Đậu phụ tốt hay xấu khi mang thai? Nó có an toàn không?

Nếu bạn đang muốn bao gồm đậu phụ trong chế độ ăn uống của mình khi đang mang thai, bạn có thể muốn biết về bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra cũng như lợi ích của đậu phụ đối với bạn và thai nhi.

Hầu hết phụ nữ có thể ăn đậu phụ một cách an toàn và điều độ trong thời kỳ mang thai, và đậu nành có rất nhiều lợi ích dinh dưỡng. Tuy nhiên, đậu phụ chứa phytoestrogen có thể bắt chước hoạt động của estrogen ở một số ít người.

Khi ngày càng có nhiều người chuyển sang thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, đậu nành là một lựa chọn phổ biến, đặc biệt là một chất thay thế thịt. Hầu hết mọi người có thể ăn nó một cách an toàn nhưng đối với những người khác, có thể có những ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ở đây chúng tôi sẽ xem xét chi tiết xem liệu ăn đậu phụ có an toàn hay không, và nếu bạn chọn ăn nó, những cách tốt nhất để làm điều đó một cách an toàn trong thai kỳ.

Chúng tôi cũng sẽ xem xét những lợi ích sức khỏe cũng như bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào mà bạn muốn biết.

Ăn Đậu Phụ Khi Mang Thai Có An Toàn Không?

Đậu phụ được làm bằng cách ngâm đậu nành khô trong nước, sau đó nghiền nát và đun sôi.

Hỗn hợp được tách thành bột giấy và ‘sữa’ đậu nành, và chất đông tụ được thêm vào sữa để tách sữa đông khỏi váng sữa. Những viên sữa đông này được ép thành khối, giống như quy trình làm pho mát, tạo thành đậu phụ.

Đối với hầu hết chúng ta, đậu phụ hoàn toàn an toàn để ăn trong thai kỳmiễn là bạn không lạm dụng nó và ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh khác (Nguồn: NHS).

Tuy nhiên, nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú hoặc bị suy giáp, bạn nên tránh ăn quá nhiều đậu phụ, vì phytoestrogen trong đậu nành có thể bắt chước estrogen.

Quá nhiều estrogen có thể ngăn chặn sự hấp thu các hormone tuyến giáp, dẫn đến suy giáp. Với bệnh ung thư vú, đậu nành có thể làm tăng sự phát triển của các tế bào ung thư vú ở một số phụ nữ (Nguồn: JON).

Những lo lắng về Đậu phụ và Tự kỷ khi Mang thai

Nhiều phụ nữ mang thai lo ngại rằng ăn quá nhiều đậu phụ hoặc các sản phẩm đậu nành khác có thể góp phần gây ra chứng tự kỷ, đặc biệt là ở các bé trai, nơi bệnh tự kỷ phổ biến hơn 4,7 lần so với các bé gái.

Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy có mối liên hệ này.

Các nghiên cứu hiện tại cho thấy các yếu tố môi trường, cũng như mức độ hormone tuyến giáp của người mẹ do chế độ ăn uống không đủ chất, có thể là yếu tố góp phần gây ra chứng tự kỷ, chứ không phải do đậu nành (Nguồn: ScienceDirect).

Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ tự kỷ có thể tăng tỷ lệ mắc các hành vi tự kỷ khi chúng uống sữa công thức làm từ đậu nành (Nguồn: NCBI).

Phải nói rằng, các nghiên cứu cho đến nay đã không tìm thấy mối liên hệ giữa việc trẻ khỏe mạnh được cho ăn sữa công thức từ đậu nành và bất kỳ tác động tiêu cực lâu dài nào (Nguồn: NCBI).

Đối với hầu hết phụ nữ mang thai, ăn đậu nành – và do đó là đậu phụ – là tốt, miễn là bạn không ăn quá nhiều.

đậu phụ nấu chín và rau xanh

Có phải tất cả các loại đậu phụ khi mang thai đều an toàn?

Nếu bạn chọn ăn đậu phụ, điều đáng chú ý ở đây là có một số loại, tùy thuộc vào độ đặc của chúng.

Silken. Đây là loại đậu phụ mềm nhất, thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm trộn kem, hoặc dùng để thay thế trứng.

Chính quy. Đậu hũ này hơi mềm hơn đậu hũ cứng: kết cấu của nó giống như một loại pho mát mềm hơn.

Chắc chắn. Đây là dạng đậu phụ phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy, và có độ đặc gần giống như pho mát feta.

Đặc biệt. Loại đậu phụ này – cũng như đậu phụ siêu chắc – thường được tìm thấy nhiều nhất trong các món xào hoặc làm đậu phụ nướng.

READ:  Kế hoạch ăn kiêng tăng cân kiểu Ấn Độ - 2500 calo

Siêu chắc chắn. Kết cấu của đậu hũ siêu săn chắc gần giống với kết cấu của thịt.

Tất cả những loại đậu nành này đều an toàn trong thai kỳ nếu chúng nấu chín và bảo quản đúng cách khi đã mở. Có nhiều hơn về điều này bên dưới.

Bà bầu ăn đậu phụ lạnh được không?

Đậu phụ được giữ trong tủ lạnh của siêu thị vì nó là thực phẩm dễ hỏng.

Nó được coi là một loại thực phẩm thuần chay ‘có nguy cơ cao’ cũng như một loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ độc hại, vì nó có thể bị hỏng nếu để ở nhiệt độ phòng.

Vì lý do này, tốt nhất bạn nên tránh ăn đậu phụ lạnh khi mang thai. Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh là nhỏ, nhưng nấu đậu phụ là một bước dễ dàng giúp ăn an toàn hơn nhiều khi mang thai.

Nếu bạn đang ăn đậu phụ trong nhà hàng, đảm bảo rằng nó được phục vụ nóngvì đậu phụ nấu chín trước có thể bị nhiễm vi khuẩn sau công đoạn nấu (Nguồn: FoodSafety).

Đậu phụ, cơm và rau xào

Nấu và Lưu trữ đậu phụ khi mang thai

Để đảm bảo rằng đậu phụ của bạn an toàn để ăn, nó cần được nấu chín cho đến khi đạt đến nhiệt độ bên trong 74C / 165F trong ít nhất 15 giây.

Khi nó đã được nấu chín, nó cần được ăn trước khi nguội, hoặc ướp lạnh nhanh chóng – trong vòng 2 giờ (Nguồn: BCCampus).

Và giống như tất cả các loại thực phẩm dễ hỏng trong tủ lạnh, đậu phụ nên được bảo quản ở nhiệt độ 40 độ F (4C) hoặc thấp hơn, nơi nó sẽ giữ được 7 ngày sau khi mở.

Nếu bạn muốn đông lạnh nó, bạn có thể làm như vậy và nó sẽ giữ được trong ngăn đá lên đến 5 tháng (Nguồn: USDA).

Trong quá trình sản xuất đậu phụ, đậu nành (chứ không phải đậu phụ) phải chịu nhiệt độ cao giúp loại bỏ vi khuẩn nhạy cảm với nhiệt trước khi quá trình thanh trùng diễn ra.

Đây là lý do tại sao không cần thanh trùng đối với đậu phụ – trên thực tế, FDA không phân biệt đậu phụ tiệt trùng và chưa tiệt trùng. Tuy nhiên, hầu hết tất cả đậu phụ bán ở Mỹ đều được tiệt trùng (Nguồn: FSI).

Khi mua đậu phụ, hãy cẩn thận với bất kỳ giống tự chế nào. Đậu phụ dễ bị ngộ độc có thể gây bệnh nghiêm trọng, và đã có trường hợp người dân bị ốm sau khi ăn đậu phụ lên men tại nhà (Nguồn: MMWR).

Người ta còn biết rất ít về những tác động có thể có của chứng ngộ độc thịt đối với thai nhi, nhưng vì chứng ngộ độc thịt là một trong những chất độc liên quan đến thực phẩm mạnh nhất được biết đến (Nguồn: NEJM), bạn nên nấu kỹ đậu phụ của mình!

Đậu phụ nóng và súp rau

Đậu phụ có ổn khi mang thai sớm (Tam cá nguyệt đầu tiên không?)

Không có lo ngại về an toàn cụ thể khi ăn đậu phụ trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Cũng như các giai đoạn khác của thai kỳ, ăn các sản phẩm từ đậu nành một cách điều độ sẽ an toàn cho hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên nấu và bảo quản đậu phụ đúng cách – hoặc yêu cầu đun cho đến khi còn nóng – như đã giải thích ở trên.

Đậu phụ có phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe bà bầu? Có lợi ích không?

Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn protein ít chất béo, thì đậu phụ là một lựa chọn tuyệt vời.

Một nửa cốc đậu phụ chắc có khoảng 98 calo cho 11 gam protein. Cùng một lượng đậu phụ mềm có 75,5 calo và 9 gam protein (Nguồn: Nutritionix).

Đậu phụ cũng rất giàu kali, chứa 4-5% giá trị hàng ngày đối với người lớn.

Kali đã được coi là hữu ích để ngăn ngừa tăng huyết áp, vì nó đặc biệt tốt trong việc giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, vì vậy nếu bạn bị huyết áp cao, bạn có thể thấy điều này hữu ích.

Kali cũng đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa đột quỵ, đặc biệt là ở những người không bị tăng huyết áp. Kết quả tốt nhất được hiển thị khi mọi người ăn 3.500-4.700 mg mỗi ngày.

Thực phẩm giàu kali được khuyến khích trong thời kỳ mang thai, với lượng 4.000 mg mỗi ngày cho phụ nữ mang thai và 4.400 mỗi ngày cho phụ nữ đang cho con bú (Nguồn: ANM).

READ:  Lươn có an toàn cho phụ nữ mang thai ăn không (ví dụ như Sushi và nước sốt)?

Đậu phụ cũng không chứa cholesterol, có nhiều chất béo không bão hòa đa và ít chất béo bão hòa và được khuyến khích như một chất thay thế lành mạnh cho thịt hoặc các sản phẩm từ sữa cho hầu hết trẻ em và người lớn (Nguồn: USDA).

súp miso

Các món ăn phổ biến từ đậu phụ và sự an toàn khi mang thai

Dưới đây là một số món đậu phụ phổ biến mà bạn có thể muốn ăn và những lưu ý về an toàn:

Xúc xích đậu phụ – Giống như các loại xúc xích khác, xúc xích đậu phụ an toàn để ăn trong thời kỳ mang thai với điều kiện chúng đã được nấu chín ở nhiệt độ nóng thích hợp. Tuy nhiên, những thực phẩm này thường có rất nhiều chất phụ gia để tạo hương vị, vì vậy chúng không phải là lựa chọn lành mạnh nhất. Bạn có thể đọc hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về xúc xích tại đây.

Đậu phụ trong súp – Miễn là đậu phụ đã được nấu chín và dùng súp còn nóng hổi, ​​đậu phụ trong súp là món ăn an toàn cho bà bầu. Đậu phụ thường được tìm thấy trong súp miso, và có thể là một lựa chọn khá tốt cho sức khỏe.

Đậu hủ lên men – Đậu phụ lên men còn được gọi là váng đậu, pho mát đậu, pho mát đậu phụ, sữa đông hoặc đậu que ướt. Kiểm tra để đảm bảo đậu phụ không bị lên men ở nhà – mua ở cửa hàng là lựa chọn tốt nhất của bạn để đảm bảo an toàn khi mang thai. Đảm bảo rằng nó đã được thanh trùng và nó được phục vụ khi hấp nóng.

Đậu rán – Đậu phụ rán rất an toàn khi mang thai vì nhiệt lượng cần thiết để rán sẽ tiêu diệt mọi vi khuẩn có hại. Một lần nữa, hãy đảm bảo rằng nó rất nóng – đậu phụ xào cay không đủ nóng. Bạn muốn nhìn thấy hơi nước, hoặc biết rằng nó vừa mới được chiên giòn (mặc dù bất kỳ món chiên ngập dầu nào cũng nên ăn vừa phải vì có thêm chất béo).

Đậu hũ Agedashi – Đậu phụ Agedashi là loại đậu phụ mềm đã được phủ một lớp tinh bột khoai tây và sau đó được chiên giòn để tạo thành lớp vỏ giòn bên ngoài. Có thể ăn an toàn khi mang thai với điều kiện đậu phụ bên trong còn nóng.

Đậu phụ Mapo – Đậu phụ Mapo là một món ăn ngon của Trung Quốc Tứ Xuyên, nơi đậu phụ mềm được xào trong nước sốt cay, cùng với thịt lợn và rau. Miễn là đậu hũ ngon và nóng, đậu hũ Mapo cũng rất an toàn cho phụ nữ mang thai ăn – mặc dù rất cay!

Ý tưởng về công thức nấu đậu phụ phù hợp với bà bầu

Dưới đây là một số ý tưởng lành mạnh, thân thiện với thai kỳ để kết hợp đậu phụ vào chế độ ăn uống của bạn:

Đậu phụ xào. Cắt một ít đậu phụ săn chắc và xào với nhiều loại rau giòn. Sau đó, bạn có thể phục vụ nó trên gạo lứt hoặc gạo súp lơ để có một bữa ăn rất lành mạnh và nhiều rau.

Đậu phụ nướng. Không giống như đậu phụ rán có thêm chất béo, bạn có thể ướp các khối hoặc miếng đậu phụ trong một ít nước tương hoặc tamari với một chút dầu mè và gia vị yêu thích của bạn (như thịt nướng, Cajun, Mexico…) và nướng các khối này trong lò với phần còn lại nước xốt đổ lên trên.

Bánh mì sandwich kết thúc. Cắt nhỏ đậu phụ của bạn, phủ nó trong một hỗn hợp gia vị khô, nấu chín và phục vụ nó như một loại thịt thay thế trong bánh mì sandwich hoặc cuộn rau diếp.

Tô quinoa đậu phụ. Quăng một số viên đậu phụ nóng lên hỗn hợp quinoa và rau để có một bữa ăn một bát.

Chúng tôi hy vọng điều này làm bạn yên tâm rằng đậu phụ không chỉ là một nguồn thay thế protein lành mạnh mà còn có nhiều cách để ăn nó an toàn và ngon miệng khi mang thai.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general