Covid-19 có thể được truyền qua không khí không?

Số vụ COVID-19 gây ra do COVID-19 đang tăng trên toàn thế giới, gần 7 tháng sau khi nó được phát hiện lần đầu tiên. Là một mầm bệnh đường hô hấp, vi rút ảnh hưởng đến cả đường hô hấp trên và dưới của con người.

Chưa xác định được phương pháp chữa trị nào và vẫn đang trong quá trình phát triển vắc-xin, sự hoảng sợ một lần nữa lại bao trùm lên mọi người sau khi một nhóm các nhà khoa học đưa ra những phát hiện hỗ trợ khả năng vi-rút COVID-19 có thể lây nhiễm trong không khí. Điều này có nghĩa là nguy cơ lây truyền vi rút cao hơn nhiều so với những gì được nghĩ ban đầu.

Tổ chức Y tế Thế giới nói gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc lây truyền qua đường không khí có thể xảy ra trong các trường hợp và bối cảnh cụ thể. Chúng bao gồm các cài đặt trong đó các thủ tục y tế tạo ra các giọt nhỏ (nhỏ hơn 5 micron) từ bệnh nhân như nội soi phế quản hoặc ngắt kết nối bệnh nhân khỏi máy thở. Những giọt này có thể lơ lửng trong không khí một thời gian trước khi lắng xuống bề mặt.

Cho đến nay, tránh xa xã hội và rửa tay là những biện pháp được WHO đề xuất để ngăn chặn mọi người lây nhiễm căn bệnh này.

Sự lây truyền của coronavirus mới xảy ra phổ biến hơn nhiều qua các giọt đường hô hấp hơn là qua các bề mặt / đồ vật.

Trong Blog-03

Tiếp xúc & truyền giọt

Sự lây truyền vi rút có thể xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp hoặc gần gũi với người bị nhiễm bệnh qua nước bọt và các giọt đường hô hấp được tống ra ngoài khi người bệnh ho, hắt hơi và nói chuyện. Trong những tình huống này, các giọt đường hô hấp chứa vi rút có thể đến miệng, mũi hoặc mắt của người khỏe mạnh và có thể dẫn đến nhiễm trùng. Lây truyền tiếp xúc gián tiếp liên quan đến việc tiếp xúc của một người với một vật thể hoặc bề mặt bị ô nhiễm cũng có thể xảy ra.

Truyền qua đường hàng không

Sự lây truyền qua đường hàng không có thể được giải thích là sự lây lan của các giọt truyền nhiễm được phát tán trong không khí với khoảng cách và thời gian dài. Sự lây truyền này có thể xảy ra trong các thủ thuật y tế tạo ra các giọt nhỏ hoặc thông qua một cá nhân bị nhiễm bệnh.

READ:  Kỹ thuật Thiền Phật giáo

Người nhạy cảm có thể hít phải bình xịt và có thể bị nhiễm bệnh nếu bình xịt chứa vi rút với số lượng đủ lớn để gây nhiễm trùng cho người nhận. Tuy nhiên, tỷ lệ giọt thở ra bay hơi để tạo ra khí dung có đủ để gây nhiễm trùng cho người khác hay không vẫn chưa được biết đến, nhưng nó đã được nghiên cứu đối với các vi rút đường hô hấp khác. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa với những tác động có thể có của một con đường lây truyền như vậy.

Khi nào nó dễ lây nhiễm hơn?

Hiện vẫn chưa có đủ hoặc bằng chứng thuyết phục để chứng minh rằng coronavirus mới lây nhiễm trong không khí. Các chuyên gia tin rằng ngay cả khi không có bằng chứng ‘đáng kể’ cho thấy COVID-19 có thể được truyền qua các giọt nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vi-rút dễ lây nhiễm hơn trong môi trường kín, không có hệ thống thông gió thích hợp.

Họ cũng chỉ ra rằng ý tưởng lây truyền qua giọt nước do các giọt nước treo trong không khí trong thời gian dài có khả năng lây nhiễm sang người lành.

Những điều cần lưu ý:

1. Đeo khẩu trang khi bước ra ngoài và duy trì khoảng cách với xã hội

Hơn bao giờ hết, điều hoàn toàn cần thiết là bạn phải luôn đeo mặt nạ khi bạn ra khỏi nhà.

Những bệnh nhân không có triệu chứng cũng có thể là người mang mầm bệnh và lây lan vi rút. Do đó, điều cần thiết là duy trì khoảng cách xã hội (hơn 6 feet) khi bạn ở ngoài trời.

Trong Blog-02

2. Không ra ngoài trừ khi thực sự cần thiết.

Người lớn tuổi và những người mắc các bệnh mãn tính nghiêm trọng có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn.

3. Giữ gìn vệ sinh

Rửa tay bằng xà phòng hoặc nước / chất khử trùng gốc cồn thường xuyên. Tránh chạm vào mũi, miệng hoặc mắt của bạn. Đảm bảo rằng bạn che mũi và miệng khi hắt hơi hoặc ho.

Có khả năng một người có thể bị nhiễm COVID-19 bằng cách chạm vào một bề mặt hoặc vật thể. Sử dụng các chất khử trùng thông thường trong gia đình để làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào như bàn, tay nắm cửa, tay cầm, điện thoại và công tắc.

READ:  Hakini Mudra cho trí não: Lợi ích và cách làm

Trong Blog-01

4. Theo dõi sức khỏe và theo dõi các triệu chứng (nếu có)

Vi rút gây ra COVID-19 có thể dẫn đến một số triệu chứng giống cúm, chẳng hạn như đau nhức, sốt và ho. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Sự kết luận:

Chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn hiểu được mức độ lây truyền trong không khí của coronavirus do hệ thống thông khí kém & qua người bị nhiễm trùng hoặc không có triệu chứng. Nhiều câu hỏi chưa được trả lời như vậy về sự lây truyền của vi-rút vẫn đang được giải quyết và nghiên cứu để tìm kiếm những câu trả lời này đang được tiếp tục và khuyến khích.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general