Cọc: Nguyên nhân, Loại, Triệu chứng và Điều trị

Cọc

Lão hóa có những ưu và nhược điểm riêng. Bao gồm sau là trĩ, được gọi là bệnh trĩ, là một tình trạng khi các tĩnh mạch trong trực tràng của bạn hoặc dưới da xung quanh hậu môn sưng lên. Những mạch máu sưng tấy này có thể biến chuyển động ruột thành một trải nghiệm đau đớn dữ dội. Theo nghiên cứu được công bố vào năm 2017 của Tạp chí Phẫu thuật Ấn Độ, một nửa số nam giới và phụ nữ ở Ấn Độ trên 50 tuổi có thể phát triển các triệu chứng của bệnh trĩ trong suốt cuộc đời của họ. Bệnh tè dầm tuy hiếm khi nguy hiểm nhưng nếu không để ý có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Trong blog này, chúng ta hãy tìm hiểu rõ ràng về nguyên nhân, loại, triệu chứng và các biện pháp có thể giúp ngăn ngừa hoặc chữa khỏi bệnh trĩ.

Lớp cọc

Cọc có thể được nhóm thành bốn loại hoặc hạng khác nhau. Chúng như sau:

 • Cấp độ I: Cấp độ này liên quan đến các vết viêm nhỏ hơn dọc theo lớp niêm mạc của hậu môn. Chúng thường không được nhìn thấy.
 • Độ II: Lớn hơn độ I, nhưng vẫn còn bên trong hậu môn. Đôi khi, chúng có thể bị đẩy ra ngoài khi đi ngoài phân sống.
 • Độ III: Còn được gọi là trĩ sa, chúng xuất hiện bên ngoài hậu môn. Người bệnh sẽ cảm thấy chúng treo lơ lửng trên trực tràng. Tuy nhiên, chúng có thể được chèn lại khá dễ dàng.
 • Độ IV: Đây là những khối khá lớn và không thể đẩy lùi được. Những thứ này cần được điều trị vì chúng tiếp tục tồn tại bên ngoài hậu môn.

Nguyên nhân

Vẫn chưa xác định được nguyên nhân thực sự khiến các tĩnh mạch xung quanh hậu môn của bạn sưng và phồng lên, nhưng gần hai trong số bốn người trưởng thành trải qua các triệu chứng của bệnh trĩ. Một số yếu tố phổ biến góp phần làm tăng nguy cơ mắc chứng đái dắt là táo bón, lối sống ít vận động, chế độ ăn uống không hợp lý, hút thuốc và uống rượu, tiền sử gia đình, đang mang thai hoặc béo phì, thường xuyên ăn nhiều và căng thẳng.

Các loại

Bệnh trĩ được phân thành 4 loại khác nhau là Nội, Sa, Ngoại và Trĩ.

 • Trĩ nội: Chúng nằm sâu bên trong trực tràng và do đó, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng có thể không gây đau nhưng sự hiện diện của chúng được đánh dấu bằng triệu chứng chảy máu qua hậu môn.
 • Trĩ ngoại: Chúng được hình thành ở lớp niêm mạc bên ngoài của hậu môn tạo ra cảm giác vô cùng khó chịu và đau đớn. Đôi khi chúng không nhìn thấy được và những lần khác lại phát triển thành một cục. Chúng cũng có thể hình thành cục máu đông trong khối trượt xuống.
 • Trĩ sa: Khi các búi trĩ bên trong sưng lên và dính bên ngoài hậu môn của bạn, tình huống này được gọi là trĩ sa. Những cục u này gây khó chịu hoặc đau đớn kèm theo ngứa ngáy, bỏng rát.
 • Trĩ huyết khối: Những khối phồng xung quanh hậu môn của bạn là cục máu đông trong mô trĩ. Do thiếu máu cung cấp cho các mô trực tràng của bạn nên cần phải đi khám ngay bệnh trĩ huyết khối để đề phòng biến chứng nặng.
READ:  Củ cải: Công dụng, lợi ích, tác dụng phụ và hơn thế nữa!

Các dấu hiệu và triệu chứng

Các triệu chứng của cọc sẽ tự giảm sau vài ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, không được bỏ qua những điều này. Vì bỏ qua các triệu chứng ban đầu có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, hãy kiểm tra các triệu chứng sau:

 • Đau trực tràng
 • Ngứa
 • Sự chảy máu
 • Đau và tấy đỏ ở vùng hậu môn
 • Tiết dịch nhầy

Chúng tôi đặc biệt khuyên rằng nếu bạn bị chảy máu khi đi đại tiện hoặc bệnh trĩ của bạn không cải thiện sau một tuần chăm sóc tại nhà, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Sự đối xử

Phương pháp điều trị cho cọc có thể khác nhau tùy thuộc vào loại, mức độ sa hoặc mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Tuy nhiên, những mẹo tự giúp này có thể làm dịu cơn đau do trĩ và thúc đẩy quá trình chữa lành:

Uống nhiều nước

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bị mót rặn vì giúp phân mềm.

Thực phẩm dạng sợi

Bao gồm thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn có xu hướng cải thiện các triệu chứng tổng thể và chảy máu do bệnh trĩ. Một chế độ ăn uống lành mạnh nên chứa lượng chất xơ được khuyến nghị là 20-30 gam mỗi ngày.

Đừng kìm lại

Hãy lao thẳng vào nhà vệ sinh khi bạn cảm thấy thôi thúc, đừng đợi một lúc nào đó thuận tiện. Trì hoãn hoặc chờ đợi gây áp lực nhiều hơn lên các tĩnh mạch trực tràng, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón, do đó làm trầm trọng thêm bệnh trĩ.

Bài tập

Duy trì hoạt động ngăn ngừa và giảm táo bón, do đó giảm áp lực lên các tĩnh mạch. Nó cũng có thể giúp bạn giảm cân, một yếu tố khác góp phần quan trọng vào việc tăng cân.

Tránh tự dùng thuốc

Trong trường hợp bạn cảm thấy các triệu chứng của mình ngày càng tồi tệ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Một số loại thuốc không kê đơn có thể giúp bạn giảm đau tạm thời nhưng để điều trị hiệu quả, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa.

Đừng tạo áp lực

Không ép đi cầu, rặn và rặn có thể khiến bệnh trĩ nặng hơn. Nếu bạn không thuyên giảm trong vòng 2 phút thì hãy đứng dậy và thử lại sau.

Tùy chọn y tế

Người mắc bệnh có thể dùng nhiều loại thuốc khác nhau để giảm bớt các triệu chứng ở một mức độ nhất định. Một số trong số chúng bao gồm:

 • Thuốc mua tự do- Những loại thuốc này có sẵn tại quầy thuốc ở các cửa hàng thuốc hoặc có thể tìm thấy trên mạng. Chúng giúp giảm kích ứng và sưng tấy ở khu vực và có các dạng như thuốc giảm đau, thuốc mỡ, miếng đệm, v.v. Bạn không nên sử dụng chúng trong hơn một tuần vì một số tác dụng phụ có thể bắt đầu xuất hiện.
 • Corticosteroid- Những chất này giúp giảm viêm và đau.
 • Thuốc nhuận tràng – Bệnh nhân có thể được kê đơn thuốc nhuận tràng để giúp giảm táo bón. Điều này sẽ cho phép chúng đi tiêu phân dễ dàng và giải phóng một số áp lực.
READ:  9 loại mặt nạ tốt nhất đã được chứng minh sau khi tẩy trắng ở Ấn Độ

Ca phẫu thuật

Khoảng 10% những người có cọc cuối cùng thực hiện một số hình thức phẫu thuật (1/10 người). Dưới đây là một số phương pháp phẫu thuật bạn có thể lựa chọn như xử lý cọc:

 • Băng bó: Điều này liên quan đến việc bác sĩ đặt một dây thun xung quanh các cọc để cắt nguồn cung cấp máu. Sau một vài ngày, nó có xu hướng rơi ra. Phương pháp này được sử dụng cho các cọc có trạng thái nhỏ hơn cấp IV.
 • Liệu pháp điều trị: Trong phương pháp này, thuốc được tiêm vào búi trĩ để chúng co lại. Đây là giải pháp thay thế cho cọc đóng dải và có thể sử dụng cho cọc cấp II và cấp III.
 • Đông máu bằng tia hồng ngoại: Một thiết bị được sử dụng trong phương pháp này để đốt các mô của bệnh trĩ. Phổ biến ở cọc cấp I và cấp II.
 • Cắt trĩ: Đây là loại phẫu thuật hiệu quả nhất vì nó loại bỏ hoàn toàn các mô thừa gây chảy máu. Tuy nhiên, có khả năng xảy ra những rủi ro bao gồm khó đi ngoài phân và Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs).
 • Kẹp trĩ: Dòng máu chảy đến vấn đề bị chặn lại và phương pháp này ít đau hơn phương pháp cắt trĩ. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến tình trạng tái phát thành đống và sa trực tràng.

Phần kết luận

Chúng tôi thấy rằng cọc không gây ra bất kỳ mối đe dọa lớn nào đối với thể trạng và sức khỏe tổng thể của bạn. Bệnh nhân có thể tự điều trị đến độ III hoặc IV, nhưng nếu bệnh trở nên nghiêm trọng hơn thì cần phải được chăm sóc y tế. Tuy nhiên, các phương án phẫu thuật được liệt kê khá hiệu quả và cũng có rất ít thời gian hồi phục.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general