Đậu phộng và Bơ đậu phộng trong thời kỳ mang thai: Tốt cho sức khỏe hay không an toàn?

Đậu phộng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, điều quan trọng cần xem xét khi mang thai.

Phụ nữ mang thai có thể ăn đậu phộng, bơ đậu phộng và các loại thực phẩm khác có chứa đậu phộng một cách an toàn, miễn là bạn theo dõi hàm lượng chất béo và muối, và nếu bạn không bị dị ứng.

Tốt nhất nên ăn đậu phộng với lượng vừa phải trong thời kỳ mang thai vì hàm lượng chất béo cao, và một số loại thực phẩm từ đậu phộng có lợi cho sức khỏe hơn những thực phẩm khác.

Ngoài ra còn có một số câu hỏi về việc liệu ăn đậu phộng có làm cho con bạn ít nhiều có khả năng bị dị ứng đậu phộng hay không, và chúng ta sẽ xem xét vấn đề đó dưới đây.

Đậu phộng có an toàn khi mang thai không?

Đậu phộng hoàn toàn an toàn để ăn trong thai kỳ miễn là bạn không bị dị ứng với chúng. Bạn chỉ cần tránh ăn đậu phộng nếu được chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên nên làm như vậy (Nguồn: NHS).

Một số phụ nữ mang thai lo ngại về aflatoxin trong đậu phộng vì một số nghiên cứu trên động vật đã liên kết hàm lượng aflatoxin cao trong thai kỳ với sự phát triển của thai nhi bị suy giảm (nguồn: ASTMH).

Aflatoxin có thể làm ô nhiễm đậu phộng khi chúng không được bảo quản đúng cách. Nó phổ biến hơn nhiều ở châu Á và châu Phi nhưng rất hiếm ở Mỹ và châu Âu do các tiêu chuẩn sản xuất và quy định nghiêm ngặt (nguồn: National Peanut Board).

Ngoài ra, rang đậu phộng (kể cả khi làm bơ đậu phộng) hoặc nấu chín chúng có thể làm giảm đáng kể hàm lượng aflatoxin (nguồn: Springer).

Vì vậy, bạn nên làm gì nếu bạn đang ăn đậu phộng khi mang thai? Điều tốt nhất là chọn đậu phộng được trồng hoặc chế biến ở Hoa Kỳ và Châu Âu, ngoài ra, hãy ăn đậu phộng đã nấu chín hoặc rang.

Ngay cả khi bạn chọn ăn các loại hạt sống (loại hạt này khá phổ biến), khả năng phơi nhiễm aflatoxin vẫn rất thấp.

Nguy cơ ô nhiễm là rất nhỏ, nó sẽ không ngăn bạn thưởng thức đậu phộng khi bạn đang mong đợi – đặc biệt là vì chúng có một số lợi ích, mà chúng tôi sẽ thảo luận dưới đây:

Lợi ích của đậu phộng khi mang thai

Không chỉ an toàn khi ăn đậu phộng khi mang thai mà đậu phộng còn có một số lợi ích cho sức khỏe.

Đậu phộng chứa protein cũng như folate tất cả quan trọng, được khuyến khích trong thai kỳ để giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Phụ nữ mang thai nên đảm bảo cung cấp 400mg axit folic mỗi ngày (Nguồn: CDC).

Tiêu thụ đậu phộng – bao gồm cả dầu đậu phộng – cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và thậm chí giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Khi so sánh với các loại thực phẩm nổi tiếng với hàm lượng chất chống oxy hóa cao như trà xanh hoặc rượu vang đỏ, đậu phộng thực sự có khả năng chống oxy hóa cao hơn. Khi ăn cả vỏ, hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng tăng gấp đôi (Nguồn: JFST).

Một ounce đậu phộng chưa rang, không ướp muối cung cấp 161 calo, với 14g chất béo, 200mg kali, và các khoáng chất canxi và sắt (Nguồn: Nutritionix).

đậu phộng trong vỏ

Đậu phộng cũng là một nguồn protein tuyệt vời – chúng có nhiều protein hơn các loại hạt khác, với mức độ tương đương hoặc thậm chí tốt hơn lượng đậu tương đương.

Protein đậu phộng đã được chứng minh là có giá trị dinh dưỡng tương đương với thịt và trứng đối với sự phát triển và sức khỏe của con người (Nguồn: NIH).

Đậu phộng chứa tất cả 20 loại axit amin và là nguồn cung cấp arginine lớn nhất (Nguồn: JFST).

Arginine không chỉ giúp cơ thể thư giãn các mạch máu, do đó cải thiện lưu thông mà còn có vai trò tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, điều này rất quan trọng khi bạn đang mang thai (Nguồn: NIH).

Đậu phộng rang cũng có thể làm tăng lợi ích chống oxy hóa, và đậu phộng luộc có lượng chất chống oxy hóa gấp hai đến bốn lần chỉ trong đậu phộng sống (Nguồn: JFST).

Các món ăn từ đậu phộng và sự an toàn khi mang thai

Dưới đây là một số chế phẩm phổ biến dựa trên đậu phộng và những lưu ý về việc chúng có an toàn hay lành mạnh cho phụ nữ mang thai hay không:

Bột đậu phộng – Bột đậu phộng thường được sử dụng để làm bột composite, hoặc thêm protein vào các loại bột họ đậu hiện có, và hoàn toàn lành mạnh để tiêu thụ. Bạn cũng có thể thấy bột đậu phộng được sử dụng làm lớp phủ cho các sản phẩm thịt (Nguồn: JFST).

READ:  Sữa đậu nành có tốt khi mang thai không? Có lợi ích không?

Thanh ăn nhẹ – Đậu phộng là một thành phần phổ biến trong nhiều quán ăn nhanh và có thể là một món ăn nhẹ lành mạnh miễn là không có quá nhiều đường, vì vậy hãy kiểm tra nhãn.

Hỗn hợp đường mòn- Hỗn hợp đường mòn là một nguồn khác của đậu phộng, nơi chúng thường được trộn với nho khô và các loại trái cây và hạt khô khác.

Một lần nữa, hãy kiểm tra nhãn để đảm bảo không có quá nhiều đường hoặc chất béo, vì thường đậu phộng đã được chiên và phủ đường trước khi cho vào hỗn hợp. Trái cây sấy khô cũng có lượng đường cao.

Hỗn hợp đường mòn với đậu phộng, hạt và trái cây khô

Đậu phộng giòn – Đậu phộng giòn – hay ở Ấn Độ được gọi là chikki – là một món ăn nhẹ đậu phộng phổ biến khác, nhưng lưu ý rằng nó chứa rất nhiều đường vì caramel, và vì vậy không phải là lựa chọn lành mạnh nhất.

Đậu phộng lên men – Đậu phộng lên men không phổ biến ở Mỹ, nhưng vẫn có thể tiêu thụ miễn là chúng đã được tiệt trùng.

Đậu phộng ngâm nước. Có một huyền thoại lưu truyền rằng ngâm các loại hạt giúp chúng dễ tiêu hóa hơn, trong khi thực tế không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

Đậu phộng ngâm rất thú vị để ăn (chúng có vị hơi giống đậu hơn là giống hạt), nhưng nếu bạn đã ngâm hạt để tiêu hóa chúng dễ dàng hơn, hãy biết rằng bạn không cần phải làm như vậy (Nguồn: NIH).

Sữa đậu phộng – Sữa đậu phộng được làm từ việc xay đậu phộng sống và trộn với nước. Sản phẩm cuối cùng là sữa có hàm lượng protein cao với rất ít chất béo và an toàn cho phụ nữ mang thai nếu sữa đã được tiệt trùng.

Sốt đậu phộng (chẳng hạn như sốt sa tế) – Sốt sa tế là một loại sốt đậu phộng, và như với bất kỳ loại sốt nào, điều quan trọng là phải kiểm tra nhãn để biết tổng hàm lượng chất béo và đường.

Tôi có thể ăn đậu phộng trong tam cá nguyệt đầu tiên không?

Bạn chắc chắn có thể ăn đậu phộng trong tam cá nguyệt đầu tiên, và thậm chí bạn nên ăn như vậy để bổ sung axit folic trong chúng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ được bổ sung đủ liều lượng axit folic khuyến nghị hàng ngày đã giảm 41-85% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh (một dị tật bẩm sinh xuất hiện trong giai đoạn đầu thai kỳ).

Ngoài ra, sử dụng axit folic trước và trong thời kỳ đầu mang thai không làm tăng bất kỳ nguy cơ sẩy thai nào (Nguồn: CDC).

Bơ đậu phộng có tốt cho bạn khi mang thai không?

Bơ đậu phộng có lợi cho sức khỏe khi mang thai vì những lý do tương tự như ăn đậu phộng, như chúng tôi đã đề cập ở trên.

Ngoài ra, bơ đậu phộng đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch hơn là theo một chế độ ăn ít chất béo.

Lợi ích của bơ đậu phộng (và dầu đậu phộng) trong việc giảm cholesterol xấu LDL và duy trì cholesterol tốt HDL có thể so sánh với dầu ô liu (Nguồn: JFST).

Các folate tương tự trong đậu phộng cũng có trong bơ đậu phộng, và những folate này là chìa khóa để sản xuất và duy trì các tế bào, điều này rất quan trọng trong thai kỳ.

Đậu phộng cũng đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại II (Nguồn: NIH).

Bơ đậu phộng phết lên một lát bánh mì

Bơ đậu phộng (như với tất cả các sản phẩm đậu phộng) chứa đầy phytosterol, là những chất ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol từ chế độ ăn uống.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những chất này có thể làm giảm chứng viêm (thường là mối quan tâm trong thai kỳ) và giảm sự phát triển của các bệnh ung thư khác nhau (Nguồn: NIH).

Bơ đậu phộng và thạch cùng nhau cũng rất an toàn để ăn trong thời kỳ mang thai, mặc dù bạn sẽ muốn cẩn thận với lượng đường trong thạch đã chọn.

Ăn Đậu Phộng Khi Mang Thai Nguyên Nhân Hay Ngăn Ngừa Dị Ứng?

Có một số lầm tưởng xung quanh việc dị ứng đậu phộng, một trong số đó nói rằng ăn đậu phộng khi đang mang thai có thể gây dị ứng đậu phộng ở con bạn.

Trước đây, phụ nữ được khuyên tránh các loại thực phẩm gây dị ứng như đậu phộng và hạt cây trong khi mang thai và trong khi cho con bú và con của họ không nên ăn bất kỳ loại thực phẩm nào trong số này cho đến khi ít nhất ba tuổi.

READ:  Quy trình chăm sóc da Ayurvedic tốt nhất cho mụn trứng cá

Sau đó, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã chứng thực khuyến nghị này vào năm 2000, và câu chuyện thần thoại đã ra đời.

Không có nghiên cứu nào ủng hộ những khuyến nghị này, và khi số ca dị ứng đậu phộng ở Mỹ tăng gấp đôi trong khoảng thời gian 10 năm (1997 đến 2007), AAP đã hủy bỏ nó.

Trên thực tế, khoa học đã chứng minh điều ngược lại là đúng.

Một nghiên cứu gần đây tại Bệnh viện Nhi Boston đã xác nhận rằng nguy cơ dị ứng đậu phộng ở trẻ em thấp hơn có liên quan đến những bà mẹ mang thai ăn nhiều đậu phộng hơn trong khi mang thai (và những người không bị dị ứng) (Nguồn: ScienceNews).

Thậm chí còn có một nghiên cứu khác nói rằng việc cho trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh dị ứng đậu phộng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh này cho đến khi trẻ 6 tuổi, và ngay cả khi trẻ ngừng ăn đậu phộng vào khoảng 5 tuổi (Nguồn: Kings College London).

Đậu phộng có thể gây ra chứng ợ nóng khi mang thai?

Bản thân đậu phộng không được coi là nguyên nhân gây trào ngược axit.

Một số loại thực phẩm thường gây ra trào ngược axit là thức ăn cay và nóng, thức ăn chiên rán, thức ăn có đường như bánh rán, đồ uống có ga và bánh mì kẹp thịt (Nguồn: JNM).

Sự nhầm lẫn đã xảy ra bởi vì đậu phộng có chứa một lượng chất béo đáng kể, và bởi vì thức ăn chiên rán có nhiều chất béo và gây ra trào ngược axit cho một số người, đậu phộng đã bị buộc tội oan!

Tuy nhiên, những người khác nhau có thể phản ứng khác nhau, vì vậy nếu bạn thấy rằng đậu phộng làm bạn khó chịu ở dạ dày, tốt nhất là nên hạn chế chúng.

đậu phộng và mật ong thanh với đậu phộng

Tại sao tôi lại thèm ăn hoặc ghét đậu phộng khi mang thai?

Nếu bạn đang thèm ăn đậu phộng hoặc cảm thấy ghét chúng, không có lý do gì để lo lắng.

Khoa học về cảm giác thèm ăn vẫn chưa được kết luận – trên thực tế, hậu quả dinh dưỡng của cảm giác thèm ăn vẫn chưa được biết rõ. Cảm giác thèm ăn không liên quan đến việc tăng cân quá nhiều hay bất kỳ tác động tiêu cực nào đến thai nhi (Nguồn: JHND).

Không thích thực phẩm thường được cho là phản ứng của cảm giác buồn nôn và nôn hơn là bất cứ điều gì khác, và không có mối liên hệ nào giữa cảm giác thèm ăn và không được biết đến vào thời điểm này.

Chắc chắn có mối liên hệ giữa việc bắt đầu buồn nôn và chán ăn (Nguồn: PMID), nhưng nó không có gì đáng lo ngại.

Cách ăn đậu phộng lành mạnh khi mang thai

Bây giờ chúng ta đã biết rằng ăn đậu phộng có lợi khi mang thai, một số cách ăn lành mạnh là gì?

Mặc dù chúng rất ngon, nhưng có thể bạn đã biết rằng ăn M & Ms đậu phộng, đậu phộng giòn, hoặc các loại kẹo khác không phải là cách tốt nhất.

Nếu bạn không muốn nhặt một nắm đậu phộng và ăn chúng một mình, thì đây là một số gợi ý ngon cho bạn:

  • Rắc một ít đậu phộng rang lên salad (chúng rất hợp với hương vị Thái)
  • Cho đậu phộng vào xào
  • Quăng đậu phộng vào món súp hoặc món hầm
  • Xay đậu phộng thành một loại nước sốt đơn giản để ăn kèm với rau, cơm, mì hoặc các món ăn yêu thích khác
  • Làm sinh tố chuối với một ít đậu phộng (và một ít bột ca cao không đường!)
  • Xay bơ đậu phộng tươi của riêng bạn! (Bạn sẽ không bao giờ mua bơ đậu phộng từ một cái lọ nữa!)

Nhìn chung, đậu phộng không chỉ tốt cho sức khỏe khi mang thai mà còn có rất nhiều lợi ích. Hãy thử một số ý tưởng trên và thưởng thức món đậu phộng của bạn!


Kiểm tra các món ăn nhẹ khi mang thai? Bạn cũng có thể thích:

  • Các loại bỏng ngô an toàn khi mang thai
  • Ăn ô liu khi mang thai hay không
  • Tóm tắt về sự an toàn của giật khi mang thai

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general