Đa xơ cứng (MS) và Mang thai – Chuẩn bị Mang thai

Không thể đoán trước được diễn biến của MS chắc chắn là khía cạnh thách thức nhất của căn bệnh này. Không ai bị MS có thể dự đoán chắc chắn họ sẽ như thế nào từ tháng này sang tháng tiếp theo. Vì vậy, quyết định có sinh con hay không thậm chí còn trở nên khó khăn hơn đối với một người bị MS hơn bình thường.

MS và Mang thai

Những vấn đề gia đình

Quyết định có con hay không luôn là một quyết định quan trọng. Tương lai mà bạn hy vọng con mình sẽ được hưởng, sự an toàn về thể chất, tình cảm và tài chính mà bạn với tư cách là cha mẹ có thể mong đợi để lập kế hoạch cho con mình, những rủi ro liên quan đến việc mang thai và sinh con – tất cả những cân nhắc này và hơn thế nữa phải được suy nghĩ trước khi bạn đưa ra quyết định cuối cùng quyết định. Nhiều câu hỏi trong số này không thể trả lời được bởi vì, đối với tất cả chúng ta, tương lai không có gì đảm bảo.

Các cuộc thảo luận cởi mở, trung thực với đối tác của bạn là điều cần thiết và quyết định có con nên được thực hiện cùng nhau – đó thực sự là một vấn đề gia đình.

Bệnh đa xơ cứng (MS) kết hợp quá trình ra quyết định. Không có nghi ngờ gì khi chẩn đoán căn bệnh này làm phức tạp cuộc sống của một người. MS là một câu đố đối với các nhà nghiên cứu y học, bởi vì nguyên nhân và cách chữa trị vẫn còn khó nắm bắt.

MS xảy ra thường xuyên nhất ở những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ và không có gì ngạc nhiên khi thông tin về thai nghén và MS thường xuyên được yêu cầu từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và MS Victoria. Lời khuyên tốt nhất là: đừng vội vàng! – cho phép bản thân có nhiều thời gian sau khi chẩn đoán ban đầu về MS, để bạn có thể tìm ra hướng đi của cuộc đời mình trong ánh sáng mới của nó.

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp:

Q. MS có phải là bệnh di truyền không? Tôi sẽ truyền nó cho con tôi?

A. Về mặt kỹ thuật, MS không được coi là một bệnh di truyền, mặc dù nó có xu hướng xảy ra ở một số gia đình thường xuyên hơn so với dân số chung. Khoảng hai trẻ em trong một trăm trẻ em có cha hoặc mẹ mắc bệnh MS sẽ phát triển bệnh. Nghiên cứu vẫn chưa phát hiện ra gen cụ thể nào gây ra tính nhạy cảm với MS. Vẫn chưa có xét nghiệm máu tìm MS, vì vậy bạn không thể xác định liệu con bạn có di truyền tính nhạy cảm với MS hay không.

READ:  Công thức làm bánh mì kẹp thịt chay tốt nhất cho lượng đường trong máu cao

Q. Có MS có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi không?

A. Không, khả năng sinh sản của nam và nữ đều không bị ảnh hưởng xấu bởi MS. Tuy nhiên, một số người có thể gặp khó khăn khi đạt cực khoái và một số nam giới có thể gặp vấn đề về cương dương; những vấn đề này có thể được giúp đỡ bởi lời khuyên của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Q. MS ở người mẹ có gây hại cho thai nhi không?

A. Không, MS không có ảnh hưởng rõ ràng đến quá trình mang thai. Lưu ý rằng điều cần thiết là phải thảo luận với bác sĩ về các vấn đề như loại thuốc bạn đang dùng để kiểm soát bệnh MS trước khi cân nhắc mang thai. Một số loại thuốc phải được ngưng nếu bạn đang mang thai – thuốc điều trị miễn dịch nằm trong số những loại thuốc như vậy, và có thể có những loại thuốc khác mà bạn có thể đang dùng mà bác sĩ sẽ khuyên bạn ngừng trước và trong khi mang thai.

Q. Có phải MS có nghĩa là mang thai của tôi tồi tệ hơn bình thường?

Đ: Không, điều này thường hoàn toàn ngược lại: nhiều phụ nữ bị MS nói rằng trong thời gian mang thai, họ cảm thấy khỏe hơn nhiều so với bình thường. Tuy nhiên, phụ nữ bị MS thường mệt mỏi hơn bình thường. Các vấn đề về ruột và bàng quang có thể gây rắc rối (dù sao thì chúng cũng là một vấn đề trong nhiều trường hợp mang thai). Về cuối thai kỳ, nhiều bà mẹ bị MS gặp phải các vấn đề về dáng đi, một lần nữa nguyên nhân thường là do MS.

Q. Quá trình chuyển dạ và sinh nở có diễn ra bình thường không?

Đ: Có, MS không tạo ra bất kỳ vấn đề thực sự nào, ngoại trừ có lẽ là sự gia tăng sự co cứng của các cơ và mệt mỏi hơn bình thường khi sinh con. Người mẹ có thể cần sự hỗ trợ của dụng cụ trong quá trình sinh nở.

Q. Sử dụng thuốc gây mê trong quá trình chuyển dạ và sinh nở có sao không?

Đ: Có, bạn có thể được gây mê cục bộ, tủy sống và toàn thân. Bạn sẽ cần thảo luận vấn đề này với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của mình.

READ:  Các biện pháp đã thử và kiểm tra để ngăn ngừa rạn da khi mang thai

Q. Tôi nghe nói rằng trong sáu tháng sau khi đứa trẻ được sinh ra, người mẹ bị MS có thể dự kiến ​​tình trạng MS của cô ấy sẽ trở nên tồi tệ hơn. Có phải như vậy không?

A. Một nghiên cứu lớn ở châu Âu gần đây, với sự tham gia của 254 phụ nữ, đã chỉ ra rằng tác động tổng thể của việc mang thai là trung lập về ảnh hưởng của nó đối với tỷ lệ tái phát MS. Người mẹ bị MS có thể bị kịch phát trong vòng ba tháng sau khi sinh; nhưng điều này được cân bằng bằng cách giảm các đợt tái phát trong thai kỳ. Commonsense yêu cầu người mẹ phải cố gắng nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt và tránh nóng, căng thẳng và nhiễm trùng. Bây giờ là lúc để yêu cầu và chấp nhận, giúp đỡ em bé và các công việc gia đình!

Q. Nếu tôi bị MS, tôi có thể cho con bú sữa mẹ không?

Đ: Có, tất nhiên với điều kiện là bạn không sử dụng thuốc trị liệu miễn dịch. Nếu mệt mỏi là một vấn đề, hãy lập kế hoạch các cách thực tế để đối phó với việc bú đêm. Một số bà mẹ vắt sữa cho con bú đêm; một số chọn cho trẻ bú sữa công thức – cả hai tình huống này đều có nghĩa là người khác thực sự có thể quản lý trẻ trong đêm và bà mẹ mắc chứng MS có thể ngủ ngon. Nếu bạn chọn cho con bú sữa mẹ, hãy kiểm tra với bác sĩ về các loại thuốc bạn có thể sử dụng để kiểm soát bệnh MS – bạn có thể phải ngừng những loại thuốc này vì lợi ích của em bé.

Quyết định sinh con hay không là quyết định của mỗi người và mỗi cặp vợ chồng sẽ cân nhắc đến hoàn cảnh cụ thể của họ trong cuộc sống. Một căn bệnh mãn tính như MS đặt ra những yêu cầu riêng và phải được cân nhắc. Mang thai và nuôi con có thể trở thành một thách thức đặc biệt đối với cha mẹ bị MS, bởi vì khi cha hoặc mẹ bị MS, có một số lĩnh vực có thể phải điều chỉnh và tìm kiếm sự hỗ trợ hữu ích.

Đừng quên đọc bài viết của chúng tôi về Nuôi dạy con với MS trong mục Bé của BellyBelly.

Thông tin trong bài báo này được cung cấp bởi MS Society of Australia. Bạn có thể truy cập trang web của họ để biết thêm thông tin tại https://www.msaustralia.org.au

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general