Có thai sau 35 tuổi – Những điều bạn cần biết

Hầu hết phụ nữ đưa ra quyết định sinh con vào thời điểm mà họ cảm thấy sẵn sàng.

Nhưng sự sẵn sàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân.

Đối với một số phụ nữ, ‘sẵn sàng’ là tìm một người bạn đời để bắt đầu một gia đình. Những người khác cảm thấy sẵn sàng khi họ đã ổn định về tài chính, hoặc đã có một sự nghiệp vững chắc.

Điều đó có nghĩa là một số phụ nữ có thể không cảm thấy sẵn sàng cho đến khi họ bước vào tuổi ba mươi.

Có thai sau 35 tuổi – Những điều bạn cần biết

Các chuyên gia y tế đã ghi nhận xu hướng ngày càng tăng ở phụ nữ trên 35 tuổi trở thành mẹ lần đầu tiên.

Từ những năm đầu tiên của họ, phụ nữ được cho biết khả năng sinh sản của họ giảm đột ngột khi 35 tuổi.

Họ được khuyên rằng họ không nên đợi quá lâu để mang thai, phòng trường hợp họ bỏ lỡ ‘cửa sổ thần kỳ’ của khả năng sinh sản.

Thật khó để mang thai, từ 35 tuổi trở lên? Hãy xem xét một số sự kiện…

Thống kê là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe một thống kê được trích dẫn nhiều rằng cứ 3 phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 39 thì có 1 phụ nữ sẽ không mang thai sau một năm cố gắng?

Chà, nó đã lỗi thời – khoảng 300 năm.

‘Sự thật’ được trích dẫn rộng rãi này dựa trên một bài báo được xuất bản vào năm 2004, trên tạp chí Sinh sản con người. Nhưng nguồn của thông tin này là một cuộc điều tra dân số của Pháp, từ năm 1670-1830.

Phụ nữ trên toàn thế giới đang được cho biết khi nào nên mang thai, dựa trên số liệu thống kê từ một khoảng thời gian không ảnh hưởng đến xã hội hiện đại.

Họ nên có thông tin dựa trên các nghiên cứu lớn về các đồng nghiệp đương thời của họ.

Trên thực tế, có rất ít nghiên cứu xem xét tuổi và khả năng sinh sản ở phụ nữ trong 100 năm qua. Tuy nhiên, những dữ liệu tồn tại là dữ liệu tích cực hơn so với dữ liệu 300 năm tuổi.

Nghiên cứu năm 2004 này đã xem xét cơ hội mang thai của 770 phụ nữ châu Âu. Kết quả cho thấy 82% phụ nữ 35-39 tuổi sẽ thụ thai trong vòng một năm, sau khi quan hệ tình dục ít nhất hai lần một tuần.

Đáng ngạc nhiên là khả năng sinh sản của phụ nữ ở độ tuổi cuối 20 và đầu 30 chỉ tốt hơn một chút. Khoảng 86% phụ nữ 27-34 tuổi thụ thai trong vòng một năm, khi quan hệ tình dục ít nhất hai lần mỗi tuần.

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2013 đã theo dõi gần 3.000 phụ nữ Đan Mạch khi họ cố gắng mang thai.

Dữ liệu cho thấy 78% phụ nữ 35-40 tuổi quan hệ tình dục trong thời gian dễ thụ thai đã mang thai trong vòng một năm, so với 84% ở độ tuổi 20-34.

Vô sinh được định nghĩa là không có khả năng mang thai sau 12 tháng quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Vì vậy, tuổi của bạn có thể ảnh hưởng đến việc mất bao lâu để có thai, nhưng nó không nhất thiết có nghĩa là bạn không thể thụ thai.

Phụ nữ càng lớn tuổi thì thời gian mang thai càng lâu. Trong một nghiên cứu trên gần 1.000 phụ nữ, thời gian trung bình trước khi mang thai là:

 • Ba tháng đối với phụ nữ dưới 38 tuổi
 • Bốn tháng đối với phụ nữ 38-39 tuổi
 • 8 tháng đối với phụ nữ 40-41 tuổi
 • Dài hơn 12 tháng đối với phụ nữ từ 42 tuổi trở lên.

Điều gì gây ra cơn hoảng sợ cho em bé?

Các nghiên cứu về thụ thai tự nhiên rất khó tiến hành, vì vậy khoa học dựa vào dữ liệu lịch sử và thông tin từ các phương pháp điều trị sinh sản.

READ:  10 bài tập sau hoạt động cho phần phụ lục

Có thể dễ dàng theo dõi tỷ lệ thành công của điều trị hiếm muộn, đặc biệt là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Nhiều nghiên cứu đã xem xét sự thành công của IVF giảm theo tuổi tác như thế nào và kết quả được trích dẫn như là bằng chứng cho thấy khả năng sinh sản tổng thể giảm theo tuổi tác.

IVF bao gồm việc lấy một số lượng lớn trứng từ buồng trứng. Phụ nữ trẻ hơn có xu hướng đáp ứng tốt hơn với các loại thuốc dùng để tách trứng, và những quả trứng đó có nhiều khả năng có nhiễm sắc thể bình thường. Điều này có nghĩa là phụ nữ trẻ trải qua thụ tinh ống nghiệm có tỷ lệ thành công cao hơn phụ nữ lớn tuổi.

Số liệu thống kê được báo cáo cho thấy điều này. Ở Anh vào năm 2013, 40% các chu kỳ IVF được thực hiện ở phụ nữ dưới 35 tuổi dẫn đến sinh sống, so với 4,5% ở phụ nữ trên 42 tuổi.

Tại Hoa Kỳ trong cùng năm, có 42% phụ nữ dưới 35 tuổi sinh con sau một chu kỳ IVF, so với 27% phụ nữ 35-40 tuổi và 12% phụ nữ 41-42 tuổi.

Nguyên nhân nào khiến mức sinh giảm?

Chúng ta biết rằng khả năng sinh sản của phụ nữ bắt đầu giảm khi phụ nữ già đi. Đây là một phản ứng sinh học bình thường đối với quá trình lão hóa.

Phụ nữ được sinh ra với khoảng 400.000 trứng trong buồng trứng của họ. Trứng được giải phóng dần ra khỏi cơ thể vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Những quả trứng còn lại già đi khi cơ thể người phụ nữ già đi. Số lượng và chất lượng trứng bắt đầu suy giảm, khả năng thụ tinh cũng giảm theo.

Khi phụ nữ già đi, họ có thể thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình trở nên ít đều đặn hơn, và việc rụng trứng diễn ra ít hơn. Chúng bắt đầu có những chu kỳ không thường xuyên trong đó không có trứng nào được phóng thích.

Sự suy giảm khả năng sinh sản này diễn ra từ từ, thay vì đột ngột. Vậy mà nó vẫn ở đó.

Sức khỏe tổng thể của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Các yếu tố khác cũng làm cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn sau 35. Một số trong số đó là:

 • Lạc nội mạc tử cung, gây ra mô sẹo xung quanh ống dẫn trứng
 • U xơ hoặc rối loạn tử cung
 • Mô sẹo xung quanh cổ tử cung, sau phẫu thuật hoặc nhiễm trùng
 • Giảm dịch cổ tử cung
 • Thừa cân hoặc béo phì
 • Tình trạng sức khỏe như tăng huyết áp hoặc tiểu đường.

Có Rủi ro Khi Mang thai Trên 35 tuổi Không?

Việc thụ thai ở tuổi 35 có thể lâu hơn một chút, nhưng không phải là không thể. Và khi phụ nữ đạt được mục tiêu mang thai, vẫn có những lời cảnh báo thảm khốc được đưa ra cho họ.

Phụ nữ trên 35 tuổi có 20% nguy cơ sẩy thai. Điều này thường là do bất thường nhiễm sắc thể, vì chất lượng trứng bắt đầu suy giảm.

Các xét nghiệm và sàng lọc trước sinh được cung cấp cho phụ nữ trên 35 tuổi để xác định nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể của họ trong thai kỳ.

Nhiều phụ nữ được cảnh báo có yếu tố nguy cơ cao đã tiến hành xét nghiệm xâm lấn, kết quả cho thấy em bé không bị bất kỳ rối loạn nhiễm sắc thể nào.

Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên cũng có khả năng mang thai bội số cao hơn. Bạn càng lớn tuổi khi thụ thai, cơ hội sinh đôi không giống hệt nhau của bạn càng lớn.

Điều này được cho là do sự thay đổi hormone xảy ra theo tuổi tác. Cơ thể bạn phải sản xuất nhiều hormone kích thích nang trứng (FSH) để khiến bạn rụng trứng. Vì có ít trứng hơn trong buồng trứng của bạn, nên cần nhiều FSH hơn để gây rụng trứng.

READ:  15 thiết kế cánh tay nổi bật của Mehndi với ảnh

Có lẽ đây là lần thở hổn hển cuối cùng của Thiên nhiên khi sinh sản, nhưng việc sản xuất FSH cao hơn này có thể đồng nghĩa với việc nhiều nang trứng chín và phóng thích, điều này làm tăng khả năng nhiều trứng được thụ tinh.

Phụ nữ lớn tuổi có thể tăng khả năng sinh sản của họ không?

Cố gắng thụ thai khi bạn 35 tuổi trở lên có vẻ khó khăn. Bạn không thể quay ngược đồng hồ sinh học nhưng bạn có thể thực hiện các bước để tạo cho mình cơ hội mang thai tốt nhất có thể:

 • Chuẩn bị cho cơ thể của bạn ở trạng thái khỏe mạnh nhất. Hút thuốc, rượu và caffein có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản.
 • Theo dõi cân nặng của bạn. Thừa cân hoặc thiếu cân có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của bạn bằng cách can thiệp vào chức năng của hormone.
 • Bạn là những gì bạn ăn. Ở mọi lứa tuổi, chúng ta nên đưa vào cơ thể nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Bạn nên đảm bảo rằng bạn đang ở trong tình trạng cao điểm để có một thai kỳ khỏe mạnh.
 • Giảm căng thẳng và ngủ đủ giấc. Nó giúp cơ thể bạn điều chỉnh nội tiết tố đúng cách. Nếu không có các hormone phù hợp với bạn, quá trình thụ thai có thể mất nhiều thời gian hơn.
 • Giải quyết bất kỳ tình trạng sức khỏe nào. Nếu bạn đang cố gắng mang thai, tốt nhất hãy thảo luận về những lo ngại về sức khỏe với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn, đặc biệt là nếu bạn cần dùng thuốc.
 • Nhận biết bản thân. Một trong những điều bị đánh giá thấp nhất bạn có thể làm là tìm hiểu cơ thể bạn thay đổi như thế nào trong chu kỳ của bạn. Điều này có thể giúp bạn chọn thời điểm dễ thụ thai và xác định xem bạn có đang rụng trứng thường xuyên hay không. Nếu không chắc chắn, bạn có thể mua que thử rụng trứng để kiểm tra hormone FSH.
 • Tránh cảm thấy áp lực. Nói thì dễ hơn làm, nhưng hãy nhớ tất cả những tỷ lệ phần trăm đã đề cập trước đó – có thể mất nhiều thời gian hơn để mang thai, nhưng không phải là không thể.

Khi nào tôi nên đi khám bác sĩ?

Hầu hết phụ nữ được khuyên nên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của họ sau mười hai tháng nếu họ quan hệ tình dục thường xuyên, không được bảo vệ ít nhất hai lần một tuần và không có thai.

Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên có thể được khuyên thảo luận về lựa chọn xét nghiệm khả năng sinh sản sau sáu tháng, nếu không có thai.

Bạn nên đến gặp bác sĩ sớm hơn nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào sau đây:

 • Hội chứng buồng trứng đa nang
 • Tiền sử chu kỳ kinh nguyệt không đều
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Bạn tình của bạn đã được chẩn đoán có vấn đề về khả năng sinh sản.

Hầu hết các vấn đề về khả năng sinh sản không phải do tuổi của phụ nữ mà là do các vấn đề về chức năng có thể được giải quyết. Gần một nửa các vấn đề vô sinh đều bắt nguồn từ đối tác nam giới.

Điểm mấu chốt là: khả năng mang thai lần đầu tiên là khá giống nhau ở mọi lứa tuổi cho đến cuối tuổi 30.

Đề xuất đọc:

 • Mang thai sau 35 tuổi có rủi ro tối thiểu, nghiên cứu cho biết

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general