng không có nguyên nhân cụ thể (được gọi là tác nhân gây căng thẳng). Trong một số trường hợp, cơn hoảng sợ có thể tồn tại trong một thời gian dài hơn, nhưng thường là các dấu hiệu của cơn hoảng loạn sẽ bắt đầu giảm sau 30 phút hoặc ít hơn.

Sự lo ngại mặt khác có thể tồn tại miễn là xung quanh trình kích hoạt. Nếu một sự kiện, nhiệm vụ hoặc tương tác xã hội gây ra lo lắng, bạn có thể cảm thấy các triệu chứng và dấu hiệu của một cơn lo lắng cho đến khi thoát khỏi tình huống đó. Không giống như một cuộc tấn công hoảng sợ, một cuộc tấn công lo lắng sẽ hình thành dần dần.

Một sự khác biệt chính giữa cơn hoảng sợ và cơn lo âu là mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng thể chất và cảm xúc. Một cơn hoảng sợ thường rất dữ dội và có thể đi kèm với cảm giác xa cách (cả với thế giới và bản thân). Các triệu chứng thực thể thường giống nhau giữa hai triệu chứng này, nhưng chỉ mạnh hơn khi có các cơn hoảng sợ.

Nguyên nhân và điều trị

Các cơn lo âu và cơn hoảng sợ có thể có những nguyên nhân tương tự, những nguyên nhân này có thể bao gồm:

  • Một bệnh tâm thần tiềm ẩn
  • Căng thẳng liên quan đến công việc hoặc môi trường làm việc
  • Tương tác xã hội và sự kiện
  • Ám ảnh
  • Ký ức đau thương
  • Đau đớn về cơ thể
  • Các vấn đề y tế mãn tính và dài hạn (chẳng hạn như bệnh tim, hen suyễn, tiểu đường
  • Chứng loạn thần kinh không được chẩn đoán
  • Do một số loại thuốc

Lưu ý rằng danh sách các yếu tố kích hoạt và nguyên nhân gây ra các cơn hoảng loạn và lo lắng này không bao gồm các cơn hoảng sợ không có bất kỳ tác nhân kích hoạt nào. Nhiều người bị hoảng loạn đột ngột mà không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, khi đánh giá, bác sĩ tâm thần của bạn có thể giúp hiểu, xác định nguyên nhân và quản lý những tình trạng này tốt hơn.

READ:  Pasasana (Tư thế thòng lọng) - Cách thực hiện và lợi ích

Thông thường, điều trị lâm sàng cho cả hai tình trạng này sẽ bao gồm liệu pháp (chủ yếu là Liệu pháp Hành vi Nhận thức hoặc CBT) và đôi khi là thuốc. Một số phương pháp điều trị lo âu tại nhà bao gồm thở chậm và có kiểm soát, rèn luyện bản thân để chấp nhận tình huống bạn đang trải qua và sử dụng các kỹ thuật thư giãn. Kỹ thuật thư giãn bao gồm thư giãn cơ bắp tiến bộ, hình ảnh có hướng dẫn hoặc thậm chí là liệu pháp hương thơm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp lành mạnh khác miễn là nó giúp bạn bình tĩnh lại. Các phương pháp điều trị cơn hoảng sợ tại nhà bao gồm những điều tương tự, nhưng bạn có thể cần phải nói chuyện với bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia tư vấn của mình bất cứ khi nào bạn lên cơn hoảng sợ.

Phần kết luận

Mặc dù sự khác biệt là không rõ ràng lúc đầu, hy vọng, tổng quan này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cơn hoảng sợ và cơn lo lắng. Hãy nhớ rằng một cuộc tấn công lo lắng cũng có thể cao trào thành một cuộc tấn công hoảng sợ. Ngoài ra, các biện pháp khắc phục tại nhà được đề cập ở trên chỉ được sử dụng cùng với bất kỳ phương pháp điều trị nào khác mà bác sĩ đã kê đơn. Nếu bạn hoặc bất kỳ ai bạn biết đang gặp phải bất kỳ triệu chứng nào, vui lòng tìm kiếm sự chăm sóc y tế sớm nhất.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: Tin Tức Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general